ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 12 ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ / ਔਲੋਕੇਸ਼ਨ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
3569 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ 3208 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
10 OCT 2022 6:18PM by PIB Chandigarh
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 12 ਕੋਇਲਾ ਖਾਨਾਂ ਲਈ ਵੰਡ/ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ 17 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਕੋਇਲਾ ਖਾਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਐੱਮਡੀਪੀਏ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 12 ਕੋਇਲਾ ਖਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਖਾਨਾਂ, ਕੋਇਲਾ ਖਾਨ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ) ਅਧਿਨਿਯਮ, 2015 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਨ ਜਦਕਿ ਪੰਜ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ, ਖਾਣ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤ ਨਿਯਮ) ਅਧਿਨਿਯਮ, 1957 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਨ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ 12 ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿੰਚਾਈ ਪੀਆਰਸੀ 21 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ (ਐੱਮਟੀਪੀਏ) ਹੈ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਭੰਡਾਰ 2300 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ 3,569 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਿਕਲਨ ਪੀਆਰਸੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3,208 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 28,800 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 12 ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪਣ/ਵੰਡ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਵਣਜਿਕ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 83.10 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਦੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪੀਆਰਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 39 ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਵੰਡ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਪੀਆਰਸੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਰਿਕਲਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 11,380 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਮਾਲੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ 1,12,344 ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Coal
Coal Ministry issues Vesting/Allocation Order for 12 Coal Mines
Generation of Annual Revenue of Rs.3569 Crore and Capital Investment of Rs.3208 Crore Anticipated
10 OCT 2022 6:18PM by PIB Delhi
Ministry of Coal has issued Allocation/Vesting Orders for 12 Coal Mines for which the Coal Mine Development and Production Agreement (CMDPA) were signed on August 17, 2022. Of the 12 coal mines, seven mines are under Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015 and five coal mines are under Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957.
The cumulative PRC of the 12 coal mines for which Vesting Orders have been issued is 21 million ton per annum (MTPA) and Geological Reserve is 2300 million ton (MT). These mines are expected to generate an Annual Revenue of Rs.3,569 crores calculated on the basis of PRC and will attract Capital Investment of Rs.3,208 crores. It will provide employment to approximately 28,800 people both directly and indirectly.
With the vesting/ allocation of these 12 coal mines, vesting/ allocation orders have been issued for total 39 coal mines under commercial auctions with cumulative PRC of 83.10 MTPA. This will result in generation of Annual Revenue of Rs11,380 crores calculated on the basis of PRC of the coal mine to State Government and will generate employment for 1,12,344 people both directly and indirectly.