ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ ಉಕ್ಕಿನ ಸಚಿವಾಲಯವು
43841 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು 4947 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಕಡತಗಳ ಮುಕ್ತಾಯ
ಲೋಹ ಮತ್ತು ಲೋಹವಲ್ಲದ ರದ್ದಿ ವಿಲೇವಾರಿಯಿಂದ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯಗಳ 37722 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗ ತೆರವು
03 NOV 2022 1:43PM by PIB Bengaluru
ಉಕ್ಕಿನ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಅದರಡಿ ಬರುವ 7 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳು ಅಂದರೆ ಎಸ್‌ಎಐಎಲ್ , ಆರ್ ಐಎನ್ ಎಲ್, ಎನ್ ಎಂಡಿಸಿ, ಎಂಒಐಎಲ್, ಎಂಇಸಿಒಎನ್, ಕೆಐಒಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ ಟಿಸಿ ಗಳು 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಿಂದ 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31ರವರೆಗೆ ನಡೆದ "ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಿಷಯಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 "(ಎಸ್ ಸಿಡಿಪಿಎಂ 2.0)" ನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ನಡುವೆ ನಿಯಮಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಾಕಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು, ಜೊತೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಹಾರದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಆಂತರಿಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿಯಾನ ಹೊಂದಿತ್ತು.
2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 14 ರಿಂದ 30ರವರೆಗೆ ಆರಂಭವಾದ ಅಭಿಯಾನದ ತಯಾರಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು, ತಳಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು, ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಅಭಿಯಾನದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು, ರದ್ದಿ ( ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್) ಇತ್ಯಾದಿ ಅನಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಬಳಸಲಾಯಿತು.
ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದರೆ: ರದ್ದಿ (ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್) , ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ಕಾಗದ ಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದು, ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ವಿಐಪಿ ಉಲ್ಲೇಖಗಳ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಲಿಕ್ವಿಡೇಟ್ ಮಾಡುವುದು, ಐಎಂಸಿ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಪಿಎಂಒ/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಜಿ ಮನವಿಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರು (ಎಚ್ ಎಸ್ ಎಂ), ಉಕ್ಕು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನ ಮುನ್ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಅಭಿಯಾನದ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಎಚ್ ಎಸ್ ಎಂ, ಎಂಒಎಸ್ (ಉಕ್ಕು), ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಉಕ್ಕು) ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಾನಾ ಮಹಡಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಭಾಗಗಳು/ಕೋಣೆಗಳ ದಿಢೀರ್ ತಪಾಸಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಎಂಒಎಸ್ (ಉಕ್ಕು) ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಎಸ್‌ಎಐಎಲ್ ನ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಉದ್ಯೋಗ ಭವನ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಿಪಿಎಸ್ ಇ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಅಭಿಯಾನದ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಜಾರಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉಕ್ಕು ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇ ಗಳು ಲೋಹ ಮತ್ತು ಲೋಹವಲ್ಲದ ರದ್ದು (ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್), ಕಾಗದ, ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯಿಂದ 37722 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅಂದಾಜು 394 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ 568 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 0.80 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಆದಾಯಗಳಿಸಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, 55800 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳು ಮತ್ತು 7980 ಇ-ಕಡತಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಗುರಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ, 58082 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳು ಮತ್ತು 10258 ಇ-ಫೈಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕನಿಷ್ಠ 43841 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 4947 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಕಡತ ಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 237 ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಗುರಿ ಇತ್ತು, ಅದರ ಬದಲಿಗೆ 278 ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಿಪಿಎಸ್ ಇ ಗಳು ನಡೆಸಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 114 ಪಿಜಿ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು ಅಥವಾ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, 12 ಎಂಪಿ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು, 8 ಪಿಎಂಒ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಮತ್ತು 2 ಐಎಂಸಿ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ಸಿಪಿಎಸ್ ಇ ಗಳಿಂದ ಏಳು ನಿಯಮಗಳು ಅಥವಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ವ್ಯಾಪಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಚಾರ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು 25 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಟ್ವೀಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 250 ರಿಟ್ವೀಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು "ಸ್ವಚ್ಛತೆ ದೇವರಿಗಿಂದ ಮಿಗಿಲಾದುದು" ಎಂಬ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದವು.
ಅಭಿಯಾನದ ಚಿತ್ರಗಳು
ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇ ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರದ ಚಿತ್ರಗಳು:
ಅಭಿಯಾನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ಕಡತಗಳ ದಾಖಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಉಕ್ಕು), ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಕಾರದ ಅಭಿಯಾನದ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಈಡೇರಿವೆ. ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಅದರ ಕಚೇರಿಗಳು, ಘಟಕಗಳು, ಗಣಿಗಳು, ಟೌನ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಚೇರಿ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ವಾತಾವರಣದ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನಡೆಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ರ ಉದ್ದೇಶ ಸಾಧಿಸಲು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡುವ ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Steel
The Ministry of Steel Makes Special Campaign 2.0 a Grand Success
43841 physical files have been weeded out, and 4947 electronic files have been closed
Steel CPSEs have freed up 37722 Square Feet of space from the Disposal of Metallic and Non-metallic scrap
03 NOV 2022 1:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Steel along with 7 CPSEs viz. SAIL, RINL, NMDC, MOIL, MECON, KIOCL and MSTC under the Ministry actively participated in the ‘Special Campaign 2.0 for Disposal of Pending Matters "(SCDPM 2.0)", held from 2nd October 2022 to 31st October 2022. The objective of the campaign was to institutionalise swachhta and record management as a regular activities among employees and to minimise pendency, as well as strengthen the internal monitoring mechanism for the timely disposal of important items of government business pertaining to the Ministry.
The preparation phase of the campaign, which commenced from 14th-30th September 2022, was used to sensitise officials about the campaign, mobilise ground functionaries, identify trends , finalise the campaign sites, identify scrap and other redundant materials, etc.
Major thrust areas of the campaign were : selling scrap, furniture, papers, and e-waste to enable recycling and carrying out cleanliness activities, record management exercises, liquidating the pendency of VIP references, IMC references, PMO/state government references, public grievances, PG appeals, etc. The campaign was spearheaded and led under the guidance of the Steel Minister (HSM), the Minister of State for Steel, and the Secretary of Steel. Preparedness and implementation of the campaign were regularly reviewed by HSM, MOS (Steel), Secretary (Steel), and other senior officers through random checks of various floors and sections/rooms. The Steel Minister and the MoS (Steel) participated in the cleanliness activities in and around Udyog Bhawan, including at SAIL’s head office in New Delhi. Senior officers of the Ministry visited the offices of CPSEs located in Delhi and reviewed their preparedness and implementation of the campaign parameters.
During the campaign, steel CPSEs have freed up 37722 square feet of space from the disposal of metallic and non-metallic scrap, paper, e-waste, etc, and generated a revenue of approximately Rs 394 crore. Also, 568 square feet of space have been freed up in the ministry, generating revenue of Rs 0.80 lakh. Together with CPSEs, 58082 physical files and 10258 e-files were reviewed against the initial target of 55800 physical files and 7980 e-files. At least 43841 physical files have been weeded out, and 4947 electronic files have been closed. During the campaign, as against the target of 237 Swachhta campaigns, 278 Swachhta campaigns were carried out by the Ministry and its CPSEs. In addition, 114 PG appeals or grievances, 12 MP references, 8 PMO references, and 2 IMC references have been settled. Seven rules or processes have been simplified by steel CPSEs during the special campaign.
The Special Campaign 2.0 fetched wide media coverage
The campaign attracted a good amount of social media coverage, with more than 25 tweets and 250 retweets. The Ministry of Steel and its CPSEs actively participated on various social media platforms to create public awareness and accentuate Gandhiji’s vision that "Cleanliness is Next to Godliness."
Images from the campaign
Before and after pics of the Cleanliness campaign-in Ministry and CPSEs:
The ministry was not only able to achieve the targets set for various parameters at the start of the campaign but also exceeded the targets, especially with respect to the number of swachhta campaigns and the recording and weeding out of old files. The objectives of the campaign were realised under the able guidance of the Steel Minister, Minister of State (Steel), senior officers of the Ministry and active cooperation of the officers and employees, including the CPSEs under the Ministry. The special campaign of the Ministry touched the farthest remote areas of the country due to the pan-Indian presence of CPSEs with their offices, plants, mines, townships, etc. As a result of their active involvement in the campaign and by carrying out varied activities for the creation and maintenance of an eco-friendly environment in and around office premises, the Ministry has been able to achieve objectives of the special campaign 2.0 and will further continue its efforts of keeping the offices and surroundings clean in line with objectives of the Swachhta Campaign.