ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਐੱਸਆਈ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੌਸਮ- ਜਲਧੀਪੁਰਾ ਯਾਤਰਾ: ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਰਿਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਹੁ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
09 OCT 2022 2:26PM by PIB Chandigarh
ਮੌਨਸੂਨੀ ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਵਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਤੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੌਸਮ’ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2014 ਵਿੱਚ ਦੋਹਾ, ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ 38ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਟਕ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਏਐੱਸਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਐੱਸਆਈ ਨੇ 7 ਅਤੇ 8 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬਿਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ “ਜਲਧੀਪੁਰਾ ਯਾਤਰਾ: ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਰਿਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਸੰਮੇਨਲ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹਨ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਏਐੱਸਆਈ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਵਿਰਾਸਤ ਧਰੋਹਰ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਨਹਵਿਜ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਦੀ ਰੋਚਕ ਗੱਲਬਾਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਰਥਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਕਈ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੀ। ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਖੋਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਰੋਚਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਸੰਗ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰੂਪਰੇਖਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਿਆ ਸੂਚੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਸਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦਾਅਰੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਵਰਣਿਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸੰਮੇਨਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਛੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਮੁਦਿਕ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲੂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਨ। ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਮਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ।
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਦੇਸ਼ੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਮਾਂਕਣ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਅਲਗ ਤੋਂ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਦੇਸ਼ੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਦਰਜ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਮਾਂਕਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਰਿਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਸਤਰ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਵਿਅੰਜਨ, ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਅਤੇ ਅਟੁੱਟ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅੰਤਰ-ਦੇਸ਼ੀ ਲਿੰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਸੰਮੇਨਲ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਬੀਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ-ਵਿਗਿਆਨੀ, ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਟੁੱਟ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉੱਘੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।

Ministry of Culture
ASI organises a two-day National Conference on Project Mausam - Jaladhipurayatra: Exploring Cross- Cultural Linkages along the Indian Ocean Rim Countries
09 OCT 2022 2:26PM by PIB Delhi
In an attempt to understand the Monsoon Winds and other climatic factors and the ways in which these natural elements impacted, at different periods of history, the interactions between different countries in the Indian Ocean region, ‘Project Mausam’ was launched by the Ministry of Culture, Government of India at UNESCO’s 38th World Heritage Committee Meeting held at Doha, Qatar, in 2014. Currently, the Project is being administered by the Archaeological Survey of India (ASI).
With the objective of promoting further research and broadening our understanding of this subject, the ASI organized a two-day National Conference at India Habitat Centre, New Delhi on 7th and 8th October, 2022. Christened “Jaladhipurayatra: Exploring Cross- Cultural Linkages along the Indian Ocean Rim Countries”, the Conference incorporated manifold aspects of maritime exchanges and interactions.
The Inaugural Session of the Conference was inaugurated by Minister of State for Culture and Parliament Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal, and Minister of State for Culture and External Affairs Smt. Meenaskashi Lekhi. Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture Govt of India and the ambassadors of several Indian Ocean Regional countries, currently stationed in Delhi participated in the conference.
Shri Janhwij Sharma, Additional Director General (World Heritage and Conservation), ASI, formally welcomed the dignitaries and the guests. Shri Govind Mohan’s interesting talk dealt with several little-known aspects of India’s economic history. Addressing the audience, Smt. Meenaskashi Lekhi, stressed the need for unbiased research on several aspects of India’s economic and cultural relations with other lands. In his address, Shri Arjun Ram Meghwal shared several interesting historical episodes pertaining to India’s contacts with other countries. A brochure on the objectives and scope of Project Mausam with a brief outline of the maritime heritage of India and a catalogue of India’s World Heritage properties were released on the occasion.
The Conference consists of a Plenary Session followed by six Academic Sessions, each dealing with a particular aspect of India’s maritime interactions. One session exclusively deals with issues relating to the World Heritage properties with special reference to identification of historical sites and structures located in different countries of the Indian Ocean region and exemplifying inter-country relations, thus qualifying for trans-national nomination for UNESCO World Heritage certification. This was followed by a unique session in which the representatives and ambassadors of the different Indian Ocean region countries discussed different aspects of the region’s inter-country ties and trans- national nomination of important sites in the region for the World Heritage status.
On second day an interactive session with the distinguished Ambassadors of the Indian Ocean Rim Countries was organized, and was chaired by Smt. Meenakashi Lekhi, Minister of State for Culture and External Affairs, wherein, issues related to the Project Mausam were discussed with the Ambassadors particularly inter-country links pertaining to textiles, spices and spicy cuisine, architecture and other aspects of intangible cultural heritage.
Over twenty scholars from different parts of India participated in the Academic Sessions of the Conference. These include meteorologists, archaeologists, historians and internationally-renowned experts in the fields of climate change, underwater explorations and intangible cultural heritage.