પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
CAQMએ ખેતરમાં આગને પ્રતિબંધિત કરવાના નિર્દેશોના અમલીકરણનું મૂલ્યાંકન કરવા સમીક્ષા બેઠક યોજી
04 NOV 2022 2:45PM by PIB Ahmedabad
પંજાબમાં ખેતરમાં પરાળ બાળવાની માત્રા મર્યાદિત કરવા માટે નિર્દેશિત પગલાંના અમલીકરણની સ્થિતિની સમીક્ષા કરતા, એનસીઆર અને સંલગ્ન વિસ્તારોમાં એર ક્વોલિટી મેનેજમેન્ટ કમિશન (સીએક્યુએમ) એ પઠાણકોટ સિવાય(આગના બનાવો નોંધાયા નથી). પંજાબના 22 જિલ્લાના મુખ્ય સચિવ અને ડેપ્યુટી કમિશનરો સાથે બેઠક યોજી હતી. સમીક્ષા બેઠકનું પ્રાથમિક ધ્યાન નિર્દેશોના જમીન પરના અમલીકરણનું મૂલ્યાંકન કરવાનું હતું અને પંજાબમાં છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં જોવા મળતા પરાળ સળગાવવાના કેસોમાં અચાનક વૃદ્ધિને રોકવા માટે પગલાંને તાત્કાલિક તીવ્ર બનાવવાની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો. પંજાબના 22 જિલ્લાઓના મુખ્ય સચિવ અને ડેપ્યુટી કમિશનરોને ગયા વર્ષની સરખામણીમાં 2022 માં ખેતરમાં આગની સંખ્યાને ભારે લાવવાની તેમની અગાઉની પ્રતિબદ્ધતાઓની યાદ અપાવી હતી.
અમૃતસર, બરનાલા, ભટિંડા, ફિરોઝપુર, જલંધર, કપૂરથલા, લુધિયાણા, સંગરુર, તરનતારન અને પટિયાલા જેવા 10 જિલ્લાઓના ડેપ્યુટી કમિશનરોને ખાસ કરીને સૂચના આપવામાં આવી હતી કે જ્યાં 1,000થી વધુ આગની ઘટનાઓ નોંધાઈ છે, તેઓને ખાસ ધ્યાન રાખવા અને કાર્ય યોજનાના અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન, પંજાબના 22 જિલ્લાઓના મુખ્ય સચિવ અને ડેપ્યુટી કમિશનરોએ ખાતરી આપી હતી કે તેઓ પંજાબમાં વધતી જતી ખેતરોમાં આગની ઘટનાઓને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવા માટે તેમના શ્રેષ્ઠ પગલાને આગળ ધપાવશે. તેઓએ એવી પણ ખાતરી આપી હતી કે આગામી દિવસોમાં પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM holds review meeting to assess implementation of directions to restrict farm fires
04 NOV 2022 2:45PM by PIB Delhi
Reviewing the status of implementation of measures directed to restrict farm fire counts in Punjab, the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) held a meeting with the Chief Secretary and Deputy Commissioners of 22 Districts of Punjab except Pathankot (no farm fire incidents reported). The primary focus of the review meeting was to assess the on-ground implementation of directions and reiterate the need for immediate intensification of actions to put a halt to the sudden spike in stubble burning cases seen in the last few days in Punjab. The Chief Secretary and Deputy Commissioners of the 22 Districts of Punjab were reminded of their earlier commitments of drastically bringing the farm fire counts in 2022 as compared to last year.
The Deputy Commissioners of 10 Districts namely Amritsar, Barnala, Bhatinda, Firozpur, Jalandhar, Kapurthala, Ludhiana, Sangrur, Tarn Taran and Patiala where more than 1,000 fire counts are reported, were specifically advised to pay special attention and focus on the implementation of the action plan.
During the review meeting, the Chief Secretary and Deputy Commissioners of the 22 Districts of Punjab assured that they will put their best foot forward to substantially bring down the rising farm fire incidents in Punjab. They also assured that a decline in stubble burning incidents is expected to be seen in the coming days.