వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
బజాఖానా , ఫరీద్‌కోట్ ద్వారా హిందూస్తాన్ టైమ్స్‌లో ప్రచురితమైన వార్తా కథనంపై వ్యవసాయం & రైతుల సంక్షేమ శాఖ ప్రతిస్పందన
18 OCT 2022 5:12PM by PIB Hyderabad
ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ వరి గడ్డిని త్వరితగతిన కుళ్ళిపోవడానికి ఫంగల్ జాతుల సూక్ష్మజీవుల కన్సార్టియం అయిన డీకంపోజర్‌ను పూసా అభివృద్ధి చేసింది. ఈ కన్సార్టియం వాడకం పొలంలో వరి గడ్డి కుళ్ళిపోయే ప్రక్రియను వేగవంతం చేస్తుంది. 2021 సంవత్సరంలో, పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్ ఢిల్లీ రాష్ట్రాలు సుమారు 5.7 లక్షల హెక్టార్లలో డీకంపోజర్‌ను ఉపయోగించాయి ఉపగ్రహ ఇమేజింగ్ పర్యవేక్షణ ద్వారా, డీకంపోజర్ 92శాతం విస్తీర్ణం ప్లాట్లు విస్తరించినట్లు గమనించారు. కాల్చలేదు. అయితే, కొన్ని వార్తాపత్రిక కథనాలలో నివేదించినట్లుగా, ఈ రాష్ట్రాల్లో బయో-డికంపోజర్ వాడకం వల్ల ఎలాంటి ప్రతికూల ప్రభావమూ కనిపించలేదు. సమీప రాష్ట్రాలైన పంజాబ్, హర్యానా ఉత్తరప్రదేశ్‌లలో మట్టిగడ్డలు కాల్చడం వల్ల ఢిల్లీ జాతీయ రాజధాని ప్రాంతంలో వాయు కాలుష్యాన్ని పరిష్కరించడం పంట అవశేషాల ఇన్‌సిట్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం అవసరమైన యంత్రాలకు సబ్సిడీ ఇవ్వడం లక్ష్యంగా, వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ 2018–-19లో 'పంట అవశేషాల నిర్వహణ'పై ఇప్పటికే కేంద్ర రంగ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకాలు రైతులకు, సహకార సంఘాలకు, రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు పంచాయతీలకు ఆర్థిక సహాయం ద్వారా ఇన్-సిటు ఎక్స్-సిటు పంట అవశేషాల నిర్వహణ యంత్రాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. ఈ పథకం వివిధ రాష్ట్రాల ఏజెన్సీలు ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐకార్) క్రింద 3 ఏటీఏఆర్ఐలు 60 కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాల (కేవీకేలు) ద్వారా పొట్టు నిర్వహణపై సామూహిక అవగాహన కల్పించడంపై దృష్టి పెడుతుంది. బయో డికంపోజర్ ప్రయోజనాలను పరిశీలిస్తే, పంట అవశేషాల నిర్వహణ పథకం కింద నిబంధనలు రూపొందించబడ్డాయి రైతుల పొలాల్లో ఈ సాంకేతికతను పెద్ద ఎత్తున ప్రదర్శించాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు. ప్రస్తుత సంవత్సరంలో, రాష్ట్రాలు 8.15 లక్షల హెక్టార్ల కంటే ఎక్కువ విస్తీర్ణాన్ని ఈ సాంకేతికత పరిధిలోకి తీసుకురావాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
2018–-19 నుండి 2021–-22 వరకు రూ. 2440.07 కోట్ల నిధులు ఈ రాష్ట్రాలకు విడుదల చేయబడ్డాయి ప్రస్తుత సంవత్సరంలో ఇప్పటివరకు రూ. 601.53 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. ఈ నిధులలో రాష్ట్రాలు 2.0 లక్షలకు పైగా యంత్రాలను సరఫరా చేశాయి ప్రస్తుత సంవత్సరంలో మరో 47000 యంత్రాలను అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. సరఫరా చేయబడిన యంత్రాలలో గడ్డిని సేకరించేందుకు ఉపయోగించే బేలర్లు రేక్‌లు కూడా ఉన్నాయి. తదుపరి సీజన్‌లో వరి పొట్టు దహనం సమర్థవంతమైన నియంత్రణ కోసం, సూక్ష్మ స్థాయిలో సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించాలని, యంత్రాల ప్రభావవంతమైన వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని, కాంప్లిమెంటరీ మోడ్‌లో బయో-డీకంపోజర్ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించాలని రాష్ట్రాలను అభ్యర్థించారు. సీఆర్ఎం మెషీన్లు, బయోమాస్ ఆధారిత పవర్ ప్లాంట్లు, బయోఇథనాల్ ప్లాంట్లు మొదలైన అనుబంధ పరిశ్రమల నుండి డిమాండ్‌ను మ్యాపింగ్ చేయడం ద్వారా గడ్డి ఎక్స్-సిటు వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి ఎలక్ట్రానిక్/ప్రింట్ మీడియాలు, సోషల్ మీడియాలలో విస్తృత ప్రచారాల ద్వారా రైతులకు పెద్ద ఎత్తున అవగాహన కల్పించడానికి ఐఈసీ కార్యకలాపాలను చేపట్టడం. అలాగే కిసాన్ మేళాలు, ప్రచురణలు, సెమినార్లు, సలహాల ద్వారా ఈ రంగంలోని వాటాదారులందరి ప్రమేయం ఉంటుంది. ఇప్పటికే కోరిన విధంగా పై ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లోని అన్ని చర్యలను రాష్ట్ర స్థాయిలో సమగ్ర పద్ధతిలో తీసుకుంటే, పొట్టు దహనాన్ని సమర్థవంతంగా నియంత్రించవచ్చు. వ్యవసాయం/పర్యావరణ & అటవీ/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త పర్యవేక్షణ బృందం పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్ ఢిల్లీ ఎన్సీఆర్ ఇతర పరిసర ప్రాంతాలలో పంట అవశేషాలను కాల్చే సమస్యను రోజూ పర్యవేక్షిస్తుంది. ఎయిర్ క్వాలిటీ మానిటరింగ్ కమిషన్ కూడా ఈ పరిస్థితిని నిశితంగా గమనిస్తోంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Response of the Department of Agriculture & Farmers Welfare on the News Article Published in Hindustan Times on 18.10.2022 by Jayashree Nandi, Bajakhana, Faridkot
18 OCT 2022 5:12PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research has developed Pusa Decomposer, a microbial consortium of fungal species for rapid decomposition of paddy straw. Use of this consortium accelerates process of paddy straw decomposition in the field itself. In the year 2021, the decomposer has been used by the States of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and NCT of Delhi in an around 5.7 lakh hectare area and through satellite imaging and monitoring, it was observed that 92% area of the decomposer spread plots was not burnt. However, as reported in some of the newspaper articles, no adverse impact of use of bio-decomposer was noticed in these States.
With the aim of addressing air pollution in Delhi and National Capital Region due to stubble burning in the adjoining States of Punjab, Haryana and Uttar Pradesh and to subsidize machinery required for in-situ management of crop residue, the Department of Agriculture & Farmers Welfare is already implementing Central Sector Scheme on ‘Crop Residue Management’ w.e.f. 2018-19. The schemes promote the use of in-situ and ex-situ crop residue management machines through financial assistance to farmers, Cooperative societies, Farmers Producer Organizations and Panchayats. The scheme also focusses on creating mass awareness on stubble management through different States agencies and 3 ATARIs and 60 Krishi Vigyan Kendra (KVKs) under Indian Council of Agricultural Research (ICAR). Looking into the advantages of bio-decomposer, provisions have been made under the crop residue management scheme and the States have been advised to carry out large scale demonstrations of this technology on farmers’ fields. During the current year, the States have targeted to bring more than 8.15 lakh hectare area under this technology.
During the year 2018-19 to 2021-22, the funds amounting to Rs. 2440.07 crores have been released to these States and during the current year, so far, Rs. 601.53 crores have been released. Out of these funds the States have supplied more than 2.0 lakh machine and during the current year it has been targeted to provide 47000 more machines. The machines supplied also include balers and rakes used for collection of straw in the form of bales for further ex-situ utilization.
For effective control of paddy stubble burning during the ensuing season, the States have been requested to chalk out a comprehensive action plan at micro level, establish a mechanism to ensure effective utilization of machines, promote use of bio-decomposer in a complimentary mode with the CRM machines, promote ex-situ utilization of straw by way of mapping demand from adjoining industries like biomass based power plants, bioethanol plants etc. and take up IEC activities for mass awareness of farmers through intensive campaigns in the electronic/print medias, social media as well as through Kisan Melas, publications, seminars, advisories with the involvement of all stakeholders in this sector. If all the actions within the above framework as already requested are taken at the State level in a holistic manner, the stubble burning can be effectively controlled.
A joint monitoring team of Ministry of Agriculture/ Environment & Forest/ Power of State Governments are regularly monitoring the issue of burning of crop residue in Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, and other adjoining areas of Delhi NCR on daily basis. Commission of Air Quality Monitoring is also keeping a close watch on this situation.