Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya chairs High Level Meeting to review status of COVID-19 in the country
Directs officials to focus on effective implementation of Surveillance Strategy and Strengthening Genome Sequencing for early detection of variants
Urges for accelerating COVID-19 Precaution dose of Eligible Population on Mission Mode
18 OCT 2022 9:47PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya today chaired a meeting with public health experts and officials to review the COVID19 pandemic situation in the country, status of vaccination drive and the Global scenario of new variants of Covid-19.Dr. V K Paul, Member (Health) NITI Aayog was also present during the meeting.
Shri Lav Agarwal, AS (MoHFW) made a detailed presentation on global scenario of surge in COVID cases, primarily in Europe and an analysis of various Omicron Variants in the world. The presentation included a detailed analysis of COVID19 situation in the country with trend of Covid-19 cases; daily cases being reported, active cases, case positivity and testing status along with state-wise weekly tests per million including share of RT-PCR in tests conducted.
Dr. Manohar Agnani, AS(MoHFW) gave a presentation on the current status of vaccination in the country, availability of vaccines, state-wise analysis of vaccine administration and highlighted the slow pace of administration of precautionary dose in the country.
Union Health Minister stressed on the need to undertake adequate testing (with higher proportion of RTPCR) & effective Covid-19 surveillance to assess and control the spread of infection in a timely manner. Dr. Mandaviya directed the officials to continue to focus on surveillance across the country, particularly through sentinel sites including monitoring of SARI & ILI cases and on Whole Genome Sequencing (WGS) to scan for any possible mutation in the wake of identification of Omicron variants in other countries. He also urged officials to closely monitor hospitalizations due to COVID19. He exhorted to increase pace of vaccination including precautionary dose to the eligible beneficiaries.
With the emergence of new Omicron variants, many countries are witnessing a steep rise in cases. Union Health Minister stressed on monitoring the points of entries. He also highlighted the need for community awareness for continued implementation of the Covid Appropriate Behaviour (CAB) especially in view of the upcoming festival season.
The meeting was attended by Dr. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Advisor to the Govt, Smt. S Aparna, Secretary (Pharmaceuticals), Dr Rajiv Bahl, DG ICMR; along with other senior officials of the Health Ministry.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
દેશમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા માટે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજાઇ
અધિકારીઓને સર્વેલન્સ વ્યૂહનીતિના અસરકારક અમલીકરણ અને વેરિઅન્ટની વહેલી શોધ માટે જીનોમ સિક્વન્સિંગને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના નિર્દેશો આપ્યા
પાત્રતા ધરાવતી વસ્તીને મિશન મોડ પર કોવિડ-19નો સાવચેતી ડોઝ આપવાની કામગીરીને વેગવાન બનાવવા માટે અનુરોધ કર્યો
18 OCT 2022 9:47PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિ, રસીકરણ અભિયાનની સ્થિતિ અને કોવિડ-19ના નવા વેરિએન્ટ્સની વૈશ્વિક પરિદૃશ્યની સમીક્ષા કરવા માટે આજે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએની અધ્યક્ષતામાં જાહેર આરોગ્ય નિષ્ણાતો અને અધિકારીઓ સાથે એક બેઠક યોજવામાં આવી હતી. આ બેઠક દરમિયાન નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડૉ. વી. કે. પૌલ પણ હાજર હતા.
MoHFWના અધિક સચિવ શ્રી લવ અગ્રવાલે મુખ્યત્વે યુરોપમાં અને વિશ્વમાં વિવિધ ઓમિક્રોન વેરિઅન્ટ્સના વિશ્લેષણ, કોવિડના કેસોના અનુસંધાનમાં વૈશ્વિક પરિદૃશ્ય પર વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. આ પ્રેઝન્ટેશનમાં કોવિડ-19 કેસના ટ્રેન્ડ સાથે દેશમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિનું વિગતવાર વિશ્લેષણ સામેલ કરાયું હતું; દરરોજ નોંધાયેલા કેસો, સક્રિય કેસોની સંખ્યા, કેસ પોઝિટીવિટીનો દર અને પરીક્ષણની સ્થિતિ સાથે રાજ્યવાર સાપ્તાહિક પરીક્ષણો તેમજ પ્રત્યેક એક મિલિયન દીઠ પરીક્ષણોમાં RT-PCRનો હિસ્સો વગેરે વિગતો તેમાં સામેલ કરવામાં આવી હતી.
MoHFWના અધિક સચિવ ડૉ. મનોહર અગનાનીએ દેશમાં રસીકરણની વર્તમાન સ્થિતિ, રસીની ઉપલબ્ધતા, રસી આપવા અંગેનું રાજ્યવાર વિશ્લેષણ અંગે પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું અને દેશમાં સાવચેતીનો ડોઝ આપવાની ગતિ ધીમી હોવાની બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ સમયસર રીતે ચેપના ફેલાવાનું મૂલ્યાંકન કરવા અને તેને નિયંત્રિત કરવા માટે પર્યાપ્ત માત્રામાં પરીક્ષણ (RTPCRના ઉચ્ચ પ્રમાણ સાથે) અને અસરકારક કોવિડ-19 સર્વેલન્સ હાથ ધરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ડૉ. માંડવિયાએ અધિકારીઓને સમગ્ર દેશમાં દેખરેખ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો, ખાસ કરીને સેન્ટિનલ સાઇટ્સ દ્વારા SARI અને ILI કેસોની દેખરેખ રાખવા અને અન્ય દેશોમાં ઓમિક્રોન વેરિઅન્ટ્સની ઓળખને પગલે કોઇપણ સંભવિત મ્યૂટેશન માટે સ્કૅન કરવા માટે હોલ જીનોમ સિક્વન્સિંગ (WGS) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના નિર્દેશો આપ્યા હતા. તેમણે અધિકારીઓને કોવિડ-19 ને કારણે હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા પર નજીકથી દેખરેખ રાખવાનો પણ અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે પાત્રતા ધરાવતા લાભાર્થીઓને સાવચેતીના ડોઝ સહિત રસીકરણની ગતિ વધારવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
નવા ઓમિક્રોન વેરિઅન્ટના ઉદ્ભવ સાથે, ઘણા દેશોમાં કેસોમાં તીવ્ર વધારો જોવા મળી રહ્યો છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ એન્ટ્રી પોઇન્ટ્સ પર દેખરેખ રાખવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ખાસ કરીને આગામી તહેવારોની મોસમને ધ્યાનમાં રાખીને કોવિડ માટે યોગ્ય વર્તણૂક (CAB)ના સતત અમલીકરણ માટે સમુદાય જાગૃતિની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ બેઠકમાં સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર ડો. અજય કુમાર સૂદ, શ્રીમતી એસ. અપર્ણા, સચિવ (ફાર્માસ્યુટિકલ્સ), ICMRના DG ડૉ. રાજીવ બહલ તેમજ આરોગ્ય મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.