వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని చక్కెర మిల్లులకు 60 ఎల్ఎంటీ ఎగుమతి కోటా కేటాయించిన ప్రభుత్వం
•వేగంగా ఎగుమతులు చేసి రైతులకు ముందస్తు చెల్లింపులు చేయాలని సూచించిన ప్రభుత్వం
• ప్రభుత్వ నిర్ణయంతో చక్కెర మిల్లులపై తగ్గనున్న నిల్వ,వర్కింగ్ క్యాపిటల్ ఖర్చులు
•పంచదార నిల్వలు తగ్గించేందుకు దేశవ్యాప్తంగా ఏకీకృత విధానం అమలు
• చక్కెర మిల్లుల మధ్య ఎగుమతి కోటా పంపిణీ లక్ష్యంగా విధానం అమలు
06 NOV 2022 1:07PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పంచదార ధరల స్థిరీకరణ , చక్కెర మిల్లుల ఆర్థిక పరిస్థితిని మెరుగు పరిచేందుకు 2022-23 చక్కెర సీజన్ లో 60 ఎల్ఎంటీ పంచదార ఎగుమతి చేసేందుకు చక్కెర మిల్లులకు అనుమతి మంజూరు చేస్తూ ప్రభుత్వం ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. దేశంలో చెరకు ఉత్పత్తికి సంబంధించి రూపొందిన ప్రాథమిక అంచనాల ఆధారంగా ప్రభుత్వం ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది. పంచదార ఎగుమతులను 'పరిమితం చేయబడిన' కేటగిరీ కింద 31 అక్టోబర్, 2023 వరకు పరిగణిస్తూ DGFT ఇప్పటికే ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
దేశంలో వినియోగం కోసం దాదాపు 275 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల(ఎల్ఎంటీ) పంచదార, ఇథనాల్ ఉత్పత్తి కోసం దాదాపు 50 ఎల్ఎంటీ పంచదార ను ప్రభుత్వం కేటాయించింది. ప్రాధాన్యత క్రమంలో ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయం వల్ల దేశంలో 30.09.2023 నాటికి దాదాపు 60 ఎల్ఎంటీ పంచదార ముగింపు నిల్వలు ఉన్నాయి. దీనికి మించి చక్కెర మిల్లులు ఉత్పత్తి చేసే పంచదార ఎగుమతి చేయడానికి అనుమతించబడుతుంది. 2022-23 చక్కెర సీజన్ లో ఉత్పత్తి అయ్యే అవకాశం ఉన్న చెరుకుకు సంబంధించి ప్రాథమిక అంచనాలు సిద్ధం కావడంతో 60 ఎల్ఎంటీ పంచదార ఎగుమతి చేయడానికి అనుమతి ఇవ్వాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. చెరుకు ఉత్పత్తి జరుగుతున్న తీరును ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించి, పంచదార ఎగుమతులపై ప్రభుత్వం తగిన నిర్ణయం తీసుకుంటుంది.
2021-22 చక్కెర సీజన్ లో భారతదేశం నుంచి 110 ఎల్ఎంటీ పంచదార ఎగుమతి అయింది. ప్రపంచంలో పంచదార ఎగుమతిలో రెండో అతిపెద్ద దేశంగా భారతదేశం గుర్తింపు పొందింది. పంచదార ఎగుమతుల ద్వారా దేశం దాదాపు 40,000 లక్షల కోట్ల విలువ చేసే విదేశీ మారకద్రవ్యం ఆర్జిస్తోంది. సకాలంలో జరుగుతున్న చెల్లింపులు, చక్కెర మిల్లుల రవాణా ఖర్చులు తగ్గడంతో రైతులకు చెల్లించాల్సిన చెరకు బకాయిలను త్వరితగతిన చెల్లించేందుకు వీలు కలిగింది. 2021-22 చక్కెర సీజన్ లో రికార్డు స్థాయిలో 1.18లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే చెరకు సేకరించడం జరిగింది. 31.10.2022 నాటికి రైతుల చెరకు బకాయిల్లో 96% కంటే ఎక్కువ ఇప్పటికే చెల్లించడం జరిగింది.
2022-23 చక్కెర సీజన్ కోసం ప్రభుత్వం రూపొందించిన పంచదార ఎగుమతి విధానంలో దేశంలోని అన్ని చక్కెర మిల్లులకు మిల్లుల వారీగా ఎగుమతి కోటాను ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. గత మూడేళ్లలో చక్కెర మిల్లుల సగటు ఉత్పత్తి మరియు దేశంలోని గత 3 సంవత్సరాల కాలంలో జరిగిన సగటు చక్కెర ఉత్పత్తి ఆధారంగా ఎగుమతి విధానాన్ని ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. పంచదార ఎగుమతులను వేగవంతం చేయడానికి మరియు ఎగుమతి కోటా అమలు చేయడంలో చక్కెర మిల్లులకు సౌలభ్యాన్ని కల్పించడానికి కూడా ప్రభుత్వం చర్యలు ప్రకటించింది. దీని ప్రకారం మిల్లులు ఆర్డర్ జారీ చేసిన తేదీ నుండి 60 రోజులలోపు కోటాను పాక్షికంగా లేదా పూర్తిగా సరెండర్ చేయవచ్చు లేదా ఎగుమతి కోటాను స్వదేశీ కోటాగా మార్చుకోవచ్చు. మార్పిడి అవకాశం కల్పించడం వల్ల రవాణా ఖర్చులు తగ్గుతాయి. ప్రభుత్వ విధానం వల్ల ఎగుమతి కోసం దూర ప్రాంతాల నుంచి ఓడ రేవులకు పంచదార తరలించాల్సిన అవసరం ఉండదు. అదేవిధంగా దేశంలో వినియోగించడానికి ఒక ప్రాంతం నుంచి మరో ప్రాంతానికి పంచదార తరలించాల్సిన అవసరం ఉండదు.సమీపంలో ఓడ రేవు అందుబాటులో లేకపోవడంతో పంచదార ఎగుమతి చేయడంలో విఫలమైన మిల్లులు తమ కోటాను ఎగుమతి చేయడానికి సౌకర్యాలు కలిగి ఉన్న మిల్లులకు మార్చడానికి ప్రభుత్వ విధానం అనుమతి ఇస్తుంది. దీనివల్ల, పేరుకు పోయిన పంచదార నిల్వలు తగ్గుతాయి. 2022-23 చక్కెర సీజన్ లో చక్కెర మిల్లులు తమ ఉత్పత్తిని ఎగుమతి చేయడం లేదా స్వదేశీ మార్కెట్లో విక్రయించడం ద్వారా వచ్చే ఆదాయంతో రైతులకు బకాయి పడిన మొత్తాలు చెల్లించగలుగుతాయి.
ప్రభుత్వ విధానం చక్కెర మిల్లులకు ఒక వరంగా ఉంటుంది.
స్వదేశీ వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించేందుకు పంచదార ధరను అదుపు చేయాలన్న లక్ష్యంతో పంచదార ఎగుమతి విధానం రూపొందింది. పంచదార ఎగుమతులను పరిమితం చేయడం వల్ల దేశీయ ధరలు అదుపులో ఉంటాయి. దేశీయ మార్కెట్‌లో పెద్దగా ద్రవ్యోల్బణ పోకడలు తలెత్తవు. మార్కెట్ ధరలు నామమాత్రంగా పెరుగుదల నమోదు చేశాయి. ఇది రైతులకు చెరకు FRP పెరుగుదలకు అనుగుణంగా ఉంది.
దేశంలో ఇంధన దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి మరియు గ్రీన్ ఎనర్జీ వైపు వెళ్లడానికి దేశంలో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి ఎక్కువ చేసే అంశానికి ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. ఇథనాల్ ధరలు ఎక్కువగా ఉండడంతో డిస్టిలరీలు తమ చక్కెర ఉత్పత్తిని ఇథనాల్ రంగానికి మళ్లించడానికి మొగ్గు చూపుతున్నాయి. ప్రభుత్వ్మ్ ప్రకటించిన చక్కెర ఎగుమతి విధానం వల్ల ఇథనాల్ ఉత్పత్తికి సరిపడా చెరకు/చక్కెర/మొలాసిస్ అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇథనాల్ ఉత్పత్తి కోసం 2022-23 లో 45-50 ఎల్ఎంటీ చక్కెర సరఫరా అవుతుందని అంచనా వేయబడింది.
పంచదార ఎగుమతులకు అనుమతులు ఇవ్వడం ద్వారా ప్రభుత్వం చెరుకు రైతులు మరియు చక్కెర కర్మాగారాల ప్రయోజనాల పరిరక్షణకు కూడా చర్యలు తీసుకుంది. ప్రభుత్వ విధానం వల్ల మిల్లులు అనుకూలమైన అంతర్జాతీయ చక్కెర ధర దృష్టాంతంలో ప్రయోజనాలను పొందుతాయి.తమ ఉత్పత్తికి మెరుగైన ధర పొందుతాయి. దీనివల్ల ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్ 2022-23లో రైతుల చెరకు బకాయిలు సకాలంలో చెల్లించబడతాయి. చక్కెర నిల్వలు తగ్గడం వల్ల వర్కింగ్ క్యాపిటల్ ఖర్చు కూడా తగ్గుతుంది.
చక్కెర మిల్లుల ఆర్థిక పరిస్థితి మెరుగుపరచడానికి, స్వావలంబన సాధించడానికి ఉపకరించే విధంగా గత 6 సంవత్సరాల కాలంలో ప్రభుత్వం చక్కెర రంగంలో బహుళ మరియు సమయానుకూల చర్యలు అమలు చేసింది. 2022-23 చక్కెర సీజన్ లో చక్కెర మిల్లులకు పంచదార ఉత్పత్తి/మార్కెటింగ్‌కు ఎలాంటి సబ్సిడీ ఇవ్వలేదు. ప్రస్తుత సీజన్‌లో కూడ, భారత ప్రభుత్వం నుండి ఎటువంటి ఆర్థిక సహకారం లేకుండా దేశంలో చక్కెర రంగం పని చేస్తుందని భావిస్తున్నారు. ఇథనాల్ ఉత్పత్తికి చక్కెర మళ్లించడం, లభ్యత ప్రకారం మిగులు పంచదార ఎగుమతి చేయడానికి అనుమతి మంజూరు చేసి కేంద్ర ప్రభుత్వం సుమారు 5 కోట్ల చెరకు రైతు కుటుంబాలతో పాటు ఇథనాల్ డిస్టిలరీలు, చక్కెర మిల్లులపై ఆధారపడి జీవిస్తున్న దాదాపు 5 లక్షల కార్మికుల ప్రయోజనాలు రక్షించింది. ప్రభుత్వం తీసుకున్న సానుకూల నిర్ణయం వల్ల ఇథనాల్ డిస్టిలరీలు, చక్కెర మిల్లులు అభివృద్ధి పథంలో నడుస్తాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government allocates export quota of 60 LMT to all sugar mills
• Government asks sugar mills to export speedily to make early payment to farmers
• Sugar Mills will have lesser operating cost like storage costs and working capital costs
• Uniform liquidation of sugar stocks of all the mills across the Country
• Objective System of distribution of export quota amongst sugar mills
06 NOV 2022 1:07PM by PIB Delhi
As another measure to balance the price stability of sugar in the country and the financial positions of sugar mills in the country, based on initial estimates of sugarcane production, Government of India has allowed export of sugar upto 60 LMT during the sugar season 2022-23. DGFT has already notified to extend the inclusion of sugar exports under ‘Restricted’ category up to 31st October, 2023.
The Central Government has prioritized availability of about 275 Lakh Metric Tonnes (LMT) sugar for domestic consumption, about 50 LMT sugar for diversion to ethanol production and to have closing balance of about 60 LMT as on 30.09.2023. Balance quantity of sugar produced by sugar mills in the country would be allowed for exports. Since at the beginning of sugar season 2022-23, initial estimates of sugarcane production are available, it has been decided to allow export of 60 LMT sugar. The sugarcane production in the country will be reviewed periodically and based on the latest available estimates, quantity of sugar exports to be allowed could be reconsidered.
During SS 2021-22, India exported 110 LMT sugar and became second largest exporter of sugar in the world and earned about Rs. 40,000 crore worth of foreign exchange for the country. Timely payment and low carrying cost of stocks for sugar mills also resulted in early clearance of cane arrears of farmers. As on 31.10.2022, more than 96% of cane dues of farmers for SS 2021-22 were already cleared despite record procurement of sugarcane of more than 1.18 lakh crore rupees.
In the sugar export policy for SS 2022-23, Government has announced sugar mill wise export quota for all sugar mills in the country with an objective system based on average production of sugar mills in last three years and average sugar production of the country in last 3 years. Further, to expedite the sugar exports and to ensure flexibility to sugar mills in execution of the export quota, mills may decide to surrender the quota partially or fully within 60 days of the date of issue of order OR they can swap the export quota with domestic quota within 60 days. This system would ensure lesser burden on logistics system of the country as swapping system would reduce the need to transport the sugar from distant locations to the ports for exports and movement of sugar across the length and breadth of the country for domestic consumption. Further, swapping would also ensure liquidation of sugar stocks of all mills as mills which are not able to export could swap their export quota with domestic quota of sugar mills which are able to export more, mainly due to their vicinity to ports. At the end of Sugar Season 2022-23, it is expected that most of sugar mills will be able to sell their production either in domestic market or in international market through exports and will clear the cane dues of farmers in time. Thus, the policy has created a WIN WIN situation for sugar mills in the country.
The sugar export policy is an indication of focus of Government on ensuring price stability in sugar sector in interest of domestic consumers. By restricting the sugar exports, domestic prices will remain under control and no major inflationary trends will arise in domestic market. Indian sugar market has already seen very nominal price increase which is in tune with increase in FRP of sugarcane for farmers.
Another focus area is production of ethanol in the country which is a priority area for the country to reduce dependence on fuel imports and to move towards green energy. Higher ethanol prices for producers have already encouraged distilleries to divert more sugar towards ethanol. The sugar export policy is another mechanism to ensure availability of sufficient sugarcane/sugar/molasses for ethanol production. Diversion of sugar towards ethanol production during ESY 2022-23 is expected to be 45-50 LMT.
By allowing sugar exports, Government has also protected the interest of cane farmers and sugar mills as mills will be able to take benefits of favourable international sugar price scenario and achieve better prices of sugar so that cane dues of farmers in current sugar season 2022-23 may also be paid timely and working capital costs of mills may reduce due to optimum level of sugar stocks with them.
In last 6 years, Government has taken multiple and timely initiatives in sugar sector enabling sugar mills to stand on their own and become a self-sufficient sector. During SS 2022-23, sugar mills were not given any subsidy for sugar production/marketing and even in current season, sugar sector of the country is expected to perform well with no financial support from Government of India. Facilitating diversion of sugar to ethanol production and export of surplus sugar as per availability, Government of India has taken care of interest of about 5 crore sugarcane farmer families as well as 5 lakh sugar mills workers along with a whole ecosystem of sugar sector including ethanol distilleries taking them on growth trajectory.