నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రత్యేక స్వచ్ఛతా ఉద్యమం 2.0లో భాగంగా ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన వినూత్న కార్యక్రమాలు
ఎస్‌సిడిపిఎం2.0 ముఖ్యమైన అంశాలపై అధికారులకు అవగాహన కల్పించడానికి వివిధ ఆఫ్‌లైన్ మరియు ఆన్‌లైన్ ప్రచార పద్ధతులు అనుసరించబడ్డాయి.
పెండెన్సీని తొలగించడం అలాగే మరింత పారదర్శకతతో సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడంపై ప్రత్యేక దృష్టి
21 OCT 2022 12:36PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన 'స్పెషల్‌ క్యాంపెయిన్‌ ఫర్ డిస్పోజల్ ఆఫ్ పెండింగ్ మెటర్స్‌' (ఎస్‌సిడిపిఎం2.0) కింద నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది.ఎంఓపిఎస్‌డబ్ల్యూ పెండెన్సీని తొలగించడం మరియు పరిశుభ్రతను మెరుగుపరచడం వంటి వాటిని ప్రధాన అంశాలుగా గుర్తించింది. దీని ఫలితంగా మెరుగైన రికార్డు నిర్వహణ, పని సామర్థ్యాల పెంపుదల, పారదర్శకత, స్థిరమైన భవిష్యత్తుకు దోహదం చేస్తుంది.
ఎస్‌సిడిపిఎం2.0 మార్గదర్శకాల ప్రకారం మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లు మరియు వాటి అనుబంధ/సబార్డినేట్ కార్యాలయాలతో పాటు ఫీల్డ్/అవుట్‌స్టేషన్ కార్యాలయాలపై ప్రత్యేక దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని అన్ని ప్రధాన ఓడరేవులు మరియు సబార్డినేట్/అటాచ్డ్ కార్యాలయాలు పెండెన్సీని తొలగించడానికి మరియు వారి కార్యాలయాలు మరియు వారి కార్యాలయ సమ్మేళనాలలో పరిశుభ్రతను మెరుగుపరచడానికి వివిధ ప్రయత్నాలను చేపడుతున్నాయి. నిర్దేశించబడిన లక్ష్యాల వివరాలు మరియు సాధించిన పురోగతి క్రమం తప్పకుండా ఎస్‌సిడిపిఎం2.0 ప్రత్యేక ప్రచార పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేయబడతాయి.ఎంఓపిఎస్‌డబ్ల్యూకు చెందిన అన్ని ప్రధాన నౌకాశ్రయాలు మరియు అనుబంధ కార్యాలయాలు స్వచ్ఛ భారత్ 2.0క్రింద వివిధ కార్యక్రమాలు చేపట్టాయి.
జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ అథారిటీ (జెఎన్‌పిఏ) "అప్‌లిఫ్ట్ ఇండియా అసోసియేషన్" మరియు భాగస్వామ్య సంస్థ హమ్‌సేఫర్ ఫౌండేషన్ సహకారంతో ట్రక్ డ్రైవర్ల సంక్షేమం కోసం పని చేస్తోంది మరియు వారికి ఉచిత ఆరోగ్య రక్షణ పథకంతో పాటు సురక్షితమైన డ్రైవింగ్ టెక్నాలజీని అందిస్తోంది. డిసెంబర్ 2022 నాటికి ఈ పథకం కింద సుమారు 10000 ట్రక్ డ్రైవర్లు ప్రయోజనం పొందుతారు.
కొచ్చిన్ షిప్‌యార్డ్ లిమిటెడ్ 612 ఎంటి రాగి స్లాగ్, 210 ఎంటి పారిశ్రామిక వ్యర్థాలు, 400 ఎంటి స్టీల్ స్క్రాప్‌లను తొలగించింది. దాదాపు 400 మంది ఉద్యోగులతో 11 అక్టోబర్ 2022న 'శ్రీరామదాన్' ఉద్యమం ప్రారంభమైంది. దీని ఫలితంగా యార్డ్‌లోని దాదాపు 1500 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో శుభ్రం మరియు పునర్వ్యవస్థీకరణ జరిగింది. సిఎస్‌ఎల్‌ కూడా ఎన్‌ఐఐఎస్‌టి సహాయంతో 'వేస్ట్ టు వెల్త్' మిషన్ కింద పారిశ్రామిక వ్యర్థాలను ఉపయోగకరమైన ఉత్పత్తులుగా మారుస్తోంది. ఒక సంవత్సరంలో సుమారు 8000 ఎంటి రాగి స్లాగ్ వ్యర్థాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి.
శ్యామ ప్రసాద్ ముఖర్జీ పోర్ట్ అథారిటీ (ఎస్‌ఎంపిఏ) బెస్ట్ ప్రాక్టీస్ అప్రోచ్‌గా ప్యాడిల్ స్టీమర్‌ను క్రూయిజ్ టూరిజంకు ప్రత్యేకమైన షోకేస్‌గా మార్చింది. దీనిలో అండర్ డెక్ మ్యూజియం, ఫ్లోటింగ్ రెస్టారెంట్/ కాన్ఫరెన్స్/ ఎడ్యుటైన్‌మెంట్ మొదలైనవి ఉన్నాయి.
విశాఖపట్నం పోర్ట్ అథారిటీ అధికారులు మరియు ఉద్యోగులు విశాఖపట్నం తీరప్రాంతాన్ని ప్రతిరోజూ శుభ్రపరుస్తారు. ఇందులో భాగంగా 73.55 టన్నుల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలు మరియు 159.70 టన్నుల ఇతర రకాల వ్యర్థాలతో కలిపి మొత్తం 233.25 టన్నుల చెత్తను సేకరించారు. విపిఏ ఉద్యోగులు ప్రతి శుక్రవారం సాయంత్రం 4.00 గంటల నుండి 6.00 గంటల వరకూ విపిఏ ఆఫీస్ ప్రాంగణాన్ని/ పని ప్రదేశాలను క్రమం తప్పకుండా శుభ్రం చేస్తున్నారు.
ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్‌వేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఐడబ్ల్యూఏఐI) వారంలో ఒక రోజును రికార్డు మరియు పెండింగ్‌ల నిర్వహణ కోసం గుర్తించింది. అలాగే ఓడల నిర్వహణకు వారంలో ఒక నిర్వహణ రోజును చేపట్టింది.
విఓ చిదంబరనార్ పోర్ట్ అథారిటీ అనేక కార్యకలాపాలు చేసింది; వీటిలో 6,000 మొక్కల పెంపకం, 16.13 ఎకరాల్లో కలుపును తొలగించడం, అన్ని లైట్లను ఎల్‌ఈడీ లైట్లుగా మార్చడం, రూ. 36 లక్షలతో 31 లక్షల రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేయడం, ఆరు ఈ-కార్లు, ఛార్జింగ్ సిస్టమ్ ఏర్పాటు వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి.
న్యూమంగళూరు పోర్ట్ అథారిటీ (ఎన్‌ఎంపిఎ) వర్మికల్చర్ సాంకేతికత ద్వారా అధిక నాణ్యత గల ఎరువుగా మార్చడం ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన చెత్తను స్వీయ-నిర్వహణకు అనువుగా మార్చింది. మిగులు కంపోస్టు ఎరువును విక్రయించి ఆదాయం సమకూరుతుంది. పోర్ట్ అథారిటీ వర్మికల్చర్ టెక్నాలజీ ద్వారా అధిక నాణ్యత గల ఎరువుగా మార్చడం ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన చెత్తను స్వీయ నిర్వహణను స్వీకరించింది.
• ఇంతకుముందు పోర్ట్ మున్సిపల్ నిర్దేశిత ప్రదేశంలో చెత్తను పారవేసేది. అందుకో రోజుకు రూ.3000/- ఖర్చు చేసేది.
• రూ.50 లక్షల కాపెక్స్‌తో వర్మికల్చర్ టెక్నాలజీని అవలంబించడం ద్వారా పోర్ట్ సంవత్సరానికి రూ.4.50 లక్షల ఆదాయాన్ని పొందుతుంది.
• నెలకు 1.5 టన్నుల ఎరువు ఉత్పత్తి అవుతుంది, ఇది ఓడరేవు ప్రాంతంలో ప్లాంటేషన్ మరియు గార్డెనింగ్ పనులకు ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది మార్కెట్ నుండి ఎరువు కొనుగోలును ఆదా చేస్తుంది.
• మిగులు కంపోస్టు ఎరువును విక్రయించడం ద్వారా ఆదాయం సమకూరుతుంది.
ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ మీడియా డిపార్ట్‌మెంట్, ఉద్యోగులు మరియు ఏజెన్సీలందరికీ ఈ కార్యక్రమం గురించి అవగాహన కల్పించేందుకు స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 2.0పై వీడియోలను కూడా రూపొందించింది. ఆ లింక్-

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Innovative initiatives being taken by Ministry of Ports, Shipping and Waterways as part of the Special Campaign 2.0
Various Offline and online promotional methods are adapted to sensitize officials about salient aspects of SCDPM 2.0
Focus is on removing pendency and improving efficiency with more transparency
21 OCT 2022 12:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways has taken number of initiatives under the ‘Special campaign for Disposal of Pending matters’ (SCDPM 2.0) of GOI. MoPSW has identified removing pendency and improving cleanliness as the focus areas, which will result in better record management, improve work efficiencies, enhance transparency and contribute towards a sustainable future.
As advised by the SCDPM 2.0 guidelines, all the special focus is on field/outstation offices in addition to the Ministries/Departments and their attached/subordinate offices. All the major ports and subordinate/attached offices under Ministry of Ports, Shipping and Waterways are undertaking various efforts to remove pendency and improve cleanliness in their offices and their office compounds. Details of targets set and progress made is regularly uploaded on SCPDM 2.0 Special campaign Portal. All the Major Ports and attached offices of MoPSW under taken various initiatives under the Swachh Bharat 2.0 campaign.
Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) in collaboration with "​​​​​Uplift India Association" and their partner organization Humsafer foundation are working for the welfare of truck drivers and offering them with safe driving technology along with free health protection scheme. By December, 2022, about 10000 truck drivers would be benefited under the said scheme.
Cochin Shipyard Limited has disposed-off 612 MT copper slag, 210 MT industrial waste, 400 MT steel scrap. ‘SRAMDAN’ movement started on 11 Oct 2022 with the participation about 400 employees. This has resulted in cleaning and rearranging of an area of about 1500 Sqm in the Yard. CSL is also converting industrial waste to useful products under ‘Waste to Wealth’ mission with the help of NIIST. It is worthwhile to note that about 8000 MT of copper slag waste is handled in a year and is posing several issues.
As a best-practice-approach Syama Prasad Mukherjee Port Authority (SMPA) has turned the paddle steamer into a unique showcase for cruise tourism, with an under-deck museum, floating restaurant/ conference/ edutainment, etc. and has been made operational through self-propulsion.
The officials and employees of Visakhapatnam Port Authority cleans the Visakhapatnam coastline on daily basis and have collected 233.25 tons of garbage such as 73.55 tons of plastic waste and 159.70 tons of other kind of wastes. The employees of VPA are regularly cleaning the VPA Office premises/ work locations every Friday from 4.00 p.m. to 6.00 p.m.
Inland Waterways Authority of India (IWAI) has identified one day in week for up keeping and maintenance of record and pendency. As well as weekly one long maintenance day for upkeep of Vessels.
VO Chidambaranar Port Authority has done various activities including; plantation of 6,000 of plants, clearing 16.13 acres of land of wild vegetation, removed undulations, conversion of all lights to LED lights, 31 lakhs records have been digitized at the total cost of Rs 36 lakhs, six e-cars deployed and E-Car Charging system.
New Mangalore Port Authority(NMPA) has adapted to self-manage garbage generated by converting it to high quality manure by vermiculture technology. The surplus compost manure would be sold and revenue would be generated. Port Authority has adopted to self-manage garbage generated by converting it to high quality manure by vermiculture technology.
• Earlier Port was disposing the garbage in the Municipal designated location spending ₹3000/- per day.
• By adopting vermiculture technology with a CAPEX of ₹50 lakh, Port would be generating a revenue of ₹4.50 lakh per annum.
• The manure generated is 1.5 tons per month, which would be used for the plantation and gardening works in the port area. This would save NMPA purchasing of manure from the market.
• The surplus compost manure would be sold and revenue would be generated.
The media department of Ministry of Ports, Shipping and Waterways has also made videos on Special Campaign 2.0 to promote the awareness of this campaign among all the employees and agencies. Here is the link-