ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದ ಆಹಾರ ಅಗತ್ಯ ಪೂರೈಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯ: ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
2022 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ರ ವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣಗಳಲ್ಲಿ 227 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ, 205 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ದಾಸ್ತಾನಿದೆ, ಇದು ದಾಸ್ತಾನು ಸಂಗ್ರಹ ಮೀಸಲು ಮಾನದಂಡಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು
17 OCT 2022 6:54PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಜೆಕೆಎವೈ)ಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2022 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ಸುಮಾರು 227 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 205 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ದಾಸ್ತಾನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಇದು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ಮೀಸಲು ಮಾನದಂಡಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಜೆಕೆಎವೈ)ಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರವೂ, 2023 ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಅದು ಬಫರ್ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ದಾಟಿದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದೆ. ಅಂದಾಜು 2023 ಏಪ್ರಿಲ್ 1ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರವೂ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 113 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 237 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿದೆ. 75 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 136 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ದಾಸ್ತಾನಿನ ಬಫರ್ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ದಾಸ್ತಾನಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಮುಂಗಾರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮು (ಕೆಎಂಎಸ್) 2022-23ರಲ್ಲಿ ಮಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನ ಭತ್ತ ಖರೀದಿ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. 16.10.2022ರ ವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 58 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತ (39 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021-22ರ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಖರೀದಿ ಪ್ರಮಾಣ ಈ ಬಾರಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಮಳೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭತ್ತದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ 2022-23ರ ಮುಂಗಾರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ 771 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತ (ಅಂದರೆ 518 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ) ಖರೀದಿಸುವ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನ ಭತ್ತ ಖರೀದಿ ಸೇರಿಸಿದರೆ, 2022-23ರ ಪೂರ್ಣ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 900 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತ ಖರೀದಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
2023 ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ ಗೋಧಿ ಖರೀದಿ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಮಳೆ ಬಂದಿರುವ ಕಾರಣ, ಮುಂದಿನ ಹಿಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿರಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
"ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಭರಿತ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮೌಲ್ಯ ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣಗಳಿಗೆ 2022-23ರ ಅವಧಿಯ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ 13.72 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಖರೀದಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 2021-22ರ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ 6.30 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಖರೀದಿಸಿತ್ತು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಆರ್ಥಿಕ ಅಡಚಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಬಡವರು, ಕಡುಬಡವರು ಎದುರಿಸಿದ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರ ಪರ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ, ದೇಶದ ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿದೆ. ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ, ಒಟ್ಟು 1,121 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಭರಿಸಿದ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಹಣಕಾಸಿನ ವೆಚ್ಚ ರೂ. 3.91 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ರಫ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಈ ಸರಕುಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ದೇಶೀಯ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.
ದಾಸ್ತಾನು ವಿವರ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಲ್ಲಿದೆ.
ಸರಕು 2022 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ದಾಸ್ತಾನು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ 2022 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ದಾಸ್ತಾನು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ 2023 ಏಪ್ರಿಲ್ 1ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ಯೋಜಿತ ದಾಸ್ತಾನು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ 2023 ಏಪ್ರಿಲ್ 1ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ಬಫರ್ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳು(ಮಾನದಂಡ)
ಗೋಧಿ 227 205 113 75
ಅಕ್ಕಿ 205 103 237 136

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient stocks are available in central pool to meet the requirement of the country: Centre
Approx. 227 LMT of wheat and 205 LMT of rice available in the Central pool on October 1, 2022, well above the buffer norms
17 OCT 2022 6:54PM by PIB Delhi
Sufficient stocks are available in central pool to meet the requirement of NFSA and other schemes of Govt. of India as well as for additional requirement of PMGKAY. As on 1st Oct, 2022 approximately 227 LMT of wheat and 205 LMT of rice are available in the Central pool which is well above the buffer norms / operational requirement.
Even after meeting the requirement of stocks under NFSA, Other welfare schemes as well as PMGKAY VII, as on 1st of April 2023 sufficient stock will be available under central pool which is over & above the buffer norms. It is estimated that as on 1st of April 2023, approximately 113 LMT wheat and 237 LMT rice will be available in the central pool after meeting all the requirements, against the buffer norms / operational requirement of 75 LMT of wheat and 136 LMT of rice.
Procurement of Kharif crop of Paddy in the current KMS 2022-23 has commenced. A quantity of around 58 LMT Paddy (39 LMT in terms of Rice) have been procured up to 16.10.2022 which is higher as compared to the procurement during the corresponding period last year in KMS 2021-22. The rainfall condition this year has been fairly good in the country and the production of paddy is expected to remain normal.
For Kharif crop of current KMS 2022-23, a quantity of 771 LMT Paddy (518 LMT in terms of Rice) has been estimated to be procured. With the inclusion of Rabi paddy, it is expected that around 900 LMT paddy will be procured during the entire KMS 2022-23.
Procurement of wheat would commence from April’ 2023. On account of fairly good rainfall condition in the country, it is expected that Wheat production and procurement in the next Rabi Season shall remain normal.
Considering high nutritional value of coarsegrains termed as “Nutri-cereals”, GOI has planned to procure 13.72 LMT during KMS 2022-23 under central pool against procurement of 6.30 LMT during KMS 2021-22.
To ameliorate the hardship faced by the poor due to economic disruption caused by COVID-19, Government of India has taken pro-poor initiatives and allocated free foodgrain to about 80 Crores people of the country under PMGKAY in addition to existing PDS and other welfares schemes. A total quantity of 1121 LMT foodgrains has been allocated under PMGKAY with an expected financial outlay of Rs. 3.91 lakh Crore. Such large release of foodgrains coupled with regulation of exports, has ensured that domestic price has largely remained stable compared to international price of these commodities.
Stock scenario is given as under:
Fig. in LMT
Commodity
Stock Position as on 1st Oct 22
Buffer Norms as on 1st Oct 22
Projected Stock Position as on 1st April 23
Buffer Norms as on 1st April 23
Wheat
227
205
113
75
Rice
205
103
237
136