संरक्षण मंत्रालय
पूर्वावलोकन : गोवा सागरी परिसंवाद 2022
29 OCT 2022 6:44PM by PIB Mumbai
नौदल लष्करी महाविद्यालयातर्फे 31 ऑक्टोबर ते 1 नोव्हेंबर 2022 या कालावधीत गोवा सागरी परिसंवाद आयोजित केला आहे. या परिसंवादात भारताबरोबरच बांगलादेश, कोमोरोस, इंडोनेशिया, मादागास्कर, मलेशिया, मालदीव, मॉरिशस, म्यानमार, सेशेल्स, सिंगापूर, श्रीलंका आणि थायलंड या मैत्रीपूर्ण संबध असलेल्या देशांमधील कप्तान, कमांडर आणि नौदल किंवा सागरी दलांमधील अधिकारी भाग घेतील.
गोवा सागरी परिसंवाद हा भारतीय नौदलाने 2016 मध्ये मांडलेल्या विचारांना संस्थात्मक आकार देण्यासाठीचा मंच असून भारत आणि हिंद महासागर प्रदेशातील महत्वाचे देश यांच्यामध्ये सहयोगी विचार, सहकार्य आणि परस्परपूरक सहमती वाढीस लावणे हे त्याचे कार्य आहे. गोवा येथील नौदल लष्करी महाविद्यालयाकडून हा द्विवार्षि परिसंवाद आयोजित केला जातो. आतापर्यंत या परिसंवादाचे तीन वेळा आयोजन केले गेले आहे. यावर्षीच्या परिसंवादाचे उद्घाटन येथील नौदल लष्करी महाविद्यालयाचे कमांडट रिअर अडमिरल राजेश धनखड करतील.
हिंद महासागर प्रदेश हा 21 शतकातील धोरणात्मक आराखड्याचा महत्वाचा भाग बनत असतानाच अशा प्रकारचा परिसंवाद हा नीती, धोरण राबवणे आणि ते राबवताना सागरी प्रदेशातील सर्वंकष सुरक्षा या विषयांवर सर्व संबधितांना एकत्र आणण्याच्या दृष्टीने भरीव भूमिका बजावतो.
हिंद महासागर प्रदेशातील सागरी सुरक्षेतील आव्हाने : सर्वमान्य सागरी प्राथमिकता सहयोगाची चौकट ही तसेच पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी उल्लेखलेली सागरी सुरक्षेची पाच तत्वे ही या परिसंवादाची मुख्य संकल्पना आहे. या भागातील सर्वांसाठी संरक्षण आणि विकास यावर ही कल्पना आधारित आहे. यानुसार हिंदी महासागरप्रदेशातील सर्व देशांचे सागरी भवितव्य आणि आपल्या प्रदेशातील समृद्धी या परस्परावलंबी बाबी आहेत.
उत्तर गोव्यातील हिरव्यागार वातावरणात असलेला परिसंवादाचे ठिकाण हे गोव्याच्या दुसऱ्या शतकापासून असलेल्या समृद्ध सागरी परंपरेला योग्य सन्मान देणारेच आहे. परंपरेशी आणि भविष्यातील आशा आकांक्षांशी एकाच वेळी जोडून घेणारे हे स्थळ गोवा सागरी परिसंवादातील चर्चासत्रांमध्ये अधिक आगळा आनंद वाढवणारे ठरेल.

Ministry of Defence
CURTAIN RAISER: GOA MARITIME SYMPOSIUM (GMS) 2022
29 OCT 2022 5:15PM by PIB Delhi
The fourth edition of the Goa Maritime Symposium (GMS) is being conducted by the Naval War College (NWC) at Goa from 31 Oct to 01 Nov 2022. The participants of the Symposium comprise Captains/ Commanders and equivalent-rank officers from Navies/ Maritime forces from friendly foreign countries viz., Bangladesh, Comoros, Indonesia, Madagascar, Malaysia, Maldives, Mauritius, Myanmar, Seychelles, Singapore, Sri Lanka, and Thailand, besides India.
Conceptualised and instituted by the Indian Navy in 2016, the GMS is a forum for fostering collaborative thinking, cooperation and mutual understanding between India and key maritime nations of the Indian Ocean Region (IOR). The symposium is conducted biennially by the NWC, Goa, and three editions of the event have been organised thus far. The Symposium will be inaugurated by Rear Admiral Rajesh Dhankhar, Commandant, Naval War College.
With the IOR becoming the focus of the 21st Century strategic landscape, the Symposium plays a constructive role in bringing together stakeholders for evolving policies, strategies and implementation mechanisms for comprehensive security in the maritime domain. The theme of GMS-2022 is “Maritime Security Challenges in the Indian Ocean Region: Converting Common Maritime Priorities into Collaborative Mitigation Frameworks”. The theme is underpinned by the idea of ‘Security and Growth for All in the Region’ (SAGAR) and five principles of Maritime Security enunciated by the Hon’ble Prime Minister of India, which imply that the prosperity of our region is interlinked with the maritime fate of all IOR littorals.
Nestled in the lush green environs of North Goa, the venue for the Symposium is also a fitting tribute to Goa’s rich maritime heritage, which dates back to the 2nd Century BCE. With such ties to the past and the aspiration for new vistas in the future, the venue will add a unique flavour to the GMS-2022 deliberations.