ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ అంతర్జాతీయ టీబీ నివేదిక 2022
2021లో భారతదేశంలో 21.4 లక్షల టీబీ కేసులు నోటిఫై చేయబడ్డాయి. 2020 కంటే ఇవి 18% ఎక్కువ
టీబీని ముందస్తుగా గుర్తించడం మరియు చికిత్స చేయడం కోసం దేశవ్యాప్తంగా 2021లో 22 కోట్లకు పైగా టీబీ పరీక్షలు నిర్వహించారు
ప్రధాన్ మంత్రి టిబి ముక్త్ భారత్ అభియాన్ కార్యక్రమం కింద దేశవ్యాప్తంగా 10.45 లక్షల మంది టిబి రోగులకు 40,000 మందికి పైగా నిక్షయ్ మిత్రలు మద్దతునిస్తున్నారు.
28 OCT 2022 6:22PM by PIB Hyderabad
అక్టోబర్ 27, 2022న డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ అంతర్జాతీయ టీబీ నివేదిక 2022ని విడుదల చేసింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా టీబీ వ్యాధి నిర్ధారణ, చికిత్స మరియు వ్యాధి భారంపై కొవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావాన్ని నివేదిక పేర్కొంది.
అక్టోబర్ 27, 2022న విడుదల చేసిన డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ గ్లోబల్ టీబీ నివేదిక 2022ను ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పరిశీలించింది. కాలక్రమేణా ఇతర దేశాలతో పోలిస్తే ప్రధాన కొలమానాలపై భారతదేశం చాలా మెరుగైన పనితీరు కనబరిచిందని అందులో స్పష్టమయింది. 2021 సంవత్సరానికి భారతదేశ టీబీ రేటు 100,000 జనాభాకు 210. 2015 ఆధార సంవత్సరంతో పోలిస్తే (భారతదేశంలో ప్రతి లక్ష జనాభాకు 256 ) 18% క్షీణత ఉంది. ఇది ప్రపంచ సగటు 11% కంటే 7 శాతం పాయింట్లు మెరుగ్గా ఉంది. ఈ గణాంకాలు భారతదేశాన్ని 36వ స్థానంలో ఉంచాయి (అతి ఎక్కువ నుండి తక్కువ).
ప్రపంచవ్యాప్తంగా టీబీ కార్యక్రమాలను కొవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావితం చేసినప్పటికీ 2020 మరియు 2021లో కీలకమైన కార్యక్రమాలను అమలు చేయడం ద్వారా ఆ అంతరాయాలను భారతదేశం విజయవంతంగా అధిగమించగలిగింది. తద్వారా ఇది జాతీయ టీబీ నిర్మూలన కార్యక్రమానికి 21.4 లక్షల టీబీ కేసులను తెలియజేయడానికి దారితీసింది. ఇది 2020 కంటే 18% ఎక్కువ. అన్ని కేసులు ప్రభుత్వానికి నివేదించబడుతున్నాయని నిర్ధారించుకోవడానికి తప్పనిసరి నోటిఫికేషన్ విధానం వంటి చర్యలు అమలు చేయడం ఈ విజయానికి కారణమని చెప్పవచ్చు. అలాగే రోగులను పరీక్షించడానికి మరియు ఏ ఇంటిని తప్పిపోకుండా చూసుకోవడానికి డోర్-టు-డోర్ యాక్టివ్ కేస్ ఫైండింగ్ డ్రైవ్‌లను తీవ్రతరం చేయడం ప్రోగ్రామ్‌కు మూలస్తంభం. 2021లో 22 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు టీబీ పరీక్షలు నిర్వహించడం జరిగింది. సమాజంలో వ్యాధి వ్యాప్తిని నిరోధించడానికి మరిన్ని కేసులను కనుగొనడం మరియు గుర్తించడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. గుర్తింపు ప్రయత్నాలను బలోపేతం చేయడం భారతదేశం రోగనిర్ధారణ సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచుకుంది. దేశీయంగా అభివృద్ధి చెందిన మాలిక్యులర్ డయాగ్నస్టిక్స్ నేడు దేశంలోని ప్రతి భాగానికి రోగనిర్ధారణ పరిధిని విస్తరించడంలో సహాయపడింది. దేశవ్యాప్తంగా 4,760 పైగా మాలిక్యులర్ డయాగ్నస్టిక్ మెషీన్‌లను భారతదేశం కలిగి ఉంది. ఇది దేశంలోని ప్రతి జిల్లాకు చేరుకుంది.
ఈ నేపథ్యంలో గ్లోబల్ రిపోర్ట్ ప్రచురణకు ముందు ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ డబ్ల్యూహెచ్‌ఓని సంప్రదించింది. సంఘటనలు మరియు మరణాల రేటును క్రమపద్ధతిలో మరింత ఖచ్చితమైన అంచనాకు రావడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటికే దేశీయ అధ్యయనాలను ప్రారంభించింది. అధ్యయనాలు ముగిసిన తర్వాత భారతదేశం యొక్క డేటా2023 ప్రారంభంలో అందించబడుతుంది. డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ కూడా దీనిపై ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ వైఖరిని గుర్తించింది మరియు తన నివేదికలో "2000-2021లో భారతదేశంలో టీబీ రేటు మరియు మరణాల అంచనాలు భారతదేశ ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో మధ్యంతర నివేదికలు లోబడి ఉంటాయని" పేర్కొంది.
కేంద్ర టీబీ విభాగం (సిటిడి) ప్రారంభించిన ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అధ్యయన ఫలితాలు సుమారు ఆరు నెలల వ్యవధిలో అందుబాటులో ఉంటాయి. డబ్ల్యూహెచ్‌ఓతో మరింత భాగస్వామ్యం చేయబడతాయి. ఈ చర్యలు దేశంలో నిజమైన టీబీ భారాన్ని అంచనా వేయడానికి భారతదేశం తన స్వంత జాతీయ సర్వేను నిర్వహించడంతో అనుగుణంగా ఉన్నాయి. ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సర్వే. 2021లో "భారతదేశంలో గణనీయమైన పునరుద్ధరణ" సాధించిన సంవత్సరంలో ఇటువంటి సర్వేను పూర్తి చేసిన ఏకైక దేశం భారతదేశం అని డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ నివేదిక పేర్కొంది.
టీబీ వ్యాధి అభివృద్ధికి దోహదపడే అంశంగా పోషకాహారం మరియు పోషకాహారం యొక్క కీలక పాత్రను కూడా డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ నివేదిక పేర్కొంది. ఈ విషయంలో టీబీ ప్రోగ్రాం యొక్క పోషకాహార మద్దతు పథకం - నిక్షయ్ పోషణ్ యోజన- బాధితులకు కీలకమైనదిగా నిరూపించబడింది. 2020 మరియు 2021లో భారతదేశం ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ కార్యక్రమం ద్వారా టీబీ రోగులకు 89 మిలియన్ డాలర్ల (ఐఎన్‌ఆర్‌ 670 కోట్లు) నగదు బదిలీ చేసింది. అంతేకాకుండా, సెప్టెంబరు 2022లో గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి..వ్యక్తులు మరియు సంస్థల సహకారం ద్వారా టీబీ చికిత్సలో ఉన్న వారికి అదనపు పోషకాహార సహాయాన్ని అందించడానికి ప్రధాన మంత్రి టీబీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్ అనే చొరవను ప్రారంభించారు. ఇప్పటి వరకు, దేశవ్యాప్తంగా 10,45,269 మంది రోగులను ఆదుకోవడానికి 40,492 మంది దాతలు ముందుకు వచ్చారు.

Ministry of Health and Family Welfare
WHO Global TB Report 2022
21.4 Lakh TB cases notified in India in 2021, 18% higher than 2020
Over 22 crore people screened for TB in 2021 across the country for early detection and treatment of TB
Under the new initiative Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan, more than 40,000 Nikshay Mitra supporting over 10.45 Lakh TB patients all over the country
28 OCT 2022 6:22PM by PIB Delhi
The WHO released the Global TB Report 2022 on October 27, 2022. The Report notes the impact of the COVID-19 pandemic on the diagnosis, treatment and burden of disease for TB all over the world.
The Ministry of Health and Family Welfare has taken note of the WHO Global TB Report 2022, released on October 27, 2022 and has clarified that India has, in fact, performed far better on major metrics as compared to other countries over time. India’s TB incidence for the year 2021 is 210 per 100,000 population – compared to the baseline year of 2015 (incidence was 256 per lakh of population in India); there has been an 18% decline which is 7 percentage points better than the global average of 11%. These figures also place India at the 36th position in terms of incidence rates (from largest to smallest incidence numbers).
While the COVID-19 pandemic impacted TB Programmes across the world, India was able to successfully offset the disruptions caused, through the introduction of critical interventions in 2020 and 2021 – this led to the National TB Elimination Programme notifying over 21.4 lakh TB cases – 18% higher than 2020. This success can be attributed to an array of forward-looking measures implemented by the Programme through the years, such as the mandatory notification policy to ensure all cases are reported to the government. Further, intensified door-to-door Active Case Finding drives to screen patients and ensure no household is missed, has been a pillar of the Programme. In 2021, over 22 crore people were screened for TB. The aim has been to find and detect more cases to arrest onwards transmission of the disease in the community which has contributed to the decline in incidence. For this purpose, India has also scaled up diagnostic capability to strengthen detection efforts. Indigenously-developed molecular diagnostics have helped expand the reach of diagnosis to every part of the country today. India has over 4,760 molecular diagnostic machines across the country, reaching every district.
Against this backdrop, and prior to the publication of the Global Report, the Ministry of Health and Family Welfare had communicated to WHO that the Ministry has already initiated domestic studies to arrive at a more accurate estimate of incidence and mortality rates in a systematic manner and India’s data will be provided after conclusion of studies in early part of 2023. The WHO has also acknowledged the Health Ministry’s position on this and noted in the Report that “estimates of TB incidence and mortality in India for 2000–2021 are interim and subject to finalization, in consultation with India’s Ministry of Health & Family Welfare”.
The results of the Health Ministry’s study, initiated by the Central TB Division (CTD), will be available in approximately six months’ time and shared further with WHO. These steps are in line with India conducting its own National Prevalence Survey to assess the true TB burden in the country – the world’s largest such survey ever conducted. The WHO Report notes that India is the only country to have completed such a survey in 2021, a year which saw “considerable recovery in India”.
The WHO Report also notes the crucial role of nutrition and under-nutrition as a contributory factor to the development of active TB disease. In this respect, the TB Programme’s nutrition support scheme – Ni-kshay Poshan Yojana – has proved critical for the vulnerable. During 2020 and 2021, India made cash transfers of 89 million dollars (INR 670 crores) to TB patients through a Direct Benefit Transfer programme. Moreover, in September 2022, the Honourable President of India has launched a first-of-its-kind initiative, Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan to provide additional nutritional support to those on TB treatment, through contributions from community including individuals and organizations. Till date, 40,492 donors have come forward to support over 10,45,269 patients across the Country.