Ministry of Commerce & Industry
Small tea growers will have the biggest role to play in shaping the future of tea sector in India: Shri Piyush Goyal
One District and One Product (ODOP) scheme to help spread the glory of Indian Tea: Shri Piyush Goyal
Commerce Minister calls for modernization of the tea sector to make tea farmers self-reliant and to strengthen local supply chains
Shri Piyush Goyal urges tea industry to promote organic and GI tea through brand promotion and marketing
11 NOV 2022 7:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that small tea growers will have the biggest role to play in shaping the future of tea sector in India. He was addressing the Indian Tea Association’s (ITA) International Small Tea Grower's Convention today.
The Minister appreciated the ITA for having played an instrumental role in the development of the tea industry, since its inception in 1881, 141 years ago. He also applauded the ITA and Solidaridad Asia for their efforts to strengthen the small tea growers for ensuring safe source of supply to the factories and to boost exports.
Shri Goyal noted that tea is an integral part of Indian heritage. He said that Chai is not just tea made in Indian style - it essentially is India in a teacup. “Chai is not just a beverage for Indians, it is an emotion, a symbol of unity and friendship. Serving tea has become a mark of respect and a crucial part of the Atithi Devo Bhava culture of India”, he added.
Shri Goyal noted that Indian tea Industry is 2nd largest in world. He spoke of the Darjeeling Tea, also known as "Champagne of teas," worldwide because of its flowery scent and Assam tea, a symbol of India’s global recognition.
The Minister stressed that tea sector had played a pivotal role in employment
generation in the country. “Not just the growers, producers and exporters, but also various startups and business models have emerged solely
based on tea”, he said.
Shri Goyal said that government as an enabler has taken various steps to support our small tea growers, such as implementation of online licensing system, auto-renewal of 3 types of licenses i.e. exporter
license, tea waste license and tea warehouse license etc. He said that Darjeeling Tea was the 1st GI Tag product, now 2 other variants of it Green & White also hold GI Tags. Development of Chai Sahyog mobile app is another landmark of Indian tea ecosystem, he added.
The Minister noted that Indian tea growers are now spreading the aroma, taste and colour of India tea to the world. He said that the world has already tasted & appreciated the flavour of Sikkim, Nilgiris, Kangra & Assam teas and expressed hope that other varieties of tea would also open the world's
mind and palate to more flavors of India.
Shri Goyal said that One District and One Product (ODOP) scheme will give the impetus to spread the glory of Indian Tea.
He added that in order to make the tea sector profitable, viable and sustainable, we must enhance the ‘AROMA’ of tea;
• Assistance: Support small growers to improve quality with sustainability, Increase production to meet domestic and international demand.
• Re-energise: Create infrastructure to augment exports and focus on high value markets such as EU, Canada, South America & Middle East.
• Organic: Promote organic and GI tea through brand promotion and marketing.
• Modernisation: To enable tea farmers to become self-reliant and strengthen local supply chains.
• Adaptability: Focus on the importance of a risk proof ecosystem, that is, the need for sustainable solutions to make tea plantations meet the challenges of climate change.
The Minister quipped that the path to heaven passed through a teapot and said that the path to a developed & Aatmanirbhar Bharat passed through the grounds of every tea plantation in the country!

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో తేయాకు రంగ భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో చిన్న తేయాకు పెంపకందారులు అతిపెద్ద పాత్ర పోషిస్తారు: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ఒక జిల్లా మరియు ఒక ఉత్పత్తి (ఓడిఓపి) పథకం భారతీయ టీ కీర్తిని వ్యాప్తి చేయడంలో సహాయపడుతుంది: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
తేయాకు రైతులను స్వావలంబన చేసేందుకు, స్థానిక సరఫరా గొలుసులను బలోపేతం చేసేందుకు తేయాకు రంగాన్ని ఆధునీకరించాలని వాణిజ్య మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
బ్రాండ్ ప్రమోషన్ మరియు మార్కెటింగ్ ద్వారా ఆర్గానిక్ మరియు జీఐ టీని ప్రోత్సహించాలని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ టీ పరిశ్రమను కోరారు
11 NOV 2022 7:28PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో తేయాకు రంగ భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో చిన్న టీ పెంపకందారులు అతిపెద్ద పాత్ర పోషిస్తారని కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈరోజు అన్నారు. ఇండియన్ టీ అసోసియేషన్ (ఐటిఏ) ఇంటర్నేషనల్ స్మాల్ టీ గ్రోవర్స్ కన్వెన్షన్‌లో ఈరోజు ఆయన ప్రసంగించారు.
141 ఏళ్ల క్రితం 1881లో ప్రారంభించిన ఐటీఏ టీ పరిశ్రమ అభివృద్ధిలో కీలకపాత్ర పోషించిందని మంత్రి ప్రశంసించారు. కర్మాగారాలకు సురక్షితమైన సరఫరా మరియు ఎగుమతులను పెంచడం కోసం చిన్న టీ సాగుదారులను బలోపేతం చేయడానికి ఐటిఏ మరియు సొలిదారిదాద్‌ ఆసియా ప్రయత్నాలను కూడా ఆయన అభినందించారు.
టీ భారతీయ వారసత్వంలో అంతర్భాగమని శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు. చాయ్ కేవలం భారతీయ స్టైల్‌లో తయారయ్యే టీ మాత్రమే కాదని, ఇది టీకప్‌లోని ఇండియా అని ఆయన అన్నారు. “చాయ్ భారతీయులకు పానీయం మాత్రమే కాదు, ఇది ఒక భావోద్వేగం, ఐక్యత మరియు స్నేహానికి చిహ్నం. టీ అందించడం గౌరవానికి చిహ్నంగా మారింది మరియు భారతదేశ అతిథి దేవో భవ సంస్కృతిలో కీలకమైన భాగంగా మారింది” అని ఆయన అన్నారు.
భారత తేయాకు పరిశ్రమ ప్రపంచంలో 2వ అతిపెద్దదని శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు. ఆయన డార్జిలింగ్ టీ గురించి మాట్లాడారు. దీనిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా "షాంపైన్ ఆఫ్ టీస్" అని కూడా పిలుస్తారు. ఎందుకంటే దాని పువ్వుల సువాసన మరియు అస్సాం టీ భారతదేశ ప్రపంచ గుర్తింపుకు చిహ్నమన్నారు.
ఉపాధి కల్పనలో టీ రంగం కీలక పాత్ర పోషించిందని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు
“పెంపకందారులు, ఉత్పత్తిదారులు మరియు ఎగుమతిదారులు మాత్రమే కాదు వివిధ స్టార్టప్‌లు మరియు వ్యాపార నమూనాలు కూడా టీ ఆధారంగా ఉద్భవించాయి..” అన్నారు.
మన చిన్న టీ సాగుదారులను ఆదుకోవడానికి ప్రభుత్వం ఆన్‌లైన్ లైసెన్సింగ్ సిస్టమ్‌ను అమలు చేయడం, 3 రకాల లైసెన్సుల స్వయంచాలకంగా పునరుద్ధరణ లైసెన్స్, టీ వేస్ట్ లైసెన్స్ మరియు టీ వేర్‌హౌస్ లైసెన్స్ మొదలైన అనేక చర్యలు తీసుకుందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు.
డార్జిలింగ్ టీ మొదటి జీఐ ట్యాగ్ ఉత్పత్తి అని, ఇప్పుడు దాని 2 ఇతర రకాలు గ్రీన్ & వైట్ కూడా జీఐ ట్యాగ్‌లను కలిగి ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు. చాయ్ సహయోగ్ మొబైల్ యాప్ అభివృద్ధి భారతీయ టీ పర్యావరణ వ్యవస్థకు మరో మైలురాయి అని ఆయన తెలిపారు.
భారతీయ తేయాకు పెంపకందారులు ఇప్పుడు భారతదేశ టీ వాసన, రుచి మరియు రంగును ప్రపంచానికి చాటుతున్నారని మంత్రి పేర్కొన్నారు. సిక్కిం, నీలగిరి, కాంగ్రా & అస్సాం టీల రుచిని ప్రపంచం ఇప్పటికే రుచి చూసి మెచ్చుకున్నదని, ఇతర రకాల టీలు కూడా ప్రపంచానికి తెరతీస్తాయని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
వన్ డిస్ట్రిక్ట్ అండ్ వన్ ప్రొడక్ట్ (ఓడీఓపీ) పథకం భారతీయ తేయాకు కీర్తిని వ్యాప్తి చేయడానికి ఊతమిస్తుందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
తేయాకు రంగాన్ని లాభదాయకంగా, ఆచరణీయంగా మరియు నిలకడగా మార్చాలంటే, మనం టీ యొక్క ‘అరోమా’ని పెంచాలన్నారు
• సహాయం: స్థిరత్వంతో నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి చిన్న సాగుదారులకు మద్దతు ఇవ్వాలి. దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా ఉత్పత్తిని పెంచాలి.
• తిరిగి శక్తివంతం చేయడం: ఎగుమతులను పెంపొందించడానికి మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించండి మరియు ఈయూ, కెనడా, దక్షిణ అమెరికా & మధ్యప్రాచ్యం వంటి అధిక విలువ గల మార్కెట్‌లపై దృష్టి పెట్టాలి.
• ఆర్గానిక్: బ్రాండ్ ప్రమోషన్ మరియు మార్కెటింగ్ ద్వారా ఆర్గానిక్ మరియు జీఐ టీని ప్రచారం చేయాలి
• ఆధునీకరణ: తేయాకు రైతులు స్వావలంబన పొందేందుకు మరియు స్థానిక సరఫరా గొలుసులను బలోపేతం చేయడానికి.
• అడాప్టబిలిటీ: రిస్క్ ప్రూఫ్ ఎకోసిస్టమ్ యొక్క ప్రాముఖ్యతపై దృష్టి పెట్టాలి. అంటే, వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి తేయాకు తోటలను తయారు చేయడానికి స్థిరమైన పరిష్కారాల అవసరం.
స్వర్గానికి వెళ్లే మార్గం టీపాయ్ గుండా వెళ్లిందని, అభివృద్ధి చెందిన & ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌కు మార్గం దేశంలోని ప్రతి తేయాకు తోటల గుండా వెళుతుందని మంత్రి చమత్కరించారు!