ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਪਣਜੀ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਫੇਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਗੋਆ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
13 OCT 2022 5:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਪਣਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਲਰ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਫੇਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ (ਜਲਵੰਧਕ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਜੇਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੋਲਰ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਫੇਰੀ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋਏ। ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਿੰਨ ਜੇਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਭਾਰਤੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 9.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਈ ਹੈ। ਜੇਟੀ ਠੋਸ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਜਲ ‘ਤੇ ਤੈਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਫੇਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾ ਨੂੰ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋ 3.9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 60 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਹਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਡਿਜਾਈਨ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਧਿਕ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਆ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੱਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੈਲਾਨੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪੋਰਟ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਲਰ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਫੇਰੀ ਰਾਜ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਸੋਲਰ ਫੇਰੀ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਚਲਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਈਕ, ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Sarbananda Sonowal Launches Solar-Electric Hybrid High Speed Ferry and Inaugurates Floating Jetties at Panaji
Such projects will help convert Goa as one of the most attractive tourist destinations, globally: Union Minister Sarbananda Sonowal
13 OCT 2022 5:09PM by PIB Mumbai
Panaji, 13th October 2022
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Sarbananda Sonowal launched a Solar-Electric Hybrid High Speed Ferry and inaugurated a Floating Jetty project today at Panaji. Both projects are expected to boost tourism in Goa while making transport more environment friendly.
The Minister inaugurated the Jetty project and then proceeded to board the Solar-Electric Hybrid High Speed Ferry. Funded by the Inland Waterways Authority of India, the three jetties commissioned today were built at a project cost of 9.6 Crore. The jetties are solid concrete structures that float on water, are easy to install and have minimal environmental impact in their construction. The Solar-Electric Hybrid High Speed Ferry project is funded by the Government of Goa at a cost of over 3.9 crores and has a carrying capacity of 60 passengers. The Hybrid design allows for reduction in operating costs by eliminating the dependence on fossil fuels and presents a more environmentally friendly form of transport.
Speaking at the event, Union Minister Sonowal praised the scenic beauty of Goa and added that these two projects will enable the state to attract more tourists. Such projects will help convert Goa as one of the most attractive destinations in the country, he pointed. He added that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India has taken massive strides in port modernization.
Z2RK.jpeg)
Goa Chief Minister Dr Pramod Sawant said that solar electric hybrid will help reduce the state’s dependence on fossil fuels. Goa Government will introduce and operate more solar ferry boats all over Goa, informed the Chief Minister. Also present at the event were Minister of State for Ports, Shipping and Waterways and Tourism, Shripad Naik, Ministers from the Goa State Government and others.