ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ-2022ਦਾ ਸਮਾਗਮ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ
31 OCT 2022 11:44AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਉਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 31 ਅਕਤੂਬਰ, ਮਰਹੂਮ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 6 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
“ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਚਾਰ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ –ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ”
“ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ”
NJ7R.jpg)
V3TZ.jpg)
ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ।ਇਹ ਸਹੁੰ ਸਮਾਗਮ ਸਤਰਕਤਾ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਐੱਨ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ, ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਰਸਮ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤੇ - 2022 ਦੇ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੁਝ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਸੀ। ਛੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
a) ਜਾਇਦਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
b) ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
c) ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
d) ਦੋ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਸਮੇਤ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
- ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਸ਼ਨ
- ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
e) ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਲੋੜ ਪਵੇ,ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ ਸਰਕੂਲਰ/ ਮੈਨੂਅਲ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ।
f) ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ।
ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ 3 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Vigilance Awareness Week 2022 function held on 31st October, 2022
31 OCT 2022 11:44AM by PIB Delhi
Central Vigilance Commission observes Vigilance Awareness Week during the week in which 31st October, the birthday of late Sardar Vallabhbhai Patel falls. This year, Vigilance Awareness Week is being observed from 31st October to 6th November, 2022 with the following theme:
“भ्रष्टाचार मुक्त भारत - विकसित भारत”
“Corruption free India for a developed Nation”
V3TZ.jpg)
The observance of Vigilance Awareness Week commenced with the administering of the integrity pledge by the Commission - Sh Suresh N Patel, Central Vigilance Commissioner, Sh Praveen Kumar Srivastava, Vigilance Commissioner and Sh Arvinda Kumar, Vigilance Commissioner at Satarkata Bhawan at 11am to the officials of Central Vigilance Commission. The pledge taking ceremony was recorded by Prasar Bharati.
As a precursor to Vigilance Awareness Week 2022, the Central Vigilance Commission had carried out a three-month campaign highlighting certain preventive vigilance initiatives as focus areas for all the Ministries/ Departments/ Organizations. The six focus areas include the following:
a) Property Management
b) Management of Assets
c) Record Management
d) Technological Initiatives comprising two parameters
- Website Maintenance & updation
- Identification of new areas for service delivery for customers to be
brought on online portal and initiation of steps for creating Online
platform.
e) Updation of guidelines / circulars / Manuals wherever found necessary
f) Disposal of complaints
As a part of Vigilance Awareness Week, the Central Vigilance Commission will also be having a function at Vigyan Bhawan on the 3rd of November. Prime Minister Shri Narendra Modi is expected to grace the function as the Chief Guest.