సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రాజెక్ట్ మౌసమ్ - జలధిపురయాత్రపై రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సును నిర్వహించిన ఏఎస్‌ఐ: హిందూ మహాసముద్ర సరిహద్దు దేశాలతో సంస్కృతిక సంబంధాలను ప్రోత్సహించడం దీని ఉద్దేశం
09 OCT 2022 2:26PM by PIB Hyderabad
రుతుపవనాలు మరియు ఇతర వాతావరణ కారకాలను ప్రభావితం చేసే మార్గాలను అర్థం చేసుకునే ప్రయత్నంలో భాగంగా సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ 'ప్రాజెక్ట్ మౌసం'ను ప్రారంభించింది. వివిధ సందర్భాలలో హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలోని వివిధ దేశాల మధ్య పరస్పర చర్యలను అర్థం చేసుకునేందు ఇది ఉపయోగపడుతుంది. ఖతార్‌లోని దోహాలో 2014లో జరిగిన యూనెస్కొ 38వ ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీ సమావేశంలో భారత ప్రభుత్వం దీన్ని ప్రారంభించింది. ప్రస్తుతం ఈ ప్రాజెక్ట్ భారత పురావస్తు సర్వే (ఏఎస్‌ఐ) నిర్వహిస్తోంది.
పరిశోధనను మరింత ప్రోత్సహించడం అలాగే ఈ విషయంపై అవగాహనను విస్తృతం చేసే లక్ష్యంతో ఈ ఏడాది అక్టోబర్ 7, 8 తేదీల్లో న్యూ ఢిల్లీలోని ఇండియా హాబిటాట్ సెంటర్‌లో రెండు రోజుల జాతీయ సమావేశాన్ని ఏఎస్‌ఐ నిర్వహించింది. “జలధిపురయాత్ర: ఎక్స్‌ప్లోరింగ్ క్రాస్-కల్చరల్ లింకేజీస్ అలాంగ్ ఇండియన్ ఓషన్ రిమ్ కంట్రీస్” కాన్ఫరెన్స్ సముద్ర వాతావరణం మరియు పరస్పర చర్యలపై అనేక రకాల అంశాలను చర్చించింది.
కాన్ఫరెన్స్ ప్రారంభ సెషన్‌ను సాంస్కృతిక మరియు పార్లమెంట్ వ్యవహారాలశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్ మరియు సాంస్కృతిక మరియు విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి ప్రారంభించారు. భారత ప్రభుత్వ సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్‌తో పాటు ప్రస్తుతం ఢిల్లీలో ఉన్న పలు హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతీయ దేశాల రాయబారులు ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నారు.
ఏఎస్‌ఐ అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్ (వరల్డ్ హెరిటేజ్ అండ్ కన్జర్వేషన్) శ్రీ జాన్‌విజ్ శర్మ ప్రముఖులు, అతిథులకు స్వాగతం పలికారు. భారతదేశ ఆర్థిక చరిత్రలో అంతగా తెలియని అనేక అంశాలను శ్రీ గోవింద్ మోహన్ తన ప్రసంగంలో ఆసక్తికరంగా వివరించారు. సభికులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి ఇతర దేశాలతో భారతదేశ ఆర్థిక మరియు సాంస్కృతిక సంబంధాలపై నిష్పాక్షికమైన పరిశోధన అవసరాన్ని తెలిపారు. శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ తన ప్రసంగంలో ఇతర దేశాలతో భారతదేశ సంబంధాలపై అనేక ఆసక్తికరమైన చారిత్రక అంశాలను పంచుకున్నారు. ప్రాజెక్ట్ మౌసమ్ లక్ష్యాలు మరియు పరిధిపై భారతదేశ సముద్ర వారసత్వానికి చెందిన సంక్షిప్త రూపురేఖలతో కూడిన బ్రోచర్ మరియు భారతదేశ ప్రపంచ వారసత్వ ఆస్తుల జాబితాను ఈ సందర్భంగా విడుదల చేశారు.
ఈ కాన్ఫరెన్స్‌లో ప్లీనరీ సెషన్‌తో పాటు ఆరు అకడమిక్ సెషన్‌లు ఉన్నాయి. ఇందులో ప్రతి ఒక్కటి సముద్రానికి సంబంధించి భారతదేశ పరస్పర చర్యల నిర్దిష్ట అంశంతో వ్యవహరిస్తుంది. హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలోని వివిధ దేశాలలో ఉన్న చారిత్రక ప్రదేశాలు మరియు నిర్మాణాలను గుర్తించడం మరియు అంతర్ దేశ సంబంధాలను ఉదహరించడం, తద్వారా యూనెస్కొ వరల్డ్ హెరిటేజ్ సర్టిఫికేషన్ కోసం ట్రాన్స్ నేషనల్ నామినేషన్ అర్హత పొందడం వంటి ప్రత్యేక సూచనలతో ప్రపంచ వారసత్వ ఆస్తులకు సంబంధించి ఒక సెషన్ ప్రత్యేకంగా ఉంది. అనంతరం జరిగిన సెషన్‌లో వివిధ హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంత దేశాల ప్రతినిధులు మరియు రాయబారులు ఈ ప్రాంతానికి చెందిన అంతర్-దేశ సంబంధాల విభిన్న అంశాలను మరియు ప్రపంచ వారసత్వ హోదా కోసం ఈ ప్రాంతంలోని ముఖ్యమైన ప్రదేశాలను జాతీయంగా నామినేట్ చేయడం గురించి చర్చించారు.
హిందూ మహాసముద్ర రిమ్ దేశాల విశిష్ట రాయబారులతో రెండవ రోజు ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ నిర్వహించబడింది. దీనికి అధ్యక్షత వహించిన సంస్కృతిక మరియు విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి ప్రాజెక్ట్ మౌసమ్‌కు సంబంధించిన అంశాలను ముఖ్యంగా వస్త్రాలు, సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు మసాలా వంటకాలు, వాస్తుశిల్పం మరియు కనిపించని సాంస్కృతిక వారసత్వానికి సంబంధించిన ఇతర అంశాల గురించి రాయబారులతో చర్చించారు.
భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి ఇరవై మందికి పైగా మేధావులు కాన్ఫరెన్స్ అకడమిక్ సెషన్స్‌లో పాల్గొన్నారు. వీరిలో వాతావరణ శాస్త్రవేత్తలు, పురావస్తు శాస్త్రవేత్తలు, చరిత్రకారులు మరియు వాతావరణ మార్పు, నీటి అడుగున అన్వేషణలు మరియు కనిపించని సాంస్కృతిక వారసత్వ రంగాలలో అంతర్జాతీయంగా ప్రసిద్ధి చెందిన నిపుణులు ఉన్నారు.

Ministry of Culture
ASI organises a two-day National Conference on Project Mausam - Jaladhipurayatra: Exploring Cross- Cultural Linkages along the Indian Ocean Rim Countries
09 OCT 2022 2:26PM by PIB Delhi
In an attempt to understand the Monsoon Winds and other climatic factors and the ways in which these natural elements impacted, at different periods of history, the interactions between different countries in the Indian Ocean region, ‘Project Mausam’ was launched by the Ministry of Culture, Government of India at UNESCO’s 38th World Heritage Committee Meeting held at Doha, Qatar, in 2014. Currently, the Project is being administered by the Archaeological Survey of India (ASI).
With the objective of promoting further research and broadening our understanding of this subject, the ASI organized a two-day National Conference at India Habitat Centre, New Delhi on 7th and 8th October, 2022. Christened “Jaladhipurayatra: Exploring Cross- Cultural Linkages along the Indian Ocean Rim Countries”, the Conference incorporated manifold aspects of maritime exchanges and interactions.
The Inaugural Session of the Conference was inaugurated by Minister of State for Culture and Parliament Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal, and Minister of State for Culture and External Affairs Smt. Meenaskashi Lekhi. Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture Govt of India and the ambassadors of several Indian Ocean Regional countries, currently stationed in Delhi participated in the conference.
Shri Janhwij Sharma, Additional Director General (World Heritage and Conservation), ASI, formally welcomed the dignitaries and the guests. Shri Govind Mohan’s interesting talk dealt with several little-known aspects of India’s economic history. Addressing the audience, Smt. Meenaskashi Lekhi, stressed the need for unbiased research on several aspects of India’s economic and cultural relations with other lands. In his address, Shri Arjun Ram Meghwal shared several interesting historical episodes pertaining to India’s contacts with other countries. A brochure on the objectives and scope of Project Mausam with a brief outline of the maritime heritage of India and a catalogue of India’s World Heritage properties were released on the occasion.
The Conference consists of a Plenary Session followed by six Academic Sessions, each dealing with a particular aspect of India’s maritime interactions. One session exclusively deals with issues relating to the World Heritage properties with special reference to identification of historical sites and structures located in different countries of the Indian Ocean region and exemplifying inter-country relations, thus qualifying for trans-national nomination for UNESCO World Heritage certification. This was followed by a unique session in which the representatives and ambassadors of the different Indian Ocean region countries discussed different aspects of the region’s inter-country ties and trans- national nomination of important sites in the region for the World Heritage status.
On second day an interactive session with the distinguished Ambassadors of the Indian Ocean Rim Countries was organized, and was chaired by Smt. Meenakashi Lekhi, Minister of State for Culture and External Affairs, wherein, issues related to the Project Mausam were discussed with the Ambassadors particularly inter-country links pertaining to textiles, spices and spicy cuisine, architecture and other aspects of intangible cultural heritage.
Over twenty scholars from different parts of India participated in the Academic Sessions of the Conference. These include meteorologists, archaeologists, historians and internationally-renowned experts in the fields of climate change, underwater explorations and intangible cultural heritage.