Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the programme on Vigilance Awareness Week in Vigyan Bhawan, New Delhi
03 NOV 2022 3:13PM by PIB Delhi
My cabinet colleague Dr. Jitendra Singh ji, Principal Secretary Dr. P.K. Mishra, Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba, Central Vigilance Commissioner Shri Suresh Patel, all other commissioners, ladies and gentlemen!
This Vigilance Awareness Week began with the birth anniversary of Sardar Saheb. Sardar Saheb's entire life was devoted to honesty, transparency and the building of a public service system based on these values. And with this commitment, you have started this awareness vigilance campaign. This time you are celebrating Vigilance Awareness Week with the resolution 'Corruption Free India for Developed India'. This resolution is the demand of today's time, is relevant and is equally important for the countrymen.
Friends,
Both trust and credibility are very important for a developed India. People’s trust in the government also enhances their own confidence. The problem for us had been that the previous governments not only lost the trust of the people, but also failed to trust them. Unfortunately, the legacy of corruption, exploitation and control of resources, which we got after the long period of slavery, gained more strength after independence, and as a result, four generations of the country have suffered a lot.
But we have to completely change this practice which has been going on for decades during the ‘Amrit Kaal’ of independence. During my address from the ramparts of the Red Fort on August 15 this year, I said that along with the last eight years of efforts and initiatives, the time has come for a decisive fight against corruption. We will be able to move fast towards a developed India underscoring the importance of this message.
Friends,
There have been two major reasons behind the prevalence of corruption in our country and preventing the countrymen from moving forward. One, the lack of facilities and secondly, unnecessary interference from the government! For a long time, people were denied facilities and opportunities and a gap was allowed to grow. This led to an unhealthy competition to secure benefits over others. This competition also helped create an ecosystem of corruption. Queues became ubiquitous for ration, gas connection, filling of gas cylinders, payment of bills, admissions, licences and for any other permission. The longer the queue meant rampant growth of corruption. And if anyone has to bear the most due to corruption, then it is the poor and the middle class of the country.
When the poor and middle class of the country spend their energy in mobilizing these resources, then how can the country progress? Therefore, we have been trying to change the system created by scarcity and interference for the last eight years and bridge the gap between demand and supply. We have taken several measures in this regard.
I would like to draw attention to three main points -- use of modern technology, the goal of saturation of basic facilities and self-reliance. Now take for example the issue of ration. We integrated PDS with technology and weeded crores of fake beneficiaries out of the system in the last eight years.
Similarly, the government benefits under the DBT are now being passed on directly to the beneficiaries. So far, more than Rs 2 lakh crore has been saved from falling into the wrong hands due to this single step. We all know how difficult it is to detect bribery and black money in a cash-based economy.
Now the complete details of the transactions are becoming easily available due to the introduction of the digital system. The transparency in government procurements due to the creation of Government e-Market Place (GeM) is underscored by the people who are becoming part of this portal and they realize its importance.
Friends,
Ensuring any government scheme to every eligible beneficiary and achieving the goals of saturation ends not only discrimination in the society but also eliminates the scope of corruption. The role of middlemen ends when the government and various agencies of the government themselves take the initiative and identify each and every eligible person. Therefore, our government emphasizes the principle of saturation for every scheme. Schemes such as tap water to every house, pucca house to every poor, electricity and gas connection to every poor manifest this approach of the government.
Friends,
Excessive dependence on foreign countries has also been a major cause of corruption. You know it very well how our defence sector was made to be dependent on foreign countries for decades. As a result, many scams happened. The scope of these scams has also come to an end after we laid emphasis on self-reliance in the defence sector. Today India is moving towards manufacturing rifles, fighter jets and transport aircraft. Not only defence, we are also promoting efforts for self-reliance so that we are less dependent on foreign countries for other requirements also.
Friends,
CVC (Central Vigilance Commission) is an organization which encourages everyone to ensure transparency. The last time I urged all of you to pay attention to preventive vigilance. I am told that you have taken several steps in this direction. The three-month campaign that has been launched in this regard is commendable and I congratulate you and your entire team. In order to ensure transparency, you are adopting the traditional method of audit and inspection. But you must further deliberate how to make it more modern and technology-driven.
Friends,
It is equally important that all the departments reflect the same determination of the government against corruption. We have to develop such an administrative ecosystem for a developed India, which has zero tolerance against corruption. You can see this today in every policy and decision of the government. But this sentiment should also be firmly embedded in the DNA of our administrative system. There is a feeling that action against corrupt officers, whether criminal or departmental, goes on for years. Can we complete the disciplinary proceedings related to corruption in mission mode and in a time-bound manner? The sword over his head also bothers him. If he is innocent, he will always repent in his life that he got entrapped in the system despite leading a life of honesty and the department is unable to take a decision. There is no doubt that the one who has done wrong will suffer. But if someone has not done any wrong, life becomes a burden for him due to this sword which hangs over his head. What is the use of making your own comrades wait for a long time?
Friends,
The sooner such allegations are decided, the more transparency will come in the administrative system and its efficiency will also improve. There is also a need for speedy action and constant monitoring in criminal cases. Another initiative can be taken by ranking the departments on the basis of pending corruption cases. There should be competition in this regard as we do for cleanliness. Attempts should be made to find out which department is very indifferent and the reason behind it and which are the departments taking this problem seriously and ensuring prompt action. Monthly or quarterly publication of such reports will motivate different departments to expeditiously dispose of cases against corruption.
We should do one more thing by using technology. It is often seen that vigilance clearance takes a long time. This process can also be streamlined with the help of technology. Another topic that I want to put before you is that of public grievance data. Complaints are sent by the common people to various government departments and a system of their disposal is also in place.
But if we audit the data of public grievances, we can easily find out a particular department against which there are a rising number of complaints. Is there a particular person who delays everything or is there something wrong with our processing systems which are causing problems? I think you can easily get to the bottom of the corruption in that department if you follow this. We should not see these complaints in isolation. These complaints should be analysed thoroughly. This will also increase the confidence of the public in the government and administrative departments.
Friends,
We should also ensure how we can encourage maximum participation of society and the common citizen to monitor corruption. Therefore, it is the responsibility of institutions like you to see that the corrupt, no matter how powerful he may be, is not spared.
It is also necessary to create an environment where corrupt people do not get any political or social support and they are put in the dock. We have often seen that the corrupt people are glorified even after they are convicted of corruption and sentenced. There are many people who wear the label of so-called honesty on their sleeve but are not ashamed of posing with them.
This does not bode well for Indian society. Even today, there are people who put up different arguments in favor of the corrupt who have been found guilty and advocate for honouring them. This has never been heard of in our country. It is very necessary for such people and forces to be made aware of their duty by the society. Concrete action by your department also has an important role in this regard.
Friends,
Now that I am amongst you, I feel like discussing some issues with you. I want to tell all the agencies like CVC which are involved in taking action against corruption and the corrupt people that you need not be defensive. There is no need to live in guilt if you work for the betterment of the country. We don't have to follow any political agenda.
It is our job to get rid of the problems that the common man of the country is facing. And those who have vested interests will shout and will try to throttle such institutions. An attempt will be made to defame the dedicated people part of these institutions. All this will happen. I have gone through all these things for a long time, friends. I have had the opportunity to work as the head of the Government for a long time. I was subjected to a lot of abuse and accusations, friends. Now, there is nothing left for me.
But the people are another form of God. They test the truth, know the truth and also stand by the truth when such an opportunity arises. I am telling you this from my experience, friends. Discharge your duty with honesty. You see, God will be with you and the people will be with you. There would be some people who would keep shouting due to their own personal interest. Their own feet are drowned in swamp.
Therefore, I say it again and again that there is no need for you to be defensive in the wake of any dispute when you are working for the country with honesty and integrity.
All of you are witness to the fact that society stands by you whenever you come across occasions in your life when you have to take any action with conviction. It is necessary for institutions like CVC to remain on guard to make a corruption-free country and a corruption-free society. But you will also have to keep your systems in place because you can’t do anything alone. What can four-six people sitting in an office do? Sometimes the systems break down if they are not integral to it and continue with the same spirit.
Friends,
Your responsibility is huge. Your challenges keep changing too. Therefore, there is a need for constant dynamism in your methodology as well. I am sure that you will continue to play a vital role in building a transparent and competitive ecosystem in the ‘Amrit Kaal’.
It is good that some school students have been called here today. Everyone took part in the essay competition. A tradition of speech competition can also be developed. But I noticed one thing and you must have also noticed it. There were only 20 percent of the male members who bagged the award, whereas 80 percent of the daughters got the award. That is four daughters out of five people. May the same quality develop among male members against corruption which is there in the heart and mind of these daughters! Only then will there be the path of a bright future.
But your preventive campaign is good in the sense that children should develop antipathy towards corruption. Unless antipathy towards filth is developed, the importance of cleanliness is not realized. And don't underestimate the corruption; it breaks down the entire system. Since I know it, I keep on reiterating and we have to remain alert against it continuously.
Some people also use their influence to continue with the (corrupt) practices bypassing laws. They also advise people that they would face no problems if they could bypass laws. Now this purview of (law) is spreading fast. If not today then tomorrow, at some point or the other, problems are bound to come and it is difficult to escape. Technology is finding some evidence or the other. The more the power of technology is harnessed, the more we can change the systems. Let's make an attempt.
I wish you all the very best.
Thanks, brothers.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జరిగిన విజిలెన్స్ అవేర్‌నెస్ వీక్ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
03 NOV 2022 3:13PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి వర్గంలో నా సహచరుడు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ జీ, ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ డాక్టర్ పీకే మిశ్రా, క్యాబినెట్ సెక్రటరీ శ్రీ రాజీవ్ గౌబా, సెంట్రల్ విజిలెన్స్ కమిషనర్ శ్రీ సురేష్ పటేల్, మిగతా కమిషనర్లు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
సర్దార్ సాహెబ్ జయంతితో ఈ విజిలెన్స్ అవేర్‌నెస్ వీక్ ప్రారంభమైంది. సర్దార్ సాహెబ్ జీవితమంతా నిజాయితీ, పారదర్శకత మరియు ఈ విలువలపై ఆధారపడిన ప్రజా సేవా వ్యవస్థ నిర్మాణానికి అంకితం చేయబడింది. మరియు ఈ నిబద్ధతతో, మీరు ఈ అవగాహన విజిలెన్స్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు. ఈసారి మీరు 'అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి అవినీతి రహిత భారతదేశం' అనే తీర్మానంతో విజిలెన్స్ అవేర్‌నెస్ వీక్‌ను జరుపుకుంటున్నారు. ఈ తీర్మానం నేటి కాలపు డిమాండ్, ఇది సముచితమైనది మరియు దేశప్రజలకు కూడా అంతే ముఖ్యమైనది.
మిత్రులారా,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి నమ్మకం మరియు విశ్వసనీయత రెండూ చాలా ముఖ్యమైనవి. ప్రభుత్వంపై ప్రజలకు ఉన్న విశ్వాసం వారి స్వంత విశ్వాసాన్ని కూడా పెంచుతుంది. గత ప్రభుత్వాలు ప్రజల విశ్వాసాన్ని కోల్పోవడమే కాకుండా వారిని విశ్వసించడంలో విఫలమవడమే మాకు సమస్య. దురదృష్టవశాత్తు, సుదీర్ఘ బానిసత్వం తర్వాత మనకు లభించిన అవినీతి, దోపిడీ మరియు వనరుల నియంత్రణ వారసత్వం స్వాతంత్ర్యం తర్వాత మరింత బలాన్ని పొందింది మరియు ఫలితంగా, దేశంలోని నాలుగు తరాలు చాలా నష్టపోయాయి.
అయితే స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 'అమృత్‌కాల్' సమయంలో దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతున్న ఈ పద్ధతిని మనం పూర్తిగా మార్చుకోవాలి. ఈ ఏడాది ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట ప్రాకారం నుంచి నేను ప్రసంగిస్తూ, గత ఎనిమిదేళ్ల ప్రయత్నాలు, కార్యక్రమాలతో పాటు అవినీతికి వ్యతిరేకంగా నిర్ణయాత్మక పోరాటానికి సమయం ఆసన్నమైందని చెప్పాను. ఈ సందేశం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పడం ద్వారా మేము అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం వైపు వేగంగా వెళ్లగలుగుతాము.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో అవినీతి పెచ్చుమీరడం, దేశప్రజలు ముందుకు వెళ్లకుండా చేయడం వెనుక రెండు ప్రధాన కారణాలు ఉన్నాయి. ఒకటి, సౌకర్యాల లేమి, రెండోది ప్రభుత్వం నుంచి అనవసర జోక్యం! చాలా కాలంగా, ప్రజలకు సౌకర్యాలు మరియు అవకాశాలు నిరాకరించబడ్డాయి మరియు అంతరం పెరిగేలా చేసింది. ఇది ఇతరులపై ప్రయోజనాలను పొందేందుకు అనారోగ్యకరమైన పోటీకి దారితీసింది. ఈ పోటీ అవినీతి పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడంలో కూడా సహాయపడింది. రేషన్, గ్యాస్ కనెక్షన్, గ్యాస్ సిలిండర్ల నింపడం, బిల్లుల చెల్లింపు, అడ్మిషన్లు, లైసెన్సులు ఇలా మరే ఇతర అనుమతుల కోసం క్యూలు సర్వసాధారణంగా మారాయి. ఇక క్యూ అంటే అవినీతి విపరీతంగా పెరిగిపోయింది. అవినీతి కారణంగా ఎవరైనా ఎక్కువ నష్టపోవాల్సి వస్తే అది దేశంలోని పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలే.
దేశంలోని పేద మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలు ఈ వనరులను సమీకరించడంలో తమ శక్తిని వెచ్చిస్తే, దేశం ఎలా పురోగమిస్తుంది? అందువల్ల, గత ఎనిమిది సంవత్సరాలుగా కొరత మరియు జోక్యంతో ఏర్పడిన వ్యవస్థను మార్చడానికి మరియు డిమాండ్ మరియు సరఫరా మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడానికి మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. ఈ మేరకు పలు చర్యలు తీసుకున్నాం.
నేను మూడు ప్రధాన అంశాలకు దృష్టిని ఆకర్షించాలనుకుంటున్నాను -- ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం, ప్రాథమిక సౌకర్యాల సంతృప్త లక్ష్యం మరియు స్వీయ-విశ్వాసం. ఇప్పుడు ఉదాహరణకు రేషన్‌ సమస్యను తీసుకుందాం. మేము PDSని సాంకేతికతతో అనుసంధానించాము మరియు గత ఎనిమిదేళ్లలో కోట్లాది మంది నకిలీ లబ్ధిదారులను వ్యవస్థ నుండి తొలగించాము.
అదేవిధంగా డీబీటీ కింద ప్రభుత్వ ప్రయోజనాలు నేరుగా లబ్ధిదారులకే అందుతున్నాయి. ఈ ఒక్క అడుగు వల్ల ఇప్పటి వరకు రూ.2 లక్షల కోట్లకు పైగా అక్రమార్కుల చేతుల్లోకి వెళ్లకుండా ఆదా అయింది. నగదు ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థలో లంచం, నల్లధనాన్ని గుర్తించడం ఎంత కష్టమో మనందరికీ తెలుసు.
ఇప్పుడు డిజిటల్ వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టడం వల్ల లావాదేవీల పూర్తి వివరాలు సులభంగా అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ (GeM) ఏర్పాటు కారణంగా ప్రభుత్వ కొనుగోళ్లలో పారదర్శకతను ఈ పోర్టల్‌లో భాగమవుతున్న వ్యక్తులు నొక్కిచెప్పారు మరియు వారు దాని ప్రాముఖ్యతను గ్రహించారు.
మిత్రులారా,
అర్హులైన ప్రతి లబ్ధిదారునికి ఏదైనా ప్రభుత్వ పథకం అందేలా చేయడం మరియు సంతృప్త లక్ష్యాలను సాధించడం సమాజంలో వివక్షను అంతం చేయడమే కాకుండా అవినీతి పరిధిని కూడా తొలగిస్తుంది. ప్రభుత్వం మరియు వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థలు స్వయంగా చొరవ తీసుకుని అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరినీ గుర్తించడంతో మధ్యవర్తుల పాత్ర ముగుస్తుంది. అందువల్ల, మా ప్రభుత్వం ప్రతి పథకానికి సంతృప్త సూత్రాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీరు, ప్రతి పేదవాడికి పక్కా ఇల్లు, ప్రతి పేదవాడికి విద్యుత్ మరియు గ్యాస్ కనెక్షన్ వంటి పథకాలు ప్రభుత్వ వైఖరిని తెలియజేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
విదేశాలపై అధికంగా ఆధారపడటం కూడా అవినీతికి ప్రధాన కారణం. దశాబ్దాలుగా మన రక్షణ రంగం విదేశాలపై ఆధారపడేలా ఎలా తయారైందో మీకు బాగా తెలుసు. ఫలితంగా అనేక మోసాలు జరిగాయి. రక్షణ రంగంలో స్వావలంబనకు పెద్దపీట వేసిన తర్వాత ఈ మోసాల పరిధి కూడా ముగిసింది. నేడు భారతదేశం రైఫిల్స్, ఫైటర్ జెట్‌లు మరియు రవాణా విమానాల తయారీ వైపు అడుగులు వేస్తోంది. రక్షణ మాత్రమే కాదు, మేము ఇతర అవసరాల కోసం కూడా విదేశాలపై తక్కువ ఆధారపడేలా స్వయం-విశ్వాసం కోసం ప్రయత్నాలను ప్రోత్సహిస్తున్నాము.
మిత్రులారా,
CVC (సెంట్రల్ విజిలెన్స్ కమిషన్) అనేది పారదర్శకతను నిర్ధారించడానికి ప్రతి ఒక్కరినీ ప్రోత్సహించే సంస్థ. నివారణ విజిలెన్స్‌పై దృష్టి పెట్టాలని నేను చివరిసారిగా మీ అందరినీ కోరాను. ఈ దిశగా మీరు అనేక చర్యలు తీసుకున్నారని నాకు చెప్పారు. ఈ విషయంలో ప్రారంభించిన మూడు నెలల ప్రచారం అభినందనీయం మరియు నేను మిమ్మల్ని మరియు మీ మొత్తం బృందాన్ని అభినందిస్తున్నాను. పారదర్శకతను నిర్ధారించడానికి, మీరు ఆడిట్ మరియు తనిఖీ యొక్క సాంప్రదాయ పద్ధతిని అవలంబిస్తున్నారు. అయితే దీన్ని మరింత ఆధునికంగా మరియు సాంకేతికతతో ఎలా తయారు చేయాలో మీరు మరింత ఆలోచించాలి.
మిత్రులారా,
అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ప్రభుత్వ దృఢ సంకల్పాన్ని అన్ని శాఖలు ప్రతిబింబించడం కూడా అంతే ముఖ్యం. అవినీతికి వ్యతిరేకంగా సహనం లేని అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం మనం అలాంటి పరిపాలనా పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయాలి. ఈ రోజు మీరు ప్రభుత్వ ప్రతి విధానం మరియు నిర్ణయంలో చూడవచ్చు. అయితే ఈ భావన మన పరిపాలనా వ్యవస్థలోని DNAలో కూడా గట్టిగా పొందుపరచబడాలి. అవినీతి అధికారులపై క్రిమినల్‌, శాఖాపరమైన చర్యలు ఏళ్ల తరబడి కొనసాగుతున్నాయన్న భావన వ్యక్తమవుతోంది. అవినీతికి సంబంధించిన క్రమశిక్షణా చర్యలను మనం మిషన్ మోడ్‌లో మరియు కాలపరిమితిలో పూర్తి చేయగలమా? అతని తలపై ఉన్న కత్తి కూడా అతన్ని బాధపెడుతుంది. నిర్దోషి అయితే.. నిజాయితీగా జీవనం సాగిస్తున్నా, డిపార్ట్‌మెంట్ నిర్ణయం తీసుకోలేక వ్యవస్థలో చిక్కుకుపోయానని జీవితంలో ఎప్పుడూ పశ్చాత్తాపపడతాడు. తప్పు చేసిన వాడు నష్టపోతాడనడంలో సందేహం లేదు. కానీ ఎవరైనా ఏ తప్పు చేయకపోతే, అతని తలపై వేలాడదీసిన కత్తి కారణంగా అతనికి జీవితం భారంగా మారుతుంది. మీ స్వంత సహచరులను ఎక్కువసేపు వేచి ఉండేలా చేయడం వల్ల ప్రయోజనం ఏమిటి?
మిత్రులారా,
ఇలాంటి ఆరోపణలకు ఎంత త్వరగా నిర్ణయం తీసుకుంటే పరిపాలనా వ్యవస్థలో అంత పారదర్శకత వచ్చి దాని సామర్థ్యం కూడా మెరుగుపడుతుంది. క్రిమినల్ కేసులపై సత్వర చర్యలు మరియు నిరంతర పర్యవేక్షణ అవసరం కూడా ఉంది. పెండింగ్‌లో ఉన్న అవినీతి కేసుల ఆధారంగా శాఖలకు ర్యాంకులు ఇవ్వడం ద్వారా మరో చొరవ తీసుకోవచ్చు. ఈ విషయంలో పరిశుభ్రత విషయంలో పోటీ పడాలి. ఏ శాఖ చాలా ఉదాసీనంగా ఉంది మరియు దాని వెనుక కారణం మరియు ఏ శాఖలు ఈ సమస్యను తీవ్రంగా పరిగణించి సత్వర చర్యకు హామీ ఇస్తున్నాయో తెలుసుకునే ప్రయత్నం చేయాలి. అటువంటి నివేదికలను నెలవారీ లేదా త్రైమాసిక ప్రచురణ అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ఉన్న కేసులను త్వరితగతిన పరిష్కరించేందుకు వివిధ శాఖలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
టెక్నాలజీని ఉపయోగించి మనం మరో పని చేయాలి. విజిలెన్స్‌ క్లియరెన్స్‌కు చాలా సమయం పడుతుందని తరచుగా గమనించవచ్చు. సాంకేతికత సహాయంతో కూడా ఈ ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించవచ్చు. నేను మీ ముందు ఉంచాలనుకుంటున్న మరో అంశం పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ డేటా. సామాన్య ప్రజలు వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలకు ఫిర్యాదులు పంపడంతోపాటు వాటిని పరిష్కరించే వ్యవస్థ కూడా అమలులో ఉంది.
కానీ మేము ప్రజా ఫిర్యాదుల డేటాను ఆడిట్ చేస్తే, ఫిర్యాదుల సంఖ్య పెరుగుతున్న నిర్దిష్ట విభాగానికి వ్యతిరేకంగా మేము సులభంగా కనుగొనవచ్చు. ప్రతిదానిని ఆలస్యం చేసే నిర్దిష్ట వ్యక్తి ఎవరైనా ఉన్నారా లేదా మా ప్రాసెసింగ్ సిస్టమ్‌లలో ఏదైనా సమస్య ఏర్పడి సమస్యలను కలిగిస్తుందా? దీన్ని పాటిస్తే ఆ శాఖలోని అవినీతిని తేలికగా బయటికి రావచ్చని భావిస్తున్నాను. ఈ ఫిర్యాదులను మనం విడిగా చూడకూడదు. ఈ ఫిర్యాదులను క్షుణ్ణంగా విశ్లేషించాలి. దీంతో ప్రభుత్వ, పరిపాలన శాఖలపై ప్రజలకు నమ్మకం కూడా పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
అవినీతిని పర్యవేక్షించడానికి సమాజం మరియు సాధారణ పౌరుల గరిష్ట భాగస్వామ్యాన్ని ఎలా ప్రోత్సహించవచ్చో కూడా మనం నిర్ధారించుకోవాలి. అందుచేత అవినీతిపరుడు ఎంతటి శక్తిమంతుడైనా వదలకుండా చూడాల్సిన బాధ్యత మీలాంటి సంస్థలపై ఉంది.
అవినీతిపరులకు ఎలాంటి రాజకీయ లేదా సామాజిక మద్దతు లభించని వాతావరణాన్ని సృష్టించడం కూడా అవసరం. అవినీతికి పాల్పడి శిక్ష పడిన తర్వాత కూడా అవినీతిపరులను కీర్తించడం మనం తరచుగా చూస్తూనే ఉంటాం. నిజాయితీ అని పిలవబడే లేబుల్‌ను తమ స్లీవ్‌పై ధరించేవారు చాలా మంది ఉన్నారు, కానీ వారితో పోజులివ్వడానికి సిగ్గుపడరు.
ఇది భారతీయ సమాజానికి మేలు చేయదు. నేటికీ, దోషులుగా తేలిన అవినీతిపరులకు అనుకూలంగా భిన్నమైన వాదనలు వినిపించే వారు మరియు వారిని గౌరవించడం కోసం వాదించే వారు ఉన్నారు. మన దేశంలో ఇంతవరకు వినలేదు. అటువంటి వ్యక్తులు మరియు శక్తులు వారి కర్తవ్యాన్ని సమాజం ద్వారా తెలుసుకోవడం చాలా అవసరం. ఈ విషయంలో మీ డిపార్ట్‌మెంట్ కాంక్రీట్ చర్య కూడా ముఖ్యమైన పాత్రను కలిగి ఉంది.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు నేను మీ మధ్య ఉన్నందున, మీతో కొన్ని సమస్యలను చర్చించాలని భావిస్తున్నాను. అవినీతి, అవినీతిపరులపై చర్యలు తీసుకోవడంలో పాలుపంచుకున్న సీవీసీ వంటి అన్ని ఏజెన్సీలకు మీరు రక్షణగా ఉండాల్సిన అవసరం లేదని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. దేశాభివృద్ధికి కృషి చేస్తే అపరాధభావంతో జీవించాల్సిన అవసరం లేదు. మనం ఎలాంటి రాజకీయ అజెండాను అనుసరించాల్సిన అవసరం లేదు.
దేశంలోని సామాన్యులు పడుతున్న ఇబ్బందులను దూరం చేయడమే మన పని. మరియు స్వార్థ ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నవారు కేకలు వేస్తారు మరియు అటువంటి సంస్థలను త్రోసిపుచ్చడానికి ప్రయత్నిస్తారు. ఈ సంస్థలలో భాగంగా అంకితభావంతో ఉన్న వ్యక్తులను కించపరిచే ప్రయత్నం జరుగుతుంది. ఇదంతా జరుగుతుంది. నేను ఈ విషయాలన్నీ చాలా కాలంగా ఎదుర్కొన్నాను మిత్రులారా. ప్రభుత్వాధినేతగా ఎక్కువ కాలం పనిచేసే అవకాశం వచ్చింది. నేను చాలా దుర్భాషలు మరియు ఆరోపణలకు గురయ్యాను, మిత్రులారా. ఇప్పుడు నా కోసం ఏమీ మిగలలేదు.
కానీ ప్రజలు భగవంతుని మరో రూపం. వారు సత్యాన్ని పరీక్షించి, సత్యాన్ని తెలుసుకుంటారు మరియు అలాంటి అవకాశం వచ్చినప్పుడు సత్యం వైపు నిలబడతారు. ఇది నా అనుభవం నుండి చెబుతున్నాను మిత్రులారా. నీ కర్తవ్యాన్ని నిజాయితీతో నిర్వర్తించు. దేవుడు మీకు తోడుగా ఉంటాడు మరియు ప్రజలు మీతో ఉంటారని మీరు చూడండి. కొంతమంది తమ వ్యక్తిగత ఆసక్తి కారణంగా అరుస్తూ ఉంటారు. వారి స్వంత పాదాలు చిత్తడిలో మునిగిపోయాయి.
అందుకే, దేశం కోసం నిజాయితీగా, చిత్తశుద్ధితో పని చేస్తున్నప్పుడు ఎలాంటి వివాదం వచ్చినా రక్షణగా ఉండాల్సిన అవసరం లేదని పదే పదే చెబుతున్నాను.
మీ జీవితంలో ఏదైనా ఒక నిశ్చితాభిప్రాయంతో చర్య తీసుకోవాల్సిన సందర్భాలు ఎదురైనప్పుడల్లా సమాజం మీకు అండగా నిలుస్తుందనడానికి మీరందరూ సాక్షులు. అవినీతి రహిత దేశాన్ని, అవినీతి రహిత సమాజంగా తీర్చిదిద్దేందుకు సీవీసీ వంటి సంస్థలు కాపలాగా ఉండాల్సిన అవసరం ఉంది. కానీ మీరు ఒంటరిగా ఏమీ చేయలేరు కాబట్టి మీరు మీ సిస్టమ్‌లను కూడా ఉంచుకోవాలి. ఆఫీసులో కూర్చున్న నలుగురైదుగురు ఏం చేయగలరు? కొన్నిసార్లు వ్యవస్థలు దానిలో అంతర్లీనంగా లేకుంటే విచ్ఛిన్నమవుతాయి మరియు అదే స్ఫూర్తితో కొనసాగుతాయి.
మిత్రులారా,
మీ బాధ్యత చాలా పెద్దది. మీ సవాళ్లు కూడా మారుతూనే ఉంటాయి. అందువల్ల, మీ మెథడాలజీలో కూడా స్థిరమైన చైతన్యం అవసరం. 'అమృత్ కాల్'లో పారదర్శకమైన మరియు పోటీతత్వ పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడంలో మీరు కీలక పాత్ర పోషిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ఈరోజు కొందరు పాఠశాల విద్యార్థులను ఇక్కడికి పిలిపించడం విశేషం. వ్యాసరచన పోటీలో అందరూ పాల్గొన్నారు. ప్రసంగ పోటీ సంప్రదాయాన్ని కూడా అభివృద్ధి చేయవచ్చు. కానీ నేను ఒక విషయం గమనించాను మరియు మీరు కూడా గమనించాలి. ఈ అవార్డును కైవసం చేసుకున్న పురుష సభ్యుల్లో కేవలం 20 శాతం మంది మాత్రమే ఉండగా, 80 శాతం మంది కుమార్తెలకు అవార్డు లభించింది. అంటే ఐదుగురిలో నలుగురు కూతుళ్లు. ఈ కుమార్తెల హృదయంలో మరియు మనస్సులో ఉన్న అవినీతికి వ్యతిరేకంగా మగ సభ్యులలో అదే గుణం అభివృద్ధి చెందుతుంది! అప్పుడే ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు మార్గం ఉంటుంది.
అయితే పిల్లలు అవినీతి పట్ల వ్యతిరేకతను పెంచుకోవాలనే ఉద్దేశ్యంతో మీ నివారణ ప్రచారం బాగుంది. అపరిశుభ్రత పట్ల వ్యతిరేకత పెంపొందించకపోతే, పరిశుభ్రత యొక్క ప్రాముఖ్యతను గుర్తించలేరు. మరియు అవినీతిని తక్కువ అంచనా వేయవద్దు; ఇది మొత్తం వ్యవస్థను విచ్ఛిన్నం చేస్తుంది. నాకు అది తెలుసు కాబట్టి, నేను పునరుద్ఘాటిస్తూనే ఉంటాను మరియు మేము నిరంతరం దాని పట్ల అప్రమత్తంగా ఉండాలి.
కొందరు వ్యక్తులు చట్టాలను దాటవేసే (అవినీతి) పద్ధతులను కొనసాగించడానికి వారి ప్రభావాన్ని కూడా ఉపయోగిస్తారు. చట్టాలను దాటవేస్తే ఎలాంటి ఇబ్బందులు ఉండవని ప్రజలకు సూచిస్తున్నారు. ఇప్పుడు ఈ (చట్టం) పరిధి వేగంగా వ్యాప్తి చెందుతోంది. ఈరోజు కాకపోతే రేపు, ఏదో ఒక సమయంలో సమస్యలు వచ్చి తప్పించుకోవడం కష్టమే. సాంకేతికత అనేది కొన్ని ఆధారాలు లేదా మరొకటి కనుగొనడం. సాంకేతికత యొక్క శక్తిని ఎంత ఎక్కువగా ఉపయోగించుకుంటే, మనం వ్యవస్థలను అంత ఎక్కువగా మార్చగలము. ఒక ప్రయత్నం చేద్దాం.
మీ అందరికి మంచి జరగాలని కోరుకుంటున్నాను.
ధన్యవాదాలు, మిత్రులారా.