Ministry of Railways
Achievements and Best Practices of Ministry of Railways under Special Campaign 2.0
Indian Railways to Switch to Paperless working Mode from 1st November by Adopting File Work through E-Office System in Railway Board Office
Special Campaign 2.0 has been launched from 02.10.2022 to 31.10.22
All 7337 stations of Indian Railways undergone with mechanized cleaning of stations, and cleanliness of trains including approaches to major stations, collection & safe disposal of waste
From Oct 2nd onwards, Ministry of Railways conducted more than 9000 cleanliness campaigns covering all stations, offices, workshops, Production Units and other offices
More than One lakh eighty six thousand physical files and around 30000 e-files have been reviewed
On the last day of Special Campaign 2.0, Ministry of Railways has disposed of more than 3000 VIP References, 160 State Government References and more than 2.6 lakhs Public Grievances
More than Rs 33 crores worth of office scrap disposed off during the campaign period and space freed to the tune of 16000 sq feet
31 OCT 2022 4:54PM by PIB Delhi
Inspired by the vision of Hon’ble Prime Minister, the Government of India launched a Special Campaign for disposal of pending references in Sept-Oct 21, focusing on cleanliness all around, reducing pendency of public grievances and improving work-culture at the work places.
Its sequel has been launched in September’2022 named 'Special Campaign 2.0' from 02.10.2022 to 31.10.22, with increased ambit and targets to further promote cleanliness and good governance in all spheres of working throughout the country which has been a huge success.
In consonance with the philosophy of the Special Campaign 2.0, Ministry of Railways had set much wider scope for itself in all spheres of its working keeping in view IR's presence over the length and breadth of the country. Accordingly, it took up its all 7337 stations for Cleanliness Campaign, which is a mammoth task in itself, with emphasis on mechanized cleaning of stations, and cleanliness of trains including approaches to major stations, collection & safe disposal of plastic and other waste. One such effort by Bangalore Railway Station was appreciated by the Hon’ble Prime Minister.
From Oct 2nd onwards, Ministry of Railways conducted more than 9000 cleanliness campaigns covering all stations, offices, workshops, Production Units and other offices and 100% target has already been achieved in this regard. More than One lakh eighty six thousand physical files and around 30000 e-files have been reviewed. All employees from top to bottom were pro-actively involved in disposal of pending matters including VIP/MP/MLA references and Parliamentary, State Govt/PMO References/Public Grievances and Appeals. Around 80% liquidation has already been achieved on several parameters. On the last day of Special Campaign 2.0, Ministry of Railways has disposed of more than 3000 VIP References, 160 State Govt References and more than 2.6 lakhs Public Grievances. Campaigns are being closely supervised and held by Senior most officers of the units who are taking rounds of their offices frequently to spread importance and awareness. More than Rs 33 crores worth of office scrap has been disposed off during the campaign period and space freed to the tune of 16000 sq feet.
As part of Special Campaign 2.0, a series of awareness programmes including “NukkadNatak” (street shows) were organized across the Railways which was not only impactful but also had indelible mark and was well appreciated by one and all.
Several other initiatives have also been taken during this Campaign which include development of IT applications for online processing and disposal of VIP(MP/MLA) References and Parliamentary References such as matters raised during Zero Hour and under Section 377 in Parliament by MPs.
IT application developed indigenously for real time monitoring and disposal of VIP References entails various features like registration(uploading) of reference, marking/sending to unit/officer(s), receipt of replies from them, processing by unit concerned as well as submission of replies to be issued from Minister of Railways/MoS/GM/DRM, as the case maybe. Number of MIS reports can be generated to see status Subject/VIP/State/Unit(Directorate/Zonal Railway etc.)/Time Period. The system also generates weekly alerts through e-mails and SMS to concerned officials. The Hon'ble Minister/Officers can peruse and show the reply to particular public representative with just a click of the button.
Another module relating to real time monitoring of parliamentary references has also been developed on similar lines with all features of MIS built for monitoring of VIP references.
The developments of these two applications has enabled Ministry of Railways to dispose of these references and have contributed immensely in the Special Campaign 2.0.
In addition, public grievances are also monitored through the ‘Rail Madad portal’ which provides real time redressal of grievances and online monitoring of the pendency and disposal of these grievances.
MOR has also decided to switch over to completely paperless working from 1st November by digitalizing all business processes and file work through e-office system in Railway Board Office.
The efforts of Bangalore Railway Station, South Western Railway is bearing a special mention by the Hon’ble Prime Minister-
Previous release on Special Campaign 2.0 can be seen here-
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1869731

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రత్యేక కార్యక్రమం 2.0 అమలు ద్వారా రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేసిన ఉత్తమ విధానాలు, సాధించిన విజయాలు
రైల్వే బోర్డు కార్యాలయంలో ఈ. ఆఫీస్ విధానం అమలు చేసి ఫైళ్ల పరిశీలన ద్వారా నవంబర్ 1 నుంచి కాగితరహిత కార్యకలాపాలు ప్రారంభించనున్న భారత రైల్వేలు
02.10.2022 నుంచి 31.10.22 వరకు ప్రత్యేక కార్యక్రమం 2.0 అమలు చేసిన రైల్వే శాఖ
యంత్రాలతో శుభ్రం చేయడం, రైళ్ల పరిశుభ్రత, ప్రధాన స్టేషన్‌లను చేరే మార్గాల శుభ్రత, సురక్షిత చెత్త సేకరణ, తొలగింపు కార్యక్రమాల అమలుతో 7337 స్టేషన్‌లలో సమూల మార్పులు
అక్టోబర్ 2 నుంచి అన్ని స్టేషన్‌లు, కార్యాలయాలు, వర్క్‌షాప్‌లు, ఉత్పత్తి యూనిట్లు మరియు ఇతర కార్యాలయాలలో పరిశుభ్రతపై 9000 పైగా ప్రచార కార్యక్రమాలు నిర్వహించిన రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
1.86 లక్షలకు పైగా ఫైళ్లు, దాదాపు 30,000 ఈ ఫైళ్లను సమీక్షించిన రైల్వే
ప్రచార కార్యక్రమం ముగింపు రోజున ముఖ్యుల నుంచి అందిన దాదాపు 3000 సిఫార్సులు, రాష్ట్రాల నుంచి అందిన 160 సిఫార్సులు, 2.6 లక్షలకు పైగా ప్రజా ఫిర్యాదులు పరిష్కరించిన రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
33 వేల కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వ్యర్థాలను తొలగించి, అదనంగా 16000 చదరపు అడుగుల స్థలాన్ని వినియోగానికి అందుబాటులోకి తెచ్చిన అధికారులు
31 OCT 2022 4:54PM by PIB Hyderabad
ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించి పెండింగ్‌లో ఉన్న సూచనలను పరిష్కరించాలని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన పిలుపు మేరకు 2021 సెప్టెంబర్-అక్టోబర్ నెలల్లో రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక ప్రచారం కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. పరిశుభ్రత, పెండింగ్‌లో ఉన్నప్రజా సమస్యల పరిష్కారం, పనితీరు మెరుగు పరచడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమాలు అమలు జరిగాయి. దీనికి కొనసాగింపుగా రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ 02.10.2022 నుంచి 31.10.22 వరకు ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. దేశంలో అన్ని ప్రాంతాల్లో ఉన్న రైల్వే కార్యాలయాలు,ప్రాంగణాలు, రైల్వే స్టేషన్లలో పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు, సుపరిపాలనకు ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0లో ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం జరిగింది.
దేశంలో అన్ని ప్రాంతాలకు రైల్వే వ్యవస్థ విస్తరించి ఉంది. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 పరిధి విస్తరించిన రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యాలను నిర్ణయించుకుంది. దేశంలో 7337 రైల్వే స్టేషన్ లలో పరిశుభ్రతకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ కార్యక్రమాలు అమలు జరిగాయి. ఒక విధంగా చూస్తే ఈ కార్యక్రమం క్లిష్టంగా వుంటుంది. అయితే, లక్ష్యాల మేరకు మంత్రిత్వ శాఖ పనిచేసి విజయం సాధించింది. స్టేషన్లను శుభ్రపరిచే కార్యక్రమాన్ని యాంత్రికరణ చేయడం, రైళ్ల పరిశుభ్రత, ప్రధాన స్టేషన్‌లకు చేరుకునే మార్గాలను శుభ్రంగా ఉంచడం, ప్లాస్టిక్ మరియు ఇతర వ్యర్థాలు సేకరించి సురక్షితంగా తొలగించడం వంటి కార్యక్రమాలు అమలు చేయడం ఒక పెద్ద పనిగా ఉంటుంది.లక్ష్య సాధన కోసం . బెంగళూరు రైల్వే స్టేషన్ అమలు చేసిన చర్యలను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ప్రత్యేకంగా అభినందించారు.
అక్టోబర్ 2 నుంచి రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని స్టేషన్లు, కార్యాలయాలు, వర్క్‌షాప్‌లు, ఉత్పత్తి యూనిట్లు మరియు ఇతర కార్యాలయాల్లో పరిశుభ్రతపై 9000 కంటే ఎక్కువ ప్రచార కార్యక్రమాలు నిర్వహించింది. ఈ విషయంలో రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటికే 100% లక్ష్యం సాధించింది. ఒక లక్షా ఎనభై ఆరు వేలకు పైగా భౌతిక ఫైళ్లు మరియు దాదాపు 30000 ఈ-ఫైళ్లను సమీక్షించింది. విఐపి /ఎంపీ/ఎమ్మెల్యేలు, పార్లమెంట్ , రాష్ట్ర ప్రభుత్వం/పీఎంఓ రిఫరెన్స్‌లు/ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు అప్పీళ్లతో సహా పెండింగ్‌లో ఉన్న అంశలను అంశాలను పరిశీలించడంలో పై నుండి కింది వరకు ఉన్న ఉద్యోగులందరూ చురుకుగా పాల్గొన్నారు. వివిధ పరిమితులకు లోబడి ఇప్పటికే 80% పైగా పరిష్కరించడం జరిగింది. . ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 చివరి రోజున రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ విఐపిల నుంచి అందిన 3000 సిఫార్సులు, రాష్ట్రాల నుంచి అందిన 160 సిఫార్సులు, 2.6 లక్షలకు పైగా ప్రజా ఫిర్యాదులను రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ పరిష్కరించింది. కార్యక్రమం అమలు జరుగుతున్న తీరును సీనియర్ అధికారులు ప్రత్యేకంగా సమీక్షించారు.కార్యక్రమంపై అవగాహన కల్పించి సిబ్బందికి అవగాహన కల్పించే కార్యక్రమాలను అధికారులు అమలు చేశారు. ప్రచార కార్యక్రమంలో భాగంగా కార్యాలయాల నుంచి దాదాపు 33 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వ్యర్థాలు తొలగించి 16000 చదరపు అడుగుల స్థలం వినియోగంలో తీసుకు రావడం జరిగింది.
.
ప్రత్యేక కార్యక్రమం 2.0లో భాగంగా “నుక్కడ్‌నాటక్” (వీధి ప్రదర్శనలు)తో సహా అనేక అవగాహన కార్యక్రమాలు అమలు జరిగాయి. వీటివల్ల సిబ్బంది, ప్రజలు పరిశుభ్రతపై అవగాహన పెరిగింది. కార్యక్రమాలు అన్ని వర్గాల నుంచి ప్రశంసలు పొందాయి.
ఈ ప్రచారంలో అనేక ఇతర కార్యక్రమాలు కూడా అమలు జరిగాయి. విఐపి(ఎంపీ/ఎమ్యెల్యే) నుంచి అందే సిఫార్సులు, పార్లమెంటులో జీరో అవర్‌లో లేవనెత్తిన అంశాలు, పార్లమెంటులో సెక్షన్ 377 కింద లేవనెత్తిన అంశాలను ఆన్‌లైన్ లో పరిశీలించి పరిష్కరించడానికి ఐటీ విధానానికి రూపకల్పన జరిగింది.
రియల్ టైమ్ మానిటరింగ్ మరియు విఐపి రిఫరెన్స్‌ల పరిష్కారం కోసం దేశీయంగా అభివృద్ధి చేయబడిన ఐటీ విధానం అమలు జరుగుతుంది. అప్లికేషన్ రిఫరెన్స్ నమోదు (అప్‌లోడ్ చేయడం), యూనిట్/ఆఫీసర్లకి మార్కింగ్/పంపడం, వారి నుంచి వచ్చిన ప్రత్యుత్తరాల నమోదు , సంబంధిత యూనిట్ వారీగా ప్రాసెస్ చేయడం, రైల్వే మంత్రి/రైల్వే శాఖ సహాయ మంత్రి /జీఎం /డీఆర్ఎం లతో ఉత్తర ప్రత్యుత్తరాలు సాగించడం లాంటి కార్యక్రమాల నిర్వహణకు ఐటీ వ్యవస్థ ఉపయోగపడుతుంది. సమస్యల స్థితి విషయం/ విఐపి /రాష్ట్రం /యూనిట్( డైరెక్టరేట్/జోనల్ రైల్వే మొదలైనవి)/సమయ వ్యవధి అంశాలపై MIS నివేదికలను వ్యవస్థ సిద్ధం చేస్తుంది. ఈ వ్యవస్థ సంబంధిత అధికారులకు ఇ-మెయిల్ మరియు SMS ద్వారా వారం వారం హెచ్చరికలను కూడా పంపుతుంది. కేవలం బటన్‌ను క్లిక్ చేయడం ద్వారా మంత్రి/అధికారులు నిర్దిష్ట ప్రజాప్రతినిధి నుంచి అందిన సమస్య, సమస్య పరిష్కారానికి తీసుకున్న చర్యలు పరిశీలించి నిర్ణయం తీసుకోవడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
పార్లమెంటరీ రిఫరెన్స్‌ల నిజ సమయ పర్యవేక్షణకు కోసం మరొక మాడ్యూల్ కూడా విఐపి సూచనల పర్యవేక్షణ కోసం నిర్మించిన MIS యొక్క అన్ని లక్షణాలతో అదే తరహాలో అభివృద్ధి చేయబడింది.
ఈ రెండు అప్లికేషన్‌ల అభివృద్ధితో సూచనలు, సిఫార్సులను రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ త్వరితగతిన పరిష్కరించ కలుగుతుంది. ఈ కార్యక్రమాల అమలుకు ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0లో సహకరించింది.
ప్రజా ఫిర్యాదుల పర్యవేక్షణ కోసం 'రైల్ మదద్ పోర్టల్' ఉపయోగపడుతుంది. పరిష్కరించిన ఫిర్యాదులు, పరిష్కరించేందుకు తీసుకున్న సమయం పెండింగ్‌లో ఉన్న ఫిర్యాదుల పరిస్థితి లాంటి అంశాలను ఆన్‌లైన్‌లో 'రైల్ మదద్ పోర్టల్ 'పర్యవేక్షిస్తుంది.
రైల్వే బోర్డు కార్యాలయంలో ఈ -ఆఫీస్ వ్యవస్థ ద్వారా అన్ని వ్యాపార ప్రక్రియలు మరియు ఫైల్ వర్క్‌లను డిజిటలైజ్ చేయడం జరుగుతుంది. నవంబర్ 1 నుంచి పూర్తిగా కాగితారహిత పని ప్రారంభించాలని రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది.
నైరుతి రైల్వే పరిధిలో బెంగళూరు రైల్వే స్టేషన్ లో అమలు జరిగిన కృషిని ప్రధాన మంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించి ప్రశంసించారు.
ప్రత్యేక కార్యక్రమం 2.0లో మునుపటి విడుదల ఇక్కడ చూడవచ్చు-
https://www.pib.gov.in/ PressReleasePage.aspx?PRID= 1869731