ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 ఘన విజయం
పెద్ద సంఖ్యలో ఫైళ్ల పరిష్కారం
03 NOV 2022 1:43PM by PIB Hyderabad
2022 అక్టోబర్ 2 నుంచి 2022 అక్టోబర్ 31 వరకు జరిగిన 'స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 2.0 ఫర్ డిస్పోజల్ ఆఫ్ పెండింగు మ్యాటర్స్' (ఎస్ సి డి పి ఎం 2.0) లో ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖతో పాటు సెయిల్, ఆర్ఐఎన్ఎల్, ఎన్ఎండీసీ, ఎంఓ ఐఎల్, మెకాన్, కే ఐ ఒ సీఎల్, ఎంఎస్ టిసి మొదలైన ఏడు కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు (సీపీఎస్ఇ ) లు చురుగ్గా పాల్గొన్నాయి. స్వచ్ఛత , రికార్డ్ మేనేజ్ మెంట్ ను ఉద్యోగుల మధ్య సాధారణ కార్యకలాపాలుగా సంస్థాగతీకరించడం, పెండింగ్ ను తగ్గించడం, అదేవిధంగా మంత్రిత్వ శాఖకు సంబంధించిన ప్రభుత్వ ముఖ్యమైన అంశాలను సకాలంలో పరిష్కరించడానికి అంతర్గత పర్యవేక్షణ మానిటరింగ్ యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడం ఈ ప్రచార కార్యక్రమం ఉద్దేశం.
2022 సెప్టెంబర్ 14 నుంచి 30 వరకు జరిగిన ఈ ప్రచారం ప్రారంభ దశ ను ప్రచారం గురించి అధికారులకు అవగాహన కల్పించడానికి, క్షేత్రస్థాయి కార్యకర్తలను సమీకరించడానికి, పోకడలను గుర్తించడానికి, ప్రచార నిర్వహణ ప్రదేశాలను ఖరారు చేయడానికి, వ్యర్థ, ఇతర అనవసరమైన వస్తువులను గుర్తించడానికి ఉపయోగించబడింది.
ప్రచారం యొక్క ప్రధాన త్రస్ట్ ప్రాంతాలు: స్క్రాప్, ఫర్నిచర్, కాగితాలు , ఇ-వ్యర్థాల రీసైక్లింగ్ , పరిశుభ్రత కార్యకలాపాల నిర్వహణ , రికార్డ్ మేనేజ్మెంట్ కార్యకలాపాలు, పెండింగ్ లో ఉన్న విఐపి, ఐఎంసి , పిఎంఓ / రాష్ట్ర ప్రభుత్వ రిఫరెన్సులను లిక్విడేట్ చేయడం, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పిజి అప్పీళ్ల పరిష్కారం మొదలైన అంశాలపై ప్రచారం దృష్టి పెట్టింది.
ఉక్కు శాఖ మంత్రి (హెచ్.ఎస్.ఎం), ఉక్కు శాఖ సహాయ మంత్రి , ఉక్కు మంత్రిత్వ. శాఖ కార్యదర్శి పర్యవేక్షణ లో ఈ ప్రత్యేక స్వచ్చత ప్రచారం చురుగ్గా, ముమ్మరంగా సాగింది. ప్రచారం ప్రణాళిక, అమలు ను క్రమం తప్పకుండా హెచ్ ఎస్ ఎం, ఎం ఓ ఎస్ (స్టీల్), కార్యదర్శి (స్టీల్), ఇతర సీనియర్ అధికారులు వివిధ అంతస్తులు విభాగాలు/గదుల విస్తృత తనిఖీల ద్వారా నిరంతరం సమీక్షించారు. న్యూఢిల్లీలోని సెయిల్ ప్రధాన కార్యాలయంతో సహా ఉద్యోగ్ భవన్ పరిసర ప్రాంతాల్లో ఉక్కు మంత్రి, కేంద్ర మంత్రి (ఉక్కు) పారిశుధ్య కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్నారు. మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు ఢిల్లీలో ఉన్న సిపిఎస్ఇల కార్యాలయాలను సందర్శించి, వారి ప్రణాళిక, ప్రచార కార్యక్రమాల అమలును సమీక్షించారు.
ఈ ప్రచార సమయంలో, ఉక్కు సిపిఎస్ఇలు మెటాలిక్ , నాన్-మెటాలిక్ స్క్రాప్, కాగితం, ఇ-వ్యర్థాలు మొదలైన వాటిని పారవేయడం ద్వారా 37722 చదరపు అడుగుల స్థలాన్ని ఖాళీ చేశాయి. సుమారు రూ .394 కోట్ల ఆదాయాన్ని ఆర్జించాయి. అలాగే, మంత్రిత్వ శాఖలో 568 చదరపు అడుగుల స్థలం నుంచి పనికి రానివి తొలగించారు. వ్యర్థాల అమ్మకం ద్వారా రూ .0.80 లక్షల ఆదాయాన్ని ఆర్జించారు.
సిపిఎస్ఇలతో కలిసి, 58082 భౌతిక ఫైళ్లు 10258 ఇ-ఫైల్స్ సమీక్షించి 55800 భౌతిక ఫైళ్లు , 7980 ఇ-ఫైల్స్ సమీక్ష లక్ష్యాన్ని అధిగమించారు. కనీసం 43841 భౌతిక ఫైళ్లను తొలగించారు, 4947 ఎలక్ట్రానిక్ ఫైళ్లు మూసివేశారు. ఈ ప్రచార సమయంలో, 237 స్వచ్ఛతా ప్రచారాల లక్ష్యానికి మించి 278 స్వచ్ఛతా ప్రచారాలను మంత్రిత్వ శాఖ , దాని సిపిఎస్ఇలు నిర్వహించాయి. దీనికి అదనంగా, 114 పిజి అప్పీళ్లు లేదా గ్రీవియెన్స్ లు, 12 ఎంపీ రిఫరెన్స్ లు, 8 పిఎమ్ వో రిఫరెన్స్ లు , 2 ఐఎమ్ సి రిఫరెన్స్ లు పరిష్కరించబడ్డాయి. ప్రత్యేక ప్రచారం సందర్భంగా స్టీల్ సిపిఎస్ ఇల ద్వారా ఏడు నిబంధనలు, లేదా ప్రక్రియలు సరళీకృతం చేయబడ్డాయి.
స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 2.0 కు విస్తృత మీడియా కవరేజీ
ఈ ప్రచారం 25 కంటే ఎక్కువ ట్వీట్లు , 250 రీట్వీట్లతో మంచి మొత్తంలో సోషల్ మీడియా కవరేజీని పొందింది. ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ , దాని సిపిఎస్ఇలు ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం ద్వారా "పరిశుభ్రత దైవభక్తి తరువాత" అనే గాంధీజీ దార్శనికతను గుర్తు చేయడానికి వివిధ సోషల్ మీడియా వేదికలపై చురుకుగా పాల్గొన్నాయి.
ప్రచారం సంబంధిత చిత్రాలు
పరిశుభ్రత ప్రచారానికి ముందు - తరువాత చిత్రాలు- మినిస్ట్రీ ,
సిపిఎస్ ఇలు:
ప్రచారం ప్రారంభంలో వివిధ
ప్రామాణికాల కోసం నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను మంత్రిత్వ శాఖ సాధించడమే కాకుండా, ముఖ్యంగా స్వచ్ఛతా ప్రచారాల సంఖ్య , పాత ఫైళ్లను రికార్డ్ చేయడం , తొలగించడం లో లక్ష్యాలను అధిగమించింది, ఉక్కు మంత్రి, సహాయ మంత్రి (ఉక్కు), మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు , మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని సిపిఎస్ఇలతో సహా అధికారులు , ఉద్యోగుల చురుకైన సహకారం, సమర్థవంతమైన మార్గదర్శకత్వంలో ఈ ప్రచారం లక్ష్యాలు సాకారం అయ్యాయి.
సిపిఎస్ఇల కార్యాలయాలు, ప్లాంట్లు, గనులు, టౌన్ షిప్పులు పాన్-ఇండియన్ ఉనికి కారణంగా మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక ప్రచారం దేశంలోని సుదూర మారుమూల ప్రాంతాలకు సైతం చేరింది.
ఈ ప్రచారంలో వారి చురుకైన భాగస్వామ్యం ఫలితంగా , కార్యాలయ ఆవరణలోనూ, చుట్టుపక్కలా పర్యావరణ-స్నేహపూర్వక వాతావరణాన్ని సృష్టించడం , నిర్వహించడం కోసం విభిన్న కార్యకలాపాలను చేపట్టడం ద్వారా, మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 పూర్తి లక్ష్యాలను సాధించగలిగింది. స్వచ్ఛతా ప్రచారం లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా కార్యాలయాలు పరిసరాలను పరిశుభ్రంగా ఉంచే తన ప్రయత్నాలను మరింత కొనసాగిస్తుంది.

Ministry of Steel
The Ministry of Steel Makes Special Campaign 2.0 a Grand Success
43841 physical files have been weeded out, and 4947 electronic files have been closed
Steel CPSEs have freed up 37722 Square Feet of space from the Disposal of Metallic and Non-metallic scrap
03 NOV 2022 1:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Steel along with 7 CPSEs viz. SAIL, RINL, NMDC, MOIL, MECON, KIOCL and MSTC under the Ministry actively participated in the ‘Special Campaign 2.0 for Disposal of Pending Matters "(SCDPM 2.0)", held from 2nd October 2022 to 31st October 2022. The objective of the campaign was to institutionalise swachhta and record management as a regular activities among employees and to minimise pendency, as well as strengthen the internal monitoring mechanism for the timely disposal of important items of government business pertaining to the Ministry.
The preparation phase of the campaign, which commenced from 14th-30th September 2022, was used to sensitise officials about the campaign, mobilise ground functionaries, identify trends , finalise the campaign sites, identify scrap and other redundant materials, etc.
Major thrust areas of the campaign were : selling scrap, furniture, papers, and e-waste to enable recycling and carrying out cleanliness activities, record management exercises, liquidating the pendency of VIP references, IMC references, PMO/state government references, public grievances, PG appeals, etc. The campaign was spearheaded and led under the guidance of the Steel Minister (HSM), the Minister of State for Steel, and the Secretary of Steel. Preparedness and implementation of the campaign were regularly reviewed by HSM, MOS (Steel), Secretary (Steel), and other senior officers through random checks of various floors and sections/rooms. The Steel Minister and the MoS (Steel) participated in the cleanliness activities in and around Udyog Bhawan, including at SAIL’s head office in New Delhi. Senior officers of the Ministry visited the offices of CPSEs located in Delhi and reviewed their preparedness and implementation of the campaign parameters.
During the campaign, steel CPSEs have freed up 37722 square feet of space from the disposal of metallic and non-metallic scrap, paper, e-waste, etc, and generated a revenue of approximately Rs 394 crore. Also, 568 square feet of space have been freed up in the ministry, generating revenue of Rs 0.80 lakh. Together with CPSEs, 58082 physical files and 10258 e-files were reviewed against the initial target of 55800 physical files and 7980 e-files. At least 43841 physical files have been weeded out, and 4947 electronic files have been closed. During the campaign, as against the target of 237 Swachhta campaigns, 278 Swachhta campaigns were carried out by the Ministry and its CPSEs. In addition, 114 PG appeals or grievances, 12 MP references, 8 PMO references, and 2 IMC references have been settled. Seven rules or processes have been simplified by steel CPSEs during the special campaign.
The Special Campaign 2.0 fetched wide media coverage
The campaign attracted a good amount of social media coverage, with more than 25 tweets and 250 retweets. The Ministry of Steel and its CPSEs actively participated on various social media platforms to create public awareness and accentuate Gandhiji’s vision that "Cleanliness is Next to Godliness."
Images from the campaign
Before and after pics of the Cleanliness campaign-in Ministry and CPSEs:
The ministry was not only able to achieve the targets set for various parameters at the start of the campaign but also exceeded the targets, especially with respect to the number of swachhta campaigns and the recording and weeding out of old files. The objectives of the campaign were realised under the able guidance of the Steel Minister, Minister of State (Steel), senior officers of the Ministry and active cooperation of the officers and employees, including the CPSEs under the Ministry. The special campaign of the Ministry touched the farthest remote areas of the country due to the pan-Indian presence of CPSEs with their offices, plants, mines, townships, etc. As a result of their active involvement in the campaign and by carrying out varied activities for the creation and maintenance of an eco-friendly environment in and around office premises, the Ministry has been able to achieve objectives of the special campaign 2.0 and will further continue its efforts of keeping the offices and surroundings clean in line with objectives of the Swachhta Campaign.