संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्कर साजरा करीत आहे 76 वा पायदळ दिवस
27 OCT 2022 3:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 ऑक्टोबर 2022
भारतीय लष्कराचा सगळ्यात मोठा भाग असलेल्या पायदळाचे देशरक्षणातील योगदान गौरविण्यासाठी दरवर्षी 27 ऑक्टोबर रोजी ‘पायदळ दिवस’ साजरा केला जातो. 1947 साली या दिवशी भारतीय लष्करातील पायदळाचे जवान प्रथमच श्रीनगर विमानतळावर उतरले. त्यामुळे श्रीनगरच्या वेशीवर आलेले घुसखोर मागे वळले आणि जम्मू-कश्मीरमध्ये पाकिस्तानाच्या पाठिंब्याने होत असलेली घुसखोरी रोखणे शक्य झाले. म्हणून देशाच्या दृष्टीने या दिवसाला विशेष महत्त्व आहे.
53W6.jpeg)
देशासाठी त्याग व बलिदान केलेल्या पायदळातील जवानांना आज राष्ट्रीय युद्ध स्मारकावर पुष्पचक्र वाहून आदरांजली अर्पण करण्यात आली. जनरल अनिल चौहान, संरक्षण दलांचे प्रमुख लेफ्टनंट जनरल बी. एस. राजू यांच्यासह लष्कराचे उपप्रमुख, वेगवेगळ्या रेजिमेंटचे कर्नल यांनी पुष्पचक्रे अर्पण केली. ‘कीर्ती चक्रा’ने सन्मानित निवृत्त लेफ्टनंट कर्नल राम सिंह सहारन, ‘परमवीर चक्रा’ने सन्मानित निवृत्त सुभेदार मेजर व मानद कप्तान योगेंद्र सिंह यादव आणि ‘वीर चक्रा’ने सन्मानित निवृत्त शिपाई सरदार सिंह यांनी पायदळातील निवृत्त जवानांच्या वतीने पुष्पचक्रे अर्पण केली.
Z3F0.jpeg)
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवी वर्षातील पायदळ दिवस साजरा करण्यासाठी जम्मू-कश्मीरमधील उधमपूर, गुजरातेतील अहमदाबाद, तमिळ नाडूतील वेलिंग्टन आणि मेघालयातील शिलाँग अशा चार दिशांकडून निघालेल्या मोटरसायकल रॅली आज राष्ट्रीय युद्ध स्मारकाच्या प्रवेशद्वाराशी पोहोचल्या तेव्हा संरक्षण दलाच्या प्रमुखांनी झेंडा फडकावून त्यांचे स्वागत केले. या सर्व मोटारसायकलस्वारांनी मिळून 10 दिवसांत 8,000 किलोमीटरपेक्षा जास्त अंतर कापले. या प्रवासादरम्यान त्यांनी वीर महिला, निवृत्त जवान, राष्ट्रीय छात्र सेनेतील छात्र व विद्यार्थ्यांशी संवाद साधला.
शौर्य, त्याग, निःस्वार्थी कर्तव्यनिष्ठा आणि व्यावसायिकतेच्या मूल्यांप्रती पुन्हा एकदा स्वतःला स्वाधीन करावे. तसेच, देशाचे अखंडत्व आणि सार्वभौमत्व टिकवण्यासाठी दुर्दम्य इच्छाशक्तीवर ठाम राहावे, असे पायदळाच्या महासंचालकांनी आज सर्व जवानांना दिलेल्या संदेशात म्हटले आहे.

Ministry of Defence
Indian Army Celebrates 76th Infantry Day
27 OCT 2022 1:04PM by PIB Delhi
Infantry Day is commemorated on 27 October every year to acknowledge the contributions of Infantry, the largest fighting arm of the Indian Army. This day has a unique significance for the Nation, as it was on this day in 1947 that Infantry-men from the Indian Army became the first troops to land at Srinagar airport, an act which turned back the invaders from the outskirts of Srinagar and saved the state of Jammu and Kashmir from a Pakistan backed tribal invasion.
53W6.jpeg)
As part of the Infantry Day celebrations of 2022, a ‘Wreath Laying’ ceremony was organised at the National War Memorial today to honour the heroes of Infantry, who made the supreme sacrifice in service of the Nation. Gen Anil Chauhan, Chief of Defence Staff, Lt Gen BS Raju, Vice Chief of Army Staff along with Colonels of the Regiments, laid wreaths on this solemn occasion. Three decorated veterans namely Lt Col Ram Singh Saharan Kirti Chakra (Retd), Sub Maj & Honorary Capt Yogendra Singh Yadav Param Vir Chakra (Retd) and Sep Sardar Singh Vir Chakra (Retd) also laid wreaths on behalf of veterans of the Infantry.
Z3F0.jpeg)
Bike rallies from four cardinal directions which had commenced their journey from Udhampur (J&K), Ahmedabad (Gujarat), Wellington (TN) & Shillong (Megalaya) to commemorate the 76th year of Srinagar landings as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, were also flagged-in by the Chief of Defence Staff at the National War Memorial. The bike riders had covered a cumulative distance of over 8000 kilometres over 10 days while interacting with veer naris, veterans, NCC cadets and students enroute to pay tributes to the valour and sacrifices of the Infantry soldiers.
In his message to all Infantrymen, the Director General of Infantry exhorted them to rededicate themselves to the core value of bravery, sacrifice, selfless devotion to duty and professionalism, and to remain indomitable in their resolve to defend the integrity and sovereignty of the Nation.