ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಜರ್ಮನ್ ಫೆಡರಲ್ ಸಂಸತ್ತಿನ ಪರಿಸರ ಸಮಿತಿಯ ನಡುವೆ ಸಭೆ
​​​​​​​ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿವೆ
ಭಾರತ ಕೈಗೊಂಡ ದೃಢವಾದ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಜರ್ಮನ್ ನಿಯೋಗ
ಐಎಸ್ಎ, ಸಿಡಿಆರ್ ಐ ಮತ್ತು ಲೀಡ್ಐಟಿಯಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ: ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ತೀವ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಎನ್ ಡಿಸಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿತು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್, ಹಸಿರು ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಮುಂದಿರುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗ: ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಸಚಿವ
27 OCT 2022 5:31PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ (ಎಂ.ಡಿ.ಬಿ. ) ಶ್ರೀ ಹೆರಾಲ್ಡ್ ಎಬ್ನರ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಜರ್ಮನ್ ಫೆಡರಲ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟಿನ ಪರಿಸರ ಕುರಿತ ಸಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂದಿರಾ ಪರ್ಯಾವರಣ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಫಲಪ್ರದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಜರ್ಮನ್ ಫೆಡರಲ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟಿನ ಪರಿಸರ ಸಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನ ಶೈಲಿ, ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮಸ್ಯೆ, ನಗರ ವಲಸೆ, ವಲಯವಾರು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಜರ್ಮನ್ ನಿಯೋಗವು ಬೃಹತ್ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತವು ಕೈಗೊಂಡ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು
ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಜರ್ಮನಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಜರ್ಮನ್ ನಿಯೋಗವು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ.
ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಜರ್ಮನಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಸಚಿವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವದಲ್ಲಿ ಜರ್ಮನಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ದೃಢವಾದ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಎಪಿ, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ, ಕಲ್ಯಾಣ್ ಯೋಜನೆ, ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ್, ಆರ್ ಇಯ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗುರಿ, ಬಿಎಸ್- 6, ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿವೆ. ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಪರಿಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು.
ಐ.ಎಸ್.ಎ. , ಸಿ.ಡಿ.ಆರ್.ಐ. ಮತ್ತು ಲೀಡ್ ಐಟಿಯಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಯಾದವ್ ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಐಎಸ್ಎಗೆ ಸೇರಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಜರ್ಮನಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಕಾನೂನು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಎಂಬ ಮೂರು ಅಂಶಗಳಿಂದ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಜರ್ಮನ್ ನಿಯೋಗವು ಎತ್ತಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುವಾಗ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಗಳು ಸಿಬಿಡಿಆರ್-ಆರ್ ಸಿ ತತ್ವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನವೀಕರಣ ಸಾಧ್ಯ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ತೀವ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ 1 ನೇ ಎನ್ ಡಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಭಾರತವು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಉಡಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ ಇಂಡೋ-ಜರ್ಮನ್ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಲಮೂಲಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಪರಸ್ಪರ ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Meeting between Union Minister for Environment, Forest and Climate change and the Committee on Environment of German Federal Parliament
India and Germany to work together to find sustainable solutions to global climate challenges
German delegation appreciates concrete climate actions taken by India
​​​​​​​Global Climate initiatives like ISA, CDRI, and LeadIT highlight India’s commitment: Shri Bhupender Yadav
India achieved the 1st NDC targets on renewable energy and energy intensity before time.
PM Modi’s Mission LiFE, the only way ahead for a greener plant: Union Environment Minister
27 OCT 2022 5:31PM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav held fruitful meeting with the Committee on Environment of German Federal Parliament headed by Honourable Member of Parliament (MdB) Mr. Harald Ebner, today, at Indira Paryavaran Bhawan, New Delhi. In the meeting, they discussed global environmental, climate change and other related challenges, and how Germany and India can work together to find sustainable solutions to these challenges.
Union Minister Shri Bhupender Yadav with the Committee on Environment of German Federal Parliament
In the meeting, issues related to sustainable lifestyle, circular economy, e-wastes, conservation of water bodies, drinking water, problem of fertilisers, urban migration, sectoral climate action plans and achievements were discussed. The German delegation appreciated the concrete environment and climate actions taken by India despite the huge size and population. The German delegation mentioned that Germany fully supports India’s G-20 Presidency.
The Union Environment Minister acknowledged the support given by Germany to India for addressing challenges relating to environment and climate change. He appreciated Germany’s support in Ganga Rejuvenation and stated that India and Germany must work together to address global environment challenges.
The Union Environment Minister highlighted that India has been undertaking numerous concrete climate actions under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, both domestically and globally. These include NCAP, Biofuel, Kalyan Yojana, Amrit Sarovar, 500 GW target of RE, BS-VI, etc. India always endeavours to be part of the solution, and not part of the problem, Shri Yadav said.
Shri Yadav elaborated on India’s global commitment for addressing climate change, by spearheading global initiatives like ISA, CDRI, and LeadIT, and he specially thanked Germany for joining ISA. He emphasised the need for mindful consumption and circular economy, and that India is promoting circular economy from three aspects-Legal, Capacity and Market economy.
While responding to the questions raised by the German delegation, the Union Minister stressed that India’s climate actions are based on the principle of CBDR-RC. He stated that India achieved the targets mentioned in the 1st NDC on renewable energy and energy intensity before time. Further, India has enhanced these targets along with the launch of Mission LiFE.
Concluding the meeting, both sides acknowledged the contribution of the Indo-German Bilateral Cooperation on environment and climate, and agreed to further strengthen the same and also explore how both countries can work together in areas like conservation of water bodies, circular economy, and e-waste.