संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाने 20 बांगलादेशी मच्छिमारांची सुटका केली आणि त्यांना बांगलादेशी तटरक्षक दलाकडे सोपवले
26 OCT 2022 8:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 ऑक्‍टोबर 2022
भारतीय तटरक्षक दलाने (ICG) 20 बांगलादेशी मच्छिमारांची भारत-बांगलादेश आंतरराष्ट्रीय सागरी सीमा रेषेजवळच्या (IMBL) सागर बेटावरून 25 ऑक्टोबर 22 रोजी सुटका केली. अतिशय जलद आणि योग्य समन्वय ठेवून केलेल्या शोध आणि बचाव (SAR) कार्यामुळे, भारतीय तटरक्षक दल त्यांचे प्राण वाचवू शकले. "सित्रांग" चक्रीवादळ जमिनीवर धडकल्यानंतर उद्भवलेल्या परिस्थितीवर लक्ष ठेवून असलेल्या तटरक्षक दलाच्या डॉर्नियर विमानाने या मच्छीमारांच्या बोटी उलटलेल्या पाहिल्या आणि शोध आणि बचाव पथकाला (SAR) सतर्क केले आणि तातडीने त्यांची सुटका करून बांगलादेश तटरक्षक दलाच्या ताब्यात देण्यात आले.
ओडिशा आणि पश्चिम बंगालच्या किनार्‍याजवळील परिसर स्वच्छ करण्यासाठी आणि चक्रीवादळामुळे प्रभावित झालेल्या नाविकांना मदत करण्यासाठी भारतीय तटरक्षक दलाने "सित्रांग" चक्रीवादळ जमिनीवर धडकल्यानंतर आपली डॉर्नियर विमान सेवा सुरू केली होती. ही टेहळणी मोहीम सुरू असताना, भारतीय तटरक्षक दलाच्या डॉर्नियर विमानाने सुमारे 20 व्यक्तींना भारत-बांगलादेश आंतरराष्ट्रीय सागरी सीमा रेषेपासून(IMBL) सुमारे 90 सागरी मैल(NM) अंतरावर उलटलेल्या बोटीं आणि त्यातील तरंगणाऱ्या सामग्रीच्या आधाराने पाण्यात तरंगताना पाहिले. आयसीजी (ICG) ने आजूबाजूच्या परिसरात जीव वाचवण्यासाठी आवश्यक असलेले जीवरक्षक तराफे टाकले आणि ते लोक तराफ्यात चढेपर्यंत ते त्या परिसरातच राहिले. त्यानंतर ICG च्या विमानाने मलेशियातील पोर्ट क्लांग येथून कोलकाता येथे जात असलेल्या, जवळच असलेले व्यापारी जहाज "नांता भूम"ला आपला मार्ग बदलण्याची आणि तराफ्यातील 20 जणांना बोटीमध्ये नेण्याची सूचना केली.
भारतीय तटरक्षक दलाचे विजया, वरद आणि C-426 ही जहाजे शोध आणि बचाव कार्यासाठी आणि परिसर स्वच्छ करण्यासाठी कार्यरत होती,त्यानंतर 20 बांगलादेशी मच्छिमारांना भारतीय तटरक्षक दलाने (ICG) जहाज विजया च्या ताब्यात दिले.भारतीय तटरक्षक दल आणि बांग्लादेश तटरक्षक यांच्यात झालेल्या सामंजस्य करारानुसार, बांगलादेश तटरक्षक दलाकडे सुपूर्द करण्यापूर्वी ICG जहाजावरील वैद्यकीय अधिकाऱ्याने मच्छिमारांची तपासणी केली.
इथे हे ही नमूद करावे लागेल की, भारतीय तटरक्षक दलाने ओडिशा आणि पश्चिम बंगाल राज्य सरकारांच्या समन्वयाने, येऊ घातलेल्या हवामान/ चक्रीवादळामुळे निर्माण होणारा धोका कमी करण्यासाठी निर्धारित केलेल्या मानक कार्यपद्धतीनुसार पूर्वकल्पना आणि प्रतिबंधात्मक कार्य सुरू केलले होते आणि आयएमडीने “सित्रांग” चक्रीवादळाच्या संदर्भात भाकीत केलेले “कमी दाबाचे क्षेत्र” तयार होण्याचे पहिले संकेत मिळाल्यानंतर सर्व मासेमारी नौकांचे वेळेवर आणि सुरक्षित परतावे याची खातरजमाही केली होती. हा इशारा बांगलादेश तटरक्षक दलालाही देण्यात आला होता. चक्रीवादळाच्या संपूर्ण कालावधीत, भारतीय तटरक्षक दलाच्या रडार स्टेशन आणि रिमोट ऑपरेटिंग स्टेशनद्वारे सल्ला प्रसारित केला गेला होता.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard Rescues 20 Bangladeshi Fishermen & hands over to their Bangladesh counterpart
26 OCT 2022 4:56PM by PIB Delhi
Indian Coast Guard (ICG) rescued 20 Bangladeshi fishermen from the sea off Sagar Island near Indo-Bangladesh International Maritime Border Line (IMBL) on 25 Oct 22. In a swift coordinated Search and Rescue (SAR) operation, ICG saved their lives after the Coast Guard Dornier aircraft on surveillance sortie of the post landfall of cyclone “SITRANG” sighted their capsized boats and alerted the SAR team. They were rescued quickly and handed over to Bangladesh Coast Guard.
ICG had launched its Dornier aircraft post landfall of cyclone “SITRANG to sanitize the area close to the coast off Odisha and West Bengal and to render assistance to the mariners affected by the cyclone. During the surveillance sortie, ICG Dornier aircraft sighted approx 20 persons in water about 90 NM form IMBL as their boats had capsized in the cyclone. The survivors were clinging onto the floats and debris from sunken fishing boat. ICG dropped life raft in the vicinity and remained in area till survivors embarked the life raft.
Then the ICG aircraft diverted merchant vessel “Nanta Bhum”, which was in vicinity during its passage from Port Klang in Malaysia to Kolkata, directing it to pick up the 20 persons from the life raft dropped by it.
Coast Guard ships Vijaya, Varad and C-426 were diverted to augment SAR efforts and sanitize the area. The 20 Bangladeshi fishermen were subsequently taken over by ICG Ship Vijaya. The fishermen were checked by medical officer onboard ICG ship for their fitness before being handed over to Bangladesh Coast Guard, in accordance with the Memorandum of Understanding (MoU) signed between Indian Coast Guard and Bangladesh Coast Guard.
It is pertinent to mention that the Indian Coast Guard in coordination with State Governments of Odisha and West Bengal, had initiated pre-emptive and preventive actions as per its laid down standard operating procedure to mitigate the risk posed by impending weather/ cyclone and ensured the timely and safe return of all fishing boats in aftermath of the receipt of first indication of formation of “low pressure area” forecasted by IMD regarding cyclone “SITRANG”. The advisory was also shared with Bangladesh Coast Guard. Throughout the passage of cyclone weather, advisory was aired by ICG through Radar Station and Remote Operating Stations.