ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಿಒಪಿ 27 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಶರ್ಮ್ ಎಲ್-ಶೇಖ್ ಗೆ ಆಗಮಿಸಿದರು
• ಸಿಒಪಿ 27 ಕಾರ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಸಿಒಪಿ (ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಆಫ್ ಪಾರ್ಟೀಸ್) ಆಗಿರಬೇಕು : ಶ್ರೀ ಯಾದವ್
• ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದು
• ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು
05 NOV 2022 10:51PM by PIB Bengaluru
2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 6 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ ಯುಎನ್ಎಫ್ ಸಿಸಿಸಿ (ಸಿಒಪಿ 27) ಪಕ್ಷಗಳ ಸಮಾವೇಶದ 27 ನೇ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಇಂದು ಈಜಿಪ್ಟ್ ನ ಶರ್ಮ್ ಎಲ್-ಶೇಖ್ ಗೆ ಆಗಮಿಸಿದರು.
" ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಜಗತ್ತು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದೆ. ಸಿಒಪಿ 27 ' ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಯ ಸಿಒಪಿ ' ಆಗಿರಬೇಕು, ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು, ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಹಾನಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ವಿತರಣಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ," ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರೂಪಿಸಿದ ಜೀವನ, ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಭಾರತ ಚರ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ COP 27 ಮರೆತುಹೋದ SDG-12 ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಕುರಿತು
2021 ರ ನವೆಂಬರ್ 1 ರಂದು ಗ್ಲ್ಯಾಸ್ಗೋದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಿಒಪಿ 26 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಲೈಫ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. 2022 ರ 5 ಜೂನ್ ರಂದು ವಿಶ್ವ ಪರಿಸರ ದಿನದಂದು, ಭಾರತವು ಲೈಫ್ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಲೈಫ್ ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು, ಪರಿಸರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿತು. ಈ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಿಂದ ದಾಖಲೆಯ ಬೆಂಬಲ ದೊರೆಯಿತು.
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ನ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಮಿಷನ್-ಮೋಡ್, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
2022 ರಿಂದ 2027 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಜಾಗತಿಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನುಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಮಿಷನ್ ಲೈಫನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದೊಳಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇಕಡ 80 ರಷ್ಟು 2028 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಲೇಖ:
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಓದಿ: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-10/Brochure-10-pages-op-2-print-file-20102022.pdf
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಉಡಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1869550
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ:

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister of Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav arrives at Sharm El-Sheikh to attend COP 27
• COP 27 should be COP of Action: Shri Yadav
• To deliberate on sustainable ways to fight climate change
• PM Modi’s Mission LiFE to be discussed
05 NOV 2022 10:51PM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, who is leading the Indian delegation to the 27th Session of Conference of Parties of the UNFCCC (COP 27) from 6-18 November, 2022, arrived in Sharm El-Sheikh, Egypt, today.
“The world has gathered to deliberate on sustainable ways to fight Climate Change. COP27 should be 'COP of Action' with key deliverables having specific focus on defining Climate Finance, outcomes on Adaptation and Loss & Damage,” said the Union Environment Minister Shri Yadav.
Shri Bhupender Yadav at Sharm El-Sheikh to attend COP 27 of UNFCCC
At the meet, India will discuss the mantra of LiFE, Lifestyle for Environment, coined by PM Shri Narendra Modi. Mission Life will remind the global community that COP 27 must focus on the forgotten SDG-12 that calls for ensuring sustainable consumption and production patterns
About Mission LiFE
The concept of LiFE was introduced by the Prime Minister at COP26 at Glasgow on 1 November 2021. On 5 June 2022, on World Environment Day, India furthered the vision of LiFE by launching the LiFE Global Movement, inviting academicians, researchers and start-ups across the world to think about specific and scientific ways in which the full potential of collective action can be harnessed to address the environment crisis. The movement received record support from global leaders.
Mission LiFE will action the ideas and ideals of LiFE through a mission-mode, scientific and measurable programme and demonstrate Indias commitment to walk the talk on climate change.
Mission LiFE is designed with the objective to mobilise at least one billion Indians and other global citizens to take individual and collective action for protecting and preserving the environment in the period 2022 to 2027. Within India, at least 80% of all villages and urban local bodies are aimed to become environment-friendly by 2028.
Further reference:
Read the Mission LiFE document here: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-10/Brochure-10-pages-op-2-print-file-20102022.pdf
Press Release on launch of Mission LiFE can be accessed here: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1869550
For more information: