మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరాఖండ్‌లో జాతీయ విద్యా విధానం 2020 అమలు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న కేంద్రమంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ సీఎం పుష్కర్ సింగ్ ధామితో కలిసి ఉత్తరాఖండ్‌లో విద్య నైపుణ్య రంగాలలో చేపట్టిన కార్యక్రమాలను సమీక్షించారు
16 OCT 2022 6:10PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి పుష్కర్ సింగ్ ధామితో పాటు కేంద్ర విద్య నైపుణ్యాభివృద్ధి వ్యవస్థాపకత మంత్రి ధర్మేంద్ర ప్రధాన్; ఉత్తరాఖండ్ ఆరోగ్య, విద్య సహకార మంత్రి డాక్టర్ ధన్ సింగ్ రావత్ ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు 2022-23 విద్యా సెషన్ నుండి ఉత్తరాఖండ్‌లో జాతీయ విద్యా విధానం 2020 ప్రారంభోత్సవంలో పాల్గొన్నారు. జాతీయ విద్యావిధానం 2020 అనేది విజ్ఞాన ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ సమాజాన్ని పునరుజ్జీవింపజేయడానికి ఒక తాత్విక పత్రం అని ఆయన అన్నారు. ఉత్తరాఖండ్- దేవభూమి దివ్య భూమి అని వ్యాఖ్యానించారు. ఉత్తరాఖండ్ జ్ఞానభూమి కూడా. జాతీయ విద్యావిధానం2020ని అమలు చేయడంలో ముందున్న ఉత్తరాఖండ్‌ను ఆయన ప్రశంసించారు. ప్రధాన్ జాతీయ విద్యావిధానం 2020 విశిష్టతల గురించి వివరిస్తూ మూడు సంవత్సరాల వయస్సు నుండి మొదటి మూడు సంవత్సరాలలో బాలవాటికగా విద్యకు ప్రాధాన్యతనిచ్చిందని దీనిని స్వీకరించిన దేశంలో మొదటి రాష్ట్రంగా ఉత్తరాఖండ్ నిలిచిందని ప్రశంసించారు. “జాతీయ విద్యావిధానం 2020 స్థానిక భాషలు మాతృభాషపై కూడా దృష్టి పెట్టింది. మనం మన విద్యావ్యవస్థను వలసవాద వాసనల నుండి విడదీయాలి మరింత సమగ్రమైన, దార్శనిక విద్యా వ్యవస్థను సృష్టించాలి”.
ప్రపంచం వేగంగా మారుతున్నదని ప్రధాన్ అన్నాం. మనం పారిశ్రామిక విప్లవం 4.0 మధ్యలో ఉన్నాము. రేపటి సవాళ్లకు యువతను సిద్ధం చేయగల సామర్థ్యం ఉత్తరాఖండ్‌కు ఉంది. నేటి ప్రారంభం ఆ దిశగా ఒక ముఖ్యమైన అడుగు.గంగోత్రి నుండి గెలాక్సీ వరకు, మన యువత ప్రపంచాన్ని అన్వేషించాలని, భవిష్యత్తును స్వీకరించాలని అదే సమయంలో పాతుకుపోవాలని ఆయన అన్నారు. మన విద్యావ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందాలి వారి ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా ఉండాలని వ్యాఖ్యానించారు. విద్యను మార్చడంలో సాంకేతికత పాత్రను ప్రధాన్ నొక్కిచెప్పారు. ప్రభుత్వం చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాలను కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. డిజిటల్ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం కోసం.భారతదేశంలో విద్య కోసం 260 టీవీ ఛానెల్‌లు, డిజిటల్ యూనివర్శిటీ మొదలైనవి ఉన్నాయని మంత్రి వివరించారు. ఉత్తరాఖండ్‌లో విద్య నైపుణ్య రంగాలలో చేపట్టిన కార్యక్రమాలు జాతీయ విద్యావిధానం2020 అమలులో జరుగుతున్న పురోగతిని ప్రధాన్ సమీక్షించారు. సభను ఉద్దేశించి ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ ఉత్తరాఖండ్ దైవత్వం, అవకాశాల భూమి అని అన్నారు. శక్తివంతమైన విద్య నైపుణ్యాల పర్యావరణ వ్యవస్థ 21వ శతాబ్దపు సవాళ్లను స్వీకరించడానికి అవసరమైన జ్ఞానం నైపుణ్యాలతో ఉత్తరాఖండ్ యువతను సన్నద్ధం చేస్తుందని విశదీకరించారు. ఈ దిశగా ఉత్తరాఖండ్ అనేక కార్యక్రమాలు చేపడుతున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. బాలవాటిక నుండి స్థానిక భాషలకు ప్రాధాన్యం, పాఠశాల సంసిద్ధత కార్యక్రమం, నైపుణ్యాభివృద్ధి ప్రయత్నాలు అనేక ఇతర కార్యక్రమాలు ఉత్తరాఖండ్ విద్యార్థులకు ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు మార్గం సుగమం చేస్తాయని అన్నారు. "విద్యార్థుల కోసం, ఉపాధ్యాయులతో" అనే స్ఫూర్తితో, మరింత పాతుకుపోయిన భవిష్యత్ పాఠ్యాంశాలు, ఉపాధ్యాయుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడం నైపుణ్యాల పర్యావరణ వ్యవస్థను పునర్నిర్మించాలని పిలుపునిచ్చారు.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan participates in programme for the implementation of National Education Policy 2020 in Uttarakhand
Shri Dharmendra Pradhan along with Shri Pushkar Singh Dhami review the initiatives taken in the education and skill sectors in Uttarakhand
16 OCT 2022 6:10PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development and Entrepreneurship Minister Shri Dharmendra Pradhan along with CM of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami; Minister of Health, Education and Cooperative of Uttarakhand Dr. Dhan Singh Rawat and senior officials of Government of Uttarakhand, participated in the launch of National Education Policy 2020 in Uttarakhand from the academic session 2022-23.
He said that NEP 2020 is a philosophical document to reinvigorate setting up of a knowledge-based economy and society. Uttarakhand-Devbhumi is the land of the divine. Uttarakhand is also the land of knowledge. He lauded Uttarakhand, the Devbhoomi for taking the lead in implementing NEP2020 .
1.jfif
Shri Pradhan asserted that NEP 2020 has put emphasis on education from the age of 3 years with first three years as Balvatika and lauded Uttarakhand for being the first state in the country to adopt this. Later he added, “NEP 2020 has also put emphasis on local languages and mother tongue. We must unshackle our education system from the colonial hangover and create a more inclusive, forward-looking education system”.
4.jfif
Shri Pradhan shared that the world is changing rapidly. We are in the midst of Industrial Revolution 4.0. Uttarakhand is capable of preparing its youth for the challenges of tomorrow. Today’s launch is an important step towards that direction.
He also added that from Gangotri to the galaxy, our youth must explore the world, embrace the future and remain rooted at the same time. Our education system must evolve and keep pace with their aspirations.
Shri Pradhan underlined the role of technology in transforming education. He also highlighted various initiatives by the Govt. of India such as 260 TV channels for education and Digital University, etc. for strengthening the digital ecosystem.
Shri Pradhan aslo reviewed the initiatives taken in the education and skill sectors in Uttarakhand and progress being made in the implementation of NEP2020.
review meet.jfif
While addressing the gathering Shri Pradhan said that Uttarakhand is a land of divinity and a land of possibilities. A vibrant education and skills ecosystem will equip the youth of Uttarakhand with the necessary knowledge and skills to embrace the challenges of 21st century.
2222222.jfif
Shri Pradhan further said that Uttarakhand is taking many initiatives in this direction. From Balvatika to stress on local languages, school readiness program, skill development efforts and many other initiatives will pave way for a brighter future for the students of Uttarakhand.
Later, he added that with the spirit of “for the students, by the teachers”, called for a more rooted and futuristic curriculum, capacity building of teachers, leveraging technology and reimagining the skills ecosystem.