సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0లో 2వ వారంలో సాధించిన పురోగతిని సమీక్షించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన సంతృప్తిని వ్యక్తం చేసారు మరింత మెరుగైన విధానం కోసం పిలుపునిచ్చారు
స్వచ్ఛతను సంస్థాగతీకరించడానికి మరియు పెండెన్సీని కనిష్టీకరించడానికి మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలలో అద్భుతమైన ఉత్సాహం కనిపించింది
స్వచ్ఛతా ప్రచారం 37899 ప్రచార స్థలాలలో విజయవంతంగా నిర్వహించబడింది
27.25 లక్షల ఫైళ్లు సమీక్షించబడ్డాయి మరియు 5.22 లక్షల చదరపు అడుగుల స్థలం ఖాళీ చేయబడింది
చెత్త పారవేయడం ద్వారా ఇప్పటివరకు రూ. 233.54 కోట్లు ఆర్జించబడ్డాయి, 2,28,745 ప్రజా ఫిర్యాదులు పరిష్కరించబడ్డాయి, 4201 ఎం పి యొక్క రిఫరెన్స్‌లకు సమాధానం ఇవ్వబడింది మరియు 480 నియమాలు సడలించబడ్డాయి
18 OCT 2022 5:04PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పెన్షన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్. జితేంద్ర సింగ్, భారతదేశంలోని అన్ని ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో అమలు చేస్తున్న ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 యొక్క 2వ వారం పురోగతిని సమీక్షించారు మరియు అక్టోబర్ 2-16 2022 మధ్య కాలంలో గణనీయమైన పురోగతి సాధించామని చెప్పారు.
స్వచ్ఛతను సంస్థాగతీకరించడానికి మరియు పెండింగ్‌ను తగ్గించడానికి మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లో అద్భుతమైన ఉత్సాహం కనిపిస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. "ఇటువంటి ప్రయత్నాలు వినూత్నమైనవి మరియు ప్రశంసించదగినవి మాత్రమే కాదు, ముఖ్యంగా మన పరిసరాలను మరియు బహిరంగ ప్రదేశాలను పరిశుభ్రంగా ఉంచుకోవడం మన ప్రాథమిక పౌర కర్తవ్యాన్ని గుర్తుచేస్తాయి" గౌరవ ప్రధాని తన ట్వీట్‌లో మాటల నుండి ప్రేరణ పొందాలని ఆయన అధికారులను కోరారు.
ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 అక్టోబర్ 2-31, 2022 నుండి రెండు వారాల అమలును పూర్తి చేసింది. అక్టోబర్ 2-16, 2022 మధ్య కాలంలో, రిమోట్ అవుట్‌స్టేషన్ కార్యాలయాలు, విదేశీ మిషన్‌లు మరియు పోస్ట్‌లు, అటాచ్డ్ మరియు సబార్డినేట్ ఆఫీసులు మరియు పౌర సమాజ కేంద్రీకృత స్వచ్ఛతా కార్యక్రమాలలో ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 అమలు చేయబడింది.
ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 ప్రభుత్వ కార్యాలయాలలో స్వచ్ఛత కోసం ఒక ఉద్యమాన్ని సృష్టించిన వేలాది మంది అధికారులు మరియు పౌరుల నుండి విస్తృతంగా పాల్గొనడం జరిగింది 2 వారాల్లో, పరిమాణం మరియు స్థాయిలో సంపూర్ణమైనది. క్యాబినెట్ మంత్రులు, రాష్ట్ర మంత్రులు మరియు భారత ప్రభుత్వ కార్యదర్శులు ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0లో పాల్గొని, అమలులో నాయకత్వం మరియు మార్గనిర్దేశం చేస్తున్నారు. 2 వారాల్లో, తపాలా శాఖ కు చెందిన 11037 పోస్టాఫీసుల్లో, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ కు చెందిన 3923 రైల్వే స్టేషన్లలో, ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం కు చెందిన 5123 ప్రచార స్థలాలలో, రక్షణ శాఖ కు చెందిన 3923 ప్రచార స్థలాలలో మరియు హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 2364 ప్రచార స్థలాలలో 2 వారాల్లో పరిశుభ్రత ప్రచారాన్ని నిర్వహించింది.
ఎస్ నెం
వర్గం
ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0
పురోగతి
అక్టోబర్ 16, 2022
1
స్వచ్ఛత ప్రచార స్థలాలు
37899
2
రికార్డుల నిర్వహణ:
ఫైల్‌లు సమీక్షించబడ్డాయి (భౌతిక ఫైల్‌లు + ఇ-ఫైళ్లు)
27.25 lac
3
ప్రజా సమస్యలు + అప్పీల్స్ పరిష్కరించబడ్డాయి
228745
4
సంపాదించిన ఆదాయం (రూ. కోట్లు)
Rs. 233.54 cr
5
ఖాళీ చేసిన స్థలం (లక్ష చదరపు అడుగులు)
5.22 లక్షల చదరపు అడుగులు
6
ఎం పి యొక్క సూచనలు
4201
7
నియమాలు/ ప్రక్రియలను సులభతరం చేయడం
480
ప్రమాణీకరణ యాప్/ జీవన్ ప్రమాణ్ యాప్ ప్రచారం
ఆరోగ్యం మరియు ఆరోగ్య కేంద్రాలు - చేతుల పరిశుభ్రత కోసం ప్రచారం
డబ్ల్యు సి డి - క్లీన్ వన్ స్టాప్ సెంటర్ల కోసం స్వచ్ఛత ప్రచారం
ప్రాంతీయ పాస్‌పోర్ట్ కార్యాలయాలు - అస్సాంలో ఎం సేవ (m-Sewa( యాప్
సి బీ ఐ సి - ఆఫీస్ మెరుగుదల, రికార్డుల నిర్వహణ పద్ధతులు.
సి బీ డీ టీ – పౌరుల సేవ చర్య కోసం భారతదేశం అంతటా ఆయాకార్ సేవా కేంద్రాలు, ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో ఏ ఎస్ కే కేంద్రాలు, జీరో పీ జీ లక్ష్యాలు, ఎంటీస్/ డి ఈ ఓ ల కోసం యూనిఫారాలు
యువజన వ్యవహారాలు – ఎన్ వై కే ఎస్ / ఎన్ ఎస్ ఎస్ యొక్క వాలంటీర్లు భారతదేశం అంతటా ఒకే వినియోగ ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను సేకరించి పారవేసారు
సైన్స్ & టెక్నాలజీ – డీ పీ సీ సి డేటాబేస్‌తో అనుసంధానించబడిన ఎయిర్ క్వాలిటీ మానిటరింగ్ పరికరం, టెక్నాలజీ భవన్‌లో మెకనైజ్డ్ క్లీనింగ్
ల్యాండ్ రిసోర్సెస్ - శివాజీ స్టేడియం కార్యాలయ ఆవరణలో రెజువ్ యోగా సెంటర్
డీ ఏ పీ ఆర్ జీ - 3 ఆర్ కియోస్క్ మహిళా ఎస్ హెచ్ జి చే స్థాపించబడింది, 1908, 1917 మరియు 1947 యొక్క చారిత్రక పత్రాల పరిరక్షణ
లేబర్ మరియు ఎంప్లాయ్‌మెంట్ - ఆర్ ఓ, గోరఖ్‌పూర్‌లో వృద్ధాప్య పింఛనుదారుల కోసం వీల్‌చైర్ సౌకర్యాన్ని ప్రారంభించడం, ఫైళ్ల డిజిటలైజేషన్
సంస్కృతి - అండమాన్ & నికోబార్ మరియు జగదల్పూర్లోని మారుమూల ప్రాంతాలతో సహా అన్ని సంస్థలు పాల్గొన్నాయి
ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 యొక్క మిగిలిన కాలంలో స్వచ్ఛతను సంస్థాగతీకరించడం మరియు పెండింగ్‌ను తగ్గించడం అనే ప్రభుత్వ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి అధికారులు మరియు సంస్థలు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేయాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పిలుపునిచ్చారు. ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 అక్టోబర్ 31, 2022న రాష్ట్రీయ ఏక్తా దివస్ రోజున ముగుస్తుంది

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh reviews progress achieved in Week 2 of Special Campaign 2.0; expresses satisfaction, calls for more aggressive approach
Tremendous Enthusiasm in Ministries/ Departments for Institutionalizing Swachhata and Minimizing Pendency witnessed
Swachhata Campaign successfully conducted in 37899 campaign sites
27.25 lac files reviewed and 5.22 lac sq feet of space freed
Rs. 233.54 crore earned so far from scrap disposal, 2,28,745 Public Grievances Redressed, 4201 MP’s references replied and 480 Rules eased
18 OCT 2022 5:04PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, reviewed the progress of week 2 of Special Campaign 2.0 being implemented in all Government offices of India and said that significant progress was achieved in the period October 2-16, 2022.
Dr. Jitendra Singh said tremendous enthusiasm was being witnessed in Ministries/ Department for institutionalizing Swachhata and Minimizing pendency. He urged officials to draw inspiration from Hon’ble Prime Minister words in his tweet that “such efforts are not only innovative and commendable but most importantly remind us of our basic civic duty of keeping our surroundings and public places clean.”
The Special Campaign 2.0 is being undertaken from October 2-31, 2022 has completed two weeks of implementation. In the period October 2-16, 2022, the Special Campaign 2.0 has been implemented in remote outstation offices, foreign missions and posts, attached and subordinate offices and citizen centric swachhata initiatives.
The Special Campaign 2.0 in its 2 weeks, was holistic in size and scale, witnessed widespread participation from thousands of officials and citizens who came together create a movement for Swachhata in Government Offices. Cabinet Ministers, Ministers of State and Secretaries to Government of India participated in the Special Campaign 2.0 providing leadership and guidance in implementation. In 2 weeks, the Department of Posts has conducted the cleanliness campaign in 11037 Post Offices, the Ministry of Railways has conducted in 3923 Railway Stations, Department of Pharmaceuticals in 5123 campaign sites, Department of Defence in 3923 campaign sites and Ministry of Home Affairs in 2364 campaign sites.
The progress of Special Campaign 2.0 is monitored on a dedicated portal www.pgportal.gov.in/scdpm22 on a daily basis. Nodal Officers have been appointed in all Ministries/ Departments who monitor work undertaken by field offices. The Special Campaign 2.0 is reviewed on a weekly basis by Secretaries to Government of India. The progress of the Special Campaign 2.0 has been widely reported in social media with over 1100 social media tweets by Ministries/ Departments. 255 Tweets were issued from DARPG twitter handle as also 200 Infographics.
In 2 weeks of Special Campaign 2.0 from October 2-16, 2022 the following progress was achieved:
S No
Category
Special Campaign 2.0
Progress as on
October 16, 2022
1
Swachhata Campaign Sites
37899
2
Records Management:
Files Reviewed (physical files + e-files)
27.25 lac
3
Public Grievances + Appeals Redressed
228745
4
Revenue Earned (Rs. Cr)
Rs. 233.54 cr
5
Space Freed (lac sq feet)
5.22 lac sq feet
6
MP’s References
4201
7
Easing of Rules/ Processes
480
Amongst the best practices that emerged in two weeks of Special Campaign 2.0.
1. Defence – Intra-Departmental portal developed for monitoring Special Campaign 2.0
2. MoHUA – SHG’s attached with Campaign, Madhubani paintings popularized
3. CISF - Simplifying Citizen wait time at Airports
4. Railways - Complete automation of cleaning services
5. Posts – 100% linking of Aadhar with banking services
6. DARE - Plastic Free and Parthenium Free Farms
7. Civil Aviation - Toilet Modernization in Hyderabad Airport
8. DoPPW – Face Authentication App/ Jeevan Praman App campaign
9. Health and Wellness Centres – Campaign for Hand hygiene
10. WCD - cleanliness campaign for clean One Stop Centers
11. Regional Passport Offices – m-Sewa app in Assam
12. CBIC – Office space enhancement, records management practices.
13. CBDT – Aayakar Sewa Kendras all over India for citizen interaction, ASK Centers in NE States, zero PG targets, uniforms for MTS/ DEO’s
14. Youth Affairs – Volunteers of NYKS/ NSS collected and disposed single use plastic waste across India
15. Science & Technology – Air Quality Monitoring device linked with DPCC database, mechanised cleaning at Technology Bhawan
16. Land Resources – Rejuve Yoga Center at Shivaji Stadium office premises
17. DAPRG - 3R kiosk established by women SHG, conservation of historic documents of 1908, 1917 and 1947
18. Labour and Employment - Starting of wheelchair facility for old age pensioners at RO, Gorakhpur, Digitization of files
19. Culture – All organizations took part including in remote areas of Andaman & Nicobar and Jagdalpur
Dr. Jitendra Singh called on all officials and institutions to strive tirelessly to fulfilling the Government’s stated objective of institutionalizing swachhata and minimizing pendency in the remaining period of the Special Campaign 2.0. The Special Campaign 2.0 will conclude on Rashtriya Ekta Diwas on October 31, 2022.