राष्ट्रपती कार्यालय
संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या दहशतवादविरोधी समितीच्या शिष्टमंडळ प्रमुखांनी राष्ट्रपतींची घेतली भेट
29 OCT 2022 10:20PM by PIB Mumbai
संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या दहशतवादविरोधी समितीच्या शिष्टमंडळांच्या प्रमुखांनी आज – 29 ऑक्टोबर, 2022 रोजी राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची राष्ट्रपती भवनामध्‍ये भेट घेतली. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या दहशतवादविरोधी समितीच्या विशेष बैठकीला उपस्थित राहण्‍यासाठी हे शिष्टमंडळ भारतामध्‍ये आले आहे. ही बैठक मुंबई आणि दिल्ली येथे दि. 28-29 ऑक्टोबरला आयोजित केली होती.
शिष्टमंडळाच्या सदस्यांचे स्वागत करताना, बैठकीच्या प्रारंभी मुंबईतील 26/11च्या बॉम्बस्फोटामध्‍ये प्राण गमावलेल्यांना श्रद्धांजली अर्पण केल्याबद्दल राष्ट्रपतींनी त्यांची प्रशंसा केली. त्या म्हणाल्या की, जगातील सर्वात मुक्त आणि वैविध्यपूर्ण समाज असलेला भारत जगातील सर्वात मोठी लोकशाही असलेला देश आहे. मात्र अनेक दशकांपासून दहशतवादाचा बळी ठरला आहे. दहशतवादासारख्‍या वाईट प्रवृत्तीच्या विरोधात, आणि अशा सर्व प्रकारच्या प्रकटीकरणाच्या विरोधात लढण्यासाठी भारताची राष्ट्रीय वचनबद्धता आहे. दहशतवादाच्या कोणत्याही कृत्याबद्दल शून्य सहिष्णूता, त्यामागे असलेल्या प्रेरणांचा विचार न करता, जागतिक दहशतवादविरोधी संरचनेला आकार देण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय समुदायाचा मार्गदर्शक दृष्टीकोन असला पाहिजे, यावर राष्ट्रपतींनी भर दिला.
या बैठकीच्या वेळी, संयुक्त राष्‍ट्रामधील भारताच्या स्थायी प्रतिनिधी, राजदूत रुचिरा कंबोज यांनी दहशतवादविरोधी समितीच्या अध्यक्षा म्हणून, राष्ट्रपतींना संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या दहशतवादविरोधी समितीच्या (यूएनएससी सीटीसी) कार्याबद्दल आणि या समितीने दिलेल्या प्राधान्यक्रमाबद्दल माहिती दिली. संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेचे अध्यक्ष मायकेल मौसा अ‍ॅडमो, गॅबनचे परराष्ट्र मंत्री आणि भारताचे परराष्ट्र मंत्री डॉ. एस. जयशंकर यांनीही संक्षिप्त स्वरूपामध्‍ये यूएनएससी सीटीसीच्‍या महत्वाच्या पैलूंबद्दल आणि आज दिल्लीतील बैठकीत स्वीकृत केलेल्या घोषणापत्रातील पुढील मार्गांबद्दल राष्ट्रपतींना माहिती दिली.
या बैठकीला उपस्थित मान्यवरांमध्ये घानाच्या परराष्ट्र मंत्री, सन्माननीय महोदया शर्ली अयोर्कर बॉचवे, यूएईच्या आंतरराष्ट्रीय सहकार राज्यमंत्री सन्माननीय महोदया रीम इब्राहिम अल हाशिमी, आणि अल्बेनियाच्या उपपरराष्ट्रमंत्री महोदया मेगी फिनो, संयुक्त राष्ट्र संघाचे वरिष्ठ अधिकारी, संयुक्त राष्ट्र संघाचे दहशतवाद विरोधी कार्यालयातील ‘अंडर सेक्रेटरी जनरल’ व्लादिमीर वोरोन्कोव्ह यावेळी उपस्थित होते.

President's Secretariat
Heads of Delegations of UN Security Council’s Counter Terrorism Committee Call on the President
29 OCT 2022 8:09PM by PIB Delhi
Heads of Delegations of the United Nations Security Council’s Counter Terrorism Committee (CTC) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at the Rashtrapati Bhavan today (October 29, 2022). They are in India to attend the Special Meeting of the UNSC CTC held in Mumbai and Delhi on 28-29 October, 2022.
Welcoming the delegation members, the President appreciated their gesture of commencing their visit by paying tributes to the 26/11 victims in Mumbai. She said that India as the world’s largest democracy, with one of the most open and diverse societies in the world, has been a victim of terrorism for decades. India has a national commitment to fight the evil of terrorism, in all its forms and manifestations. She emphasized that zero tolerance to all acts of terror, irrespective of its motivations, should continue to be the guiding approach of the international community in shaping the global counter terror architecture.
During the meeting, Ambassador Ruchira Kamboj, Permanent Representative of India to the UN, in her capacity as Chair of the CTC, informed the President about the working of the UNSC CTC and its priorities. Mr Michael Moussa Adamo, President of the UN Security Council and Foreign Minister of Gabon and External Affairs Minister of India, Dr S. Jaishankar also made brief interventions apprising the President of the salient aspects of the UNSC CTC’s deliberations and the way ahead, as outlined in the Delhi Declaration adopted earlier today.
Among the dignitaries who attended the meeting were H.E. Ms Shirley Ayorkor Botchwey, Foreign Minister of Ghana, H.E. Ms Reem Ebrahim Al Hashimy, Minister of State for International Cooperation of UAE, and Ms Megi Fino, Deputy Foreign Minister of Albania. Senior officials of the United Nations, including Mr Vladimir Voronkov, Under Secretary General, United Nations Office for Counter Terrorism were also present on the occasion.