पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप एस पुरी यांची टेक्सासमध्ये ह्युस्टन येथे भरलेल्या गोलमेज चर्चा सत्राला उपस्थिती
12 OCT 2022 2:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 ऑक्टोबर 2022
अमेरिकेच्या टेक्सास राज्यातील ह्युस्टन येथे “भारत-अमेरिका यांच्या धोरणात्मक भागीदारीतील संधी” या विषयावर आयोजित गोलमेज चर्चासत्रात उपस्थितांना संबोधित करताना केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू तसेच शहरी व्यवहार मंत्री हरदीप एस पुरी म्हणाले की येत्या दोन दशकांतील उर्जेच्या एकूण जागतिक पातळीवरील मागणीपैकी 25% उर्जा भारतामध्ये निर्माण केली जाणार आहे. भारताचे उर्जाविषयक धोरण हे जागतिक मागणी, हरित संक्रमण आणि सर्वांसाठी उर्जेची उपलब्धता, किफायतशीरपणा आणि सुरक्षितता यांची सुनिश्चितता करण्यासाठी जागरूकतेने योगदान देणारे आहे याकडे त्यांनी निर्देश केला. भारताने हायड्रोजन आणि जैव इंधनांसारख्या उदयोन्मुख इंधनांच्या वापरासह अशाच इतर इंधनांच्या उपयोगातून कार्बन उत्सर्जन कमी करण्याच्या दिशेने अनेक पावले उचलली आहेत. सध्याचे उर्जाविषयक वातावरण आव्हानात्मक असूनही, भारताची उर्जा संक्रमण आणि हवामान बदलविषयक ध्येयांबाबत असलेली वचनबद्धता जराही कमी होणार नाही, अशी ग्वाही त्यांनी दिली.
अमेरिका-भारत धोरणात्मक भागीदारी मंचाने आयोजित केलेल्या “भारत-अमेरिका यांच्या धोरणात्मक भागीदारीतील संधी” या विषयावरील गोलमेज चर्चासत्राचे अध्यक्षपद केंद्रीय मंत्री हरदीप एस.पुरी यांनी भूषविले. एक्झॉनमोबिल, शेव्हरॉन, शीनीएर, लांझाटेक, हनीवेल, बेकरह्युज, इमर्सन, टेल्युरीयन अशा उर्जा क्षेत्रातील आघाडीच्या कंपन्यांसह एकूण 35 कंपन्यांचे 60 हून अधिक प्रतिनिधी या गोलमेज चर्चासत्रात सहभागी झाले. भारतीय उर्जा क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रमांचे प्रतिनिधी देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री पुरी म्हणाले की उर्जेचे संशोधन तसेच उत्पादन या प्रक्रिया तर्कशुद्ध स्वरूपाच्या करून त्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी भारत सरकारने उर्जा उत्पादनासाठी आतापर्यंत अस्पर्शित भागांचे प्रमाण 99%नी कमी करणे तसेच राष्ट्रीय भांडारण नोंदणी इत्यादींच्या माध्यमातून उत्तम दर्जाचा भौगोलिक माहितीचा साठा उपलब्ध करून देणे अशा काही प्रमुख सुधारणा हाती घेतल्या आहेत.
ट्विट संदेशांच्या मालिकेत हरदीप एस पुरी म्हणाले की, भारत आणि अमेरिका या दोन देशांमध्ये जैवइंधने, वायू आधारित अर्थव्यवस्था, हरित हायड्रोजन, पेट्रोकेमिकल्स तसेच अपस्ट्रीम क्षेत्रांबाबत अमर्याद क्षमता आहे आणि आपल्या खासगी क्षेत्रातील कंपन्यांच्या सहकारी संबंधांच्या माध्यमातून त्यात अधिकच वाढ होत आहे. ते पुढे म्हणाले, “मोदी सरकारने हाती घेतलेल्या सुधारणात्मक उपाययोजनांमुळे जागतिक तेल कंपन्यांची भारतीय उर्जा संशोधन तसेच उत्पादन यामधील रुची अभूतपूर्व प्रमाणात वाढली आहे.”
भारतातील पारंपरिक आणि नूतन अशा दोन्ही उर्जा प्रकारांतील सर्वोत्तम तंत्रज्ञान मिळविता येईल अशा संभाव्य भागीदारींसह सर्व सहभागींकडून विस्तृत पायावर आधारित पाठींबा मिळविण्याच्या चर्चेसोबत हे चर्चासत्र समाप्त झाले.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s energy strategy is mindful of commitments to global commons, to Green Transition and to ensure Energy Availability, Affordability and Security to all: Shri Hardeep S. Puri
India has taken many steps towards low carbon development, including through emerging fuels like hydrogen and bio-fuels: Shri Hardeep S. Puri
Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep S. Puri attends Roundtable discussion at Houston, Texas
12 OCT 2022 11:53AM by PIB Delhi
Addressing a roundtable on “Opportunities in the India-US Strategic Partnership” at Houston, Texas, Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing and Urban Affairs, Shri. Hardeep S. Puri, remarked that 25% of global energy demand growth in the next 2 decades is going to emanate out of India. He noted that India’s energy strategy is mindful of commitments to the global commons, to Green Transition and to ensure Energy Availability, Affordability and Security to all. India had taken many steps towards low carbon development, including through emerging fuels like hydrogen and bio-fuels. He emphasised that despite the current challenging energy environment, India’s commitment to energy transitions and its climate mitigation goals, is not going to diminish.
Shri Hardeep S. Puri chaired a roundtable on “Opportunities in the India-US Strategic Partnership” organized by US-India Strategic Partnership Forum. The roundtable brought together over 60 participants from 35 companies, including Senior leadership of energy majors like Exxonmobil, Chevron, Chieniere, Lanzatech, Honeywell, BakerHughes, Emerson, Tellurian to name a few. Indian Energy PSUs also attended the event.
Union Minister for Petroleum and Natural Gas stated that India was undertaking major reforms to rationalize and incentivise Exploration & Production by reducing the no-go areas by 99% opening up approx. 1 million sq kms, making good quality geological data available through the National Depository Registry etc.
As a gesture of commitment of GOI to E & P sector, the special Coal-bed Methane (CBM) round & offshore bid rounds in the oil and gas capital of the world (Houston) offering over 2.3 Sq lakh km, after opening up over 1 million sq kms of No Go areas recently, was launched by the Minister.
In a series of tweets, Shri Hardeep Puri stated that the immense potential between the two countries in areas of biofuels, gas based economy, green hydrogen, petrochemicals & upstream sectors is evident and is being furthered by collaboration by our private sector companies. He further stated, “Due to reform measures by Modi Govt, there is unprecedented interest in Indian E&P by global oil companies.”
The discussion was concluded with broad-based support from the participants to push forth with potential partnerships which will bring the best-in-class technologies in both traditional energies and new energies to India.