ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಖಾತ್ರಿಗಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವ ಸಿ.ಎ.ಕ್ಯು.ಎಂ
ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಿ.ಎ.ಕ್ಯು.ಎಂ. ಆಗ್ರಹವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸನಬದ್ಧ
ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಗಾ ಇಡಲು 40 ಪರಿಶೀಲನಾ ತಂಡಗಳು / ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು
ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು ತಕ್ಷಣದ ಮುಚ್ಚುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ
8,580 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಿ.ಎ.ಕ್ಯೂ.ಎಂ. ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದು, 491 ಒಟ್ಟು ಸುಸ್ತಿದಾರರಿಗೆ ಮುಚ್ಚುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾ.ಪಂ.ನ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ನಾಗರಿಕ ಸನ್ನದುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ
15 OCT 2022 1:42PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ-ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ಲ್ಲಿ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿರುವ ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣಾ ಆಯೋಗ (ಸಿ.ಎ.ಕ್ಯೂ.ಎಂ.) ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಹಾಗೂ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟಡನಾಶ ಯೋಜನಾ ಪ್ರತಿಪಾದಕರು (ಸಿ ಮತ್ತು ಡಿ) ತಾಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆಯೋಗವು ಹೊರಡಿಸಿದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ಆಗ್ರಹಿಸಿದೆ.
ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹಂತಹಂತವಾದ ಸ್ಪಂದನಾ ಕ್ರಮ ಯೋಜನೆ (ಗ್ರೇಡೆಡ್ ರೆಸ್ಪಾನ್ಸ್ ಆ್ಯಕ್ಷನ್ ಪ್ಲಾನ್ (ಜಿ.ಆರ್.ಎ.ಪಿ.) ನ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ನಾಗರಿಕ ಸನ್ನದಿನಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಯೋಗವು ರಚಿಸಿದ 40 ತಪಾಸಣಾ ತಂಡಗಳು / ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು ದೆಹಲಿ-ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.ನ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಆಯೋಗವು ಹೊರಡಿಸಿದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ನಿಗಾ ಇಡಲು ನಿರ್ದೇಶಿತವಾಗಿವೆ. ಈ ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳು, ಸಿ ಮತ್ತು ಡಿ ತಾಣಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ / ವಸತಿ ಘಟಕಗಳು, ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣಗಳು (ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ಸ್) ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಠಾತ್ ತಪಾಸಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಮಾರುವೇಷದ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಈ ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು ದೆಹಲಿ-ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್. ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮಾಡುವವರನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
14.10.2022 ರವರೆಗೆ, ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ ಗಳು 8,580 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಆಯೋಗದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದ 491 ಸುಸ್ತಿದಾರರಿಗೆ ಮುಚ್ಚುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 110; ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ 118 (ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್); ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ (ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್) 211; ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ (ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್) 52.
ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ ತನ್ನ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆಯೋಗವು ಹೊರಡಿಸಿದ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ನಿಯಮಗಳು/ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯೋಗವು ಮುಚ್ಚುವಂತೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಪರಿಸರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು (ಇ.ಸಿ) ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಜರುಗಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಯೋಗವು ಹೊರಡಿಸಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳು (ಎಸ್ಪಿಸಿಬಿಗಳು) ಮತ್ತು ಡಿಪಿಸಿಸಿ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಿಎಕ್ಯೂಎಂ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM advises implementing agencies to ensure compliance and strict implementation of the directions
CAQM urges all concerned to strictly follow the Statutory Directions
40 inspection teams/ flying squads to actively inspect, supervise and rigorously monitor enforcement and compliance of air pollution laws and statutory directions
Violations and non-compliances being viewed seriously and gross violations to attract immediate closure
More than 8,580 sites have been inspected by CAQM Flying Squads and closure directions have been issued to 491 gross defaulters
Citizens advised to strictly follow steps highlighted in the Citizen Charter in each stage of the GRAP earnestly in the days to come
15 OCT 2022 1:42PM by PIB Delhi
Intensifying its actions in the battle against air pollution in Delhi-NCR in the coming days, the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) has urged all concerned including Industries and Project Proponents of Construction & Demolition (C&D) sites to strictly follow the statutory directions issued by the Commission.
Citizens have also been advised to strictly follow steps highlighted in the Citizen Charter in each stage of the Graded Response Action Plan (GRAP) earnestly in the coming days.
The 40 inspection teams/ flying squads constituted by the Commission are under directions to intensify inspections, supervise and rigorously monitor enforcement and compliance of statutory directions issued by the Commission to ameliorate the air quality of Delhi-NCR. These flying squads will conduct surprise inspections and field level incognito checks at industrial units, C&D sites, commercial/ residential units, air pollution hotspots, etc. These flying squads will widely cover all parts of the Delhi-NCR to track down violators and report the details to the Commission for stringent actions against them.
As on 14.10.2022, more than 8,580 sites were inspected by the CAQM flying squads and closure directions have been issued to 491 defaulters flouting the statutory directions of the Commission, 110 in Delhi; 118 in Haryana (NCR); 211 in Uttar Pradesh (NCR); and 52 in Rajasthan (NCR).
CAQM will make every effort towards strict enforcement of its statutory directions and orders. Violations and non-compliance of the directions issued by the Commission air pollution control rules/ regulations are being viewed very seriously. The Commission in case of gross violations will not only pass closure orders but will also impose Environmental Compensation (EC) and initiate prosecution.
CAQM has also advised the State implementing agencies including State Pollution Control Boards (SPCBs) and DPCC to ensure compliance and strict implementation of the directions issued by the Commission.