पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘मन की बात’ (94 वा भाग) कार्यक्रमातून देशवासियांशी साधलेला संवाद
30 OCT 2022 11:50AM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो,
नमस्कार. आज देशाच्या अनेक भागात सूर्य उपासनेचा 'छठ' हा सण साजरा केला जातो आहे. या 'छठ' उत्सवात सहभागी होण्यासाठी लाखो भाविक आपापल्या गावी, आपापल्या घरी, आपल्या कुटुंबाकडे पोहोचले आहेत. छठ मातेने सर्वांना समृद्धी आणि कल्याणाचा आशीर्वाद द्यावा, अशी प्रार्थना मी करतो.
मित्रहो,
सूर्यपूजेची ही परंपरा म्हणजे आपल्या संस्कृतीची आणि श्रद्धेची नाळ निसर्गाशी किती खोलवर जोडलेली आहे, याचा पुरावा आहे. या पूजेच्या माध्यमातून आपल्या आयुष्यात सूर्यप्रकाशाचे महत्त्व स्पष्ट करण्यात आले आहे. त्याचबरोबर, चढउतार हा जगण्याचा अविभाज्य भाग असल्याचा संदेशही देण्यात आला आहे. त्यामुळे प्रत्येक परिस्थितीत चित्त स्थिर ठेवले पाहिजे. छठ मातेच्या पूजेमध्ये वेगवेगळी फळे आणि ठेकुआचा नैवेद्य अर्पण केला जातो. हे व्रत एखाद्या कठीण साधनेसारखेच आहे. छठ पूजेचे आणखी एक खास वैशिष्ट्य म्हणजे पूजेसाठी वापरल्या जाणार्‍या वस्तू समाजातील वेगवेगळ्या लोकांनी मिळून तयार केलेल्या असतात. पूजेसाठी बांबूपासून बनवलेली टोपली किंवा सुपली वापरली जाते. मातीच्या दिव्यांचेही महत्त्व आहेच. या सणाच्या माध्यमातून हरभरा पिकवणारे शेतकरी आणि बत्तासे तयार करणारे लहान उद्योजक यांचे महत्त्व समाजात रुजवण्यात आलेआहे. त्यांच्या सहकार्याशिवाय छठ पूजा पूर्ण होऊ शकत नाही. हा सण आपल्या आयुष्यातील स्वच्छतेच्या महत्त्वावरसुद्धा भर देतो. या उत्सवाचे आगमन होताच रस्ते, नद्या, घाट, पाण्याचे विविध स्त्रोत या सर्वांची सामुदायिकरित्या स्वच्छता केली जाते. छठ हा सण हा'एक भारत- श्रेष्ठ भारत' चे सुद्धा उदाहरण आहे. आज बिहार आणि पूर्वांचलमधील लोक, देशाच्या कोणत्याही कानाकोपऱ्यात असले तरी छठ मोठ्या थाटामाटात साजरी करत आहेत. दिल्ली तसेचमुंबईसह महाराष्ट्रातील विविध जिल्ह्यांमध्ये आणि गुजरातमधील अनेक भागांमध्ये सुद्धा छठपुजेचे आयोजन मोठ्या प्रमाणावर केले जाते आहे. मला आठवते की पूर्वी गुजरातमध्ये छठपूजा होत नसे. पण बदलत्या काळानुसार आज गुजरातमध्ये जवळपास सर्वत्रच छठपूजेचे रंग दिसू लागले आहेत. हे पाहून मलाही मनापासून आनंद होतो. परदेशात सुद्धा छठपूजेची किती भव्य चित्रे येतात, हे आपण पाहतो. म्हणजेच भारताचा हा समृद्ध वारसा, आपली श्रद्धा जगाच्या कानाकोपऱ्यात आपली ओळख वाढवते आहे. या महान उत्सवात सहभागी होणाऱ्या प्रत्येक भाविकाला माझ्यातर्फे अनेकानेक शुभेच्छा.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
आताच आपण पवित्र छठ पूजेबद्दल, सूर्यदेवाच्या उपासनेबद्दल बोललो आहोत. मग सूर्याची उपासना करण्याबरोबरच त्याच्या वरदानाचीही चर्चा आज केली पाहिजे. 'सौर ऊर्जा'हे सूर्यदेवाचे वरदान आहे. सौरऊर्जा हा आज एक असा विषय आहे, ज्यात अवघ्या जगाला आपले भविष्य दिसते आहे आणि भारतासाठी तरशतकानुशतकेसूर्यदेव हे केवळ उपासनेच्याच नाही, तर अवघ्या जगण्याच्याही केंद्रस्थानी राहिले आहेत. भारत आज आपल्या पारंपारिक अनुभवांची सांगड आधुनिक विज्ञानाशी घालतो आहे, त्यामुळेच आज सौरऊर्जेपासून वीज निर्माण करणाऱ्या आघाडीच्या देशांमध्ये आपण समाविष्ट झालो आहोत. सौरऊर्जा आपल्या देशातील गरीब आणि मध्यमवर्गीयांच्या आयुष्यात कशा प्रकारे बदल घडवून आणते आहे, हा सुद्धा अभ्यासाचा विषय आहे.
तामिळनाडूमध्ये कांचीपुरम येथे एक शेतकरी आहेत, थिरू के. एझिलन. त्यांनी पीएम कुसुम योजनेचा लाभ घेतला आणि त्यांच्या शेतात दहा अश्वशक्ती क्षमतेचा सौर पंप संच बसवला. आता त्यांना त्यांच्या शेतीसाठी लागणाऱ्या विजेसाठी काहीही खर्च करावा लागत नाही. आता ते शेतात सिंचन करण्यासाठी सरकारकडून होणाऱ्या वीज पुरवठ्यावरही अवलंबून नाहीत. त्याचप्रमाणे, राजस्थानमधील भरतपूर येथील कमलजी मीणा हे पीएम कुसुम योजनेचे आणखी एक लाभार्थी शेतकरी आहेत. कमलजींनी शेतात सौर पंप बसवला, त्यामुळे त्यांचाही खर्च कमी झाला आहे. खर्च कमी झाला, त्यामुळे उत्पन्नही वाढले. कमलजी इतर अनेक लघु उद्योगांसाठीही सौर उर्जेचा वापर करत आहेत. त्यांच्या भागात लाकूडकाम केले जाते, गायीच्या शेणापासून उत्पादने तयार केली जातात, त्यासाठीही सौरऊर्जेचा वापर केला जातो आहे. त्याचबरोबरते 10-12 जणांना रोजगारही देत आहेत. म्हणजेच कमलजींनी कुसुम योजनेतून जी सुरूवात केली, त्याचा सुगंध आता अनेक लोकांपर्यंत पोहोचू लागला आहे.
मित्रहो,
तुम्ही महिनाभर वीज वापराल आणि त्या विजेचे बिल येण्याऐवजी तुम्हाला विजेचे पैसे मिळतील, अशी कल्पना तुम्ही करू शकता का? सौरऊर्जेनेहे करूनदाखवले आहे. काही दिवसांपूर्वी तुम्ही गुजरातमधील मोढेरा, या देशातील पहिल्या सौर गावाबद्दल बरेच काही ऐकले असेल. मोढेरा यासौर गावातील बहुतांश घरांमध्ये सौरऊर्जेपासून वीजनिर्मिती सुरू झाली आहे. आता तिथल्या अनेक घरांमध्ये महिन्याच्या शेवटी विजेचे बिल येत नाही, उलट विजेच्या उत्पन्नाचे धनादेश येत आहेत. हे घडताना पाहून आता देशातील अनेक गावांमधले लोक मला पत्र लिहून, त्यांचे गाव सौर ग्राम व्हावे, अशी विनंती करत आहेत. भारतात लवकरच सौरगावांची उभारणी ही फार मोठी लोकचळवळ होईल, असे दिसते आहे. तो दिवस निश्चितच दूर नाही आणि मोढेरा गावातील लोकांनी त्याची सुरुवात केली आहे.
या, 'मन की बात'च्या श्रोत्यांना मोढेरा गावातील लोकांची ओळख करून देऊया. श्री विपिनभाई पटेल हे सध्या आमच्यासोबत फोनवर बोलत आहेत.
पंतप्रधान - विपिन भाई नमस्कार. बघा, आता मोढेरा गाव हे संपूर्ण देशासाठी आदर्श म्हणून समोर आले आहे. पण जेव्हा तुमचे नातेवाईक, ओळखीचे लोक तुम्हाला याबद्दल विचारतात, तेव्हा तुम्ही त्यांना काय सांगता, काय उपयोग झाला?
विपिन जी - सर, लोक आम्हाला विचारतात, तेव्हा आम्ही सांगतो की आम्हाला पूर्वी जे वीज बिल यायचे ते आता शून्य येते आणि कधी तरी 70 रुपये येते, पण आमच्या संपूर्ण गावाची आर्थिक परिस्थिती आता सुधारते आहे.
पंतप्रधान म्हणजे आधी वीज बिलाची काळजी वाटायची, ती आता संपली आहे.
विपिन जी - हो सर, हे अगदी खरे आहे. सध्या संपूर्ण गावात काळजीचे वातावरण नाही. सगळे म्हणतात की सरांनी जे काही केले, ते खूप चांगले केले आहे. ते खुश आहेत सर. प्रत्येकजण आनंदात आहे.
पंतप्रधान - आता स्वत:च्याच घरात स्वत:च वीज कारखान्याचे मालक झालात. तुमच्याच घराच्या छतावर वीजनिर्मिती होते आहे.
विपिन जी - हो सर, खरे आहे सर.
पंतप्रधान - मग या बदलामुळे गावातील लोकांवर काय परिणाम झाला आहे?
विपिन जी - सर, गावातले सगळे लोक शेती करत आहेत, विजेबाबतच्या त्रासातून आमची सुटका झाली आहे. वीजेचे बिल भरायचे नाही, त्यामुळे आम्ही निश्चिंत झालो आहोत सर.
पंतप्रधान - म्हणजे वीजेचे बिलही गेले आणि सोयही वाढली.
विपिन जी सगळी कटकटच संपली सर. तुम्ही इथे आला होता आणि इथे थ्रीडी शोचे उद्घाटन झाले होते, त्यानंतर मोढेरा गावाचे चित्रच बदलून गेले आहे सर. आणि सेक्रेटरी सुद्धा आले होते सर...
पंतप्रधान - हां, हां...
विपिन जी आमचे गाव तर चांगलेच प्रसिद्ध झाले सर...
पंतप्रधान हो ना. संयुक्त राष्ट्रांचे सरचिटणीस.. ही त्यांचीच इच्छा होती. त्यांनी मला अगदीच गळ घातली की भाई, हे एवढं मोठं काम केलं आहे, मला तिथे जाऊन बघायचे आहे. चला विपिन भाऊ, तुम्हाला आणि तुमच्या गावातील सर्व लोकांना खूप खूप शुभेच्छा. अवघ्या जगाने तुमच्यापासून प्रेरणा घ्यावी आणि ही सौर ऊर्जा मोहीम घरोघरी जावी.
विपिन जी - ठीक आहे सर. आम्ही सुद्धा सर्व लोकांना सांगू कीसौर यंत्रणा लावा, स्वत:चे पैसे खर्चून सुद्धा लावा, त्यात खूप फायदा आहे.
पंतप्रधान हो, लोकांना नक्की समजावून सांगा. चला, अनेकानेक आभार. धन्यवाद भाऊ.
विपिन जी :- धन्यवाद सर. तुमच्याशी बोलून माझे आयुष्य धन्य झाले.
पंतप्रधान:-विपिन भाईंचे मनापासून आभार.
या, आता आपण मोढेरा गावातील वर्षा ताईंशीही बोलूया.
वर्षाबेन हॅलो, नमस्कार सर.
पंतप्रधान - नमस्कार - नमस्कार वर्षाबेन. तुम्ही कशा आहात ?
वर्षाबेन - आम्ही खुशाल आहोत सर, तुम्ही कसे आहात ?
पंतप्रधान मी सुद्धा खुशाल आहे.
वर्षाबेन तुमच्याशी बोलून अगदी धन्य वाटते आहे सर..
पंतप्रधान - अच्छा वर्षाबेन,
वर्षाबेन - हो सर...
पंतप्रधान तुम्ही मोढेरा गावातल्या आहात, लष्करी पार्श्वभूमी असलेल्या कुटुंबातल्या आहात.
वर्षाबेन - मी लष्करी पार्श्वभूमी असलेल्या कुटुंबातली आहे सर. मी माजी सैनिकाची पत्नी आहे सर.
पंतप्रधान - मग यापूर्वी भारतात कुठेकुठे जाण्याची संधी मिळाली तुम्हाला?
वर्षाबेन - मी राजस्थानमध्ये गेले, गांधी नगर मध्ये गेले, जम्मू मध्ये कचरा कांझोर आहे, तिथे जाण्याची संधी मिळाली, सोबत राहता आले. तिथे अनेक सुविधा मिळत होत्या सर.
पंतप्रधान - हा, सैन्यात असल्यामुळे तुम्ही छान हिंदी बोलत आहात.
वर्षाबेन - हो, हो,शिकले आहे सर.
पंतप्रधान - मला सांगा,मोढेरामध्ये इतका मोठा बदल झाला आहे, तुम्ही हा सोलर रूफटॉप प्लांट बसवला. सुरुवातीला लोक बोलत असतील, तेव्हा तुमच्या मनात आलेच असेल, याचा काय उपयोग आहे? काय करत आहेत ? काय होईल ? अशी वीज मिळते का? असे अनेक विचार तुमच्या मनात आले असतील. आता तुमचा अनुभव काय आहे? याचा काय फायदा झाला आहे?
वर्षाबेन -खूपच फायदा झाला आहे सर. तुमच्यामुळे आमच्या गावात रोज दिवाळी साजरी होते. आम्हाला 24 तास वीज मिळते आहे, बिल तर येतच नाही. आमच्या घरात आम्ही सर्व इलेक्ट्रिक वस्तू आणल्या आहेत सर, त्या सर्व आम्ही वापरतो सर, फक्त तुमच्यामुळे. बिल येतच नाही, त्यामुळे आम्ही निर्धास्तपणे सगळ्या वस्तू वापरू शकतो.
पंतप्रधान हो, हे तर खरेच आहे. विजेचा जास्तीत जास्त वापर करण्याचे तुम्ही ठरवले आहे तर.
वर्षाबेन हो सर. आता आम्हाला कोणतीही अडचण नाही. या सर्व वस्तु आता आम्ही निर्धास्तपणे वापरू शकतो, वॉशिंग मशीन, एसी सगळे काही वापरू शकतोसर.
पंतप्रधान - आणि गावातले इतर लोकही यामुळे खुश आहेत का?
वर्षाबेन खूपच खुश आहेत सर.
पंतप्रधान - बरं. तुमचे पती तर सूर्य मंदिरात काम करतात ना? तिथे लाईट शो चा किती मोठा कार्यक्रम झाला आणि आता जगभरातून पाहुणे येत आहेत.
वर्षा बेन - जगाच्या कानाकोपऱ्यातून परदेशी लोक येत असतात सर,, पण तुम्ही आमचे गाव जगभरात प्रसिद्ध केले आहे.
पंतप्रधान मग आता तुमच्या पतीचे काम वाढले असेल, इतके पाहुणे मंदिर पाहण्यासाठी येत आहेत.
वर्षा बेन काहीच हरकत नाही. कितीही काम वाढले तरी हरकत नाहीसर, माझ्या नवऱ्याचीही हरकत नाही, फक्त तुम्ही आमच्या गावाचा विकास करत राहा.
पंतप्रधान आता आपल्याला सर्वांना मिळून गावाचा विकास करायचा आहे.
वर्षा बेन हो, हो, सर, आम्ही सगळे तुमच्या सोबत आहोत.
पंतप्रधान - आणि मी मोढेरा गावातील लोकांचे अभिनंदन करू इच्छितो, कारण गावाने ही योजना स्वीकारली आणि आपण आपल्या घरात वीज बनवू शकतो, याची खात्री त्यांना वाटली.
वर्षा बेन - 24 तास सर ! आमच्या घरात वीज येते आणि आम्ही खूप आनंदात आहोत.
पंतप्रधान चला तर. माझ्या तुम्हाला खूप खूप शुभेच्छा. जे पैसे शिल्लक आहेत, ते मुलांच्या भल्यासाठी वापरा. त्या पैशाचा चांगला वापर करा म्हणजे तुम्हाला आयुष्यात फायदा होईल. माझ्या तुम्हाला खूप खूप शुभेच्छा आणि सर्व मोढेरावासीयांना माझा नमस्कार!
मित्रहो,
वर्षाबेन आणि विपीन भाई यांनी जे काही सांगितले ते संपूर्ण देशासाठी, गावांसाठी आणि शहरांसाठी प्रेरक आहे. मोढेराच्या या अनुभवाची देशभरात पुनरावृत्ती होऊ शकते. सूर्याच्या शक्तीमुळे आता पैशाची बचत होईल आणि उत्पन्नही वाढेल. मंजूर अहमद लर्हवाल हे जम्मू-काश्मीरमधीलश्रीनगर येथे राहणारे साथी आहेत. काश्मीरमध्ये थंड वातावरण असल्यामुळे विजेचा खर्च जास्त आहे. याच कारणामुळे मंजूर यांचे वीज बिल सुद्धा 4 हजार रुपयांपेक्षा जास्त येत असे. मात्र मंजूरजींनी त्यांच्या घरी सोलर रूफटॉप प्लांट लावला आणि त्यामुळे त्यांचा खर्च निम्म्यापेक्षा कमी झाला आहे. त्याचप्रमाणे ओदीशातीलकुन्नी देउरी या मुलीने स्वत:बरोबरच इतर महिलांसाठी सुद्धा सौरउर्जेच्या माध्यमातून रोजगाराचे साधन प्राप्त केले आहे. कुन्नी ही ओदीशामधल्या केंदुझर जिल्ह्यातल्या करदापाल गावात राहते. ती आदिवासी महिलांना सौरऊर्जेवर चालणाऱ्या रीलिंग मशीनवर रेशीम कातण्याचे प्रशिक्षण देते. सौर मशिनमुळे या आदिवासी महिलांना वीजबिलाचा भार सहन करावा लागत नाही, शिवाय त्यांना उत्पन्नही मिळते आहे. हे सूर्यदेवाच्या सौरऊर्जेचेच वरदान आहे. वरदान आणि प्रसादाचा लाभ जितक्या जास्त लोकांना मिळेल, तितके चांगले. त्यामुळे मी तुम्हाला विनंती करतो की तुम्हीही यात सहभागी व्हा आणि इतरांनाही सहभागी करून घ्या.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
आत्ताच मी तुमच्यासोबत सूर्याबद्दल बोलत होतो. आता माझे लक्ष अवकाशाकडे वळते आहे, कारण आपला देश सौरऊर्जा क्षेत्राबरोबरच अवकाश क्षेत्रातही चमत्कार करून दाखवतो आहे. आज अवघे जग भारताची कामगिरी पाहून आश्चर्यचकित झाले आहे. त्यामुळे 'मन की बात'च्या श्रोत्यांनाही त्याबद्दल सांगून त्यांनाही आनंदात सहभागी करून घ्यावे, असे मला वाटले.
तुम्ही पाहिले असेल की आत्ता, काही दिवसांपूर्वीच भारताने एकाचवेळी 36 उपग्रहांचे अंतराळात प्रक्षेपण केले. दिवाळीच्या एक दिवस आधी मिळालेले हे यश म्हणजे एक प्रकारे आपल्या युवकांकडून देशाला मिळालेली ही विशेष दिवाळी भेट आहे. या प्रक्षेपणामुळे काश्मीर ते कन्याकुमारी आणि कच्छ ते कोहिमा अशा संपूर्ण देशभरात डिजिटल संपर्क व्यवस्थेला अधिक बळकटी मिळेल. आणि याच्या मदतीने अगदी दुर्गम आणि दूरवरचे भाग देखील देशाच्या उर्वरित भागांशी सुलभतेने जोडले जातील. देश जेव्हा आत्मनिर्भर होतो तेव्हा तो यशाच्या नव्या उंचीवर कसा पोहोचतो याचे देखीलहे एक उदाहरण आहे. तुमच्याशी बोलत असताना मला जुने दिवस आठवत आहेत, तेव्हा भारताला क्रायोजेनिक रॉकेट तंत्रज्ञान द्यायला नकार देण्यात आला होता. पण, भारतातील वैज्ञानिकांनी स्वदेशी तंत्रज्ञान विकसित केलेच आहे पण त्याच बरोबर या तंत्रज्ञानाच्या मदतीने आज भारत एकाच वेळी अनेक डझन उपग्रह अंतराळात पाठवत आहे. उपग्रहांच्या या प्रक्षेपणामुळे जागतिक वाणिज्य बाजारात भारताने स्वतःला अत्यंत सशक्तपणे उभे केले आहे. यामुळे अंतराळ क्षेत्रात भारतासाठी नव्या संधींची दारे देखील उघडली आहेत.
मित्रांनो,
विकसित भारताच्या निर्धारासह मार्गक्रमण करणारा आपला देश सर्वांच्या प्रयत्नांनी आपली उद्दिष्ट्ये साध्य करू शकतो. पूर्वीच्या काळी, भारतात अंतराळ क्षेत्र सरकारी यंत्रणांच्या कक्षेत मर्यादित झाले होते. जेव्हा हे अंतराळ क्षेत्र, भारतातील युवकांसाठी, खासगी क्षेत्रासाठी खुले करण्यात आले तेव्हापासून या क्षेत्रात अनेक क्रांतिकारक बदल होऊ लागले आहेत.भारतातील उद्योग आणि स्टार्ट अप उद्योग या क्षेत्रात अनेक नवनवी अभिनव संशोधने आणि नवनवी तंत्रज्ञाने आणण्यासाठी प्रयत्नशील आहेत. विशेषतः इन-स्पेसच्या सहकार्याने या क्षेत्रात मोठे बदल घडून येणार आहेत.इन-स्पेसच्या माध्यमातून बिगर सरकारी कंपन्यांना देखील आपापले पे-लोड्स आणि उपग्रह यांचे प्रक्षेपण करण्याची सोय उपलब्ध झाली आहे. मी अधिकाधिक स्टार्ट अप उद्योजक आणि संशोधकांना सांगू इच्छितो की त्यांनी अंतराळ क्षेत्रात निर्माण होत असलेल्या या मोठ्या संधींचा लाभ घ्यावा.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
जेव्हा विद्यार्थ्यांचा, युवा शक्तीचा, नेतृत्व शक्तीचा विषय निघतो तेव्हा, असे दिसते की त्यांच्याबद्दल आपल्या मनात अनेक जुन्या-पुराण्या समजुती घट्ट बसून राहिल्या आहेत. अनेकदा आपण पाहतो की, विद्यार्थी शक्तीबाबत चर्चा होते तेव्हा त्याचा संबंध विद्यार्थी संघटनांच्या निवडणुकीशी जोडून या शक्तीचा परीघ मर्यादित केला जातो. पण, विद्यार्थी शक्तीचा आवाका फार मोठा, अति प्रचंड आहे. विद्यार्थी शक्ती हा भारताला सामर्थ्यशाली करण्यासाठीचा आधारस्तंभ आहे. शेवटी, आज जे युवावस्थेत आहेत तेच सर्वजण भारताला 2047 कडे घेऊन जाणार आहेत. जेव्हा भारत स्वातंत्र्याचा शतक महोत्सव साजरा करेल तेव्हा युवा वर्गाची ही शक्ती,त्यांचे कष्ट, त्यांचे श्रम, त्यांची प्रतिभा भारताला त्या नव्या उंचीवर घेऊन जाईल जी उंची गाठण्याचा निर्धार आज देशाने केला आहे. आपले युवक सध्या ज्या पद्धतीने देशासाठी कार्य करत आहेत, देश उभारणीच्या कामात एकाग्र झाले आहेत ते पाहून माझे मन अत्यंत विश्वासाने भरून गेले आहे. ज्या पद्धतीने आपले युवक हॅकेथॉन्समध्ये प्रश्नांची उत्तरे शोधतात, त्यासाठी रात्र-रात्र जागून काम करतात, त्यातून मोठी प्रेरणा मिळते. गेल्या काही वर्षांमध्ये झालेल्या एका हॅकेथॉनमध्ये देशातील लाखो युवकांनी एकत्र येऊन अनेक आव्हानांची उत्तरे शोधली आणि देशाला अनेक समस्यांची नवी उत्तरे शोधून दिली आहेत.
मित्रांनो,
तुमच्या लक्षात असेल की मी लाल किल्ल्यावरून केलेल्या भाषणात जय अनुसंधानचे आव्हान केले होते. मी, या दशकात भारताला टेकेड बनविण्याविषयी देखील बोललो होतो. मला हे पाहून फार आनंद झाला की या संदर्भात आपल्या आयआयटीच्या विद्यार्थ्यांनी पुढाकार घेतला आहे. याच महिन्यात 14-15 ऑक्टोबरला देशातील सर्व 23 आयआयटी संस्था आपापली अभिनव संशोधने आणि संशोधन प्रकल्प यांचे सादरीकरण करण्यासाठी एका मंचावर एकत्र झाले.या कार्यक्रमात देशभरातील निवडक विद्यार्थी आणि संशोधकांनी 75 पेक्षा जास्त उत्तमोत्तम प्रकल्प सादर केले.हे प्रकल्प आरोग्यसेवा, कृषी, रोबोटिक्स,सेमी कंडक्टर्स, 5 जी संपर्क यंत्रणा अशा विविध संकल्पनांवर आधारित होते. तसे पाहायला गेले तर हे सर्वच प्रकल्प एकाहून एक उत्कृष्ट होते, पण मी त्यातील काही प्रकल्पांकडे तुमचे लक्ष वेधून इच्छितो. उदाहरणार्थ, आयआयटी भुवनेश्वर येथील विद्यार्थ्यांच्या एका पथकाने नवजात अर्भकांसाठी पोर्टेबल व्हेंटीलेटर विकसित केले आहे. बॅटरीवर चालणाऱ्या या उपकरणाचा वापर दुर्गम क्षेत्रातील अर्भकांसाठी अत्यंत सुलभतेने करता येऊ शकेल. ज्या बाळांचा जन्म विहित वेळेआधी झाला आहे अशांचा जीव वाचविण्यासाठी हे साधन अत्यंत उपयुक्त ठरेल. आपले अनेक विद्यार्थी विजेच्या सहाय्याने प्रवास, ड्रोन तंत्रज्ञान, 5 जी यांच्याशी संबंधित नवे तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी झटत आहेत. देशातील अनेक आयआयटी संस्था एकत्र येऊन एका बहुभाषिक प्रकल्पावर देखील काम करत आहेत. हा प्रकल्प, स्थानिक भाषा शिकण्यासाठी सोप्या पद्धती विकसित करण्यासंबंधी आहे. हा प्रकल्प, नव्या राष्ट्रीय शिक्षण धोरणातील उद्दिष्टांच्या पूर्ततेसाठी देखील मदत करेल. आयआयटी मद्रास आणि आयआयटी कानपूर या संस्थांनी एकत्र येऊन भारताचे स्वदेशी 5 जी टेस्ट बेड तयार करण्यात महत्त्वाची भूमिका निभावली आहे हे कळल्यावर तुम्हाला नक्कीच आनंद होईल. ही खरोखरच एक मोठी सुरुवात आहे. येत्या काळात अशा प्रकारचे आणखी अनेक प्रयत्न आपल्याला पाहायला मिळतील अशी मला आशा आहे. आयआयटी संस्थांकडून प्रेरणा घेऊन इतर शिक्षण संस्था देखील त्यांची संशोधन आणि विकासाशी संबंधित कार्ये अधिक वेगाने करतील अशी अपेक्षा आहे.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
पर्यावरणाप्रती संवेदनशीलता आपल्या समाजाच्या कणाकणात भरलेली आहे आणि आपल्याला आपल्या आजूबाजूला ती जाणवते. पर्यावरण रक्षणासाठी स्वतःचे जीवन समर्पित करणाऱ्या व्यक्तींची आपल्या देशात कमतरता नाही.
कर्नाटकात बेंगळूरू येथे राहणारे सुरेश कुमार यांच्याकडून आपल्याला खूप काही शिकण्यासारखे आहे. निसर्ग आणि पर्यावरण यांच्या रक्षणाची एक प्रबळ भावना त्यांच्यात दिसून येते. शहरातील सहकारनगर परिसरात असलेले जंगल पुन्हा हिरवेगार करण्याचा निश्चय त्यांनी 20 वर्षांपूर्वी केला. हे काम अत्यंत कठीण होते. पण, त्यांनी 20 वर्षांपूर्वी लावलेली रोपटी आज 40-40 फुटी विशालकाय वृक्ष झाले आहेत. त्यांच्या सौंदर्याने प्रत्येकाचे मन मोहित होते. यामुळे तेथे राहणाऱ्या लोकांना देखील फार अभिमान वाटतो. सुरेशकुमारजी आणखी एक अनोखे कार्य देखील करतात. त्यांनी कन्नड भाषा आणि संस्कृती यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सहकारनगर मध्ये एक बस थांबा देखील तयार केला आहे. त्यांनी शेकडो लोकांना कन्नड भाषेतील वचने कोरलेल्या पितळेच्या ताटल्या भेटीदाखल दिल्या आहेत. पर्यावरण शास्त्र आणि संस्कृती दोन्हींची सोबतीने प्रगती व्हावी, संवर्धन व्हावे ही कल्पना किती महान आहे, तुम्हीच विचार करा.
मित्रांनो,
आजच्या काळात पर्यावरण-स्नेही निवास आणि पर्यावरण-स्नेही उत्पादने यांच्या बाबतीत लोकांमध्ये पूर्वीपेक्षा अधिक जागरुकता निर्माण झाली आहे. तामिळनाडू येथे सुरु असलेल्या अशाच एका मनोरंजक उपक्रमाची माहिती मिळविण्याची संधी मला मिळाली.हा भव्य उपक्रम कोईम्बतूर येथील अनाईकट्टीमध्ये राहणाऱ्या आदिवासी महिलांच्या गटाने सुरु केला आहे. या महिलांनी निर्यातीसाठी टेराकोटा प्रकारच्या दहा हजार पर्यावरण-स्नेही चहाच्या कपांची निर्मिती केली. नवलाची गोष्ट अशी की हे टेराकोटा चहाचे कप बनविण्याची संपूर्ण जबाबदारी या महिलांनी स्वतःच निभावली. या महिलांनी मातीचे मिश्रण तयार करण्यापासून ते अखेरच्या पॅकेजिंगपर्यंत प्रत्येक काम स्वतःच केले. त्यासाठी त्यांनी प्रशिक्षण देखील घेतले होते. या अद्भुत उपक्रमाचे जितके कौतुक करावे तितके थोडेच आहे.
मित्रांनो,
त्रिपुरामधील काही गावांनी देखील फार चांगली शिकवण दिली आहे. तुम्ही जैव-गाव या संकल्पनेबद्दल नक्कीच ऐकले असेल, पण त्रिपुरामधील काही गावांनी जैव-गाव संकल्पनेचा दुसराटप्पा देखील पार केला आहे.नैसर्गिक आपत्तींमुळे होणारे नुकसान कसे कमी करता येईल यावर जैव-गाव संकल्पनेच्या दुसऱ्या टप्प्यात भर दिला आहे. यामध्ये, विविध उपायांच्या मदतीने लोकांचे जीवनमान सुधारण्यावर संपूर्ण लक्ष केंद्रित करण्यात येते. या टप्प्यात सौर उर्जा,बायोगॅस, मधुमक्षिका पालन आणि जैविक खतांच्या वापरावर लक्ष केंद्रित केले जाते. समग्र दृष्टीकोनातून पाहिले तर जैव-गाव 2 हवामान बदलाच्या दुष्परिणामांविरुद्ध सुरु असलेल्या अभियानाला आणखी बळकटी देणार आहे. देशाच्या विविध भागांमध्ये पर्यावरण संरक्षणाच्या संदर्भात वाढता उत्साह पाहून मला फारच आनंद झाला आहे. काही दिवसांपूर्वीच भारतात, पर्यावरण संरक्षणाशी संबंधित मिशन लाईफ अर्थात जीवन अभियान सुरु करण्यात आले आहे. पर्यावरणाची हानी न करणाऱ्या, पर्यावरणाचे नुकसान न करणाऱ्या जीवनशैलीचा स्वीकार ही मिशन लाईफची साधी-सोपी संकल्पना आहे. तुम्ही सर्वांनी देखील या अभियानाची माहिती करून घ्या आणि अशी जीवन शैली स्वीकारण्याचा प्रयत्न करा असा माझा तुम्हाला आग्रह आहे.
मित्रांनो,
उद्या 31 ऑक्टोबरला, राष्ट्रीय एकता दिवस, सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या जयंतीचा दिवस आहे. या दिवशी देशाच्या कानाकोपऱ्यात रन फॉर युनिटीचे आयोजन करण्यात येते. हा उपक्रम, देशातील एकतेचे बंध मजबूत करतो, आपल्या युवकांना प्रोत्साहित करतो. काही दिवसांपूर्वीच आपल्या राष्ट्रीय क्रीडास्पर्धांच्या काळात देखील अशीच भावना सर्वत्र पाहायला मिळाली.जुडेगा इंडिया तो जितेगा इंडियाया संकल्पनेसह राष्ट्रीय क्रीडास्पर्धांनी एकतेचा सशक्त संदेश तर दिलाच पण त्याचबरोबर भारताच्या क्रीडा संस्कृतीला देखील प्रोत्साहन देण्याचे काम केले.भारतात आयोजित करण्यात आलेल्या या सर्वात मोठ्या राष्ट्रीय क्रीडास्पर्धा होत्या हे ऐकल्यावर तुम्हांला देखील आनंद होईल. या स्पर्धांमध्ये 36 क्रीडा प्रकार आयोजित करण्यात आले आणि त्यात 7 नव्या तसेच योगासने आणि मल्लखांब या दोन स्वदेशी क्रीडाप्रकारांचा समावेश करण्यात आला. सुवर्णपदकांच्या कमाईत सर्विसेसचे पथक आणि महाराष्ट्र तसेच हरियाणा यांची पथके असे तीन संघ आघाडीवर होते. या स्पर्धांमध्ये सहा राष्ट्रीय विक्रम आणि सुमारे साठ राष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांतील विक्रम नव्याने प्रस्थापित झाले. या स्पर्धांतील पदक विजेत्या, नवे विक्रम स्थापित करणाऱ्या तसेच या खेळांमध्ये भाग घेणाऱ्या सर्व खेळाडूंचे खूप खूप अभिनंदन करतो. तसेच या खेळाडूंच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी त्यांना शुभेच्छा देखील देतो.मित्रांनो, गुजरातमध्ये झालेल्या या राष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांच्या यशस्वी आयोजनात योगदान देणाऱ्या सर्व लोकांचे मी मनापासून कौतुक करतो.तुम्ही पाहिले असेल की गुजरातमध्ये नवरात्रीच्या काळात या स्पर्धांचे आयोजन केले गेले होते. या स्पर्धांच्या आयोजनापूर्वी एकदा माझ्या मनात असाही विचार आला की या काळात संपूर्ण गुजरात राज्य उत्सवांमध्ये मशगुल असते. अशा वेळी तेथील जनता या खेळांचा आनंद कसा घेऊ शकेलएकीकडे स्पर्धांसाठी एवढी मोठी व्यवस्था करणे आणि दुसरीकडे नवरात्रीचा गरबा इत्यादी कार्यक्रमांचे आयोजन. ही सगळी जबाबदारी गुजरात एकाचवेळी कशी पार पाडेल? पण गुजरातच्या जनतेने त्यांच्या आदरातिथ्याने सर्व पाहुण्यांना खुश केले. अहमदाबादमध्ये राष्ट्रीय क्रीडास्पर्धांच्या कालावधीत ज्या प्रकारे या भागात कला, क्रीडा आणि संस्कृती यांचा संगम झाला त्यामुळे सर्वत्र उत्साहाचे वातावरण निर्माण झाले. खेळाडू देखील दिवसभर क्रीडास्पर्धांमध्ये भाग घेत तर संध्याकाळी गरबा आणि दांडिया यांच्या रंगात रंगून जात.त्यांनी गुजराती पद्धतीचे जेवण आणि नवरात्रीची अनेक छायाचित्रे समाज माध्यमांवर मोठ्या प्रमाणात सामायिक केली.हे पाहणे अत्यंत आनंददायी होते. शेवटी अशा प्रकारच्या खेळांमुळे, भारताच्या विविध संस्कृतींची माहिती मिळत असते. हे खेळ एक भारत-श्रेष्ठ भारतया भावनेला देखील आणखी सशक्त करतात.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
नोव्हेंबर महिन्याच्या 15 तारखेला आपला देश आदिवासी गौरव दिन साजरा करणार आहे. गेल्या वर्षीपासून आपण भगवान बिरसा मुंडा यांच्या जयंतीदिनी आदिवासी वारसा आणि गौरव साजरा करण्याचीसुरुवात केली होती हे तुमच्या लक्षात असेलच. भगवान बिरसा मुंडा यांनी आपल्या लहानशा आयुष्यात इंग्रजी सत्तेविरुद्ध लाखो लोकांची एकजूट करण्यात यश मिळविले. भारताचे स्वातंत्र्य आणि आदिवासी संस्कृतीच्या रक्षणाकरिता त्यांनी त्यांच्या प्राणांचे बलिदान दिले. धरती आबा बिरसा मुंडा यांच्याकडून शिकण्यासारखे असे बरेच काही आहे. मित्रांनो, जेव्हा धरती आबा बिरसा मुंडा यांचा विषय निघतो, त्यांच्या लहानशा जीवनकालावधीकडे आपण पाहतो तेव्हा असे दिसते की आज देखील आपल्याला त्यांच्याकडून शिकण्यासारखे खूप काही आहे आणि धरती आबा तर म्हणाले होते की हीआपली भूमी आहे, आपण हिचे रक्षणकर्ते आहोत. त्यांच्या या वाक्यात मातृभूमीप्रती कर्तव्य भावना देखील आहे आणि पर्यावरणाच्या बाबतीत असलेल्या आपल्या कर्तव्यांची जाणीव देखील आहे. आपल्याला आपल्या आदिवासी संस्कृतीचा विसर पडता कामा नये, आपण या संस्कृतीपासून दूर जाता कामा नये या मुद्द्यांवर त्यांनी नेहमीच भर दिला. आजच्या काळात देखील आपण आपल्या देशातील आदिवासी समाजांकडून निसर्ग आणि अपर्यावरण यांच्या बाबतीत खूप काही शिकू शकतो.
मित्रांनो
गेल्या वर्षी भगवान बिरसा मुंडा यांच्या जयंतीदिनी मला रांची येथील भगवान बिरसा मुंडा वस्तुसंग्रहालयाचे उद्घाटन करण्याचे भाग्य लाभले. देशातील सर्व युवकांना माझा आग्रह आहे की त्यांना जेव्हा वेळ मिळेल तेव्हा त्यांनी या संग्रहालयाला अवश्य भेट द्यावी. मी तुम्हांला सांगू इच्छितो की परवा एक नोव्हेंबरला मी गुजरात-राजस्थान सीमेवरील मानगड या ठिकाणी असेन. भारताचे स्वातंत्र्य युध्द आणि आपल्या समृध्द आदिवासी वारशाच्या संदर्भात मानगडया ठिकाणाला विशिष्ट महत्त्व आहे. या ठिकाणी नोव्हेंबर 1913 मध्ये भयानक नरसंहार झाला होता आणि त्यावेळी इंग्रजांनी स्थानिक आदिवासींची निर्दयपणे हत्या केली होती. असे सांगितले जाते की या नरसंहारात एक हजारहून अधिक आदिवासींचे प्राण घेण्यात आले. या आदिवासी आंदोलनाचे नेतृत्व प्रत्येकाला प्रेरणा देणाऱ्या गोविंद गुरुजींनी केले होते. आज मी त्या सर्व आदिवासी हुतात्म्यांना आणि गोविंद गुरुजींच्या अतुलनीय धाडसाला तसेच शौर्याला नमन करतो. या अमृत काळात भगवान बिरसा मुंडा, गोविंद गुरु आणि इतर स्वातंत्र्य सैनिकांच्या आदर्शांचे जितक्या निष्ठेने पालन करू तितका आपला देश नव्या उंचीवर जाईल.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
येत्या 8 नोव्हेंबरला गुरुपर्व आहे. गुरु नानक जी यांचे प्रकाश पर्व आपल्या श्रद्धेसाठी अत्यंत महत्त्वाचे आहे, आपल्याला त्यातून खूप काही शिकायला मिळते. गुरु नानकजी यांनी आपले संपूर्ण जीवनभर मानवतेचा प्रकाश पसरविण्यासाठी व्यतीत केले. गेल्या काही वर्षांमध्ये देशाने गुरूंची शिकवण जनतेत पोहोचविण्यासाठी अनेक प्रयत्न केले आहेत. आपल्याला गुरु नानकदेवजी यांचे 550वे प्रकाश पर्व देश-विदेशात व्यापक पातळीवर साजरे करण्याचे भाग्य लाभले होते. अनेक दशकांच्या प्रतीक्षेनंतर कर्तारपूर साहिब कॉरिडॉरची निर्मिती होणे देखील तितकेच आनंददायी आहे. काही दिवसांपूर्वी मला हेमकुंड साहिब स्थानासाठी निर्माण होणाऱ्या रोपवे ची कोनशीला रचण्याची संधी प्राप्त झाली. आपल्याला आपल्या गुरूंच्या विचारांतून सतत शिकायचे आहे, त्यांच्याप्रती समर्पित राहायचे आहे. याच दिवशी कार्तिक पौर्णिमा देखील आहे. या दिवशी आपण तीर्थक्षेत्रांच्या ठिकाणी, नदीत स्नान करतो, गरिबांची सेवा करतो, त्यांना दान देतो. येत्या काही दिवसांमध्ये अनेक राज्ये त्यांचा राज्य दिन साजरा करणार आहेत.आंध्रप्रदेश राज्य स्थापना दिवस साजरा करेल, केरळ पिरावी साजरा होईल. कर्नाटक राज्योत्सव साजरा केला जाईल. याच प्रकारे, मध्य प्रदेश, छत्तीसगड आणि हरियाणा ही राज्ये देखील त्यांचे स्थापना दिवस साजरे करतील. मी या सर्व राज्यांतील नागरिकांना शुभेच्छा देतो.आपल्या देशातील सर्व राज्यांमध्ये परस्परांकडून शिकण्याची, सहयोगाने वाटचाल करण्याची आणि एकत्र येऊन काम करण्याची प्रेरणा जितकी सशक्त होईल तितकाच आपला देश प्रगती करेल. आपण या भावनेसह पुढील वाटचाल करू असा विश्वास मला वाटतो. तुम्ही सर्वांनी आपापली काळजी घ्या, निरोगी रहा. मन की बातमधील पुढच्या भेटीपर्यंत मला रजा द्या. नमस्कार, धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 94th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 30.10.2022
30 OCT 2022 11:50AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Today, 'Chhath', the great festival of sun worship is being celebrated in many parts of the country. Lakhs of devotees have reached their villages, their homes, their families to be a part of the 'Chhath' festival. I pray that Chhath Maiya bless everyone with prosperity and well being.
Friends, the tradition of worshiping the Sun is a proof of how deep our culture, our faith, is related to nature. Through this puja the importance of sunlight in our life has been illustrated. Along with this, the message has also been conveyed that ups and downs are an integral part of life. Therefore, we should maintain a uniform poise have in every situation. Various fruits and Thekua are offered in the worship of Chhath Maiya. The fasting in this is also not less than any difficult sadhna. Another special thing about Chhath Puja is that the items used for worship are prepared by myriad people of the society together. In this, a basket or supli made of bamboo is used. Earthen lamps have their own significance. Through this, the importance of farmers who grow gram and small entrepreneurs making batashas has been established in the society. Without their cooperation, the worship of Chhath, simply cannot be completed. The festival of Chhath also emphasizes on the importance of cleanliness in our lives. On the arrival of this festival, roads, rivers, ghats, various sources of water, all are cleaned at the community level. The festival of Chhath is also an example of 'Ek Bharat- Shrestha Bharat'. Today, wherever the people of Bihar and Purvanchal are in any corner of the country, Chhath is being celebrated with great pomp. Chhath is now getting organized on a large scale in different districts of Maharashtra along with Delhi, Mumbai and many parts of Gujarat. I do remember that earlier in Gujarat, Chhath Pooja was not performed to this extent.But with the passage of time, the colors of Chhath Puja have started getting dissolved in almost the whole of Gujarat. I am also very happy to see this. Nowadays we see, how many grand pictures of Chhath Puja come from abroad too. That is, the rich heritage of India, our faith, is re-inforcing its identity in every corner of the world. My best wishes to every devotee who is participating in this great festival.
My dear countrymen, we have just talked about the holy Chhath Puja, the worship of Lord Surya. So today, along with worshiping the Sun, why not also discuss his boon! This blessing of Sun God is - 'Solar Energy'. Solar Energy is a subject today, in which the whole world is looking at its future and for India, the Sun God has not only been worshiped for centuries, but has also been the focus of our way of life. Today, India is combining its traditional experiences with modern science, that is why, today, we have become one of the largest countries to generate electricity from solar energy. How solar energy is changing the lives of the poor and middle class of our country is also a subject of study.
In Tamil Nadu, there is a farmer in Kancheepuram, Thiru K. Ezilon. He took the benefit of 'PM Kusum Yojana' and got a solar pumpset of ten horsepower installed in his farm. Now they do not have to spend anything on electricity for their farm. They are not even dependent on the government's electricity supply for irrigation in the field any more. Similarly, in Bharatpur, Rajasthan, another beneficiary farmer of 'KusumYojana' is – Kamalji Meena. Kamal ji installed a solar pump in the field, due to which his expenses have come down. Since the expense has come down, the income also has increased. Kamalji is also connecting many other small industries with solar electricity. There is timber work in their area, there are products made from cow dung and solar electricity is also being used in them.
They are also giving employment to 10-12 people, that is, the fragrance of Kamalji’s initiative that started with Kusum Yojana, has started reaching many people.
Friends, can you ever imagine that on using electricity for a month, instead of getting your electricity bill, you get paid for electricity ? Solar energy has also demonstrated that. A few days ago, you must have heard a lot about the country's first Solar Village - Modhera of Gujarat! Most of the houses in Modhera Surya Gram have started generating electricity from solar power. Now in many houses there, there is no electricity bill at the end of the month; instead, a check from the electricity income is being generated. Seeing this happen, now people of many villages of the country are writing letters to me stating that their village should also be converted into Surya Gram, that is, the day is not far when the construction of Suryagrams in India will become a big mass movement and the people of Modhera village have already begun that.
Let us also introduce the listeners of 'Mann Ki Baat' to the people of Modhera. Shriman Vipinbhai Patel is at the moment with us on the phone line.
Prime Minister :- Look, now Modhera is being discussed as a model for the whole country. But when all your relatives and acquaintances ask you, what do you tell them, what have the benefits been?
Vipinji :- Sir, when people ask us, we say that whatever bill we used to get, that is now zero and sometimes it comes to 70 rupees, but the economic condition in our entire village is improving.
Prime Minister :- That is, in a way, the earlier concern of electricity bill is over!
Vipinji :- Yes sir, that is correct sir. Now there is no tension in the whole village. Everyone is feeling that what Sir has done, he has done very well. Everyone is happy Sir. All are delighted.
Prime Minister: - Now they themselves have become the owners of the electricity factory in their own houses. Electricity is being generated on the roof of their own houses.
Vipinji :- Yes sir, it is right sir.
Prime Minister :- So what is the effect of this change on the people of the village?
Vipinji:- Sir, the people of the whole village, they are into agriculture, so we have got rid of electricity hassles. No electricity bill is not to be paid, they have become free of worries.
Prime Minister :- Meaning, the electricity bill has also gone and the convenience has increased.
Vipinji :- The hassles are over Sir and Sir, when you had come here and that 3D show which you inaugurated here, after that the glory of Modhera village has grown manifold. And the secretary who had come sir...
Prime Minister :- Yes sir...
Vipinji :- So the village became famous sir.
Prime Minister :- Yes, it was the wish of the Secretary General of the UN himself. He urged me a lot that you have done such a great work, so I want to go there and see.
Prime Minister :- Fine, Vipin Bhai, I wish you and all the people of your village many best wishes and the world should take inspiration from you and this solar energy campaign should reach every home.
Vipinji :- Alright sir. We will tell all of them Sir, to get solar installed, even with your own money,... even then, there is a lot of benefit.
Prime Minister :- Yes, make the people understand. Wish you the very best. Thanks brother!
Vipinji :- Thank you sir, Thank you sir, my life feels blessed, talking to you.
Prime Minister :- Many thanks to Vipinbhai.
Let us now also talk to Varsha Behen in Modhera village.
Varshaben :- Hello! Namaste sir!
Prime Minister :- Namaste-Namaste Varshaben | how are you
Varshaben :- We are very good sir. How are you ?
Prime Minister :- I am very fine.
Varshaben :- We are blessed to talk to you sir.
Prime Minister :- Okay Varshaben !
Varshaben :- Yes.
Prime Minister:- You are in Modhera..., you are from a military family.
Varshaben :- I am from military family. This is an ex Army man's wife speaking sir.
Prime Minister :- So where all did you get a chance to go in India earlier?
Varshaben :- I got a chance to stay together in Rajasthan, in Gandhi Nagar, Kachra Kanjhor in Jammu. There were a lot of facilities available there sir.
Prime Minister :- Yes. Being part of the army, you are also speaking Hindi well.
Varshaben :- Yes-yes. I have learned.
Prime Minister :- Tell me, the big transformation that came in Modhera, you got this Solar Rooftop Plant installed. What people might be saying in the beginning, then it must have come to your mind, what that meant? What are you doing ?what will happen ? How can electricity come this way? These are all things that must have come to your mind. What is your experience now? What is the benefit of this?
Varshaben:- A lot sir. One benefit after the other sir. Sir, Diwali is celebrated every day in our village because of you. We are getting electricity for 24 hours a day..., there is no bill at all! In our house we have brought all electric appliances in the house sir, we are using everything - because of you sir. Since, there is no bill, we can use everything with free mind.
Prime Minister :- This is true, you have also made up your mind to make maximum use of electricity.
Varshaben :- Indeed Sir! Right now we do not have any problem, we can run all this... washing machine, AC, everything with a free mind, sir!
Prime Minister :- And the rest of the people of the village are also happy because of this?
Varshaben :- Very very happy sir.
Prime Minister:- Well, does your husband work at the Sun Temple there? So the light show that happened there was such a big event and now guests from all over the world are coming.
VarshaBen :- Foreigners from all over the world can come but you have made our village famous in the world.
Prime Minister :- So your husband’s work must have increased now that so many guests are coming there to see the temple.
VarshaBen :- Oh! It doesn't matter, no matter how much work increases sir, my husband has no problem with that...do go on developing our village.
Prime Minister :- Now we all have to do the development of the village together.
VarshaBen :- Yes, yes. Sir we are with you
Prime Minister :- And I would like to congratulate the people of Modhera because the village accepted this scheme and they were convinced that yes we can make electricity in our house.
VarshaBen -: 24 Hours Sir! We have electricity in our house and we are very happy.
Prime Minister :- Fine! I wish you the very best. The money that is saved, use it for the betterment of the children. Use that money well so that your life benefits. I wish you the very best. And my salutations to all the people of Modhera!
Friends, what Varshaben and Vipin Bhai have mentioned is an inspiration for the whole country, for villages and cities. Modhera's experience can be replicated across the country. The power of the sun will now save money and increase income. Manzoor Ahmed Larhwal is a friend from Srinagar, Jammu and Kashmir. On account of winters in Kashmir, the cost of electricity is high. For this reason, Manzoorji's electricity bill also used to be more than Rs. 4 thousand, but, since Manzoorji has got a Solar Rooftop Plant installed at his house, his expenditure has come down to less than half. Similarly, KunniDeori, a daughter from Odisha, is making solar energy a medium of employment for her as well as for other women. Kunni lives in Kardapal village of Kendujhar district of Odisha. She trains tribal women to spin silk on a solar-powered reeling machine. Due to the Solar Machine, these tribal women do not have to bear the burden of electricity bill, and they are earning income. This is the very boon of Sun God's solar energy. The more the boon and the blessings spread, the better it is. Therefore, I urge you to join this and add others too.
My dear countrymen, just now I was talking to you about the sun. Now my attention is going towards space. That is because our country is doing wonders in the solar sector as well as the space sector. The whole world, today, is surprised to see the achievements of India. So I thought, by telling this to the listeners of 'Mann Ki Baat', I should make them happy too.
Friends, you must have seen a few days ago, that India has placed 36 satellites in space simultaneously. This success achieved just a day before Diwali, in a way, it is a special Diwali gift from our youth to the country. With this launching, from Kashmir to Kanyakumari and from Kutch to Kohima, in the whole country, digital connectivity will be further strengthened. With the help of this, even the remotest areas will be more easily connected with the rest of the country. When the country is self-reliant, how, it reaches new heights of success - this is also an example of this. While talking to you, I also remember those old days, when India was denied the Cryogenic Rocket Technology. But the scientists of India not only developed indigenous technology, but today with the help of it, dozens of satellites are being sent to space simultaneously. With this launching, India has emerged as a strong player in the global commercial market...with this, new doors of oppurtunities have also opened up for India.
Friends, our country, which is moving with the resolve of a developed India, can achieve its goals only with the efforts of everyone. Earlier in India, the space sector was confined within the purview of government systems. Since, the space sector was opened for India’s youth and revolutionary changes have started coming in it. Indian industries and start-ups are engaged in bringing new innovations and new technologies in this field. In particular, the collaboration of IN-SPACe is going to make a big difference in this area.
Non-government companies are also getting the facility to launch their payloads and satellites through IN-SPACe. I would urge more and more Start-ups and Innovators to take full advantage of these huge opportunities being created in India in the space sector.
My dear countrymen, when it comes to students, youth power, leadership power, so many outdated stereotypes have become ingrained in our mind. Many times we see that when student power is referred to, its scope is limited by linking it with the student union elections. But the scope of student power is very big, very vast. Student power is the basis of making India powerful. After all, it’s the youth of today, who will take are today will take India till 2047. When India celebrates her centenary, this power of youth, their hard work, their sweat, their talent, will take India to the heights that the country is resolving today. The way our youth of today are working for the country, and have joined nation building, makes me filled with confidence. The way our youth solve problems in hackathons, stay awake all night and work for hours, is very inspiring. A hackathon held in recent years, with lakhs of youth of the country, together have solved many challenges; have given new solutions to the country.
Friends, you may remember, I had called for 'Jai Anusandhan' from the Red Fort. I had also talked about making this decade the Techade of India. I loved seeing this; our IIT's students have also taken over its command. This month on 14-15 October, all 23 IITs came on one platform for the first time to showcase their innovations and research projects. In this fair, students and researchers who came from all over the country, displayed more than 75 best projects. Healthcare, Agriculture, Robotics, Semiconductors, 5G Communications, these projects were made on many such themes. Although all these projects were one better than the other, I want to draw your attention to some projects. For example, a team from IIT Bhubaneswar has developed a portable ventilator for new born babies. It runs on battery and can be used easily in remote areas. This can prove to be very helpful in saving the lives of babies who are born prematurely. Be it electric mobility, drone technology, 5G, many of our students are engaged in developing new technology related to them. Several IITs are also working together on a multilingual project that makes learning local languages easier.
This project will help the new National Education Policy a lot in achieving those goals as well. You will also be happy to know that IIT Madras and IIT Kanpur have played a leading role in preparing India's indigenous 5G testbed. This is certainly a great start. I hope to see many more such efforts in the times to come. I also hope that taking inspiration from IITs, other institutions will also step up their R&D activities. |
My dear countrymen, sensitivity towards the environment is embedded in every particle of our society and we can feel it all around us. There is no dearth of people in the country who spend a lifetime in the protection of the environment.
We can also learn a lot from Suresh Kumar ji, who lives in Bangaluru, Karnataka, he has a great passion for protecting nature and environment. 20 years ago, he had taken the initiative to rejuvenate a forest of Sahakarnagar in the city. It was a difficult task. But these saplings that were planted 20 years ago have grown into 40 feet tall huge trees. Now their beauty captivates everyone's mind. This also gives a feeling of great pride to the people living there. Suresh Kumar ji also does another wonderful job. He has also built a bus shelter in Sahakarnagar to promote Kannada language and culture. He has also presented brass plates written in Kannada to hundreds of people. If both Ecology and Culture grow together and flourish..., just imagine how great it would be!
Friends, today more awareness is being seen among people about Eco-friendly living and Eco-friendly products than ever before. I also got a chance to know about one such interesting endeavor from Tamil Nadu. This is a brilliant effort by a team of tribal women in Anaikatti, Coimbatore. These women crafted ten thousand Eco-friendly Terracotta Tea Cups for export. The amazing thing is that these women themselves took up the entire responsibility of making the Terracotta Tea Cups. From Clay Mixing to Final Packaging, they did all the work themselves. They had also taken training for this. Whatever praise is showered on this wonderful effort is little.
Friends, some villages of Tripura have also set very good examples. You must have heard about Bio-Village, but some villages of Tripura have ascended to the level of Bio-Village 2. Bio-Village 2 emphasizes how to minimize the damage caused by natural disasters. In this, full attention is given to improve the quality of life of the people through various measures. There is complete focus on Solar Energy, Biogas, Bee Keeping and Bio Fertilizers. Overall, Bio-Village 2 is going to lend a lot of strength to the campaign against climate change. I am very happy to see the increasing enthusiasm for environmental protection in different parts of the country. A few days ago, in India, Mission Life dedicated to protect the environment has also been launched. The simple principle of Mission Life is - Promote such a lifestyle, which does not harm the environment. I urge you to also know Mission Life and try to adopt it.
Friends, Tomorrow, the 31st of October, is National Unity Day, the auspicious occasion of the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. On this day, Run for Unity is organized in every corner of the country. This race strengthens the thread of unity in the country, inspires our youth. A few days ago, the same sentiment has been seen during our National Games as well. With the theme 'Judega India to Jeetega India', national game, on the one hand, have given a strong message of unity, on the other, have promoted India's sports culture. You will be happy to know that the National Games this time was the biggest ever organized in India. 36 sports were included in this, in which, 7 new and two indigenous competitions, Yogasan and Mallakhamb were also included. The three teams that were at the fore in winning the Gold Medal are - Services team, Maharashtra and Haryana team. Six National Records and about 60 National Games Records were also made in these games. I congratulate all the players, who won medals, made new records, participated in this sports competition. I also wish these players a bright future.
Friends, I would also like to express my heartfelt appreciation to all those people who contributed in the successful organization of the National Games held in Gujarat. You have seen that in Gujarat the National Games were held during Navratri. Before organizing these games, once it came to my mind that at this time the whole of Gujarat is involved in these festivals, so how will people be able to enjoy these games? Such elaborate arrangement and on the other hand, arrangements for Navratri Garba etc!. How will Gujarat do all this work at the same time? But the people of Gujarat made all the guests happy with their hospitality. The way art, sports and culture came together during the National Games in Ahmedabad, it filled all with joy. While the players also used to participate in the games during the day; in the evening they used to get immersed in the colors of Garba and Dandiya. They also shared a lot of pictures of Gujarati food and Navratri on social media. It was a pleasure for all of us to see. After all, through games like these, one comes to know about the diverse cultures of India. They equally strengthen the spirit of 'Ek Bharat-Shreshtha Bharat'.
My dear countrymen, on the 15th of November, our country will celebrate the Janjateeya Gaurav Diwas. You will remember, the country started this last year to celebrate the tribal heritage and pride on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. Bahgwan BirsaMunda had united millions of people against the British rule in his short lifetime. He had sacrificed his life to protect India's independence and tribal culture. There is so much that we can learn from Dharti Aba Birsa Munda. Friends, when it comes to Dharti Aba Birsa Munda, let's look at his short life span; even today we can learn a lot from him and Dharti Aba had said- ‘This earth is ours, we are its protectors.’ There is also a sense of duty for the motherland in this sentence and there is also a feeling of our duty for the environment. He had always emphasized that we should not forget our tribal culture, we should not go far from it at all. Even today, we can learn a lot about nature and environment from the tribal societies of the country.
Friends, Last year on the occasion of the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, I had the privilege of inaugurating the Bhagwan Birsa Munda Museum in Ranchi. I would like to urge the youth that whenever they get time, they must visit it. I also want to tell you that on November 1, i.e. the day after tomorrow, I shall be at will be at Mangarh, on the border of Gujarat-Rajasthan. Mangarh has had a very special place in India's freedom struggle and our rich tribal heritage. There was a terrible massacre here in November 1913, in which the British brutally murdered the local tribals. It is said that more than a thousand tribals lost their lives in this massacre. This tribal movement was led by Govind Guru ji, whose life is an inspiration to everyone. Today I bow to all those tribal martyrs and the indomitable courage and valor of Govind Guru ji. The more faithfully we follow the ideals of Bhagwan Birsa Munda, Govind Guru and other freedom fighters during Amrit Kaal, the more our country will touch newer heights.
My dear countrymen, the 8th of November is Gurupurab. As much as the Prakash Parv of Guru Nanak ji is important for our faith, we equally get to learn from it. Throughout his life, Guru Nanak Dev Ji spread light for the sake of humanity. In the last few years, the country has made many efforts to spread the light of Gurus to the masses. We had the privilege of celebrating the 550th Prakash Parv of Guru Nanak DevJi on a large scale in the country and abroad. It is equally pleasant to see the development of the Kartarpur Sahib Corridor after decades of waiting. A few days ago I also got the privilege of laying the foundation stone of the ropeway for Hemkund Sahib. We have to continuously learn from the teachings of our Gurus and remain devoted to them. This day is also Kartik Purnima. On this day, at places of piligrimages, we bathe and perform service and charity. I extend warm greetings to all of you on these festivals. In the coming days, many states will also celebrate their Statehood day. Andhra Pradesh will celebrate its foundation day; Kerala Piravi will be celebrated. Karnataka Rajyotsava will be celebrated. Similarly, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Haryana will also celebrate their Statehood day. I convey my best wishes to the people of all these states. In all our states, the stronger the spirit to learn from each other, to cooperate, and to work together, the more the country will go forward. I am sure we will move forward with the same spirit. You all take care of yourself, stay healthy. I take leave of you till the next episode of 'Mann Ki Baat'. Namaskar, thanks.