कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
भारत सरकारच्या कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन, मंत्रालयाच्या निवृत्ती वेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाकडून, केंद्र सरकारच्या निवृत्तीवेतनधारकांसाठी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्राच्या जागृतीविषयी देशव्यापी मोहीमेचा प्रारंभ
11 NOV 2022 7:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 नोव्‍हेंबर 2022
भारत सरकारच्या कार्मिक , सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन, मंत्रालयाच्या निवृत्ती वेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाने, केंद्र सरकारच्या निवृत्तीवेतनधारकांसाठी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्राच्या जागृतीविषयी देशव्यापी मोहीम सुरू केली आहे. फेस ऑथेंटिकेशन टेक्नॉलॉजी अर्थात आपल्या चेहऱ्याचे प्रमाणीकरण करण्याच्या योजनेचा शुभारंभ कार्मिक , सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन मंत्रालयाचे राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह, यांच्या हस्ते झाला होता.
निवृत्तीवेतनधारकांच्या सोईसाठी सर्व नोंदणीकृत निवृत्तीवेतनधारक संघटना, निवृत्तीवेतन वितरण बँका, भारत सरकारची मंत्रालये आणि केंद्र सरकारच्या आरोग्य विषयक केंद्रांना विशेष शिबिरे आयोजित करून जीवन प्रमाणपत्र देण्यासाठी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र /फेस ऑथेंटिकेशन तंत्राचा प्रचार करण्याचे निर्देश देण्यात आले होते. या उपक्रमाचा एक भाग म्हणून अवर सचिवांच्या नेतृत्वाखाली केंद्र सरकारच्या निवृत्ती वेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाचे एक पथक प्रयागराजमध्ये दाखल झाले होते. या अंतर्गत केंद्र सरकारच्या निवृत्तीवेतनधारकांसाठी 11 नोव्हेंबर 2022 रोजी उत्तर प्रदेश मधील प्रयागराज, येथील स्टेट बँक ऑफ इंडियाच्या , बमरौली शाखा, येथे एक मोहीम घेण्यात आली.
या मोहिमेत निवृत्तिवेतनधारकांचा मोठा उत्साह दिसून आला, ९२ वर्षीय निवृत्तिवेतनधारक श्री. के सी गुप्ता यांनी फेस ऑथेंटिकेशनद्वारे त्यांचे जीवन प्रमाणपत्र सादर केले, ज्यावरून निवृत्तिवेतनधारकांच्या उत्साहाचा अंदाज लावता येऊ शकेल. हे नवीन तंत्रज्ञान कार्यान्वित केल्याबद्दल त्यांनी समाधान आणि आनंद व्यक्त केला. या पेन्शनधारकांना त्यांच्या मोबाईल फोनमध्ये फेस ऑथेंटिकेशन जीवन प्रमाण अॅप कसे डाउनलोड करावे आणि त्यांच्या फोनवरून जीवन प्रमाणपत्र कसे द्यावे याबद्दल विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी मार्गदर्शन केले. हे जीवन प्रमाणपत्र केवळ 60 सेकंदात तयार केले जाते आणि मोबाईल फोनवर आलेल्या लिंकद्वारे ते डाउनलोड केले जाऊ शकते.
केंद्र सरकारच्या कार्मिक , सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन, मंत्रालयाने डिजिटल जगात उचललेले हे एक महत्वाचे पाऊल आहे. याआधी जीवन प्रमाणपत्र मिळवण्यासाठी वयोवृद्ध निवृतीवेतन धारकांना तासनतास बँकेच्या बाहेर रांग लावून ताटकळत उभे राहावे लागत असे, असे अवर सचिव दीपक गुप्ता यांनी सांगितले. आता हीच गोष्ट घरच्या घरी एका क्लिकद्वारे सहज साध्य झाली आहे, असे ते म्हणाले. मोबाईलद्वारे फेस ऑथेंटिकेशनद्वारे जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्याच्या प्रक्रियेत, आधार क्रमांक, ओटीपीसाठी मोबाइल क्रमांक, पीपीओ क्रमांक, बँक किंवा पोस्ट ऑफिसमधील खाते क्रमांक इत्यादी संबंधित तपशील केवळ सुरुवातीला एकदाच देणे आवश्यक आहे. ही सुविधा राज्य सरकारी कर्मचारी आणि राज्याचे कोषागार कार्यालय म्हणून संवितरण प्राधिकरण असलेल्यांसाठी देखील उपलब्ध आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare, M/o Personnel, Public Grievances and Pensions, GoI launches a nation-wide campaign for promotion of Digital Life Certificate for Central Government pensioners
11 NOV 2022 3:02PM by PIB Delhi
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Government of India has launched a nation-wide campaign for promotion of Digital Life Certificate for Central Government pensioners. The Face Authentication Technology was launched in by Dr. Jitendra Singh, the Hon’ble Minister of State (PP) of the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions. All the registered Pensioners Associations, Pension Disbursing Banks, Ministries of Government of India and CGHS Centres had been directed to promote the Digital Life Certificate/Face Authentication Technique for giving Life Certificate by organizing special camps for ‘Ease of Living’ of pensioners. In this episode, a central government team was in Prayagraj from the Department of Pension and Pensioners' Welfare led by Under Secretary. A campaign for the pensioners of the Central Government was conducted on 11 November, 2022 at SBI, Bamrauli Branch, Prayagraj, Uttar Pradesh.
DLC figures from 1.10.22 till today are: Total DLC - 36,38,937, Total DLC through Face Authentication - 1,93,768, Total DLC CGOV - 14,40,395, Total DLC of CGOV through Face Authentication – 1,20,145
The pensioners participated in the campaign enthusiastically which can be gauged from the fact that a 92-yr old Pensioner, Sh. KC Gupta also turned up for submitting his life certificate through Face Authentication. He expressed his pleasure and satisfaction with the introduction of this new technology. These pensioners were guided by the Department officials how to download the Face Authentication Jeevan Pramaan App in their mobile phones and give Life Certificate from their phones. The Life Certificate is generated within 60 seconds and a link sent on the mobile phone from where the same can be downloaded. This is a milestone leap into the Digital world taken by the Department of Pension & Pensioners’ Welfare, Government of India. Under Secretary Shri Deepak Gupta explained that earlier to give Life Certificate in physical form the aged pensioners had to queue up for hours outside banks. Now, the same has been made possible at the click of a button from the comfort of their home.
In the process of submission of Life Certificate through Face Authentication by mobile, details regarding Aadhar Number, Mobile Number for OTP, PPO Number, Account Number with Bank/Post Office are required the first time. This facility is also available for State Government Employees and having Disbursing Authority as Treasury Office of the State.
The event was also attended by representatives of banks, pensioners associations, Meity/NIC and UIDAI. The participation of these stakeholders was invaluable for the success of the campaign. The Under Secretary thanked all representatives for their efforts during the event.
The department is running the campaign throughout the month of November to submit your life certificate through face authentication.