వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2022 డిసెంబర్ నాటికి బక్సర్ లో గోధుమ, బియ్యం గాదె నిర్మాణాన్ని పూర్తి చేయాలని బీహార్ ను ఆదేశించిన కేంద్రం
27 OCT 2022 2:27PM by PIB Hyderabad
బుధవారం బీహార్ లోని భోజ్ పూర్ , బక్సర్ జిల్లాలను సందర్శించిన సందర్భంగా, కేంద్ర ఆహార ప్రజాపంపిణీ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సుధాంశు పాండే బక్సర్ లో సమర్థవంతంగా వినియోగించుకునేలా గోధుమ , ధాన్యం గాదె (సిలో) నిర్మాణాన్ని 2022 డిసెంబర్ నాటికి పూర్తి చేయాలని ఆదేశించారు,
జాతీయ ఆహార భద్రత చట్టం, పిఎంజికెఎవై కింద ఆహార ధాన్యాలను తీసుకుని పంపిణీ చేయడం పురోగతి పైన, రాబోయే కెఎంఎస్ 2022-23 కోసం ధాన్య సేకరణ సంసిద్ధతను ఆయన సమీక్షించారు.
పంచాయతీ కాయం నగర్, భోజ్ పూర్ జిల్లా కోయిల్వార్ బ్లాక్ లోని 45వ వార్డు, బక్సర్ జిల్లా దుమ్ రావ్ సబ్ డివిజన్ లోని బ్రహ్మపూర్ బ్లాక్ నిజాం పంచాయితీ లోని ఒక్కో పీడీఎస్ షాపును శ్రీ పాండే పరిశీలించారు. ఆయన లబ్ధిదారులతో సంభాషించారు. పిడిఎస్ షాపుల ద్వారా వారు అందుకున్న బియ్యం, గోధుమల నాణ్యత ,పరిమాణం గురించి అడిగి తెలుసుకున్నారు.
బక్సర్ జిల్లా లో ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ పై బక్సర్ జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ తో ఆయన సమీక్షించారు. గడచిన రెండు (రెండు) సంవత్సరాలలో ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ, సేకరణలో రాష్ట్రం చేసిన కృషిని కేంద్ర కార్యదర్శి అభినందించారు . సాంకేతిక వ్యవస్థ నిరంతర అమలు , ఆధునీకరణ పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఆన్ లైన్ స్కేల్స్ , క్యాష్ లెస్ పేమెంట్ సదుపాయం పూర్తిగా అమలు జరిగిన తరువాత ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ కు సంబంధించిన దాదాపు అన్ని ఫిర్యాదులు ముగుస్తాయని ఆయన చెప్పారు.
ఈ పర్యటన లో బీహార్ ప్రభుత్వ ఆహార, వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ
కార్యదర్శి శ్రీ వినయ కుమార్ , ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా, బీహార్ రీజియన్ జనరల్ మేనేజర్ , సెంట్రల్ వేర్ హౌసింగ్ కార్పొరేషన్ రీజినల్ మేనేజర్, రాష్ట్రంలోని ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
జాతీయ ఆహార భద్రత చట్టం, ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన కింద ఆహార ధాన్యాలను తీసుకుని పంపిణీ చేయడం గురించి బీహార్ ప్రభుత్వ ఆహార కార్యదర్శి కేంద్ర కార్యదర్శికి వివరించారు. రాష్ట్రంలో కోవిడ్ మహమ్మారి కష్టకాలంలో, ఇంటింటికీ ప్రచారం ప్రారంభించామని, అర్హులైన కుటుంబాలకు 24 లక్షల పైగా రేషన్ కార్డులు జారీ చేసినట్లు ఆయన తెలియజేశారు. కాగా , ఈ ప్రచారం ద్వారా ఇప్పటివరకు మొత్తం 37 లక్షల రేషన్ కార్డులు జారీ చేశారు. అనర్హుల కుటుంబాలను తొలగించడం, అర్హులైన కుటుంబాలకు రేషన్ కార్డుల జారీ ప్రక్రియ రాష్ట్రంలో నిరంతరం కొనసాగుతోందని రాష్ట్ర ఆహార కార్యదర్శి తెలియజేశారు. జాతీయ ఆహార భద్రత చట్టం, ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన కింద రాష్ట్రంలో ప్రతినెలా రికార్డు స్థాయిలో 9.5 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను పంపిణీ చేస్తున్నామని తెలిపారు.
మరింతగా ధాన్య సేకరణకు సంబంధించి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయం నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో గత రెండు ఖరీఫ్ సీజన్ లలో రికార్డు స్థాయిలో వరి ధాన్యం సేకరణ జరిగిందని, కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్ పి)ని 48 గంటల్లో నేరుగా రైతుల ఖాతాల్లోకి బదిలీ చేసినట్లు కేంద్ర ఆహార కార్యదర్శికి తెలియజేశారు. రాష్ట్రంలో ఆహార ధాన్యాల మొత్తం సేకరణ గొలుసు నిర్వహణ వ్యవస్థ లో పూర్తి పారదర్శకత, సమర్థతను తీసుకొచ్చామని, రాష్ట్రంలో ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ కింద సేకరించిన
నిల్వలను సకాలంలో పంపిణీ చేస్తున్నట్లు కూడా తెలియ చేశారు.
ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా జనరల్ మేనేజర్ రాష్ట్రంలో ఆహార ధాన్యాల నిల్వ, నిర్వహణ రంగంలో అమలు చేస్తున్న పథకాల గురించి ప్రజంటేషన్ ఇచ్చారు గోదాముల నిర్వహణ, స్టార్ రేటింగ్ వాటి అప్ గ్రేడేషన్ గురించి సవిస్తరమైన సమాచారాన్ని అందించారు. రాష్ట్రంలో హబ్ అండ్ స్పోక్ మోడల్ కింద సిలో నిర్మాణం గురించి కూడా ఆయన తెలియజేశారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre directs Bihar to complete the construction of Wheat and Rice Silo in Buxar by December 2022
27 OCT 2022 2:27PM by PIB Delhi
During his visit to Bhojpur and Buxar Districts of Bihar on Wednesday, Secretary Department of Food and Public Distribution, Shri Sudhanshu Pandey directed to complete the construction of Wheat and Rice Silo in Buxar by December 2022 so that it can be effectively utilized.
He reviewed the progress of implementation of lifting and distribution of foodgrains under National Food Security Act and PMGKAY and preparedness of paddy procurement for the upcoming KMS 2022-23.
Shri Pandey inspected one PDS shop each in Panchayat Kayam Nagar, Ward No-45 of Koilwar block in Bhojpur district and in Brahmapur block Nizam Panchayat of Dumrao sub-division of Buxar district. He also interacted with the beneficiaries and inquired about the quality and quantity they received through PDS shops.
He also reviewed the public distribution system of Buxar district with the District Magistrate, Buxar. The Union Secretary appreciated the important work done by the State in Public Distribution System and Procurement in the last two (two) years and expressed satisfaction over the continuous implementation and modernization of the technical system. He said that almost all the complaints of Public Distribution System would be ended once the facility of on line scales and cashless payment is fully implemented.
Shri Vinay Kumar, Secretary Food and Consumer Affairs Deptt Govt. of Bihar, General Manager, Food Corporation of India, Bihar Region, Regional Manager, Central Warehousing Corporation and other senior Officers of the state were also present during the visit.
Food Secretary, Govt. of Bihar, through a detailed presentation, apprised the Union Secretary about the lifting and distribution under National Food Security Act and Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, and informed that during the difficult times of the Covid pandemic in the state, a door-to-door campaign was launched and more than 24 (twenty four) lakh ration cards were issued to eligible and deserving families. So far 37 (thirty-seven) lakh ration cards have been issued through this campaign. The State Food Secretary also informed that the process of removal of ineligible families and issuance of ration cards to eligible families has been continuously going on in the state. He also informed that a record distribution of 9.5 LMT of food grains is being made under the National Food Security Act and Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana every month in the state.
The Union Food Secretary was informed that in the light of the decision taken by the State Government for more procurement, there has been a record procurement of Paddy in the last 02 (two) Kharif seasons in the State and Minimum Support Price (MSP) was directly transferred into the account of farmers within 48 hours. It was also informed that complete transparency and efficiency has been brought in the whole procurement chain management system in the State and timely distribution of the procured stocks is being ensured under the Public Distribution System in the State.
General Manager, Food Corporation of India made a presentation regarding the schemes being implemented in the field of food grain storage management in the state and gave detailed information about the management of godowns, star-rating and their upgradation. He also informed about the PEG schemes and its implementation in the state. He also informed about the construction of Silo under Hub and Spoke model in the state.