ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
90ನೇ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಮಹಾಧಿವೇಶನದ ಸಮಾರೋಪದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
21 OCT 2022 4:30PM by PIB Bengaluru
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75ನೇ ವರ್ಷದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದಗಿದ್ದ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ನ 90ನೇ ಮಹಾಧಿವೇಶನದ ಸಮಾರೋಪವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಬಹಳ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 21, ಇಂದಿನ ದಿನಾಂಕ ಭಾರತೀಯ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಈ ದಿನವನ್ನು ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಸ್ಮರಣಾ ದಿನವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು 35000 ಪೊಲೀಸರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಆ ಎಲ್ಲ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಂತರ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ ನ ಈ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯು ಸ್ವತಃ ತುಂಬಾ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಜಗತ್ತು ಪೊಲೀಸರ ಮಾನವೀಯ ಮುಖವನ್ನೂ ನೋಡಿತು ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸಿತು.
ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ 195 ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತವು ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ನ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು 1949 ರಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಗೆ ಸೇರಿತು.
ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಭದ್ರತೆ, ವಿಶ್ವ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ನ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಾನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಭಾರತದ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಪರವಾಗಿ, ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸದೇನಲ್ಲ. 'ರಾಜ್ಯ'ದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರಾಜ್ಯದ ಮೊದಲ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿರಬೇಕು. ಅದರ ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ, ಅದರ ಮೊದಲ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಚಿಂತನೆಯಲ್ಲಿ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ದಂಡನಾ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ವಿಚಾರಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಮಹಾಕಾವ್ಯಗಳಾದ ರಾಮಾಯಣದಲ್ಲಿ, ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ವಿಧುರ, ಶುಕ್ರಾಚಾರ್ಯ, ಚಾಣಕ್ಯ, ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಮುಂತಾದವರು ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಶಿಕ್ಷೆಯ ತತ್ವವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದರು.
ಮಹಾಕಾವ್ಯವಾದ ಮಹಾಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಶಾಂತಿಯ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ, 15ನೇ ಅಧ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಶ್ಲೋಕವಿದೆ, ಅದರ ಅರ್ಥ:
ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.
ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ನ್ಯಾಯದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ.
ನ್ಯಾಯವು ಜಾಗೃತವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ, ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ನಿರ್ಭೀತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು, ನಮ್ಮ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ ಯಾವುದೇ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸದಾ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನೂ ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಐಸಿಜೆಎಸ್ (ಇಂಟರ್ ಆಪರೇಬಲ್ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಜಸ್ಟೀಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್) ಅಂದರೆ ಇ-ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಇ-ಕಾರಾಗೃಹಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ,
ಇ-ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಇ-ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಶನ್ ಅನ್ನು ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಕರಣದ ಪತ್ತೆ ಜಾಲ ಮತ್ತು (ಸಿಸಿಟಿಎನ್ಎಸ್) ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ, ಐ4ಸಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯಲ್ಲಿನ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಲಕ್ಷಣವಾದ ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳ ಸ್ವರೂಪವು ಬದಲಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಅಪರಾಧವು ಗಡಿರಹಿತವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ರೀತಿಯ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಈ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕು.
ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಸಿಂಡಿಕೇಟ್ ಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕೈಜೋಡಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಏಕೆ ಹೊಂದಬಾರದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವೂ ನನಗೆ ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ.
ಇದು ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒಂದು ರೀತಿಯ ದ್ವಂದ್ವ ಸವಾಲಾಗಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ
1. ಒಂದೆಡೆ ಕಾನೂನನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ಪರಿಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬೇಕು.
2. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾವು ಅಪರಾಧದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಬೇಕು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚಿಂತಿಸಬೇಕು.
ಈ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ, ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ ನ ಪಾತ್ರವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮುಖವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಾನು ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಹಾ ಸಭೆಯ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ಒಂದು ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2020-2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ ನ 7 ಜಾಗತಿಕ ಪೊಲೀಸ್ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಥಮ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ.
"ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು"
'ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ' ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು, ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸಹಕಾರವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಬೇಕು.
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೋರಾಡುವ ಬದ್ಧತೆ ಇರಬೇಕು, ಒಳ್ಳೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಕೆಟ್ಟ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ದಾಳಿ ಎಂಬಂತಹ ನಿರೂಪಣೆಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಆನ್ಲೈನ್ ಮೂಲಭೂತವಾದದ ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಪ್ರಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಇದನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹೋರಾಟವು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು.
ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಶ್ರಮಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ನೋಡಲ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು, ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಕಾಲಿಕ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ರೇಖೆಗಾಗಿ ಶಾಶ್ವತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಾನು ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಅನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ,
ಅವುಗಳೆಂದರೆ
1. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಬೇಹುಗಾರಿಕೆ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಗಳು
2. ಗುಪ್ತಚರ ಆಧಾರಿತ ಜಂಟಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು
3. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ
4. ಪರಸ್ಪರ ಕಾನೂನು ನೆರವು
5. ಅಕ್ರಮ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ.
ಭಾರತದ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ನಿಗ್ರಹ ಶಾಖೆ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತಾರ್ಕಿಕ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ನಾನು ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ
ಲಯನ್ ಫಿಶ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆಪರೇಷನ್ ಗರುಡ. ಮತ್ತು ಆಪರೇಶನ್ ಲಯನ್ ಫಿಶ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ-ವಿರೋಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ನೈಜ ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ನಾರ್ಕೋ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವರು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ಗೆ ನನ್ನ ವಿನಂತಿಯಾಗಿದೆ.
ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ತನ್ನ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ನಾನು ಅದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಈ 4 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ ನ ಜಾಗತಿಕ ಅಪರಾಧ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ವರದಿ 2022 ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ ನ ಮುನ್ನೋಟ 2030 ಕುರಿತು ಸಹ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಚುರುಕಾದ ಪೊಲೀಸಿಂಗ್, ಮೆಟಾವರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನೀವು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಐ ಫ್ಯಾಮಿಲಿಯಾ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ಶೋಷಣೆ ದತ್ತಾಂಶದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 2 ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
1923ರಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಇಂದು ಅಪರಾಧದ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳು ಬಹಳ ಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ, ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಂಭವಿಸುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ.
ಅಪರಾಧಿಕ ಮನೋಸ್ಥಿತಿಗಳು ಬದಲಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಪರಾಧದ ಮಾರ್ಗಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನ ತನ್ನ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಮುಂದಿನ 50 ವರ್ಷಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಸಲಹೆಯಾಗಿದೆ.
ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ತನ್ನ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನ ಗುಂಪನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು, ಇದು ಮುಂದಿನ 35-50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗಬಹುದಾದ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದು. ಇದು 2048 ಮತ್ತು 2073 ರ ನಡುವೆ ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸಿಂಗ್ ಎಂಬ ವರದಿಯನ್ನು ಸಹ ತಯಾರಿಸಬಹುದು.
ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ 5 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸುವುದು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಉಪಯುಕ್ತವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಧ್ವಜವನ್ನು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ನನಗೆ ಬಹಳ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಯೆನ್ನಾ ಮಹಾಧಿವೇಶನದ ಆಯೋಜನೆಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ. ನಾನು ಭಾರತದ ಪರವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಾದಕವಸ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಆನ್ಲೈನ್ ಮೂಲಭೂತವಾದ, ಸಂಘಟಿತ ಸಿಂಡಿಕೇಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯಂತಹ ಎಲ್ಲ ಸ್ವರೂಪದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಇಂಟರ್ಪೋಲ್ ನ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸಮರ್ಪಿತ ಕೇಂದ್ರ ಅಥವಾ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಿರೋಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸಂವಹನ ಜಾಲವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಆತಿಥೇಯ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರವಾಗಿ, ನವದೆಹಲಿ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಮಹಾಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲ ನಿಯೋಗಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮ ಈ ಭಾರತ ಭೇಟಿ, ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿಯ ಹಬ್ಬವು ನಿಮಗೆ ಸದಾ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಖಾತ್ರಿ ನನಗಿದೆ.
ಮಹಾಧಿವೇಶನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಇಂಟರ್ ಪೋಲ್ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐ ಅನ್ನು ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ತುಂಬಾ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮನೆಗೆ ಮರಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣ ವಿರಾಮ ಹಾಕುತ್ತೇನೆ.

Ministry of Home Affairs
Text of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah's address at the concluding session of the 90th INTERPOL General Assembly
21 OCT 2022 4:30PM by PIB Delhi
Friends,
It is a great pleasure for me to address the closing session, of Interpol’s 90th General Assembly,’ organized in New Delhi during the 75th year of India’s independence.
Today’s date, the 21st of October, is a very important day for the Indian police. India observes this day as Police Commemoration day.
35000 policemen have sacrificed their lives protecting India’s unity and democracy.
Today, together with the President and Secretary General of Interpol, I paid tribute at the police memorial, to all those policemen.
Organised after the covid pandemic, this General Assembly of Interpol is in itself very special.
During covid, the world has seen and experienced the human side of the police.
Over the last 100 years, Interpol has become a very large and effective platform comprising of 195 countries, that is playing a very important role in controlling crime across the world.
India is one of the oldest members of Interpol. It joined Interpol in 1949.
In today’s world, an organization like Interpol, is extremely necessary for cooperation and multilateralism.
On behalf of the government of India, India’s home ministry and India’ various police forces, I commend Interpol’s meaningful efforts and contribution to public security, world peace and stability.
The criminal justice system is not something new for India. Whenever the concept of ‘state’ was introduced, policing must have emerged as the first responsibility of the state. The security of its citizens is for any state, its first responsibility.
In Indian thought, there are deep reflections available on law and penal policy. Thousands of years ago, in the Ramayana, an ancient Indian epic, Vidur, Shukracharya, Chanakya, Thirukural etc accepted the principle of amicable justice and due punishment.
In the epic, the Mahabharata, in the Book of peace, there is a verse in chapter 15 which means:
In order to control criminals, a justice system is a necessary aspect of any effective and successful governing mechanism.
It is only justice that can ensure good governance in society.
It is only when justice is awake, even at night, that citizens and the society are fearless, and a good society can be built.
At present, under the leadership of Prime Minister Modi, the government of India, is continuously taking necessary steps to ensure that our police force is always ready to face any challenge.
The Indian government has recently taken several new initiatives to address challenges of the future.
The Indian government has established the National Forensic Science University.
The key pillars of criminal justice that form the ICJS (Inter operable criminal justice system) ie e-courts, e-prisons,
e-forensics and e-prosecution have been linked to Crime and Criminal Tracking Network and systems (CCTNS)
The Indian government has also decided to create a national database on crimes such as terrorism, narcotics and economic offences. The Indian government has established the Indian Cyber Crime Coordination Center, I4C, to combat cyber-crime in a comprehensive manner.
During this period characterized by a revolution in data and information, the nature of crime and criminals has changed.
Today crime has become borderless, and if we want to stop this kind of crime and these criminals, we all have to think beyond conventional geographic borders.
Given that criminal syndicates are using modern technology to collude at an international level, I see no reason why countries should not have cooperation and coordination between themselves.
This represents a dual challenge of sorts for the police and for law enforcement agencies
1. On the one hand law has to enforced within the confines of the sovereignty of nations,
2. On the other hand, we have to understand the global nature of crime, detect criminals and worry about justice as well.
In the midst of these challenges, to make the work of security agencies easier, the role of Interpol is very important and will become even more important in the future.
In this regard, I would like to draw the attention of the General Assembly to some issues.
Today, terrorism is a global problem and it is very appropriate that it is the first and most important of the 7 global policing goals of Interpol for the period 2020-2025.
“Addressing the threat of terrorism”
I firmly believe that ‘terrorism is the biggest violation of human rights.
In order to fight cross border terrorism, cross border cooperation is very important, and for this Interpol is the best platform.
First of all, all countries must agree on the definition of terrorism and terrorist.
The commitment to fight terrorism together, and narratives such as good terrorism, bad terrorism and small and big attacks, do not go together.
We also need to achieve a consensus on the cross-border propagation of terrorist ideologies through online radicalization.
We cannot consider this a political problem. We must all be committed to ensuring that an effective fight against terrorism should be long term, comprehensive and sustainable.
India is committed to working with Interpol to fight all forms of terrorism and to provide technical assistance and human resources.
We have seen in many countries that the Interpol nodal agency and the counter terror agencies are different. Given this situation, in order to fight terrorism, we will have to bring together all the counter terrorism agencies of the world.
In this regard, I request Interpol to launch an initiative to set up a permanent mechanism for a real time information exchange line between counter terror agencies of all member countries.
On the occasion of the 75th anniversary of India’s independence, Prime Minister Narendra Modi has put forward his vision of a drugs free India.
Given challenges such as the emerging trends of global trade in narcotics, and narco terror, close cooperation is needed between all countries,
Such as
1. Platforms for the exchange of information and intelligence
2. Intelligence based joint campaigns
3. Regional maritime security cooperation
4. Mutual legal assistance
5. An effective mechanism to fight money laundering.
India’s Narcotics Control Bureau has achieved a lot of success in seizing narcotics, destroying them, and taking cases to their logical conclusion .
I would also like to mention Interpol’s Operation
Lionfish and India’s Operation Garuda. And I would like to tell you that under Operation Lionfish, the biggest seizure has been made in India.
It is my request to Interpol that they carry out an initiative to set up a real time information exchange network between the anti-narcotic agencies of all member countries , as well as an extensive narco database.
It is my good fortune, that Interpol is beginning the celebrations of its centenary and that I am witnessing it.
I have been told, that during these 4 days, you also discussed Interpol’ global crime trend report 2022 and Interpol’s vision 2030.
At the same time, you also discussed agile policing, the metaverse and the changes taking place in the cyber threats landscape.
Apart from this, 2 key proposals have also been passed to increase the use of the I Familia database and the International Child Sexual Exploitation database .
When Interpol was established in 1923, crime and policing challenges at that time, and modes and methods of crime today are very different, a lot of changes have taken place, and it is quite natural that in the decades to come, even more changes will take place.
Criminal mindsets have not changed, but the means for crime are changing. In this regard, it is my suggestion that based on its experience and achievements over the last 100 years, Interpol, prepares a Future plan for the next 50 years .
Interpol can also set up a study group under its auspices, which can carry out detailed research on the challenges likely in the next 35-50 years, and solutions for them. It can also produce a report called World Policing between 2048 and 2073.
And it will also be relevant to review this plan every 5 years.
I believe that this research will prove to be very useful for law enforcement agencies of member countries.
It gives me great pleasure to handover, at this forum, the Interpol flag to Austria. My best wishes for the organization of the Vienna General Assembly.
Finally. I would like to reiterate on behalf of India, our commitment.
India is committed to working with Interpol as a partner to fight all forms of terrorism such as narco-terror, online radicalization, organized syndicates and money laundering.
In this regard, India is committed to supporting Interpol to establish a dedicated center or convention, and to start a dedicated communications network for the world’s counter terrorism and anti-narcotics agencies.
On behalf of the host country, I thank all the delegations for taking part in the New Delhi Interpol Assembly.
I am sure that this visit of yours to India, tourism in various places, and the festival of Diwali will always be memorable for you.
I commend Interpol and CBI for the excellent organization of the General Assembly.
I wish you all a very pleasant and safe return home and with these words, I conclude my speech.