ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
18 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਵਿੱਚ ਫਰੀਦਕੋਟ ਦੇ ਬਾਜਾਖਾਨਾ ਦੀ ਜੈਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਖ਼ਬਰ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ
18 OCT 2022 5:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾੜਣ ਦੇ ਲਈ ਫੰਗਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਕੰਸੋਰਟੀਯਮ – ਪੂਸਾ ਡੀਕੰਪੋਜ਼ਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਸੋਰਟੀਯਮ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਟੀ) ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 5.7 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਕੰਪੋਜ਼ਰ ਦੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇਮੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਡੀਕੰਪੋਜ਼ਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉੱਥੇ 92 ਫੀਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਜਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੁਝ ਅਖਬਾਰ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਡੀਕੰਪੋਜ਼ਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਪੜੋਸੀ ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਸਲ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਣ ਦੇ ਉੱਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 2018-19 ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਕ੍ਰੋਪ ਰੇਸਿਡਿਊ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ’ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕ੍ਰੋਪ ਰੇਸਿਡਿਊ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ 3 ਏਟੀਏਆਰਆਈ ਤੇ 60 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬਾਇਓ-ਡੀਕੰਪੋਜ਼ਰ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕ੍ਰੋਪ ਰੇਸਿਡਿਊ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੇ 8.15 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2018-19 ਤੋਂ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2440.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਥੇ, ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 601.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 47,000 ਹੋਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਲਰ ਅਤੇ ਰੇਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਖੇਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੰਪੋਜ਼ਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪੁਆਲ ਨੂੰ ਗੰਢਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਆਗਾਮੀ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸੂਖਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਸੀਆਰਐੱਮ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਡੀਕੰਪੋਜ਼ਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਬਾਇਓ-ਇਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਮੰਗ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ/ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਮੇਲੇ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ, ਸੰਗੋਸ਼ਠੀਆਂ ਅਤੇ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤੀਬਰ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਉਪਰੋਕਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮੱਗਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਵਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ/ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਟੀਮ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਹੋਰ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੋਪ ਰੇਸਿਡਿਊ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਆਯੋਗ ਵੀ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਗਹਿਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਬਣਾਏ ਹੋਏ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Response of the Department of Agriculture & Farmers Welfare on the News Article Published in Hindustan Times on 18.10.2022 by Jayashree Nandi, Bajakhana, Faridkot
18 OCT 2022 5:12PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research has developed Pusa Decomposer, a microbial consortium of fungal species for rapid decomposition of paddy straw. Use of this consortium accelerates process of paddy straw decomposition in the field itself. In the year 2021, the decomposer has been used by the States of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and NCT of Delhi in an around 5.7 lakh hectare area and through satellite imaging and monitoring, it was observed that 92% area of the decomposer spread plots was not burnt. However, as reported in some of the newspaper articles, no adverse impact of use of bio-decomposer was noticed in these States.
With the aim of addressing air pollution in Delhi and National Capital Region due to stubble burning in the adjoining States of Punjab, Haryana and Uttar Pradesh and to subsidize machinery required for in-situ management of crop residue, the Department of Agriculture & Farmers Welfare is already implementing Central Sector Scheme on ‘Crop Residue Management’ w.e.f. 2018-19. The schemes promote the use of in-situ and ex-situ crop residue management machines through financial assistance to farmers, Cooperative societies, Farmers Producer Organizations and Panchayats. The scheme also focusses on creating mass awareness on stubble management through different States agencies and 3 ATARIs and 60 Krishi Vigyan Kendra (KVKs) under Indian Council of Agricultural Research (ICAR). Looking into the advantages of bio-decomposer, provisions have been made under the crop residue management scheme and the States have been advised to carry out large scale demonstrations of this technology on farmers’ fields. During the current year, the States have targeted to bring more than 8.15 lakh hectare area under this technology.
During the year 2018-19 to 2021-22, the funds amounting to Rs. 2440.07 crores have been released to these States and during the current year, so far, Rs. 601.53 crores have been released. Out of these funds the States have supplied more than 2.0 lakh machine and during the current year it has been targeted to provide 47000 more machines. The machines supplied also include balers and rakes used for collection of straw in the form of bales for further ex-situ utilization.
For effective control of paddy stubble burning during the ensuing season, the States have been requested to chalk out a comprehensive action plan at micro level, establish a mechanism to ensure effective utilization of machines, promote use of bio-decomposer in a complimentary mode with the CRM machines, promote ex-situ utilization of straw by way of mapping demand from adjoining industries like biomass based power plants, bioethanol plants etc. and take up IEC activities for mass awareness of farmers through intensive campaigns in the electronic/print medias, social media as well as through Kisan Melas, publications, seminars, advisories with the involvement of all stakeholders in this sector. If all the actions within the above framework as already requested are taken at the State level in a holistic manner, the stubble burning can be effectively controlled.
A joint monitoring team of Ministry of Agriculture/ Environment & Forest/ Power of State Governments are regularly monitoring the issue of burning of crop residue in Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, and other adjoining areas of Delhi NCR on daily basis. Commission of Air Quality Monitoring is also keeping a close watch on this situation.