ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ/ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
14 OCT 2022 1:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ, ਨੇ ਅੱਜ (14 ਅਕਤੂਬਰ, 2022) ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸੰਕਰਦੇਵ ਕਲਾਕਸ਼ੇਤਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ/ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਇਨਰਬੋਂਡ, ਸਿਲਚਰ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਰੇਲਹੈੱਡ ਡਿਪੂ ਅਤੇ ਦੋ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ; ਅਸਾਮ ਦੇ ਚਾਹ ਬਾਗਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਮਾਡਲ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ; 3000 ਮਾਡਲ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ; ਦੋ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ; ਅਤੇ ਅਘਟੋਰੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿਖੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕਾਰਗੋ-ਕਮ-ਕੋਚਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਲੁਮਡਿੰਗ ਪਾਸ ਤੋਂ ਸ਼ੋਖੁਵੀ (ਨਾਗਾਲੈਂਡ) ਅਤੇ ਮੰਡੀਪਥਰ (ਮੇਘਾਲਿਆ) ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰੇਲਵੇ, ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ, ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੂਬੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ' ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੰਜਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਮੋਇਨਾਰਬੋਂਡ ਵਿਖੇ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਪੂ ਪੂਰੀ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਨੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀਆਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਗਏ/ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਸਭਿਅਕ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ 3000 ਮਾਡਲ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਾਹ ਬਾਗਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 100 ਮਾਡਲ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -
Please click here to see the President's Speech -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES/LAYS FOUNDATION STONES FOR VARIOUS PROJECTS OF GOVERNMENT OF ASSAM AND UNION MINISTRIES OF ROAD TRANSPORT & HIGHWAYS, PETROLEUM & NATURAL GAS AND RAILWAYS
14 OCT 2022 1:24PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, virtually inaugurated /laid the foundation stones for the various projects of Government of Assam and Union Ministries of Road Transport & Highways, Petroleum & Natural Gas and Railways today (October 14, 2022) from Srimant Sankardev Kalakshetra, Guwahati. These include inauguration of Railhead Depot of Indian Oil Corporation Ltd. at Moinarbond, Silchar and two highway projects; laying of foundation stones for - 100 model Secondary Schools in the tea garden areas of Assam; 3000 model Anganwadi centers; two highway projects; and modern Cargo-cum-Coaching Terminal at Aghtori, Guwahati. The President also flagged off a train from Guwahati to Lumding Pass upto Shokhuvi (Nagaland) and Mandipathar (Meghalaya).
Speaking on the occasion, the President wished for the success of projects related to health, education, railways, road construction, petroleum and women empowerment which were launched today. She expressed confidence that the successful implementation of these schemes will provide new opportunities for business and employment, increase transportation facilities and strengthen the economy in the entire North Eastern Region including Assam.
The President said that better infrastructure is the basis of development of any state. The North-Eastern Region is the centre point of India's 'Act East Policy'. She was happy to note that the Central Government is paying special attention to infrastructure and connectivity in this region. She said that the development of Assam can be the engine of development for the entire North Eastern Region.
The President said that the North Eastern Region is rich in natural resources. She noted that Assam contributes 13 percent of India's total crude oil production. Also 15 percent of India's total natural gas production comes from the North Eastern Region. She expressed confidence that the state-of-the-art depot at Moinarband inaugurated today, will help in meeting the petroleum products requirements of the entire Barak Valley as well as of Tripura, Manipur and Mizoram.
The President said that the Central Government is giving special attention on road and railway connectivity in all the North Eastern states including Assam. She expressed confidence that various projects related to road and railways of which foundation stones laid/inaugurated will increase tourism opportunities apart from enhancing trade and transportation in the region.
The President said that the safety and all-round development of women and children is the sign of a civilized society. To further strengthen the various services for women and children in Assam, 3000 Model Anganwadi Centres launched today is a commendable initiative. She also expressed happiness over laying the foundation stones for 100 Model Secondary Schools with the aim of providing better education for the children of tea garden workers.
Please click here to see the President's Speech -