సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లకు "ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్" లక్ష్యంతో పెన్షన్ సేవా పోర్టల్ ను ప్రారంభించిన కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్; స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియాతో కలిసి రికార్డు సమయం లో పెన్షన్ సేవా పోర్టల్ భవిష్య తో అనుసంధానం చేసిన తొలి పెన్షన్ బట్వాడా బ్యాంక్
స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియాతో భవిష్య పోర్టల్ అనుసంధానం, అన్ని పెన్షన్ బట్వాడా బ్యాంకు పోర్టల్ లతో దీనిని మరింత ఇంటిగ్రేట్ చేసే ప్రక్రియ ప్రారంభం కావడం- ఒకే లాగిన్ తో పెన్షనర్లు పూర్తి సమాచారం , సేవలను ఒకే చోట పొందడానికి దోహదపడే ఒక మైలురాయి అభివృద్ధి
20 OCT 2022 1:40PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర శాస్త్ర ,సాంకేతిక శాఖ
సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్), మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎర్త్ సైన్సెస్ , ఎర్త్ సైన్సెస్ శాఖ సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, డిఓపిటి, అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్ , ప్ర జా గ్రీవెన్స్ , పన్నులు, పింఛన్లు, స్పేస్ , అటామిక్ ఎనర్జీ శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్ట ర్ జితేంద్ర సింగ్ 2022 అక్టోబర్ 18 న న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో ఇంటిగ్రేటెడ్ పెన్షనర్ల పోర్టల్ ను ప్రారంభించారు. ఈ పోర్టల్ భవిష్య 9.0 వెర్షన్ ను స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా సహకారంతో అభివృద్ధి చేశారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లకు జీవన సౌలభ్యం కల్పించడం ఈ పోర్టల్ఉద్దేశం. మిగిలిన 16 పెన్షన్ బట్వాడా బ్యాంకుల ను కూడా ఇంటిగ్రేటెడ్ పెన్షనర్ల పోర్టల్ తో తమ ఇంటిగ్రేషన్ ను ప్రారంభిస్తాయి.
2022 జూన్ 15న భవిష్య పోర్టల్ లబ్ధిదారులతో జరిగిన ముఖాముఖిలో, గౌరవ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, పెన్షనర్ల జీవన సౌలభ్యం కోసం సింగిల్ పెన్షనర్ల పోర్టల్ ను ఏర్పాటు చేయాలని సూచించారు. ఆ మేరకు పెన్షన్ అండ్ పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ (డిఒపిపిడబ్ల్యు) సింగిల్ పెన్షనర్ల పోర్టల్ ను అందించడానికి భవిష్య పోర్టల్ ను బేస్ పోర్టల్ గా ఉపయోగించి ఇంటిగ్రేటెడ్ పెన్షనర్ల పోర్టల్ ను అభివృద్ధి చేసింది.
నేషనల్ ఇ-గవర్నెన్స్ సర్వీస్ డెలివరీ అసెస్ మెంట్ (ఎన్ ఈఎస్ డిఎ) ద్వారా భవిష్య ఇటీవల అన్ని భారత ప్రభుత్వ సర్వీస్ పోర్టల్ లలో మూడవ అత్యుత్తమ పోర్టల్ గా రేటింగ్ పొందింది. అందువల్ల డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ పెన్షన్ అండ్ పెన్షనర్స్ వెల్ఫేర్ (డిఒపిపిడబ్ల్యు) భవిష్య తో అనుసంధానం కోసం ఈ ఎండ్-టు-ఎండ్ డిజిటలైజ్డ్ పోర్టల్ ను బేస్ పోర్టల్ గా ఎంచుకుంది, ఇది అంతిమంగా
కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లందరికీ సింగిల్ విండోగా మారుతుంది.
ఇంటిగ్రేటెడ్ పెన్షనర్ల పోర్టల్, భవిష్య, సిపిఎన్ జి ఆర్ ఎ ఎం ఎస్, అనుభవ్, సంకల్ప్, అనుదాన్ మొదలైన డిఒపిపిడబ్ల్యు కు చెందిన వివిధ ఇతర పోర్టల్స్ ను, బ్యాంకుల పోర్టల్స్ ని కలిగి ఉంటుంది, తద్వారా సింగిల్ విండో నుంచి బహుళ సేవలను అందిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, పెన్షన్ చెల్లింపు , ట్రాకింగ్ సిస్టమ్ కోసం ఒక పోర్టల్ అయిన భవిష్య, స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా పెన్షన్ సేవా పోర్టల్ లలో ఇంటిగ్రేట్ అవుతోందని, ఇది పెన్షనర్లు ఒకే లాగిన్ తో మొత్తం సమాచారం , సేవలను ఒకే చోట పొందడానికి వీలు కల్పిస్తుందని చెప్పారు.
ఈ ఇంటిగ్రేషన్ అన్ని దశలను పూర్తి చేసిన తరువాత, రిటైర్ అయినవారు ఆన్ లైన్ పెన్షన్ ఖాతాను తెరవడం కోసం బ్యాంకు , బ్రాంచీని ఎంచుకోవచ్చు, వారి నెలవారీ పెన్షన్ స్లిప్ లు తనిఖీ చేసుకోవచ్చు. ఫారం 16, స్టేటస్ ఆఫ్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ తెలుసుకోవచ్చు. ఇంకా భవిష్య ద్వారా తమ పెన్షన్ బట్వాడా బ్యాంకును మార్చవచ్చు.
స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా తన పెన్షన్ సేవా పోర్టల్ ను రికార్డు సమయంలో భవిష్య తో ఏకీకృతం చేసిన మొదటి పెన్షన్ బట్వాడా బ్యాంకు.
అన్ని పెన్షన్ బట్వాడా బ్యాంకులతో విలీనం ప్రక్రియ ప్రారంభమైంది. ఈ ఇంటిగ్రేషన్ ఒక మైలురాయి అభివృద్ధి. పెన్షనర్లు ఒకే లాగిన్ తో ఒకే చోట మొత్తం సమాచారం, సేవలను పొందడానికి దోహదపడుతుంది. ఇది అన్ని బ్యాంకులకు వారి సేవలను ప్రదర్శించడానికి ఒక అవకాశాన్ని కూడా అందిస్తుంది, ఆ సేవలు , భౌగోళిక ప్రదేశం ఆధారంగా బ్యాంకును ఎంచుకోవడానికి పెన్షనర్లకు వీలు కల్పిస్తుంది.తొలుత భవిష్య ద్వారా కేసులను ప్రాసెస్ చేసిన 1.7 లక్షల మంది కేంద్ర ప్రభుత్వ సివిల్ పెన్షనర్లకు ఈ సేవలు అందుబాటులో ఉంటాయి తరువాత కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లందరికీ సేవలు విస్తరించబడతాయి.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Launch of Integrated Pensioners’ Portal aimed at “Ease of Living” for the Central Government Pensioners by Union Minister Dr Jitendra Singh with State Bank of India, first pension disbursing Bank, to integrate its Pension Seva Portal with BHAVISHYA in record time.
Integration of BHAVISHYA portal with State Bank of India and the commencement of process to further integrate the same with all Pension Disbursing Bank portals - a milestone development which shall enable Pensioners to get all information and services at one place with single login
20 OCT 2022 1:40PM by PIB Delhi
Dr Jitendra Singh, Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions launched the Integrated Pensioners’ Portal on October 18, 2022 at Vigyan Bhawan New Delhi. The Portal, Bhavishya 9.0 version, has been developed in collaboration with State Bank of India and aims at enhancing “Ease of Living” for the Central Government Pensioners. All the remaining 16 Pension disbursing banks shall also begin their integration with Integrated Pensioners Portal.
During an interaction with the beneficiaries of Bhavishya portal on June 15, 2022, Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State had suggested setting up of a Single Pensioners’ Portal for Ease of Living of pensioners. Accordingly, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW) developed an Integrated Pensioners’ Portal using the Bhavishya Portal as the base portal, to provide a Single Pensioners’ Portal. BHAVISHYA has recently been rated as the 3rd best portal among all Government of India service portals by National e-Governance Service Delivery Assessment (NeSDA). The Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW) therefore chose this End-to-End digitized portal for the integration with BHAVISHYA as the base portal which shall finally become a single window for all Central Government Pensioners.
The Integrated Pensioners’ Portal incorporates various stand-alone Portals of Doppw viz. BHAVISHYA, CPENGRAMS, ANUBHAV, SANKALP, ANUDAAN etc. & Banks’ portals so as to provide multiple services from a single window.
During the launch, Dr Jitendra Singh said, BHAVISHYA, a Portal for Pension Payment and Tracking System is being integrated with Pension Seva portal of SBI and this would enable Pensioners to get all information and services at one place with single login. On completion of all phases of this integration the retirees can choose a Bank and Branch for opening an online Pension Account, check their monthly pension slips, Form 16, Status of Life Certificate as well as change their Pension Disbursing Bank through BHAVISHYA.
State Bank of India is the first pension disbursing Bank to integrate its Pension Seva Portal with BHAVISHYA in record time. The process of integration with all the Pension Disbursing Banks has commenced. This integration is a milestone development and shall enable Pensioners to get all information and services at one place with a single login. It will also provide an opportunity to all banks to showcase their services, enabling pensioners to select a bank based on the services provided and geographical location. Initially the services shall be available to 1.7 lakh Central Government Civil pensioners whose cases have been processed through Bhavishya and subsequently shall be extended to all the central government pensioners.