పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ప్రతి ఒక్కరికి అందుబాటులో ఉండే విధంగా ఇంధన భద్రత కల్పించి హరిత పరివర్తనకు అనుగుణంగా భారతదేశ ఇంధన ప్రణాళిక.. శ్రీ హర్దీప్ ఎస్.పూరి
కర్బన ఉద్గారాలు తగ్గించే హైడ్రోజన్ జీవ ఇంధన వనరుల వినియోగానికి చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి .. శ్రీ హర్దీప్ ఎస్.పూరి
టెక్సాస్‌లోని హ్యూస్టన్‌లో జరిగిన రౌండ్‌టేబుల్ సమావేశానికి హాజరైన పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి
12 OCT 2022 11:53AM by PIB Hyderabad
టెక్సాస్‌లోని హ్యూస్టన్‌లో “భారత్-యుఎస్ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంలో అవకాశాలు” అనే అంశంపై జరిగిన రౌండ్‌టేబుల్‌ సమావేశానికి కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మరియు గృహ నిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి హాజరయ్యారు. సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి రానున్న రెండు దశాబ్దాల కాలంలో ప్రపంచ ఇంధన అవసరాలు పెరుగుతాయని అన్నారు. భారతదేశంలో 25% మేరకు పెరిగే అవకాశం ఉందని అన్నారు. ప్రపంచ ఇంధన అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని భారతదేశం తన ఇంధన ప్రణాళికకు రూపకల్పన చేసిందని శ్రీ హర్దీప్ ఎస్.పూరి తెలిపారు. ప్రపంచ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ప్రతి ఒక్కరికి అందుబాటులో ఉండే విధంగా ఇంధన భద్రత కల్పించి హరిత పరివర్తనకు అనుగుణంగా భారతదేశ ఇంధన ప్రణాళిక రూపుదిద్దుకుందని పేర్కొన్నారు. కర్బన ఉద్గారాలు తగ్గించే హైడ్రోజన్ జీవ ఇంధన వనరుల వినియోగానికి భారతదేశం ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నదని మంత్రి వివరించారు. ప్రస్తుతం ఇంధన రంగంలో అనేక సవాళ్లు, సమస్యలు ఎదురవుతున్నాయని అన్నారు. అయితే, సవాళ్లు, సమస్యలు ఉన్నప్పటికీ ఇంధన పరివర్తన మరియు వాతావరణ పరిరక్షణ కోసం నిర్ణయించుకున్న లక్ష్యాల సాధన పట్ల భారతదేశం రాజీ పడే ప్రసక్తే లేదని స్పష్టం చేశారు.నిర్ణయించుకున్న లక్ష్యాలను భారతదేశం చేరుకుంటుందని చెప్పారు.
శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి “భారత్-యుఎస్ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంలో అవకాశాలు” అనే అంశంపై యుఎస్ -ఇండియా స్ట్రాటజిక్ పార్టనర్‌షిప్ ఫోరమ్ నిర్వహించిన రౌండ్ టేబుల్‌ సమావేశానికి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్.పూరి అధ్యక్షత వహించారు. ఎక్సాన్‌మొబిల్, చెవ్రాన్, చియెనియర్, లాంజాటెక్, హనీవెల్, బేకర్‌హ్యూస్, ఎమర్సన్, టెల్లూరియన్ వంటి 35 ప్రముఖ ఇంధన సంస్థల ప్రతినిధులు, భారతదేశ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలకు చెందిన దాదాపు 60 మంది ప్రతినిధులు రౌండ్‌టేబుల్‌ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
ఇంధన వనరుల అన్వేషణ, ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించి హేతుబద్ధీకరించడానికి భారతదేశం ప్రధాన సంస్కరణలను అమలు చేస్తున్నదని కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువుల శాఖ మంత్రి వివరించారు. నిషేధిత ప్రాంతాలను 99% వరకు తగ్గించి, 1 మిలియన్ చదరపు కిలోమీటర్ల ప్రాంతాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చామని మంత్రి తెలిపారు. నేషనల్ డిపాజిటరీ రిజిస్ట్రీ మొదలైన వాటి ద్వారా నాణ్యమైన జియోలాజికల్ సమాచారాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చామని అన్నారు.
అన్వేషణ, ఉత్పత్తి రంగానికి ప్రోత్సాహం అందించాలన్న నిర్ణయంలో భాగంగా ప్రపంచ చమురు మరియు గ్యాస్ రాజధాని (హ్యూస్టన్)లో ప్రత్యేక కోల్-బెడ్ మీథేన్ (CBM) రౌండ్, ఆఫ్‌షోర్ వేలం పాటను ప్రారంభించింది. దీనిలో 2.3 చదరపు లక్షల కి.మీ. 1 మిలియన్ చదరపు కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణంలో నో గో ప్రాంతాలను వేలం కోసం ఉంచారు.
జీవ ఇంధనాలు, గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ, గ్రీన్ హైడ్రోజన్, పెట్రోకెమికల్స్, అప్‌స్ట్రీమ్ రంగాలలో రెండు దేశాల మధ్య సహకారం మరింత పెరగడానికి అవకాశం ఉందని శ్రీ హర్దీప్ ఎస్.పూరి పేర్కొన్నారు. భారతదేశానికి చెందిన ప్రైవేటు రంగ సంస్థల సహకారంతో రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాలు మరింత పటిష్టం అవుతాయని అన్నారు. ఈ అంశాలను శ్రీ హర్దీప్ పూరి వరుస ట్వీట్‌లలో పేర్కొన్నారు. "మోదీ ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న సంస్కరణ వల్ల భారతదేశంలో చమురు అన్వేషణ, ఉత్పత్తి కార్యక్రమంలో పాల్గొనడానికి ఆసక్తి కనబరుస్తున్నాయి" అని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశానికి సాంప్రదాయ ఇంధన వనరులు, నూతన ఇంధన వనరుల రంగంలో భారతదేశానికి అత్యుత్తమ-తరగతి సాంకేతికతలను అందించడానికి , భారతదేశంతో మరిన్ని ఒప్పందాలను కుదుర్చుకోవడానికి సమావేశానికి హాజరైన ప్రతినిధులు అంగీకరించారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s energy strategy is mindful of commitments to global commons, to Green Transition and to ensure Energy Availability, Affordability and Security to all: Shri Hardeep S. Puri
India has taken many steps towards low carbon development, including through emerging fuels like hydrogen and bio-fuels: Shri Hardeep S. Puri
Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep S. Puri attends Roundtable discussion at Houston, Texas
12 OCT 2022 11:53AM by PIB Delhi
Addressing a roundtable on “Opportunities in the India-US Strategic Partnership” at Houston, Texas, Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing and Urban Affairs, Shri. Hardeep S. Puri, remarked that 25% of global energy demand growth in the next 2 decades is going to emanate out of India. He noted that India’s energy strategy is mindful of commitments to the global commons, to Green Transition and to ensure Energy Availability, Affordability and Security to all. India had taken many steps towards low carbon development, including through emerging fuels like hydrogen and bio-fuels. He emphasised that despite the current challenging energy environment, India’s commitment to energy transitions and its climate mitigation goals, is not going to diminish.
Shri Hardeep S. Puri chaired a roundtable on “Opportunities in the India-US Strategic Partnership” organized by US-India Strategic Partnership Forum. The roundtable brought together over 60 participants from 35 companies, including Senior leadership of energy majors like Exxonmobil, Chevron, Chieniere, Lanzatech, Honeywell, BakerHughes, Emerson, Tellurian to name a few. Indian Energy PSUs also attended the event.
Union Minister for Petroleum and Natural Gas stated that India was undertaking major reforms to rationalize and incentivise Exploration & Production by reducing the no-go areas by 99% opening up approx. 1 million sq kms, making good quality geological data available through the National Depository Registry etc.
As a gesture of commitment of GOI to E & P sector, the special Coal-bed Methane (CBM) round & offshore bid rounds in the oil and gas capital of the world (Houston) offering over 2.3 Sq lakh km, after opening up over 1 million sq kms of No Go areas recently, was launched by the Minister.
In a series of tweets, Shri Hardeep Puri stated that the immense potential between the two countries in areas of biofuels, gas based economy, green hydrogen, petrochemicals & upstream sectors is evident and is being furthered by collaboration by our private sector companies. He further stated, “Due to reform measures by Modi Govt, there is unprecedented interest in Indian E&P by global oil companies.”
The discussion was concluded with broad-based support from the participants to push forth with potential partnerships which will bring the best-in-class technologies in both traditional energies and new energies to India.