പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വിജിലൻസ് അവബോധ വാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ നടന്ന പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
03 NOV 2022 3:13PM by PIB Thiruvananthpuram
മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് ജി, പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറി ഡോ. പി.കെ. മിശ്ര, കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറി ശ്രീ രാജീവ് ഗൗബ, സെൻട്രൽ വിജിലൻസ് കമ്മീഷണർ ശ്രീ സുരേഷ് പട്ടേൽ, മറ്റെല്ലാ കമ്മീഷണർമാറേ മഹതികളെ ,മാന്യരേ !
സർദാർ സാഹിബിന്റെ ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ചാണ് ഈ വിജിലൻസ് ബോധവത്കരണ വാരം ആരംഭിച്ചത്. സത്യസന്ധതയ്ക്കും സുതാര്യതയ്ക്കും ഈ മൂല്യങ്ങളിൽ അധിഷ്ഠിതമായ ഒരു പൊതു സേവന സംവിധാനം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുമായി സർദാർ സാഹിബിന്റെ ജീവിതം മുഴുവൻ നീക്കിവച്ചിരുന്നു. ഈ പ്രതിബദ്ധതയോടെ, നിങ്ങൾ ഈ ബോധവൽക്കരണ ജാഗ്രത കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചു. 'വികസിത ഇന്ത്യക്ക് അഴിമതി രഹിത ഇന്ത്യ' എന്ന പ്രമേയത്തോടെയാണ് നിങ്ങൾ ഇത്തവണ വിജിലൻസ് ബോധവത്കരണ വാരം ആഘോഷിക്കുന്നത്. ഈ പ്രമേയം ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യവും പ്രസക്തവും രാജ്യക്കാർക്ക് ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
വികസിത ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വിശ്വാസവും വിശ്വാസ്യതയും വളരെ പ്രധാനമാണ്. സർക്കാരിലുള്ള ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസവും അവരുടെ ആത്മവിശ്വാസം വർധിപ്പിക്കുന്നു. മുൻ സർക്കാരുകൾ ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസം നഷ്‌ടപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, അവരെ വിശ്വസിക്കുന്നതിൽ പരാജയപ്പെടുകയും ചെയ്‌തതാണ് ഞങ്ങൾക്ക് പ്രശ്‌നം. ദൗർഭാഗ്യവശാൽ, നീണ്ട അടിമത്തത്തിന് ശേഷം നമുക്ക് ലഭിച്ച അഴിമതിയുടെയും ചൂഷണത്തിന്റെയും വിഭവങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണത്തിന്റെയും പൈതൃകം സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം കൂടുതൽ ശക്തി പ്രാപിക്കുകയും അതിന്റെ ഫലമായി രാജ്യത്തിന്റെ നാല് തലമുറകൾ വളരെയധികം കഷ്ടപ്പെടുകയും ചെയ്തു.
പക്ഷേ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് ’ കാലത്ത് പതിറ്റാണ്ടുകളായി തുടരുന്ന ഈ സമ്പ്രദായം പൂർണമായും മാറ്റേണ്ടതുണ്ട്. ഈ വർഷം ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ചുവപ്പു കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് ഞാൻ നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൽ, കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തെ പരിശ്രമങ്ങൾക്കും സംരംഭങ്ങൾക്കും ഒപ്പം അഴിമതിക്കെതിരായ നിർണായക പോരാട്ടത്തിന്റെ സമയമായെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. ഈ സന്ദേശത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിടുന്ന ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്ക് വേഗത്തിൽ നീങ്ങാൻ നമുക്ക് കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് അഴിമതി വ്യാപകമാകുന്നതിനും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ നിന്ന് തടയുന്നതിനും പിന്നിൽ രണ്ട് പ്രധാന കാരണങ്ങളുണ്ട്. ഒന്ന്, സൗകര്യങ്ങളുടെ അഭാവം, രണ്ടാമത്, സർക്കാരിന്റെ അനാവശ്യ ഇടപെടൽ! വളരെക്കാലമായി ആളുകൾക്ക് സൗകര്യങ്ങളും അവസരങ്ങളും നിഷേധിക്കപ്പെടുകയും ഒരു വിടവ് വളരാൻ അനുവദിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇത് മറ്റുള്ളവരെക്കാൾ ആനുകൂല്യങ്ങൾ നേടുന്നതിനുള്ള അനാരോഗ്യകരമായ മത്സരത്തിലേക്ക് നയിച്ചു. അഴിമതിയുടെ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കാനും ഈ മത്സരം സഹായിച്ചു. റേഷൻ, ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ, ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ നിറയ്ക്കൽ, ബില്ലുകൾ അടയ്ക്കൽ, അഡ്മിഷൻ, ലൈസൻസ് തുടങ്ങി മറ്റേതെങ്കിലും അനുമതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ക്യൂകൾ സർവസാധാരണമായി. നീണ്ട ക്യൂ അഴിമതിയുടെ വ്യാപകമായ വളർച്ചയെ അർത്ഥമാക്കുന്നു. അഴിമതിയുടെ പേരിൽ ആർക്കെങ്കിലും ഏറ്റവും കൂടുതൽ അനുഭവിക്കേണ്ടി വന്നാൽ അത് രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവരും ഇടത്തരക്കാരുമാണ്.
രാജ്യത്തെ ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരും തങ്ങളുടെ ഊർജം ഈ വിഭവ സമാഹരണത്തിനായി ചെലവഴിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യം എങ്ങനെ പുരോഗമിക്കും? അതിനാൽ, കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷമായി ക്ഷാമവും ഇടപെടലും സൃഷ്ടിച്ച സംവിധാനം മാറ്റാനും ആവശ്യവും വിതരണവും തമ്മിലുള്ള വിടവ് നികത്താനും ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. ഇക്കാര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾ നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ സാച്ചുറേഷൻ ലക്ഷ്യം, സ്വാശ്രയത്വം എന്നീ മൂന്ന് പ്രധാന പോയിന്റുകളിലേക്ക് ഞാൻ ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കുന്നു. ഇനി ഉദാഹരണമായി റേഷൻ വിഷയം എടുക്കാം. ഞങ്ങൾ പി ഡി എസ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി സംയോജിപ്പിച്ച് കഴിഞ്ഞ എട്ട് വർഷത്തിനിടെ കോടിക്കണക്കിന് വ്യാജ ഗുണഭോക്താക്കളെ ഈ സംവിധാനത്തിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കി.
അതുപോലെ, ഡി ബി ടി പ്രകാരമുള്ള സർക്കാർ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് നേരിട്ട് കൈമാറുന്നു. ഈ ഒരൊറ്റ ചുവടുവെപ്പിലൂടെ ഇതുവരെ രണ്ടുലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയാണ് തെറ്റായ കൈകളിൽ അകപ്പെടാതെ ലാഭിച്ചത്. പണത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ കൈക്കൂലിയും കള്ളപ്പണവും കണ്ടെത്തുന്നത് എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടാണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം.
ഇപ്പോൾ ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനം നിലവിൽ വന്നതോടെ ഇടപാടുകളുടെ പൂർണവിവരങ്ങൾ സുലഭമായി ലഭിക്കുന്നു. ഗവൺമെന്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ് പ്ലേസ് (ജിഇഎം) സൃഷ്ടിച്ചതുവഴിയുള്ള സർക്കാർ സംഭരണങ്ങളിലെ സുതാര്യത ഈ പോർട്ടലിന്റെ ഭാഗമാകുന്ന ആളുകൾ അടിവരയിടുകയും അതിന്റെ പ്രാധാന്യം അവർ മനസ്സിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
അർഹതയുള്ള ഓരോ ഗുണഭോക്താവിനും ഏതെങ്കിലും സർക്കാർ പദ്ധതി ഉറപ്പാക്കുകയും സാച്ചുറേഷൻ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് സമൂഹത്തിലെ വിവേചനം മാത്രമല്ല അഴിമതിയുടെ വ്യാപ്തി ഇല്ലാതാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സർക്കാരും സർക്കാരിന്റെ വിവിധ ഏജൻസികളും തന്നെ മുൻകൈയെടുത്ത് അർഹരായ ഓരോരുത്തരെയും കണ്ടെത്തുന്നതോടെ ഇടനിലക്കാരുടെ പങ്ക് അവസാനിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ എല്ലാ പദ്ധതികൾക്കും സാച്ചുറേഷൻ തത്വം ഊന്നിപ്പറയുന്നു. എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളം, എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവർക്കും പക്കാ വീട്, എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവർക്കും വൈദ്യുതി, ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ സർക്കാരിന്റെ ഈ സമീപനം പ്രകടമാക്കുന്നു.
സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കാൻ എല്ലാവരേയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഒരു സ്ഥാപനമാണ് സിവിസി (സെൻട്രൽ വിജിലൻസ് കമ്മീഷൻ). മുൻകരുതൽ ജാഗ്രതയിൽ ശ്രദ്ധിക്കണമെന്ന് ഞാൻ കഴിഞ്ഞ തവണ നിങ്ങളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. ഈ ദിശയിൽ നിങ്ങൾ നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഈ വിഷയത്തിൽ ആരംഭിച്ച മൂന്ന് മാസത്തെ കാമ്പയിൻ പ്രശംസനീയമാണ്, നിങ്ങളെയും നിങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കാൻ, നിങ്ങൾ പരമ്പരാഗത ഓഡിറ്റും പരിശോധനയും സ്വീകരിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഇത് എങ്ങനെ കൂടുതൽ ആധുനികവും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതവുമാക്കാമെന്ന് നിങ്ങൾ കൂടുതൽ ആലോചിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
അർഹതയുള്ള ഓരോ ഗുണഭോക്താവിനും ഏതെങ്കിലും സർക്കാർ പദ്ധതി ഉറപ്പാക്കുകയും ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് സമൂഹത്തിലെ വിവേചനം മാത്രമല്ല അഴിമതിയുടെ വ്യാപ്തി ഇല്ലാതാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സർക്കാരും സർക്കാരിന്റെ വിവിധ ഏജൻസികളും തന്നെ മുൻകൈയെടുത്ത് അർഹരായ ഓരോരുത്തരെയും കണ്ടെത്തുന്നതോടെ ഇടനിലക്കാരുടെ പങ്ക് അവസാനിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ എല്ലാ പദ്ധതികൾക്കും പൂർത്തീകരണ തത്വം ഊന്നിപ്പറയുന്നു. എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളം, എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവർക്കും പക്കാ വീട്, എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവർക്കും വൈദ്യുതി, ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ സർക്കാരിന്റെ ഈ സമീപനം പ്രകടമാക്കുന്നു.
സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കാൻ എല്ലാവരേയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഒരു സ്ഥാപനമാണ് സിവിസി (സെൻട്രൽ വിജിലൻസ് കമ്മീഷൻ). മുൻകരുതൽ ജാഗ്രതയിൽ ശ്രദ്ധിക്കണമെന്ന് ഞാൻ കഴിഞ്ഞ തവണ നിങ്ങളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. ഈ ദിശയിൽ നിങ്ങൾ നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഈ വിഷയത്തിൽ ആരംഭിച്ച മൂന്ന് മാസത്തെ കാമ്പയിൻ പ്രശംസനീയമാണ്, നിങ്ങളെയും നിങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കാൻ, നിങ്ങൾ പരമ്പരാഗത ഓഡിറ്റും പരിശോധനയും സ്വീകരിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഇത് എങ്ങനെ കൂടുതൽ ആധുനികവും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതവുമാക്കാമെന്ന് നിങ്ങൾ കൂടുതൽ ആലോചിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അഴിമതിക്കെതിരായ സർക്കാരിന്റെ അതേ ദൃഢനിശ്ചയം എല്ലാ വകുപ്പുകളും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു എന്നതും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. അഴിമതിക്കെതിരെ ഒട്ടും സഹിഷ്ണുതയില്ലാത്ത ഒരു വികസിത ഇന്ത്യക്ക് വേണ്ടി നമ്മൾ അത്തരമൊരു ഭരണപരമായ ആവാസവ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. സർക്കാരിന്റെ എല്ലാ നയങ്ങളിലും തീരുമാനങ്ങളിലും ഇത് ഇന്ന് കാണാം. എന്നാൽ ഈ വികാരം നമ്മുടെ ഭരണസംവിധാനത്തിന്റെ ഡിഎൻഎയിലും ഉറച്ചുനിൽക്കണം. ക്രിമിനലായാലും വകുപ്പുതലായാലും അഴിമതിക്കാരായ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കെതിരെ നടപടി വർഷങ്ങളോളം നീളുമെന്ന തോന്നലുണ്ട്. അഴിമതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അച്ചടക്ക നടപടികൾ മിഷൻ മോഡിലും സമയബന്ധിതമായും പൂർത്തിയാക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയുമോ? അവന്റെ തലയിലെ വാളും അവനെ അലട്ടുന്നു. നിരപരാധിയാണെങ്കിൽ, സത്യസന്ധമായി ജീവിതം നയിച്ചിട്ടും വകുപ്പിന് തീരുമാനമെടുക്കാൻ കഴിയാതെ വ്യവസ്ഥയിൽ കുടുങ്ങിപ്പോയതിൽ അവൻ ജീവിതത്തിൽ എപ്പോഴും പശ്ചാത്തപിക്കും. തെറ്റ് ചെയ്തവൻ അനുഭവിക്കുമെന്നതിൽ സംശയമില്ല. എന്നാൽ ആരെങ്കിലും തെറ്റ് ചെയ്തിട്ടില്ലെങ്കിൽ, അവന്റെ തലയിൽ തൂങ്ങിക്കിടക്കുന്ന ഈ വാൾ കാരണം ജീവിതം അവനു ഭാരമാകുന്നു. സ്വന്തം സഖാക്കളെ ഏറെ നേരം കാത്ത് വെച്ചിട്ട് എന്ത് പ്രയോജനം?
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇത്തരം ആരോപണങ്ങൾക്ക് എത്രയും വേഗം തീരുമാനമെടുത്താൽ ഭരണസംവിധാനത്തിൽ കൂടുതൽ സുതാര്യത വരുകയും കാര്യക്ഷമതയും മെച്ചപ്പെടുകയും ചെയ്യും. ക്രിമിനൽ കേസുകളിൽ വേഗത്തിലുള്ള നടപടിയും നിരന്തര നിരീക്ഷണവും ആവശ്യമാണ്. കെട്ടിക്കിടക്കുന്ന അഴിമതിക്കേസുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ വകുപ്പുകളെ റാങ്ക് ചെയ്ത് മറ്റൊരു സംരംഭം കൂടി നടത്താം. വൃത്തിയുടെ കാര്യത്തിലേത് പോലെ തന്നെ മത്സരവും ഇക്കാര്യത്തിൽ ഉണ്ടാകണം. ഏത് വകുപ്പാണ് അതീവ അലംഭാവം കാണിക്കുന്നതെന്നും അതിന് പിന്നിലെ കാരണവും ഏതൊക്കെ വകുപ്പുകളാണ് ഈ പ്രശ്‌നം ഗൗരവമായി എടുത്തതെന്നും സത്വര നടപടി ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ടെന്നും കണ്ടെത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടത്തണം. ഇത്തരം റിപ്പോർട്ടുകൾ പ്രതിമാസമോ ത്രൈമാസികമോ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്നത് അഴിമതിക്കെതിരായ കേസുകൾ വേഗത്തിൽ തീർപ്പാക്കാൻ വിവിധ വകുപ്പുകളെ പ്രേരിപ്പിക്കും.
സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് നമ്മൾ ഒരു കാര്യം കൂടി ചെയ്യണം. വിജിലൻസ് ക്ലിയറൻസിന് ഏറെ സമയമെടുക്കുന്ന കാഴ്ചയാണ് പലപ്പോഴും കാണുന്നത്. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ ഈ പ്രക്രിയ കാര്യക്ഷമമാക്കാനും കഴിയും. ഞാൻ നിങ്ങളുടെ മുൻപിൽ വയ്ക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന മറ്റൊരു വിഷയം പൊതു പരാതി ഡാറ്റയാണ്. സാധാരണക്കാർ വിവിധ സർക്കാർ വകുപ്പുകളിലേക്ക് പരാതികൾ അയക്കുകയും അവ പരിഹരിക്കാനുള്ള സംവിധാനവും നിലവിലുണ്ട്.
എന്നാൽ പൊതുജനങ്ങളുടെ പരാതികളുടെ ഡാറ്റ നാം ഓഡിറ്റ് ചെയ്താൽ, പരാതികൾ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഒരു പ്രത്യേക വകുപ്പിനെതിരെ നമുക്ക് എളുപ്പത്തിൽ കണ്ടെത്താൻ കഴിയും. എല്ലാം കാലതാമസം വരുത്തുന്ന ഒരു പ്രത്യേക വ്യക്തി ഉണ്ടോ അതോ നമ്മുടെ പ്രോസസ്സിംഗ് സംവിധാനത്തിൽ എന്തെങ്കിലും കുഴപ്പമുണ്ടോ അത് പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നുണ്ടോ? നിങ്ങൾ ഇത് പാലിച്ചാൽ ആ വകുപ്പിലെ അഴിമതിയുടെ അടിത്തട്ടിൽ എളുപ്പത്തിൽ എത്താൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ഈ പരാതികളെ നാം ഒറ്റപ്പെട്ട് കാണരുത്. ഈ പരാതികൾ സമഗ്രമായി വിശകലനം ചെയ്യണം. ഇത് സർക്കാരിലും ഭരണപരമായ വകുപ്പുകളിലും പൊതുജനങ്ങൾക്ക് വിശ്വാസം വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
അഴിമതി നിരീക്ഷിക്കാൻ സമൂഹത്തിന്റെയും സാധാരണ പൗരന്റെയും പരമാവധി പങ്കാളിത്തം എങ്ങനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാമെന്നും ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കണം. അതുകൊണ്ട്, അഴിമതിക്കാരൻ എത്ര ശക്തനായാലും അവരെ വെറുതെ വിടാതിരിക്കാൻ നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്.
അഴിമതിക്കാരായ ആളുകൾക്ക് രാഷ്ട്രീയമോ സാമൂഹികമോ ആയ ഒരു പിന്തുണയും ലഭിക്കാത്ത സാഹചര്യം സൃഷ്ടിക്കുകയും അവരെ കുറ്റവാളിയിൽ നിർത്തുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. അഴിമതിക്കേസിൽ ശിക്ഷിക്കപ്പെട്ട് ശിക്ഷിക്കപ്പെട്ടാലും അഴിമതിക്കാരെ മഹത്വവൽക്കരിക്കുന്നത് നമ്മൾ പലപ്പോഴും കണ്ടിട്ടുണ്ട്. സത്യസന്ധത എന്ന ലേബൽ സ്ലീവിൽ അണിയുന്നവരും എന്നാൽ അവരോടൊപ്പം പോസ് ചെയ്യാൻ ലജ്ജിക്കാത്തവരും നിരവധിയാണ്.
ഇത് ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന് ഗുണകരമല്ല. കുറ്റക്കാരെന്ന് കണ്ടെത്തിയ അഴിമതിക്കാർക്ക് അനുകൂലമായി വ്യത്യസ്ത വാദങ്ങൾ നിരത്തുകയും അവരെ ആദരിക്കുന്നതിന് വേണ്ടി വാദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നവരുണ്ട്. നമ്മുടെ നാട്ടിൽ ഇത് വരെ കേട്ടിട്ടില്ല. അത്തരക്കാർക്കും ശക്തികൾക്കും അവരുടെ കടമയെക്കുറിച്ച് സമൂഹം ബോധവാന്മാരാകേണ്ടത് വളരെ ആവശ്യമാണ്. നിങ്ങളുടെ വകുപ്പിന്റെ സ്ഥായിയായ നടപടിക്കും ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്.
ഇപ്പോൾ ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലായതിനാൽ, നിങ്ങളുമായി ചില പ്രശ്നങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യാൻ എനിക്ക് തോന്നുന്നു. അഴിമതിക്കും അഴിമതിക്കാർക്കും എതിരെ നടപടിയെടുക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന സിവിസി പോലുള്ള എല്ലാ ഏജൻസികളോടും ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, നിങ്ങൾ പ്രതിരോധിക്കേണ്ടതില്ല. നാടിന്റെ പുരോഗതിക്കായി പ്രവർത്തിച്ചാൽ കുറ്റബോധത്തിൽ ജീവിക്കേണ്ട കാര്യമില്ല. ഒരു രാഷ്ട്രീയ അജണ്ടയും നമ്മൾ പിന്തുടരേണ്ടതില്ല.
രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാർ നേരിടുന്ന പ്രശ്‌നങ്ങളിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്. നിക്ഷിപ്ത താൽപര്യമുള്ളവർ ആക്രോശിക്കുകയും അത്തരം സ്ഥാപനങ്ങളെ ഞെരുക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഭാഗമായ അർപ്പണബോധമുള്ളവരെ അപകീർത്തിപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കും. ഇതെല്ലാം സംഭവിക്കും. ഒരുപാട് നാളുകളായി ഞാൻ ഈ സംഭവങ്ങളിലൂടെ കടന്നു പോയിട്ടുണ്ട് സുഹൃത്തുക്കളെ. സർക്കാരിന്റെ തലപ്പത്ത് ദീർഘകാലം പ്രവർത്തിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഒരുപാട് അധിക്ഷേപങ്ങൾക്കും കുറ്റപ്പെടുത്തലുകൾക്കും ഞാൻ വിധേയനായി, സുഹൃത്തുക്കളേ. ഇപ്പോൾ എനിക്കായി ഒന്നും ബാക്കിയില്ല.
എന്നാൽ ആളുകൾ ദൈവത്തിന്റെ മറ്റൊരു രൂപമാണ്. അവർ സത്യം പരീക്ഷിക്കുകയും സത്യം അറിയുകയും അങ്ങനെ ഒരു അവസരം വരുമ്പോൾ സത്യത്തിനൊപ്പം നിൽക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, എന്റെ അനുഭവത്തിൽ നിന്നാണ് ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഇത് പറയുന്നത്. സത്യസന്ധതയോടെ നിങ്ങളുടെ കടമ നിർവഹിക്കുക. നിങ്ങൾ കാണുന്നു, ദൈവം നിങ്ങളോടൊപ്പവും ജനം നിങ്ങളോടൊപ്പവും ഉണ്ടായിരിക്കും. സ്വന്തം താൽപ്പര്യം കാരണം നിലവിളിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കുന്ന ചിലരുണ്ടാകും. സ്വന്തം കാലുകൾ ചതുപ്പിൽ മുങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
അതുകൊണ്ട്, സത്യസന്ധതയോടും സത്യസന്ധതയോടും കൂടി രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ എന്തെങ്കിലും തർക്കമുണ്ടായാൽ പ്രതിരോധത്തിലാകേണ്ട ആവശ്യമില്ലെന്ന് ഞാൻ വീണ്ടും വീണ്ടും പറയുന്നു.
ജീവിതത്തിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്ന ഏതൊരു നടപടിയും സ്വീകരിക്കേണ്ടിവരുന്ന സന്ദർഭങ്ങളിൽ സമൂഹം നിങ്ങൾക്കൊപ്പം നിൽക്കുമെന്നതിന് നിങ്ങളെല്ലാവരും സാക്ഷികളാണ്. അഴിമതി രഹിത രാജ്യവും അഴിമതി രഹിത സമൂഹവുമാക്കാൻ സിവിസി പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. എന്നാൽ നിങ്ങൾക്ക് ഒറ്റയ്‌ക്ക് ഒന്നും ചെയ്യാൻ കഴിയാത്തതിനാൽ നിങ്ങളുടെ സംവിധാനങ്ങൾ അതേപടി നിലനിർത്തേണ്ടിവരും. ഒരു ഓഫീസിൽ ഇരിക്കുന്ന നാലോ ആറോ ആളുകൾക്ക് എന്ത് ചെയ്യാൻ കഴിയും? ചില സമയങ്ങളിൽ അവിഭാജ്യമല്ലെങ്കിൽ,അതേ മനോഭാവത്തോടെ തുടർന്നാൽ സംവിധാനങ്ങൾ തകരും
സുഹൃത്തുക്കളേ
നിങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തം വളരെ വലുതാണ്. നിങ്ങളുടെ വെല്ലുവിളികളും മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കും. അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ രീതിശാസ്ത്രത്തിലും നിരന്തരമായ ചലനാത്മകത ആവശ്യമാണ്. ‘അമൃത് കാലിൽ’ സുതാര്യവും മത്സരാധിഷ്ഠിതവുമായ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ നിങ്ങൾ തുടർന്നും സുപ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ഇന്ന് ചില സ്കൂൾ വിദ്യാർത്ഥികളെ ഇങ്ങോട്ട് വിളിച്ചത് നന്നായി. ഉപന്യാസ മത്സരത്തിൽ എല്ലാവരും പങ്കെടുത്തു. പ്രസംഗ മത്സരത്തിന്റെ ഒരു പാരമ്പര്യവും വളർത്തിയെടുക്കാം. പക്ഷെ ഒരു കാര്യം ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു, നിങ്ങളും അത് ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം. 80 ശതമാനം പെൺമക്കൾക്കും അവാർഡ് ലഭിച്ചപ്പോൾ 20 ശതമാനം പുരുഷ അംഗങ്ങൾ മാത്രമാണ് അവാർഡ് നേടിയത്. അതായത് അഞ്ച് പേരിൽ നാല് പെൺമക്കൾ. ഈ പെൺമക്കളുടെ ഹൃദയത്തിലും മനസ്സിലും ഉള്ള അഴിമതിക്കെതിരെ പുരുഷ അംഗങ്ങൾക്കിടയിലും അതേ ഗുണം വളരട്ടെ! എങ്കിൽ മാത്രമേ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ പാതയുണ്ടാകൂ.
എന്നാൽ കുട്ടികളിൽ അഴിമതിയോട് വിരോധം വളർത്തിയെടുക്കണം എന്ന അർത്ഥത്തിൽ നിങ്ങളുടെ പ്രതിരോധ കാമ്പയിൻ നല്ലതാണ്. മാലിന്യത്തോടുള്ള വിരോധം വളർത്തിയെടുക്കാത്തിടത്തോളം, ശുചിത്വത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിയാൻ കഴിയില്ല. അഴിമതിയെ കുറച്ചുകാണരുത്; അത് മുഴുവൻ സംവിധാനത്തെയും തകർക്കുന്നു. എനിക്കറിയാവുന്നതിനാൽ, ഞാൻ ആവർത്തിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കുന്നു, നാം അതിനെതിരെ നിരന്തരം ജാഗരൂകരായിരിക്കണം.
ചില ആളുകൾ അവരുടെ സ്വാധീനം ഉപയോഗിച്ച് നിയമങ്ങൾ മറികടന്ന് (അഴിമതി) സമ്പ്രദായങ്ങൾ തുടരുന്നു. നിയമങ്ങൾ മറികടക്കാൻ കഴിഞ്ഞാൽ പ്രശ്‌നങ്ങളൊന്നും നേരിടേണ്ടിവരില്ലെന്നും അവർ ജനങ്ങളെ ഉപദേശിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ (നിയമത്തിന്റെ) ഈ പരിധി അതിവേഗം പടരുകയാണ്. ഇന്നല്ലെങ്കിൽ നാളെ, എപ്പോഴെങ്കിലും പ്രശ്‌നങ്ങൾ വരും, രക്ഷപ്പെടാൻ പ്രയാസമാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യ ചില തെളിവുകളോ മറ്റോ കണ്ടെത്തുകയാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ശക്തി എത്രത്തോളം ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നുവോ അത്രത്തോളം നമുക്ക് സിസ്റ്റങ്ങളെ മാറ്റാൻ കഴിയും. നമുക്ക് ഒരു ശ്രമം നടത്താം.
നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
നന്ദി, സഹോദരങ്ങളെ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the programme on Vigilance Awareness Week in Vigyan Bhawan, New Delhi
03 NOV 2022 3:13PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Dr. Jitendra Singh ji, Principal Secretary Dr. P.K. Mishra, Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba, Central Vigilance Commissioner Shri Suresh Patel, all other commissioners, ladies and gentlemen!
This Vigilance Awareness Week began with the birth anniversary of Sardar Saheb. Sardar Saheb's entire life was devoted to honesty, transparency and the building of a public service system based on these values. And with this commitment, you have started this awareness vigilance campaign. This time you are celebrating Vigilance Awareness Week with the resolution 'Corruption Free India for Developed India'. This resolution is the demand of today's time, is relevant and is equally important for the countrymen.
Friends,
Both trust and credibility are very important for a developed India. People’s trust in the government also enhances their own confidence. The problem for us had been that the previous governments not only lost the trust of the people, but also failed to trust them. Unfortunately, the legacy of corruption, exploitation and control of resources, which we got after the long period of slavery, gained more strength after independence, and as a result, four generations of the country have suffered a lot.
But we have to completely change this practice which has been going on for decades during the ‘Amrit Kaal’ of independence. During my address from the ramparts of the Red Fort on August 15 this year, I said that along with the last eight years of efforts and initiatives, the time has come for a decisive fight against corruption. We will be able to move fast towards a developed India underscoring the importance of this message.
Friends,
There have been two major reasons behind the prevalence of corruption in our country and preventing the countrymen from moving forward. One, the lack of facilities and secondly, unnecessary interference from the government! For a long time, people were denied facilities and opportunities and a gap was allowed to grow. This led to an unhealthy competition to secure benefits over others. This competition also helped create an ecosystem of corruption. Queues became ubiquitous for ration, gas connection, filling of gas cylinders, payment of bills, admissions, licences and for any other permission. The longer the queue meant rampant growth of corruption. And if anyone has to bear the most due to corruption, then it is the poor and the middle class of the country.
When the poor and middle class of the country spend their energy in mobilizing these resources, then how can the country progress? Therefore, we have been trying to change the system created by scarcity and interference for the last eight years and bridge the gap between demand and supply. We have taken several measures in this regard.
I would like to draw attention to three main points -- use of modern technology, the goal of saturation of basic facilities and self-reliance. Now take for example the issue of ration. We integrated PDS with technology and weeded crores of fake beneficiaries out of the system in the last eight years.
Similarly, the government benefits under the DBT are now being passed on directly to the beneficiaries. So far, more than Rs 2 lakh crore has been saved from falling into the wrong hands due to this single step. We all know how difficult it is to detect bribery and black money in a cash-based economy.
Now the complete details of the transactions are becoming easily available due to the introduction of the digital system. The transparency in government procurements due to the creation of Government e-Market Place (GeM) is underscored by the people who are becoming part of this portal and they realize its importance.
Friends,
Ensuring any government scheme to every eligible beneficiary and achieving the goals of saturation ends not only discrimination in the society but also eliminates the scope of corruption. The role of middlemen ends when the government and various agencies of the government themselves take the initiative and identify each and every eligible person. Therefore, our government emphasizes the principle of saturation for every scheme. Schemes such as tap water to every house, pucca house to every poor, electricity and gas connection to every poor manifest this approach of the government.
Friends,
Excessive dependence on foreign countries has also been a major cause of corruption. You know it very well how our defence sector was made to be dependent on foreign countries for decades. As a result, many scams happened. The scope of these scams has also come to an end after we laid emphasis on self-reliance in the defence sector. Today India is moving towards manufacturing rifles, fighter jets and transport aircraft. Not only defence, we are also promoting efforts for self-reliance so that we are less dependent on foreign countries for other requirements also.
Friends,
CVC (Central Vigilance Commission) is an organization which encourages everyone to ensure transparency. The last time I urged all of you to pay attention to preventive vigilance. I am told that you have taken several steps in this direction. The three-month campaign that has been launched in this regard is commendable and I congratulate you and your entire team. In order to ensure transparency, you are adopting the traditional method of audit and inspection. But you must further deliberate how to make it more modern and technology-driven.
Friends,
It is equally important that all the departments reflect the same determination of the government against corruption. We have to develop such an administrative ecosystem for a developed India, which has zero tolerance against corruption. You can see this today in every policy and decision of the government. But this sentiment should also be firmly embedded in the DNA of our administrative system. There is a feeling that action against corrupt officers, whether criminal or departmental, goes on for years. Can we complete the disciplinary proceedings related to corruption in mission mode and in a time-bound manner? The sword over his head also bothers him. If he is innocent, he will always repent in his life that he got entrapped in the system despite leading a life of honesty and the department is unable to take a decision. There is no doubt that the one who has done wrong will suffer. But if someone has not done any wrong, life becomes a burden for him due to this sword which hangs over his head. What is the use of making your own comrades wait for a long time?
Friends,
The sooner such allegations are decided, the more transparency will come in the administrative system and its efficiency will also improve. There is also a need for speedy action and constant monitoring in criminal cases. Another initiative can be taken by ranking the departments on the basis of pending corruption cases. There should be competition in this regard as we do for cleanliness. Attempts should be made to find out which department is very indifferent and the reason behind it and which are the departments taking this problem seriously and ensuring prompt action. Monthly or quarterly publication of such reports will motivate different departments to expeditiously dispose of cases against corruption.
We should do one more thing by using technology. It is often seen that vigilance clearance takes a long time. This process can also be streamlined with the help of technology. Another topic that I want to put before you is that of public grievance data. Complaints are sent by the common people to various government departments and a system of their disposal is also in place.
But if we audit the data of public grievances, we can easily find out a particular department against which there are a rising number of complaints. Is there a particular person who delays everything or is there something wrong with our processing systems which are causing problems? I think you can easily get to the bottom of the corruption in that department if you follow this. We should not see these complaints in isolation. These complaints should be analysed thoroughly. This will also increase the confidence of the public in the government and administrative departments.
Friends,
We should also ensure how we can encourage maximum participation of society and the common citizen to monitor corruption. Therefore, it is the responsibility of institutions like you to see that the corrupt, no matter how powerful he may be, is not spared.
It is also necessary to create an environment where corrupt people do not get any political or social support and they are put in the dock. We have often seen that the corrupt people are glorified even after they are convicted of corruption and sentenced. There are many people who wear the label of so-called honesty on their sleeve but are not ashamed of posing with them.
This does not bode well for Indian society. Even today, there are people who put up different arguments in favor of the corrupt who have been found guilty and advocate for honouring them. This has never been heard of in our country. It is very necessary for such people and forces to be made aware of their duty by the society. Concrete action by your department also has an important role in this regard.
Friends,
Now that I am amongst you, I feel like discussing some issues with you. I want to tell all the agencies like CVC which are involved in taking action against corruption and the corrupt people that you need not be defensive. There is no need to live in guilt if you work for the betterment of the country. We don't have to follow any political agenda.
It is our job to get rid of the problems that the common man of the country is facing. And those who have vested interests will shout and will try to throttle such institutions. An attempt will be made to defame the dedicated people part of these institutions. All this will happen. I have gone through all these things for a long time, friends. I have had the opportunity to work as the head of the Government for a long time. I was subjected to a lot of abuse and accusations, friends. Now, there is nothing left for me.
But the people are another form of God. They test the truth, know the truth and also stand by the truth when such an opportunity arises. I am telling you this from my experience, friends. Discharge your duty with honesty. You see, God will be with you and the people will be with you. There would be some people who would keep shouting due to their own personal interest. Their own feet are drowned in swamp.
Therefore, I say it again and again that there is no need for you to be defensive in the wake of any dispute when you are working for the country with honesty and integrity.
All of you are witness to the fact that society stands by you whenever you come across occasions in your life when you have to take any action with conviction. It is necessary for institutions like CVC to remain on guard to make a corruption-free country and a corruption-free society. But you will also have to keep your systems in place because you can’t do anything alone. What can four-six people sitting in an office do? Sometimes the systems break down if they are not integral to it and continue with the same spirit.
Friends,
Your responsibility is huge. Your challenges keep changing too. Therefore, there is a need for constant dynamism in your methodology as well. I am sure that you will continue to play a vital role in building a transparent and competitive ecosystem in the ‘Amrit Kaal’.
It is good that some school students have been called here today. Everyone took part in the essay competition. A tradition of speech competition can also be developed. But I noticed one thing and you must have also noticed it. There were only 20 percent of the male members who bagged the award, whereas 80 percent of the daughters got the award. That is four daughters out of five people. May the same quality develop among male members against corruption which is there in the heart and mind of these daughters! Only then will there be the path of a bright future.
But your preventive campaign is good in the sense that children should develop antipathy towards corruption. Unless antipathy towards filth is developed, the importance of cleanliness is not realized. And don't underestimate the corruption; it breaks down the entire system. Since I know it, I keep on reiterating and we have to remain alert against it continuously.
Some people also use their influence to continue with the (corrupt) practices bypassing laws. They also advise people that they would face no problems if they could bypass laws. Now this purview of (law) is spreading fast. If not today then tomorrow, at some point or the other, problems are bound to come and it is difficult to escape. Technology is finding some evidence or the other. The more the power of technology is harnessed, the more we can change the systems. Let's make an attempt.
I wish you all the very best.
Thanks, brothers.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.