Ministry of Defence
Visit of Admiral R Hari Kumar, CNS to Japan
05 NOV 2022 10:42AM by PIB Delhi
Admiral R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff (CNS) is on an official visit to Japan from 05 to 09 Nov 22, where he will witness the International Fleet Review (IFR) conducted by the Japan Maritime Self-Defence Force (JMSDF) at Yokosuka on 06 Nov 22 to commemorate the 70th Anniversary of its formation
During the visit, as one of the Observer Navies in the Western Pacific Naval Symposium (WPNS), the CNS will attend the 18th WPNS on 07-08 November 22 at Yokohama, being hosted by Japan, as the current Chair of WPNS.
In addition to representing India and the Indian Navy during the IFR and WPNS, he will also be in attendance for the inauguration of the 2022 edition of Exercise MALABAR, being held at Yokosuka with the participation of Australia, Japan and the USA. Initiated in 1992, this year marks the 30th anniversary year of Exercise MALABAR.
Adm R Hari Kumar would also be interacting with his counterparts and other Heads of Delegations from close to 30 countries participating in the IFR, WPNS and MALABAR.
Indian Naval Ships Shivalik and Kamorta also arrived at Yokosuka, Japan on 02 Nov 22 to participate in the IFR and Exercise MALABAR – 2022. The presence of these indigenously built ships of the Indian Navy at these multi-national events will be an opportunity to showcase the ship-building capabilities of Indian Shipyards during a large international gathering.
The visit of the CNS to Japan signifies a high level of bilateral defence engagements with Japan, as well as India’s active support and participation in multilateral engagements.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఛీఫ్‌ ఆఫ్‌ నావల్‌స్టాఫ్‌ అడ్మిరల్‌ ఆర్‌ హరికుమార్‌ జపాన్‌ పర్యటన
05 NOV 2022 10:42AM by PIB Hyderabad
ఛీఫ్‌ ఆఫ్‌ నావల్‌స్టాఫ్‌ (సిఎన్‌ఎస్‌) అడ్మిరల్‌ ఆర్‌.హరికుమార్‌ 2022 నవంబర్‌ 5 నుంచి నవంబర్‌ 09 వరకు జపాన్‌లో అధికారికంగా పర్యటించనున్నారు. అక్కడ ఆయన ఇంటర్నేషనల్‌ ఫ్లీట్‌ రివ్యూ (ఐఎఫ్‌ఆర్‌) ను సందర్శిస్తారు. జనాప్‌ లోని యోకోసుకా వద్ద నవంబర్‌ ఆరున జపాన్‌ మారిటైమ్‌ సెల్ఫ్‌డిఫెన్స్‌ ఫోర్స్‌ (జెఎంఎస్‌డిఎఫ్‌) దీనిని నిర్వహిస్తోంది. ఈ సంస్థ 70 వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా దీనిని నిర్వహిస్తున్నారు.
జపాన్‌ పర్యటన సందర్భంగా పశ్చిమ పసిఫిక్‌నావల్‌ సింపోసియం (డబ్ల్యుపిఎన్‌ఎస్‌) పరిశీలకుడిగా ఆయన 18వ డబ్ల్యుపిఎన్‌ఎస్‌ కు హాజరవుతారు.ప్రస్తుతం దీనికి అధ్యక్షత వహిస్తున్న జపాన్‌ యోకోహోమాలో దీనిని ఏర్పాటు చేస్తోంది.
ఐఎఫ్‌ఆర్‌, డబ్ల్యుపిఎన్‌ఎస్‌లలో భారత్‌ తరఫున ప్రాతినిధ్యం వహించడంతోపాటు ఆయన ఎక్సర్‌సైజ్‌ మలబార్‌ 2022 ఎడిషన్‌ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. ఇది యొకోసుక లో జరుగుతుంది. ఆస్ట్రేలియా, జపాన్‌, అమెరికాలు ఇందులో పాల్గొంటాయి. 1992లో రూపుదిద్దుకున్న ఈ సంస్థ మలబార్‌ ఎక్సర్‌సైజ్‌ 30 వ వార్షికోత్సవం ప్రస్తుతంజరుగుతోంది.
అడ్మిరల్‌ ఆర్‌ హరికుమార్‌, ఈ సందర్బంగా ఐఎఫ్‌ఆర్‌, డబ్ల్యుపిఎన్‌ఎస్‌, మలబార్‌ సమావేశాల సందర్బంగా హాజరవుతున్న 30 దేశాల కు చెందిన నౌకాదళాధిపతులు, వివిధ దేశాల ప్రతినిధివర్గాల నాయకులతో మాట్లాడతారు. భారత నావికాదళ నౌకలు శివాలిక్‌, కమొరోటాలు జపాన్‌ లోని యోకోసుకాకు నవంబర్‌ 2న చేరుకున్నాయి. ఇవి ఐఎప్‌ఆర్‌, ఎక్సర్‌సైజ్‌ మలబార్‌ 2022 లో పాల్గొంటాయి. దేశీయంగా రూపొందించిన ఈ భారతీయ నౌకలు ఈ బహుళదేశ కార్యక్రమాలలో పాల్గొనడం, మన దేశ షిప్‌యార్డులకు నౌకానిర్మాణ రంగంలో గల సమర్దతను, పెద్ద సంఖ్యలో హాజరయ్యే ప్రతినిధుల ముందు ప్రదర్శించడానికి వీలు కలుగుతుంది. సిఎన్‌ఎస్‌ జపాన్‌ పర్యటన జపాన్‌తో ఉన్నతస్థాయి ద్వైపాక్షిక రక్షణ కార్యకలాపాలకు.బహుళపక్ష కార్యకలాపాలలో ఇండియా పాల్గొంటుండడాన్ని, ఇండియా క్రియాశీల మద్దతును ఇది సూచిస్తుంది.