પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે તકેદારી જાગૃતિ સપ્તાહના કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 NOV 2022 3:13PM by PIB Ahmedabad
મારા કેબિનેટ સાથીદારો ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજી, અગ્ર સચિવ ડૉ. પી.કે. મિશ્રા, શ્રી રાજીવ ગૌબા, સીવીસી શ્રી સુરેશ પટેલ, અન્ય તમામ કમિશનરો, દેવીઓ અને સજ્જનો!
સરદાર સાહેબની જન્મજયંતીથી આ તકેદારી સપ્તાહનો પ્રારંભ થયો છે. સરદાર સાહેબનું સમગ્ર જીવન પ્રામાણિકતા, પારદર્શિતા અને તેનાથી પ્રેરિત લોકસેવાના નિર્માણ માટે સમર્પિત રહ્યું. અને આ પ્રતિબદ્ધતા સાથે, તમે તકેદારી વિશે જાગૃતિનું આ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ વખતે તમે બધા 'વિકસિત ભારત માટે ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત ભારત'ના સંકલ્પ સાથે તકેદારી સપ્તાહની ઉજવણી કરી રહ્યા છો. આ સંકલ્પ આજના સમયની માંગ છે, પ્રાસંગિક છે અને દેશવાસીઓ માટે પણ તેટલો જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
વિકસિત ભારત માટે વિશ્વાસ અને વિશ્વસનીયતા બંને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. સરકારમાં જનતાનો વધતો વિશ્વાસ પણ લોકોનો આત્મવિશ્વાસ વધારે છે. આપણે ત્યાં એ પણ મુશ્કેલી હતી કે સરકારોએ લોકોનો વિશ્વાસ તો ગુમાવ્યો જ, પરંતુ લોકોનો વિશ્વાસ કરવામાં પણ પાછળ રહી ગઈ. ભ્રષ્ટાચાર, શોષણ, સંસાધનોના નિયંત્રણનો વારસો, જે આપણને ગુલામીના લાંબા ગાળા સાથે મળ્યો હતો, તે દુર્ભાગ્યે આઝાદી પછી વધુ વિસ્તર્યો અને દેશની ચાર પેઢીઓએ તેના કારણે ઘણું સહન કર્યું.
પરંતુ આઝાદીના આ અમૃતકાળમાં આપણે દાયકાઓથી ચાલી આવતી આ પ્રથાને સંપૂર્ણપણે બદલવી પડશે. આ વખતે 15મી ઓગસ્ટે મેં લાલ કિલ્લા પરથી પણ કહ્યું છે કે છેલ્લા આઠ વર્ષની મહેનત, પ્રેક્ટિસ, થોડી પહેલ પછી હવે ભ્રષ્ટાચાર સામે નિર્ણાયક લડતનો સમય આવી ગયો છે. આ સંદેશને સમજીને, આ માર્ગ પર ચાલતી વખતે, આપણે વિકસિત ભારત તરફ ઝડપથી આગળ વધી શકીશું.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં ભ્રષ્ટાચાર અને દેશવાસીઓને આગળ વધતા અટકાવવાના બે મુખ્ય કારણો રહ્યા છે - એક - સુવિધાઓનો અભાવ અને બીજું - સરકારનું બિનજરૂરી દબાણ. લાંબા સમય સુધી, અમને સુવિધાઓ વિના રાખવામાં આવ્યા, તકોનો અભાવ, એક ગેપ, ખાઈને વધવા દેવામાં આવી. આનાથી એક બિનઆરોગ્યપ્રદ સ્પર્ધા શરૂ થઈ જેમાં કોઈ પણ ફાયદો બીજાના કરતાં વહેલા મેળવી લેવાની સ્પર્ધા શરૂ થઈ. આ સ્પર્ધાએ ભ્રષ્ટાચારની ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે એક પ્રકારના ખાતર અને પાણી તરીકે કામ કર્યું. રાશનની દુકાનમાં લાઇન, ગેસ કનેક્શનથી લઇને સિલિન્ડર ભરવા સુધીની લાઇન, બિલ ભરવું પડે, પ્રવેશ લેવો પડે, લાયસન્સ લેવું પડે, થોડી પરવાનગી લેવી પડે, બધે લાઇનો. લાઈન જેટલી લાંબી, ભ્રષ્ટાચારની જમીન એટલી સમૃદ્ધ. અને આ પ્રકારના ભ્રષ્ટાચારનું સૌથી મોટું નુકસાન જો કોઈને ભોગવવું પડતું હોય તો તે દેશના ગરીબો અને દેશના મધ્યમ વર્ગને છે.
જ્યારે દેશનો ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ આ સંસાધનોને એકત્ર કરવામાં તેમની શક્તિ લગાવશે, ત્યારે દેશ કેવી રીતે પ્રગતિ કરશે, તેનો વિકાસ કેવી રીતે થશે? તેથી જ અમે છેલ્લા 8 વર્ષથી અછત અને દબાણથી સર્જાયેલી સિસ્ટમને બદલવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ, માંગ અને પુરવઠા વચ્ચેના તફાવતને ભરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આ માટે અમે ઘણા રસ્તાઓ પસંદ કર્યા છે.
હું ત્રણ મુખ્ય મુદ્દાઓ તરફ ધ્યાન દોરવા માંગુ છું. એક આધુનિક ટેક્નોલોજીનો માર્ગ છે, બીજો મૂળભૂત સુવિધાઓના સંતૃપ્તિનો ધ્યેય છે અને ત્રીજો સ્વનિર્ભરતાનો માર્ગ છે. હવે રાશનને જ લો. છેલ્લાં 8 વર્ષોમાં, અમે PDSને ટેક્નોલોજી સાથે સંકલિત કર્યું છે અને કરોડો નકલી લાભાર્થીઓને સિસ્ટમમાંથી બહાર કાઢ્યા છે.
એ જ રીતે, સરકાર દ્વારા ડીબીટી દ્વારા આપવામાં આવતા લાભો હવે સીધા લાભાર્થીઓને આપવામાં આવી રહ્યા છે. આ એક પગલાંને કારણે અત્યાર સુધીમાં 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખોટા હાથમાં જતા બચી ગયા છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે રોકડ આધારિત અર્થતંત્રમાં લાંચ, કાળું નાણું શોધવું કેટલું મુશ્કેલ છે.
હવે ડિજિટલ સિસ્ટમમાં વ્યવહારોની સંપૂર્ણ વિગતો વધુ સરળતાથી ઉપલબ્ધ થઈ રહી છે. સરકારી ઈ-માર્કેટ પ્લેસ - GeM જેવી સિસ્ટમને કારણે સરકારી ખરીદીમાં કેટલી પારદર્શિતા આવી છે, જેઓ તેની સાથે જોડાયેલા છે તેઓ તેનું મહત્વ સમજી રહ્યા છે, તેઓ તેનો અનુભવ કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
કોઈપણ સરકારી યોજનાના દરેક પાત્ર લાભાર્થી સુધી પહોંચવાથી, સંતૃપ્તિના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાથી સમાજમાં ભેદભાવ પણ સમાપ્ત થાય છે અને ભ્રષ્ટાચારની અવકાશ પણ દૂર થાય છે. જ્યારે સરકાર અને સરકારના વિવિધ વિભાગો પોતાની મેળે આગળ વધીને દરેક લાયક વ્યક્તિને શોધીને તેનો દરવાજો ખટખટાવે છે ત્યારે જે વચેટિયાઓ વચ્ચે રહેતા હતા, તેમની ભૂમિકા પણ ખતમ થઈ જાય છે. તેથી, અમારી સરકાર દ્વારા દરેક યોજનામાં સંતૃપ્તિનો સિદ્ધાંત અપનાવવામાં આવ્યો છે. દરેક ઘરને પાણી, દરેક ગરીબને પાકું છત, દરેક ગરીબને વીજળી કનેક્શન, દરેક ગરીબને ગેસ કનેક્શન, આ યોજનાઓ સરકારનો આ અભિગમ દર્શાવે છે.
સાથીઓ,
વિદેશો પર વધુ પડતી નિર્ભરતા પણ ભ્રષ્ટાચારનું મુખ્ય કારણ છે. તમે જાણો છો કે કેવી રીતે દાયકાઓ સુધી આપણું સંરક્ષણ ક્ષેત્ર વિદેશી દેશો પર નિર્ભર હતું. તેના કારણે અનેક કૌભાંડો થયા છે. આજે આપણે સંરક્ષણ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભરતા માટે જે ભાર મૂકી રહ્યા છીએ તેની સાથે આ કૌભાંડોનો અવકાશ પણ સમાપ્ત થઈ ગયો છે. રાઈફલ્સથી લઈને ફાઈટર જેટ અને ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ, આજે ભારત પોતાને બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. માત્ર સંરક્ષણ જ નહીં, પરંતુ અન્ય જરૂરિયાતો માટે, આપણે ઓછામાં ઓછું વિદેશમાંથી પ્રાપ્તિ પર નિર્ભર રહેવું પડશે, આત્મનિર્ભરતાના આવા પ્રયાસોને આજે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
CVC એ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા દરેકના પ્રયત્નોને પ્રોત્સાહિત કરતી સંસ્થા છે. હવે છેલ્લી વખતે મેં તમને બધાને પ્રિવેન્ટિવ વિજિલન્સ પર ધ્યાન આપવા વિનંતી કરી હતી. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે તમે આ દિશામાં ઘણા પગલાં ભર્યા છે. આ માટે જે 3 મહિનાનું અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું છે તે પણ પ્રશંસનીય છે, હું તમને અને તમારી સમગ્ર ટીમને અભિનંદન આપું છું. અને આ માટે તમે ઓડિટ, ઇન્સ્પેક્શનની પરંપરાગત પદ્ધતિ અપનાવી રહ્યા છો. પરંતુ તેને વધુ આધુનિક, વધુ ટેક્નોલોજી સંચાલિત કેવી રીતે બનાવવું, તમે તેના વિશે વિચારતા જ હશો અને તેના વિશે પણ વિચારવું જોઈએ.
સાથીઓ,
ભ્રષ્ટાચાર સામે સરકાર જે ઈચ્છાશક્તિ દાખવી રહી છે, તે જ ઈચ્છાશક્તિ તમામ વિભાગોમાં પણ દેખાડવી જરૂરી છે. વિકસિત ભારત માટે, આપણે એવી વહીવટી ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવી પડશે, જેમાં ભ્રષ્ટાચાર પર ઝીરો ટોલરન્સ હોય. આજે સરકારની નીતિમાં, સરકારની ઇચ્છામાં, સરકારના નિર્ણયોમાં તમને દરેક જગ્યાએ તે જોવા મળશે. પરંતુ આ ભાવના આપણા વહીવટી તંત્રના ડીએનએમાં પણ નિશ્ચિતપણે જોડાયેલી હોવી જોઈએ. ભ્રષ્ટ અધિકારીઓ સામેની કાર્યવાહી પછી તે ફોજદારી હોય કે ખાતાકીય, વર્ષો સુધી ચાલે છે તેવી લાગણી પ્રવર્તી રહી છે. શું આપણે ચોક્કસ સમયગાળામાં મિશન મોડમાં ભ્રષ્ટાચાર સંબંધિત શિસ્તની કાર્યવાહી પૂર્ણ કરી શકીએ? કારણ કે લટકતી તલવાર તેને પણ પરેશાન કરે છે. જો તે નિર્દોષ છે, અને આ ચક્રમાં આવે છે, તો તેને આખી જીંદગી ખૂબ જ દુઃખ થાય છે કે મેં જીવન પ્રામાણિકપણે જીવ્યું અને તેણે મને કેવી રીતે ફસાવી અને પછી નિર્ણય નથી લેવાઈ રહ્યો. જેણે દુષ્ટ કર્યું છે, તેની ખોટ અલગ છે, પરંતુ જેણે ન કર્યું તે આ લટકતી તલવારને કારણે સરકાર માટે અને જીવન માટે દરેક રીતે બોજ બની જાય છે. તમારા જ સાથીદારોને લાંબો સમય આ રીતે લટકાવવાનો શો ફાયદો?
સાથીઓ,
જેટલા વહેલા આવા આક્ષેપોનો નિર્ણય થશે તેટલી વહીવટી તંત્રમાં વધુ પારદર્શિતા આવશે, તેની શક્તિ વધશે. તે ફોજદારી કેસોમાં, ઝડપી કાર્યવાહી, તેમની સતત દેખરેખની પણ જરૂર છે. બાકી ભ્રષ્ટાચારના કેસોના આધારે વિભાગોનું રેન્કિંગ પણ કરી શકાય તેવું બીજું કામ છે. હવે આપણે તેમાં પણ સ્વચ્છતા માટેની સ્પર્ધા કરીએ છીએ તેમ આમાં પણ કરો. આવો જોઈએ, કયો વિભાગ આમાં ખૂબ જ ઉદાસીન છે, શું છે કારણ. અન્ય કયો વિભાગ આ સમસ્યાને ગંભીરતાથી લઈ આગળ વધી રહ્યો છે. અને સંબંધિત અહેવાલોનું માસિક અથવા ત્રિમાસિક પ્રકાશન વિવિધ વિભાગોને ભ્રષ્ટાચાર સામેના કેસોનો ઝડપથી નિકાલ કરવા માટે પ્રેરિત કરશે.
આપણે ટેક્નોલોજી દ્વારા બીજું એક કામ કરવું જોઈએ. ઘણીવાર એવું જોવા મળે છે કે વિજિલન્સ ક્લિયરન્સમાં લાંબો સમય લાગે છે. આ પ્રક્રિયાને ટેક્નોલોજીની મદદથી સુવ્યવસ્થિત પણ કરી શકાય છે. બીજો વિષય જે હું તમારી સમક્ષ મૂકવા માંગુ છું તે છે જાહેર ફરિયાદના ડેટા. સામાન્ય માણસ દ્વારા સરકારના વિવિધ વિભાગોને ફરિયાદો મોકલવામાં આવે છે, તેના નિકાલની વ્યવસ્થા પણ કાર્યરત છે.
પરંતુ જો આપણે જાહેર ફરિયાદોના ડેટાનું ઓડિટ કરી શકીએ તો ખબર પડશે કે એક ચોક્કસ વિભાગ એવો છે જ્યાં સૌથી વધુ ફરિયાદો આવી રહી છે. કોઈ ખાસ વ્યક્તિ છે, તેની પાસે જઈને આખો મામલો અટકી જાય છે. શું અમારી પાસે પ્રોસેસિંગ પદ્ધતિઓમાં કંઈક ખોટું છે, જે સમસ્યાઓનું કારણ બની રહ્યું છે. મને લાગે છે કે આમ કરવાથી તમે જે તે વિભાગના ભ્રષ્ટાચારના તળિયા સુધી સરળતાથી પહોંચી શકશો. આપણે આ ફરિયાદોને એકલતા તરીકે ન જોવી જોઈએ. તમામ વિશ્લેષણ તેને સંપૂર્ણપણે કેનવાસ પર રાખીને કરવું જોઈએ. અને આનાથી સરકાર અને વહીવટી વિભાગોમાં જનતાનો વિશ્વાસ પણ વધશે.
સાથીઓ,
ભ્રષ્ટાચાર પર નજર રાખવા માટે આપણે સમાજની મહત્તમ ભાગીદારી, સામાન્ય નાગરિકની ભાગીદારીને કેવી રીતે પ્રોત્સાહિત કરી શકીએ તેના પર પણ કામ કરવું જોઈએ. આથી ભ્રષ્ટાચારી ગમે તેટલા શક્તિશાળી હોય, તેમને કોઈ પણ સંજોગોમાં બચાવવા ન જોઈએ, એ ​​જવાબદારી તમારા જેવી સંસ્થાઓની છે.
કોઈપણ ભ્રષ્ટાચારીને રાજકીય-સામાજિક આશ્રય ન મળવો જોઈએ, દરેક ભ્રષ્ટ સમાજને કચડીમાં નાખવો જોઈએ, આ વાતાવરણ સર્જવું પણ જરૂરી છે. આપણે જોયું છે કે જેલમાં સજા ભોગવ્યા પછી પણ ભ્રષ્ટાચાર સાબિત થયા પછી પણ ઘણી વખત ભ્રષ્ટાચારીઓનો મહિમા થાય છે. હું જોઈ રહ્યો છું કે આવા પ્રામાણિક કરાર સાથે મુસાફરી કરતા લોકોને તેમની સાથે જવા અને આવા હાથ પકડીને ફોટોગ્રાફ લેવામાં શરમ આવતી નથી.
આ સ્થિતિ ભારતીય સમાજ માટે સારી નથી. આજે પણ કેટલાક લોકો દોષિત ઠરેલા ભ્રષ્ટાચારીઓની તરફેણમાં જુદી જુદી દલીલો આપે છે. હવે અમે ભ્રષ્ટાચારીઓને ખૂબ સન્માન આપવાની હિમાયત કરી રહ્યા છીએ, અમે દેશમાં આવું ક્યારેય સાંભળ્યું નથી. આવા લોકો, આવી શક્તિઓને સમાજ દ્વારા તેમની ફરજ પ્રત્યે જાગૃત કરવામાં આવે તે ખૂબ જ જરૂરી છે. આમાં પણ તમારા વિભાગ દ્વારા લેવામાં આવતી નક્કર કાર્યવાહીની મોટી ભૂમિકા છે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું ત્યારે મારા માટે બીજી કેટલીક બાબતો પણ કરવી સ્વાભાવિક છે. ભ્રષ્ટાચાર અને ભ્રષ્ટાચારીઓ વિરુદ્ધ કાર્યવાહી કરતી CVC જેવી તમામ સંસ્થાઓ અને તમારી બધી એજન્સીઓના લોકો અહીં બેઠા છે, તમારે રક્ષણાત્મક બનવાની જરૂર નથી. દેશની ભલાઈ માટે કામ કરશો તો અપરાધમાં જીવવાની જરૂર નથી મિત્રો. આપણે રાજકીય એજન્ડાને અનુસરવાની જરૂર નથી.
પરંતુ દેશનો સામાન્ય માણસ જે મુસીબતોનો સામનો કરી રહ્યો છે તેમાંથી મુક્તિ મેળવવાનું આપણું કામ છે, આ કામ આપણે કરવાનું છે. અને જેઓ નિહિત સ્વાર્થ ધરાવે છે તેઓ બૂમો પાડશે, તેઓ સંસ્થાને ગળામાં નાખવાનો પ્રયાસ કરશે. આ સંસ્થામાં બેઠેલા સમર્પિત લોકોને બદનામ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે. આ બધું થશે, હું ઘણા સમયથી આ સિસ્ટમથી બહાર છું, મિત્રો. મને લાંબા સમય સુધી સરકારના વડા તરીકે કામ કરવાની તક મળી છે. મેં ઘણી અપશબ્દો સાંભળી, ઘણા આક્ષેપો સાંભળ્યા મિત્રો, મારા માટે કંઈ બચ્યું નથી.
પણ જન-જનાર્દન એ ભગવાનનું સ્વરૂપ છે, તે સત્યની કસોટી કરે છે, સત્ય જાણે છે અને તક મળે ત્યારે સત્યની સાથે રહે છે. હું મારા અનુભવ પરથી કહું છું મિત્રો. ચાલો ઈમાનદારી માટે જઈએ, જે ફરજ તમને આપવામાં આવી છે તે માટે ઈમાનદારીથી આગળ વધીએ. તમે જુઓ, ભગવાન તમારી સાથે જશે, જનતા તમારી સાથે જશે, કેટલાક લોકો અંગત સ્વાર્થ હોવાથી બૂમો પાડતા રહેશે. તેમના જ પગ ગંદકીમાં પડેલા છે.
અને તેથી જ હું વારંવાર કહું છું કે, દેશ માટે, ઈમાનદારી માટે કામ કરતી વખતે, જો આવો કોઈ વિવાદ ઊભો થાય તો, જો આપણે પ્રામાણિકતાના માર્ગે ચાલીએ, પ્રામાણિકતાથી કામ કરીએ, તો રક્ષણાત્મક બનવાની જરૂર નથી. મિત્રોની જરૂર નથી.
તમે બધા સાક્ષી છો કે જ્યારે તમે દૃઢ નિશ્ચય સાથે પગલાં ભરો છો, ત્યારે તમારા જીવનમાં પણ ઘણી તકો આવી જ હશે, મિત્રો, સમાજ તમારી પડખે ઊભો રહ્યો હશે. ભ્રષ્ટાચારમુક્ત દેશ અને ભ્રષ્ટાચારમુક્ત સમાજ બનાવવા માટે સીવીસી જેવી સંસ્થાઓને સતત જાગૃત રાખવાની વાત છે, પરંતુ તેમણે પણ તમામ તંત્રોને જાગૃત રાખવાની જરૂર છે, કારણ કે તેઓ એકલા શું કરશે, ચાર-છ શું કરશે. લોકો ઓફિસમાં બેસીને કરી શકશે. જ્યાં સુધી આખી સિસ્ટમ તેમની સાથે ન જોડાય, એ ભાવના લઈને જીવતી નથી, તો સિસ્ટમો પણ ક્યારેક ભાંગી પડે છે.
સાથીઓ,
તમારી જવાબદારી મોટી છે. તમારા પડકારો પણ બદલાતા રહે છે. અને તેથી તમારી પદ્ધતિમાં, તમારી કાર્યપદ્ધતિમાં પણ સતત ગતિશીલતાની જરૂર છે. મને ખાતરી છે કે તમે અમૃતકલમાં પારદર્શક અને સ્પર્ધાત્મક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશો.
મને ગમે છે કે આજે કેટલાક શાળાના વિદ્યાર્થીઓને અહીં બોલાવવામાં આવ્યા છે. દરેક વ્યક્તિએ નિબંધ સ્પર્ધામાં ભાગ લીધો હતો. સતત વક્તવ્ય સ્પર્ધાની પરંપરા પણ વિકસાવી શકાય. પણ એક વાત મારું ધ્યાન ખેંચી ગઈ, તમે પણ નોંધ્યું હશે. તમે પણ જોયું જ હશે, ઘણાએ જોયું જ હશે, ઘણાએ જે જોયું તેના વિશે વિચાર્યું જ હશે. મેં જોયું, મેં પણ વિચાર્યું. ભ્રષ્ટાચાર સામેની લડાઈમાં માત્ર 20 ટકા પુરુષોએ ઈનામ મેળવી લીધું, 80 ટકા દીકરીઓ મેળવી ગઈ. પાંચમાંથી ચાર દીકરીઓ, એટલે કે 20 થી 80 કેવી રીતે કરવી, કારણ કે દરવાજા તેમના હાથમાં છે. ભ્રષ્ટાચાર સામે એટલી જ તાકાત આ યુવકોમાં પણ જન્માવવી જોઈએ, જે આ દીકરીઓના દિલ-દિમાગમાં વસેલી છે, તો જ ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો માર્ગ બને.
પરંતુ બાળકોના મનમાં ભ્રષ્ટાચાર સામે નફરત પેદા થવી જોઈએ તે દૃષ્ટિકોણથી તમારું આ નિવારક અભિયાન સારું છે. જ્યાં સુધી ગંદકી સામે નફરત ન હોય ત્યાં સુધી સ્વચ્છતાનું મહત્વ સમજાતું નથી. અને ભ્રષ્ટાચારને ઓછો આંકશો નહીં, તે આખી સિસ્ટમને બરબાદ કરે છે. અને હું જાણું છું, તમારે આ વારંવાર સાંભળવું પડશે, તમારે ફરી ફરીને બોલવું પડશે, તમારે ફરી ફરીથી સજાગ રહેવું પડશે.
કેટલાક લોકો તેમની શક્તિનો ઉપયોગ પણ કરે છે કારણ કે આટલા બધા કાયદાઓથી બહાર રહીને બધું કેવી રીતે કરવું, તેઓ જ્ઞાનનો ઉપયોગ પણ કરે છે, તેઓ સલાહ પણ આપે છે, આ માટે, તમને આ વર્તુળની બહાર કોઈ સમસ્યા નથી. પરંતુ હવે શ્રેણી વધી રહી છે. આજે નહીં તો કાલે, કોઈને કોઈ તબક્કે સમસ્યા આવવાની જ છે અને ટકી રહેવું મુશ્કેલ છે. ટેક્નોલોજી કેટલાક પુરાવા છોડી રહી છે. ટેક્નોલોજીની શક્તિનો જેટલો વધુ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, આપણે સિસ્ટમને બદલી શકીએ છીએ અને કરી શકીએ છીએ. ચાલો પ્રયત્ન કરીએ
હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર ભાઈઓ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the programme on Vigilance Awareness Week in Vigyan Bhawan, New Delhi
03 NOV 2022 3:13PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Dr. Jitendra Singh ji, Principal Secretary Dr. P.K. Mishra, Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba, Central Vigilance Commissioner Shri Suresh Patel, all other commissioners, ladies and gentlemen!
This Vigilance Awareness Week began with the birth anniversary of Sardar Saheb. Sardar Saheb's entire life was devoted to honesty, transparency and the building of a public service system based on these values. And with this commitment, you have started this awareness vigilance campaign. This time you are celebrating Vigilance Awareness Week with the resolution 'Corruption Free India for Developed India'. This resolution is the demand of today's time, is relevant and is equally important for the countrymen.
Friends,
Both trust and credibility are very important for a developed India. People’s trust in the government also enhances their own confidence. The problem for us had been that the previous governments not only lost the trust of the people, but also failed to trust them. Unfortunately, the legacy of corruption, exploitation and control of resources, which we got after the long period of slavery, gained more strength after independence, and as a result, four generations of the country have suffered a lot.
But we have to completely change this practice which has been going on for decades during the ‘Amrit Kaal’ of independence. During my address from the ramparts of the Red Fort on August 15 this year, I said that along with the last eight years of efforts and initiatives, the time has come for a decisive fight against corruption. We will be able to move fast towards a developed India underscoring the importance of this message.
Friends,
There have been two major reasons behind the prevalence of corruption in our country and preventing the countrymen from moving forward. One, the lack of facilities and secondly, unnecessary interference from the government! For a long time, people were denied facilities and opportunities and a gap was allowed to grow. This led to an unhealthy competition to secure benefits over others. This competition also helped create an ecosystem of corruption. Queues became ubiquitous for ration, gas connection, filling of gas cylinders, payment of bills, admissions, licences and for any other permission. The longer the queue meant rampant growth of corruption. And if anyone has to bear the most due to corruption, then it is the poor and the middle class of the country.
When the poor and middle class of the country spend their energy in mobilizing these resources, then how can the country progress? Therefore, we have been trying to change the system created by scarcity and interference for the last eight years and bridge the gap between demand and supply. We have taken several measures in this regard.
I would like to draw attention to three main points -- use of modern technology, the goal of saturation of basic facilities and self-reliance. Now take for example the issue of ration. We integrated PDS with technology and weeded crores of fake beneficiaries out of the system in the last eight years.
Similarly, the government benefits under the DBT are now being passed on directly to the beneficiaries. So far, more than Rs 2 lakh crore has been saved from falling into the wrong hands due to this single step. We all know how difficult it is to detect bribery and black money in a cash-based economy.
Now the complete details of the transactions are becoming easily available due to the introduction of the digital system. The transparency in government procurements due to the creation of Government e-Market Place (GeM) is underscored by the people who are becoming part of this portal and they realize its importance.
Friends,
Ensuring any government scheme to every eligible beneficiary and achieving the goals of saturation ends not only discrimination in the society but also eliminates the scope of corruption. The role of middlemen ends when the government and various agencies of the government themselves take the initiative and identify each and every eligible person. Therefore, our government emphasizes the principle of saturation for every scheme. Schemes such as tap water to every house, pucca house to every poor, electricity and gas connection to every poor manifest this approach of the government.
Friends,
Excessive dependence on foreign countries has also been a major cause of corruption. You know it very well how our defence sector was made to be dependent on foreign countries for decades. As a result, many scams happened. The scope of these scams has also come to an end after we laid emphasis on self-reliance in the defence sector. Today India is moving towards manufacturing rifles, fighter jets and transport aircraft. Not only defence, we are also promoting efforts for self-reliance so that we are less dependent on foreign countries for other requirements also.
Friends,
CVC (Central Vigilance Commission) is an organization which encourages everyone to ensure transparency. The last time I urged all of you to pay attention to preventive vigilance. I am told that you have taken several steps in this direction. The three-month campaign that has been launched in this regard is commendable and I congratulate you and your entire team. In order to ensure transparency, you are adopting the traditional method of audit and inspection. But you must further deliberate how to make it more modern and technology-driven.
Friends,
It is equally important that all the departments reflect the same determination of the government against corruption. We have to develop such an administrative ecosystem for a developed India, which has zero tolerance against corruption. You can see this today in every policy and decision of the government. But this sentiment should also be firmly embedded in the DNA of our administrative system. There is a feeling that action against corrupt officers, whether criminal or departmental, goes on for years. Can we complete the disciplinary proceedings related to corruption in mission mode and in a time-bound manner? The sword over his head also bothers him. If he is innocent, he will always repent in his life that he got entrapped in the system despite leading a life of honesty and the department is unable to take a decision. There is no doubt that the one who has done wrong will suffer. But if someone has not done any wrong, life becomes a burden for him due to this sword which hangs over his head. What is the use of making your own comrades wait for a long time?
Friends,
The sooner such allegations are decided, the more transparency will come in the administrative system and its efficiency will also improve. There is also a need for speedy action and constant monitoring in criminal cases. Another initiative can be taken by ranking the departments on the basis of pending corruption cases. There should be competition in this regard as we do for cleanliness. Attempts should be made to find out which department is very indifferent and the reason behind it and which are the departments taking this problem seriously and ensuring prompt action. Monthly or quarterly publication of such reports will motivate different departments to expeditiously dispose of cases against corruption.
We should do one more thing by using technology. It is often seen that vigilance clearance takes a long time. This process can also be streamlined with the help of technology. Another topic that I want to put before you is that of public grievance data. Complaints are sent by the common people to various government departments and a system of their disposal is also in place.
But if we audit the data of public grievances, we can easily find out a particular department against which there are a rising number of complaints. Is there a particular person who delays everything or is there something wrong with our processing systems which are causing problems? I think you can easily get to the bottom of the corruption in that department if you follow this. We should not see these complaints in isolation. These complaints should be analysed thoroughly. This will also increase the confidence of the public in the government and administrative departments.
Friends,
We should also ensure how we can encourage maximum participation of society and the common citizen to monitor corruption. Therefore, it is the responsibility of institutions like you to see that the corrupt, no matter how powerful he may be, is not spared.
It is also necessary to create an environment where corrupt people do not get any political or social support and they are put in the dock. We have often seen that the corrupt people are glorified even after they are convicted of corruption and sentenced. There are many people who wear the label of so-called honesty on their sleeve but are not ashamed of posing with them.
This does not bode well for Indian society. Even today, there are people who put up different arguments in favor of the corrupt who have been found guilty and advocate for honouring them. This has never been heard of in our country. It is very necessary for such people and forces to be made aware of their duty by the society. Concrete action by your department also has an important role in this regard.
Friends,
Now that I am amongst you, I feel like discussing some issues with you. I want to tell all the agencies like CVC which are involved in taking action against corruption and the corrupt people that you need not be defensive. There is no need to live in guilt if you work for the betterment of the country. We don't have to follow any political agenda.
It is our job to get rid of the problems that the common man of the country is facing. And those who have vested interests will shout and will try to throttle such institutions. An attempt will be made to defame the dedicated people part of these institutions. All this will happen. I have gone through all these things for a long time, friends. I have had the opportunity to work as the head of the Government for a long time. I was subjected to a lot of abuse and accusations, friends. Now, there is nothing left for me.
But the people are another form of God. They test the truth, know the truth and also stand by the truth when such an opportunity arises. I am telling you this from my experience, friends. Discharge your duty with honesty. You see, God will be with you and the people will be with you. There would be some people who would keep shouting due to their own personal interest. Their own feet are drowned in swamp.
Therefore, I say it again and again that there is no need for you to be defensive in the wake of any dispute when you are working for the country with honesty and integrity.
All of you are witness to the fact that society stands by you whenever you come across occasions in your life when you have to take any action with conviction. It is necessary for institutions like CVC to remain on guard to make a corruption-free country and a corruption-free society. But you will also have to keep your systems in place because you can’t do anything alone. What can four-six people sitting in an office do? Sometimes the systems break down if they are not integral to it and continue with the same spirit.
Friends,
Your responsibility is huge. Your challenges keep changing too. Therefore, there is a need for constant dynamism in your methodology as well. I am sure that you will continue to play a vital role in building a transparent and competitive ecosystem in the ‘Amrit Kaal’.
It is good that some school students have been called here today. Everyone took part in the essay competition. A tradition of speech competition can also be developed. But I noticed one thing and you must have also noticed it. There were only 20 percent of the male members who bagged the award, whereas 80 percent of the daughters got the award. That is four daughters out of five people. May the same quality develop among male members against corruption which is there in the heart and mind of these daughters! Only then will there be the path of a bright future.
But your preventive campaign is good in the sense that children should develop antipathy towards corruption. Unless antipathy towards filth is developed, the importance of cleanliness is not realized. And don't underestimate the corruption; it breaks down the entire system. Since I know it, I keep on reiterating and we have to remain alert against it continuously.
Some people also use their influence to continue with the (corrupt) practices bypassing laws. They also advise people that they would face no problems if they could bypass laws. Now this purview of (law) is spreading fast. If not today then tomorrow, at some point or the other, problems are bound to come and it is difficult to escape. Technology is finding some evidence or the other. The more the power of technology is harnessed, the more we can change the systems. Let's make an attempt.
I wish you all the very best.
Thanks, brothers.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.