విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఔరయా గ్యాస్ పవర్ ప్లాంట్‌లో హైడ్రోజన్ కో-ఫైరింగ్‌ ప్రక్రియకు ఎన్ టి పి సి, మిత్సుబిషి హెవీ ఇండస్ట్రీస్ తో ఎంపిఐ లిమిటెడ్ అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం
గ్యాస్ టర్బైన్లలో హైడ్రోజన్ కో-ఫైరింగ్ కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడంలో కీలక పాత్ర
ఈ అవగాహన ఒప్పందం ప్రకారం, హైడ్రోజన్ కో-ఫైరింగ్‌ను ప్రవేశపెట్టడానికి రెండు కంపెనీలు
అధ్యయనాన్ని నిర్వహించడానికి, కీలక చర్యలను గుర్తించడానికి సహకరిస్తాయి.
వివిధ శాతాల హైడ్రోజన్ కో-ఫైరింగ్ కోసం కీలక చర్యలను అధ్యయనం గుర్తిస్తుంది
17 OCT 2022 2:20PM by PIB Hyderabad
ఎన్ టి పి సి లిమిటెడ్, గ్యాస్ టర్బైన్‌లలో ఏర్పాటు చేసిన ఎంహెచ్ఐ 701డి గ్యాస్ టర్బైన్‌లలో సహజ వాయువుతో కలిపిన హైడ్రోజన్ కో-ఫైరింగ్ కోసం సాధ్యాసాధ్యాలను ప్రదర్శించడానికి మిత్సుబిషి హెవీ ఇండస్ట్రీస్, లిమిటెడ్ జపాన్, దాని అనుబంధ సంస్థ మిత్సుబిషి పవర్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌తో అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ)పై సంతకం చేసింది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని గ్యాస్ పవర్ ప్లాంట్. ఔరయా గ్యాస్ పవర్ ప్లాంట్ యొక్క మొత్తం స్థాపిత సామర్థ్యం 663 మెగావాట్లు, నాలుగు గ్యాస్ టర్బైన్‌లు కంబైన్డ్ సైకిల్ మోడ్‌లో పనిచేస్తాయి. ఎన్‌టిపిసి లిమిటెడ్ డైరెక్టర్ (ప్రాజెక్ట్స్) శ్రీ ఉజ్వల్ కాంతి భట్టాచార్య, మిత్సుబిషి పవర్ ఇండియా సిఎండి తట్సుటో నగయాసు, మిత్సుబిషి పవర్ ఇండియా వైస్ ప్రెసిడెంట్ హిరోయుకి షినోహరా సమక్షంలో రెండు కంపెనీలు ఎంఓయుపై సంతకాలు చేశాయి.
డీకార్బనైజింగ్ లక్ష్యాలను సాధించడానికి అన్ని శక్తి ఆధారిత రంగాలలో సమగ్రమైన, విస్తృతమైన రోడ్‌మ్యాప్ అవసరం. ఈ రోడ్ మ్యాప్‌లో భాగంగా, గ్యాస్ టర్బైన్‌లలో హైడ్రోజన్ కో-ఫైరింగ్ కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. భారతదేశంలో అతిపెద్ద పవర్ జనరేటర్ అయిన ఎన్ టి పి సి లిమిటెడ్, శక్తి పరివర్తనలో, కాప్ 26 నిబద్ధతలను సాధించడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించాలని భావిస్తోంది. ఈ చొరవలో భాగంగా, ఎన్ టి పి సి హైడ్రోజన్ వినియోగంతో పాటు వివిధ కొత్త హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి సాంకేతికతలను అన్వేషిస్తోంది, తద్వారా భవిష్యత్తులో సంసిద్ధతను నిర్ధారించడానికి, అవసరమైన సామర్థ్యాలను, సాంకేతిక నైపుణ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి, జాతీయ డీకార్బనైజింగ్, హైడ్రోజన్ మిషన్ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఉంటుంది.
ఈ అవగాహన ఒప్పందం ప్రకారం, ఎన్ టి పి సి ఔరయా గ్యాస్ ఆధారిత కంబైన్డ్ సైకిల్ పవర్ ప్లాంట్‌లో హైడ్రోజన్ కో-ఫైరింగ్‌ను ప్రవేశపెట్టడానికి అధ్యయనాన్ని నిర్వహించడానికి, కీలక చర్యలను గుర్తించడానికి రెండు కంపెనీలు సహకరిస్తాయి. వివిధ శాతాల హైడ్రోజన్ కోసం కో-ఫైరింగ్ కోసం కీలక చర్యలను అధ్యయనం గుర్తిస్తుంది ఉదా. 5%, 15%, 30%, 50%, 100%. ప్రాజెక్ట్‌కు అవసరమైన హైడ్రోజన్‌ను ఎన్ టి పి సి సరఫరా చేస్తుంది.
“నెట్-జీరో లక్ష్యం, వాతావరణ లక్ష్యాలను సాధించడానికి దేశం ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు భారతదేశ శక్తి పరివర్తన ప్రయాణంలో కీలక పాత్ర పోషించడానికి ఎన్ టి పి సి కట్టుబడి ఉంది. ఎన్ టి పి సి వివిధ హైడ్రోజన్-సంబంధిత కార్యక్రమాలకు మార్గదర్శకత్వం వహిస్తోంది మరియు అందరికీ ఆకుపచ్చ, సరసమైన, నమ్మదగిన, స్థిరమైన శక్తిని అందించగల సాంకేతికతను తీసుకురావడానికి ఈ రంగంలో పరిశోధన, అభివృద్ధి పనులను నిర్వహిస్తోంది. ఈ లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి ఎన్ టి పి సి తీసుకున్న కొన్ని చర్యలలో ఈ అవగాహన ఒప్పందం ఒకటి. ఈ సాంకేతికతలో ప్రపంచ నైపుణ్యం కలిగిన ఎంహెచ్ఐ లిమిటెడ్‌తో భాగస్వామ్యం చేయడం వల్ల జాతీయ హైడ్రోజన్ మిషన్ కింద మా లక్ష్యాలను చేరుకోవడంలో సహాయపడుతుందని నమ్ముతున్నామని, ఎన్ టి పి సి లిమిటెడ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ శ్రీ మనీష్ కుమార్ శ్రీవాస్తవ అన్నారు.

Ministry of Power
NTPC, Mitsubishi Heavy Industries and MPI Limited sign MoU for demonstrating Hydrogen co-firing in Auraiya Gas Power Plant
Hydrogen co-firing in gas turbines play key role in reducing CO2 emissions
Under this MoU, both companies will collaborate to carry out the study and identify key actions for introducing hydrogen co-firing
The study will identify key actions for co-firing for various percentages of hydrogen
17 OCT 2022 2:20PM by PIB Delhi
NTPC Ltd., signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. Japan and its subsidiary Mitsubishi Power India Private Limited to demonstrate the feasibility for Hydrogen co-firing blended with natural gas in MHI 701D gas turbines installed at NTPC Auraiya Gas Power Plant in Uttar Pradesh. The total installed capacity of the Auraiya Gas Power Plant is 663 MW with four gas turbines operating in combined cycle mode. The MoU was signed by both companies in the presence of Shri Ujjwal Kanti Bhattacharya, Director (Projects), NTPC Ltd., Mr Tatsuto Nagayasu, CMD, Mitsubishi Power India and Mr Hiroyuki Shinohara, Vice President, Mitsubishi Power India.
Achieving decarbonizing targets requires a concerted and wide-ranging roadmap across all energy intensive sectors. As a part of this road map, hydrogen co-firing in gas turbines can play a key role in reducing CO2 emissions. NTPC Ltd., being the largest power generator in India, intends to play a major role in energy transition and achieving the COP26 commitments. As a part of this initiative, NTPC is exploring various new hydrogen generation technologies along with hydrogen usage so as to ensure future readiness, develop the required capabilities, and technical expertise, and align with the national decarbonizing and hydrogen mission targets.
Under this MoU, both companies will collaborate to carry out the study and identify key actions for introducing hydrogen co-firing at NTPC Auraiya Gas-based combined cycle power plant. The study will identify key actions for co-firing for various percentages of hydrogen e.g. 5%, 15%, 30%, 50% and 100% and the hydrogen required for the project will be supplied by NTPC.
“NTPC is committed to play a key role in India’s energy transition journey as the country marches ahead to achieve the net-zero target and climate goals. NTPC is pioneering various hydrogen-related initiatives and is carrying out R&D works in this field so as to bring in a technology which can provide green, affordable, reliable and sustainable power for all. This MoU is one of the few steps taken by NTPC to meet these targets. We believe that partnering with MHI Limited which has global expertise in this technology will help us meet our objectives under the National Hydrogen Mission.” said, Shri Manish Kumar Srivastava, Executive Director, NTPC Ltd.
“The momentous event of the signing of the MOU signifies the focus of NTPC and Mitsubishi Heavy Industries towards achieving the goal of decarbonisation of the power generation sector and their commitment to addressing the pressing issue of climate change.” said Tatsuto Nagayasu, CMD, Mitsubishi Power India.