ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਾਂਕਸ਼ਾ ਵਿਵਹਾਰੇ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 40 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਗ ਵਰਗ 'ਚ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਦਾ ਕੌਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
28 OCT 2022 4:12PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵੇਟਲਿਫਟਰ ਆਕਾਂਕਸ਼ਾ ਵਿਵਹਾਰੇ ਨੇ 40 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਕੌਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵੇਟ ਲਿਫਟਿੰਗ ਵੀ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਆਕਾਂਕਸ਼ਾ ਨੇ ਸਾਰੇ 3 ਵਰਗਾਂ - ਸਨੈਚ, ਕਲੀਨ ਅਤੇ ਜਰਕ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੌਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਮਹਿਲਾ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਫੇਜ਼-2 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ (ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ) ਆਕਾਂਕਸ਼ਾ ਨੂੰ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ।
ਅਕਾਂਕਸ਼ਾ ਨੇ 60 ਕਿਲੋ ਭਾਰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਨੈਚ ਦੇ ਕੌਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਸਨੇ ਕਲੀਨ ਐਂਡ ਜਰਕ ਵਿੱਚ 71 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਚੁੱਕਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾਕੇ 131 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਉਸਨੇ 40 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਯੂਥ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਟੋਕੀਓ 2020 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਮੀਰਾ ਬਾਈ ਚਾਨੂ ਦਿਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸੀ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵੂਮੈਨ ਲੀਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਲੀਗ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲੀਗ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇਹ ਐਕਸਪੋਜਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
"ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਅਤੇ ਵੇਟਲਿਫਟਰਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂਆਂ ਖਿਡਾਰਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਇਹ ਖੇਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਹੁਣ ਤੌਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। " ਕੌਮੀ ਖੇਡਾਂ 2022 ਦੋਰਾਨ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਖਿਡਾਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੌਣ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਏਗੀ।
ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੇ ਫੇਜ਼ 1 ਵਿੱਚ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Akanksha Vyavahare creates Weightlifting National Records in 40kg category at Khelo India tournament
28 OCT 2022 4:12PM by PIB Delhi
Maharashtra-based weightlifter Akanksha Vyavahare has created new National Records in the 40kg weight category. The weightlifter, also a part of the Target Olympic Podium Scheme, has created the NRs in all 3 scores – Snatch, Clean and Jerk and Total.
This has been achieved on the opening day (Friday) of the Khelo India National Ranking Women’s Weightlifting Tournament Phase 2, being held in Ghaziabad, Noida.
Akanksha bettered her existing Snatch national record, by lifting 60kg. She recorded 71kg in the Clean & Jerk, and on the process, registering a total lift of 131kg. She competed in the 40kg Youth Girls’ category.
Meanwhile, Tokyo 2020 Olympics silver medalist Mirabai Chanu was present during the opening ceremony earlier in the day. Speaking about the importance of the Khelo India women’s leagues, Mirabai mentioned, “The leagues are very important as many girls are coming across and representing different States and UTs of India. The exposure being provided will very beneficial for all girls in the coming future.
“This is a big platform, especially for the young generation and the new crop of weightlifters who have just started. Many of the girls are doing very well. This will show up in the coming years for India as to who will be doing the nation proud in weightlifting,” the National Games 2022 gold medalist added.
Mirabai won the gold medal in Phase 1 of the Khelo India Weightlifting tournament in Himachal Pradesh earlier this year.