Ministry of Tribal Affairs
NESTS to organize 3 Days National EMRS Cultural Fest at Bengaluru from 31st October to 2nd November, 2022
MoS for Tribal Affairs Smt. Renuka to grace the occasion as Chief Guest
30 OCT 2022 4:44PM by PIB Delhi
The National Education Society for Tribal Students, an autonomous organization under Ministry of Tribal Affairs, is all set to launch the National EMRS Cultural Fest from 31st October to 2nd November 2022 in Bengaluru, Karnataka.
The event will be hosted by the Karnataka Residential Educational Institutions Society (KREIS) at the Art of Living International Centre. Minister of State for Tribal Affairs , Smt. Renuka Singh Saruta will grace the occasion.
The three-day affair will have participation from over 1500+ Eklavya Model Residential School (EMRS) students from across the county in the cultural event.
Understanding the need to integrate tribals with the mainstream and to help them access equal opportunities to develop in various fields, the Ministry has been organizing EMRS Cultural Fests and Sports Meet each year, providing the tribal students a national platform to showcase their hidden talents in different spheres. This three-days event holds immense significance as the event is being held after 2 years and due to Covid it could not be held. The event shall give impetus to the all-round development of tribal students pursuing education in EMRSs, in line with the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat, promoting sustained cultural connect and celebrating unity in diversity through national integration.
Eklavya Model Residential School (EMRS) is a Government of India scheme for model residential schools for Indian tribals (Scheduled Tribes) across India. It is one of the flagship interventions of the Ministry of Tribal Affairs, Government of India, and was introduced in 1997-98 to ensure quality education for tribal students in the remote tribal areas

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
బెంగళూరులో 31 అక్టోబర్ నుంచి 2 నవంబర్, 2022 వరకు మూడు రోజుల జాతీయ ఇఎంఆర్ఎస్ సాంస్కృతిక వేడుకను నిర్వహిస్తున్న ఎన్ఇఎస్ టిఎస్
ముఖ్య అతిథిగా హాజరు కానున్న గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రేణుక
30 OCT 2022 4:44PM by PIB Hyderabad
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కింద పని చేస్తున్న స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ ది నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ ఫర్ ట్రైబల్ స్టూడెంట్స్ (గిరిజన విద్యార్ధులకు జాతీయ విద్యా సంస్థ) 31 అక్టోబర్ నుంచి 2 నవంబరు 2022 వరకు కర్నాటకలోని బెంగళూరులో జాతీయ ఇఎంఆర్ఎస్ కల్చరల్ ఫెస్ట్ ను ప్రారంభించేందుకు సంసిద్ధమవుతోంది.
ఈ కార్యక్రమాన్ని కర్నాటక రెసిడెన్షియల్ ఎడ్యుకేషనల్ ఇనిస్టిట్యూషన్స్ సొసైటీ (కెఆర్ఇఐఎస్) ఆర్ట్ ఆఫ్ లివింగ్ అంతర్జాతీయ కేంద్రంలో ఏర్పాటు చేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమానికి గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రేణుకా సింగ్ హాజరుకానున్నారు.
మూడు రోజులు జరుగనున్న ఈ సాంస్కృతిక కార్యక్రమంలో దేశం నలుమూలలో ఉన్న ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్ (ఇఎంఆర్ఎస్)కు చెందిన 1500+ విద్యార్ధులు పాలుపంచుకోనున్నారు.
గిరిజనులను జనజీవన స్రవంతిలో ఏకీకరించి, వివిధ క్షేత్రాలలో అభివృద్ధి చెందేందుకు, సమాన అవకాశాలను అందిపుచ్చుకునేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ ఇఎంఆర్ఎస్ సాంస్కృతిక వేడుకలను, క్రీడా కార్యక్రమాలను ప్రతి ఏడాదీ నిర్వహిస్తోంది. తద్వారా వివిధ రంగాలలో గిరిజన విద్యార్ధులలో దాగి ఉన్న ప్రతిభను ప్రదర్శించేందుకు ఒక జాతీయ వేదికను అందిస్తోంది. కోవిడ్ కారణంగా గత రెండళ్ళుగా ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించకపోవడం వల్ల ఈ మూడు రోజుల వేడుక అత్యంత ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా ఇఎంఆర్ఎస్ లో విద్యను అభ్యసిస్తున్న గిరిజన విద్యార్ధుల సర్వతోముఖాభివృద్ధికి ఈ కార్యక్రమం ప్రేరణనివ్వడమే కాక నిరంతర సాంస్కృతిక అనుసంధానాన్ని ప్రోత్సహించి, జాతీయ సమైక్యత ద్వారా భిన్నత్వంలో ఏకత్వాన్ని సాధిస్తుంది.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న భారతీయ గిరిజనులు (షెడ్యూల్డు తెగల)కోసం భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలల పథకమే ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్ (ఇఎంఆర్ఎస్). భారత గిరిజన వ్యవహరాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిష్ఠాత్మక చొరవ ఇది. మారుమూల ప్రాంతాలలోని గిరిజన విద్యార్ధులకు నాణ్యమైన విద్యను అందించేందుకు 1997-98లో దీనిని ప్రవేశపెట్టారు.