పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
జీఆర్‌ఏపీపై సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించిన సిఏక్యూఎం
. ఎన్‌సిఆర్ పరిధి‌లో జీఆర్‌ఏపీ నాలుగో దశ తక్షణ ప్రభావంతో రద్దు చేయబడింది
. జీఆర్‌ఏపీ స్టేజ్ III అలాగే స్టేజ్ I మరియు స్టేజ్ II కొనసాగింపు
. రానున్న రోజుల్లో ఢిల్లీలో గాలి నాణ్యత మెరుగుపడే అవకాశం ఉంది
06 NOV 2022 7:34PM by PIB Hyderabad
గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్ (జీఆర్‌ఏపీ) నాలుగో దశను ప్రారంభించిన తర్వాత గత కొన్ని రోజులుగా ఢిల్లీ-ఎన్‌సీఆర్‌లో గాలి నాణ్యతలో గణనీయమైన మెరుగుదల దృష్ట్యా కమీషన్ ఫర్ ఎయిర్‌కు చెందిన గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్ కింద చర్యలను ప్రారంభించే సబ్-కమిటీ 03.11.2022న మొత్తం జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలో అమలు చేయబడిన జీఆర్‌ఏపీ నాలుగో దశ క్రింద పరిస్థితిని సమీక్షించడానికి మరియు కఠినమైన చర్యలకు పిలుపునిచ్చేందుకు ఎన్‌సిఆర్‌ మరియు పరిసర ప్రాంతాలలో నాణ్యత నిర్వహణ (సిఏక్యూఎం) ఈరోజు సమావేశాన్ని నిర్వహించింది.
ఢిల్లీ ఎన్‌సీఆర్‌లో గాలి నాణ్యత పారామితులను సమగ్రంగా సమీక్షిస్తున్న నేపథ్యంలో ఐఎండి/ఐఐటీఎం అంచనా వేసినందున రాబోయే రోజుల్లో ఢిల్లీ-ఎన్‌సీఆర్‌లో గాలి నాణ్యతలో ఏ విధమైన క్షీణతను సూచించనందున పరిమితులను సడలించడం మంచిది అని కమిషన్ పేర్కొంది. మరియు ఎన్‌సీఆర్‌ పరిధిలో తక్షణ ప్రభావంతో జీఆర్‌ఏపీ నాలుగో దశను వెనక్కి తీసుకుంది. జీఆర్‌ఏపీ సబ్ కమిటీ 03.11.2022న జరిగిన చివరి సమావేశంలో మొత్తం ఎన్‌సీఆర్‌లో జీఆర్‌ఏపీ నాలుగో దశను ప్రారంభించింది. దాని ప్రభావాన్ని 06.11.2022న సమీక్షించాలని నిర్ణయించింది.
జీఆర్‌ఏపీ సబ్ కమిటీ తన మునుపటి సమావేశాలలో జీఆర్‌ఏపీకు చెందిన స్టేజ్ I, స్టేజ్ II, స్టేజ్ III మరియు స్టేజ్ IV కింద వరుసగా 05.10.2022, 19.10.2022, 29.10.2022 మరియు 03.11.2022 తేదీలలో చర్యలను ప్రారంభించింది. ఈరోజు సమావేశంలో సబ్‌కమిటీ ఈ ప్రాంతంలోని గాలి నాణ్యత దృష్టాంతాన్ని అలాగే ఢిల్లీ వాతావరణ పరిస్థితులు మరియు వాయు నాణ్యత సూచిక కోసం ఐఎండి/ఐఐటీఎం అంచనాలను సమీక్షించింది మరియు ఈ క్రింది విధంగా గమనించబడింది:
1. జీఆర్‌ఏపీ అనేది ఎన్‌సిఆర్‌లో ప్రతికూల గాలి నాణ్యత దృష్టాంతంలో మరింత క్షీణతను నిరోధించడానికి ఉద్దేశించిన అత్యవసర ప్రతిస్పందన కార్యాచరణ ప్రణాళిక.
2. ఢిల్లీ ఏక్యూఐ 'తీవ్రమైన +' కేటగిరీ (ఏక్యూఐ >450)కి చేరువైన నేపథ్యంలో, ఏక్యూఐ అంచనాల ఆధారంగా 03.11.2022న జీఆర్‌ఏపీ స్టేజ్-IV చర్యలు ప్రారంభించబడ్డాయి. 2022 నవంబరు 5 నుండి 6వ తేదీ వరకు అంచనాలు గణనీయమైన మెరుగుదలని సూచించాయి, కాబట్టి, సబ్-కమిటీ జీఆర్‌ఏపీ యొక్క దశ-IVని ప్రారంభించేటప్పుడు 6 నవంబర్ 2022న పరిస్థితిని సమీక్షించాలని నిర్ణయించింది.
3. నవంబర్ 6, 2022 నాటికి ఢిల్లీ యొక్క సగటు ఏక్యూఐ 339 (‘చాలా పేలవమైన’ వర్గం)గా నమోదు చేయబడింది, ఇది ఐఎండీ/ఐఐటీఎం మెరుగుదల సూచనతో ధృవీకరిస్తుంది.
4. ఢిల్లీ యొక్క ప్రస్తుత ఏక్యూఐ స్థాయి దాదాపు 340. అంటే జీఆర్‌ఏపీ స్టేజ్-IV చర్యలు (ఢిల్లీ ఏక్యూఐ > 450) మరియు స్టేజ్-IV వరకు అన్ని దశల క్రింద నివారణ/ ఉపశమన/నియంత్రణ చర్యలు ప్రారంభించడం కోసం 110 ఏక్యూఐ పాయింట్లు దిగువన ఉన్నందున , ఏక్యూఐలో మెరుగుదల కొనసాగే అవకాశం ఉంది.
5. జీఆర్‌ఏపీ స్టేజ్-IV అనేది పరిమితుల అంతరాయం కలిగించే దశ మరియు పెద్ద సంఖ్యలో వాటాదారులు మరియు ప్రజలపై ప్రభావం చూపుతుంది. గాలి నాణ్యత దృష్టాంతంలో మెరుగుపరచడానికి జీఆర్‌ఏపీ స్టేజ్-IVలో పేర్కొన్నదాని కంటే కఠినమైన చర్యలు ఏవీ లేవు.
పైన పేర్కొన్న పరిశీలనల దృష్ట్యా, జీఆర్‌ఏపీ సబ్ కమిటీ తక్షణమే అమలులోకి వచ్చేలా జీఆర్‌ఏపీ నాలుగో దశ కింద చర్యల కోసం 03.11.2022 తేదీన జారీ చేయబడిన ఉత్తర్వును ఉపసంహరించుకోవాలని నిర్ణయించింది. ఇంకా జీఆర్‌ఏపీ స్టేజ్‌ I, స్టేజ్ II మరియు స్టేజ్ III కింద చర్యలు అమలు చేయబడతాయి మరియు ఏక్యూఐ స్థాయిలు మరింత 'తీవ్ర' స్థాయికి జారిపోకుండా చూసుకోవడానికి మొత్తం ఎన్‌సీఆర్‌లో సంబంధిత అన్ని ఏజెన్సీలచే అమలు చేయబడతాయి, పర్యవేక్షించబడతాయి మరియు సమీక్షించబడతాయి.
సబ్-కమిటీ గాలి నాణ్యత దృష్టాంతాన్ని నిశితంగా గమనిస్తూ ఉంటుంది మరియు ఎప్పటికప్పుడు నమోదు చేయబడిన గాలి నాణ్యత మరియు ఈ ప్రభావానికి ఐఎండీ/ఐఐటీఎం చేసిన సూచనలను బట్టి తగిన నిర్ణయాలు తీసుకోవచ్చు.
ఇంకా జీఆర్‌ఏపీని అమలు చేయడంలో సహకరించాలని మరియు జీఆర్‌ఏపీ కింద సిటిజన్ చార్టర్‌లో పేర్కొన్న దశలను అనుసరించాలని ఎన్‌సీఆర్‌ పౌరులకు కమిషన్ మరోసారి విజ్ఞప్తి చేసింది. పౌరులకు ఈ కింది చర్యలను సిఫార్సు చేశారు:
• క్లీనర్ ప్రయాణాన్ని ఎంచుకోండి - పని ప్రదేశానికి వెళ్లడానికి ప్రజా రవాణాను ఉపయోగించండి. నడక లేదా సైకిల్‌ని ఉపయోగించడంతో పాటు రైడ్‌లో వేరేవాళ్లను భాగస్వాములను చేసుకోండి.
• ఇంటి నుండి పని చేయడానికి అనుమతి ఉన్న వ్యక్తులు ఇంటి నుండి పని చేయవచ్చు.
• వెచ్చదనం కోసం బొగ్గు మరియు కలపను ఉపయోగించవద్దు.
• వ్యక్తిగత గృహ యజమానులు ఎలక్ట్రిక్ హీటర్‌లను (శీతాకాలంలో) భద్రతా సిబ్బందికి ఓపెన్ బర్నింగ్‌ను నివారించడానికి అందించవచ్చు.
• ఒకే ట్రిప్‌లో బహుళ పనులను నిర్వహించండి. సాధ్యమైన చోట పనులకు నడవండి.
ఎన్‌సీఆర్‌ మరియు డిపిసిసి యొక్క జీఆర్‌ఏపీ మరియు కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులు (పిసిబిలు) కింద చర్యలను అమలు చేయడానికి బాధ్యత వహించే వివిధ ఏజెన్సీలు ఎన్‌సీఆర్‌లో జీఆర్‌ఏపీ కింద స్టేజ్ I, స్టేజ్ II మరియు స్టేజ్ III యొక్క చర్యలను ఖచ్చితంగా అమలు చేయాలని సూచించబడ్డాయి.
సవరించిన జీఆర్‌ఏపీ షెడ్యూల్ కమిషన్ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంది మరియు caqm.nic.in ద్వారా యాక్సెస్ చేయవచ్చు http://www.caqm.nic.in/

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM holds review meeting on GRAP
. Stage IV of GRAP REVOKED in entire NCR with immediate effect
. Stage III of the GRAP along with Stage I and Stage II, to continue
. Overall air quality over Delhi likely to improve in the coming days
06 NOV 2022 7:34PM by PIB Delhi
In view of significant improvement in the overall air quality of the Delhi-NCR seen in the past few days after invocation of Stage IV of the Graded Response Action Plan (GRAP), the Sub-Committee for invoking actions under GRAP of the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) held a meeting today to review the situation and take the appropriate call on the stringent actions under Stage IV of GRAP implemented in the entire National Capital Region on 03.11.2022.
While comprehensively reviewing the overall air quality parameters of Delhi-NCR, the Commission noted that due to forecast by IMD/ IITM not indicating any steep degradation in the overall air quality of Delhi-NCR in the coming days, it is advisable to relax the restrictions and further roll back Stage IV of GRAP with immediate effect in the entire NCR. The GRAP Sub-Committee in its last meeting held on 03.11.2022 invoked Stage IV of GRAP in the entire NCR and decided to review its impact on 06.11.2022.
The GRAP Sub-Committee in its earlier meetings had invoked actions under Stage I, Stage II, Stage III and Stage IV of the GRAP on 05.10.2022, 19.10.2022, 29.10.2022 and 03.11.2022 respectively. The Sub-Committee in today’s meeting reviewed the air quality scenario in the region as well as the IMD/IITM forecasts for meteorological conditions and air quality index of Delhi and observed as under:
1. The GRAP is an emergency response action plan invoked with a view to arrest further deterioration of adverse air quality scenario in NCR.
2. In wake of the Delhi AQI nearing the ‘Severe +’ Category (AQI >450), the GRAP Stage-IV actions were invoked on 03.11.2022 based on the AQI forecasts. The forecasts also indicated a significant improvement around 5th - 6th November, 2022, therefore, the sub-Committee while invoking Stage-IV of the GRAP, decided for a review of the situation on 6th November, 2022.
3. The average AQI of Delhi for 6th November, 2022 has been recorded as 339 (‘Very Poor’ Category), corroborating with the IMD/IITM forecast of an improvement.
4. As the present AQI level of Delhi is around 340 which is about 110 AQI points below the threshold for invoking the GRAP Stage-IV actions (Delhi AQI > 450) and preventive/ mitigative/ restrictive actions under all Stages up to Stage-IV are underway, there is a likelihood of sustaining the improvement in AQI. The forecast by IMD/ IITM also do not indicate any steep degradation further.
5. The GRAP Stage-IV is a disruptive stage of restrictions and impacts a large number of stakeholders and public at large. There are no stricter measures, than as laid in GRAP Stage-IV, that could be taken to improve upon the air quality scenario.
In view of the aforesaid observations, the GRAP Sub-Committee has decided to revoke the order, issued vide dated 03.11.2022, for actions under Stage-IV of the GRAP with immediate effect. Further, actions under Stages I, Stage II and Stage III of the GRAP shall however remain invoked and be implemented, monitored and reviewed by all agencies concerned in the entire NCR to ensure that the AQI levels do not slip further to the ‘Severe’/ ‘Severe +’ category.
The sub-Committee shall be keeping a close watch on the air quality scenario and may take appropriate decisions depending on the air quality, as recorded from time to time, and the forecasts made by IMD/IITM to this effect.
Further, the Commission has once again appealed to the citizens of NCR to cooperate in implementing GRAP and follow the steps mentioned in the Citizen Charter under GRAP. Citizens are advised to:
• Choose a cleaner commute - share a ride to work or use public transport or walk or cycle.
• People, whose positions allow working from home, may work from home.
• Do not use coal and wood for heating purpose.
• Individual house owners may provide electric heaters (during winters) to security staff to avoid open burning.
• Carry out multiple tasks in a single trip. Walk to errands wherever possible.
Various agencies responsible for implementing measures under GRAP and Pollution Control Boards (PCBs) of NCR and DPCC have also been advised to ensure strict implementation of actions of Stage I, Stage II and Stage III under GRAP in the NCR.
The revised schedule of GRAP is available on the Commission’s website and can be accessed via caqm.nic.in