Ministry of Commerce & Industry
Commerce Minister reviews the functioning of the GIFT Special Economic Zone
Shri Goyal interacts with industry representatives at GIFT City in Gujarat
Shri Goyal meets with representatives of Jewellery sector in Gujarat; asks them to discover competitive prices for gold through India International Bullion Exchange (IIBX)
Minister meets representatives of International Financial Services Centres Authority (IFSCA) at GIFT City in Gujarat
10 OCT 2022 5:51PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal reviewed the functioning of the GIFT Special Economic Zone and issues with respect to regulatory aspects of operation of SEZ and the office of the DC GIFT in Gujarat.
The Minister interacted with industry representatives at GIFT City.
“Held a fruitful interaction with industry representatives at GIFT City. Discussed benefits of setting up units here. Received excellent suggestions including those on exports promotion and 'Make in India' in manufacturing”, Shri Goyal tweeted on the meeting.
The Minister had interactions at the International Bullion Exchange (IIBX) in GIFT City to understand issues with respect to trading of Gold; operationalising the Gold Spot exchange and reducing the cost of gold metal loans for jewellery exporters through Gift IFSC.
“India International Bullion Exchange (IIBX), GIFT City is one of its kind globally. Urged representatives of Jewellery sector to discover competitive prices for gold through IIBX. Also explained how India-UAE CEPA is a huge window of opportunity for them”, he tweeted.
He also issued directions to improve the trading of Gold on the IIBX, including enabling the utilisation of the TRQ on gold obtained in UAE FTA be operated from IIBX.
Shri Goyal met representatives of International Financial Services Centres Authority (IFSCA) at GIFT City and resolved various administrative issues with the office of the DC GIFT SEZ and IFSCA.
IFSCA is to participate in periodic review of exports with EPC and exporters done by the Minister to check as to how the IFSC financial infrastructure can be leveraged to increase exports.
“IFSC will be a key driver of economic growth with enhanced Ease Of Doing Business for global investors who will gain from the India growth story”, the Minister tweeted on the meeting.
Shri Goyal interacted with various heads of units in GIFT city comprising Bankers, fund managers, derivative exchange management, aviation industry representatives among others and heard their issues with allied offices of C&I, DGFT and SEZ among others.
The Minister also gave directions to Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) to explore whether the Start up ecosystem can benefit from the facilities available at GIFT city.
Earlier in the day, the Minister had interacted with young innovators and startups at i-Hub.
“Spirit of innovation integral to Gujarat and its people. Delighted to interact with young innovators and startups at i-Hub. Shared with them how PM Narendra Modi ji's out-of-box thinking is paving the road for India's future growth”, he tweeted.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાણિજ્ય મંત્રીએ ગિફ્ટ સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોનની કામગીરીની સમીક્ષા કરી
શ્રી ગોયલે ગુજરાતમાં ગિફ્ટ સિટી ખાતે ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
શ્રી ગોયલે ગુજરાતમાં જ્વેલરી ક્ષેત્રના પ્રતિનિધિઓ સાથે મુલાકાત કરી; તેમને ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ (IIBX) દ્વારા સોનાની સ્પર્ધાત્મક કિંમતો શોધવા કહ્યું
મંત્રીશ્રી ગુજરાતમાં ગિફ્ટ સિટી ખાતે ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA)ના પ્રતિનિધિઓને મળ્યા
10 OCT 2022 5:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી, શ્રી પીયૂષ ગોયલે ગિફ્ટ સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોનની કામગીરીની સમીક્ષા કરી હતી અને ગુજરાતમાં SEZ અને DC GIFTની ઓફિસની કામગીરીના નિયમનકારી પાસાઓના સંદર્ભમાં મુદ્દાઓની સમીક્ષા કરી હતી.
મંત્રીએ ગિફ્ટ સિટી ખાતે ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો.
“ગિફ્ટ સિટી ખાતે ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ સાથે ફળદાયી વાર્તાલાપ યોજાયો. અહીં એકમો સ્થાપવાના ફાયદાઓની ચર્ચા કરી. નિકાસ પ્રમોશન અને મેન્યુફેક્ચરિંગમાં 'મેક ઈન ઈન્ડિયા' સહિતના ઉત્તમ સૂચનો પ્રાપ્ત થયા છે,” શ્રી ગોયલે મીટિંગ પર ટ્વીટ કર્યું.
મંત્રીએ ગિફ્ટ સિટીમાં ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ (IIBX) ખાતે સોનાના વેપારના સંદર્ભમાં સમસ્યાઓ સમજવા માટે વાતચીત કરી હતી; જેમકે ગોલ્ડ સ્પોટ એક્સચેન્જનું સંચાલન કરવું અને ગિફ્ટ IFSC દ્વારા જ્વેલરી નિકાસકારો માટે ગોલ્ડ મેટલ લોનની કિંમતમાં ઘટાડો કરવો.
“ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ બુલિયન એક્સચેન્જ (IIBX), GIFT સિટી વૈશ્વિક સ્તરે તેના પ્રકારમાંથી એક છે. જ્વેલરી ક્ષેત્રના પ્રતિનિધિઓને IIBX દ્વારા સોનાની સ્પર્ધાત્મક કિંમતો શોધવા વિનંતી કરી. એ પણ સમજાવ્યું કે કેવી રીતે ભારત-UAE CEPA તેમના માટે તકોની વિશાળ વિન્ડો છે”, તેમણે ટ્વીટ કર્યું.
તેમણે IIBX પર સોનાના વેપારમાં સુધારો કરવા માટે નિર્દેશો પણ જારી કર્યા હતા, જેમાં UAE FTAમાં મેળવેલા સોના પર TRQનો ઉપયોગ IIBX થી ચલાવવામાં આવે છે.
શ્રી ગોયલ ગિફ્ટ સિટી ખાતે ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસિસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA) ના પ્રતિનિધિઓને મળ્યા હતા અને DC GIFT SEZ અને IFSCના કાર્યાલય સાથે વિવિધ વહીવટી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કર્યું હતું.
IFSCA EPC અને નિકાસકારો સાથે નિકાસની સમયાંતરે સમીક્ષામાં ભાગ લેવાનો છે જે નિકાસમાં વધારો કરવા માટે IFSC નાણાકીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો લાભ કેવી રીતે લઈ શકાય તે માટે મંત્રી દ્વારા કરવામાં આવે છે.
"આઈએફએસસી એ વૈશ્વિક રોકાણકારો માટે વેપાર કરવાની સરળતા સાથે આર્થિક વૃદ્ધિનો મુખ્ય ડ્રાઈવર હશે જેઓ ભારતની વૃદ્ધિની વાર્તામાંથી લાભ મેળવશે", મંત્રીશ્રીએ મીટિંગ પર ટ્વીટ કર્યું.
શ્રી ગોયલે ગિફ્ટ સિટીમાં બેન્કર્સ, ફંડ મેનેજર્સ, ડેરિવેટિવ એક્સચેન્જ મેનેજમેન્ટ, એવિએશન ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ સહિત અન્ય એકમોના વિવિધ વડાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો અને C&I, DGFT અને SEZ ની સંલગ્ન કચેરીઓ સાથેના તેમના પ્રશ્નો સાંભળ્યા.
મંત્રીશ્રીએ ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) ને સ્ટાર્ટ અપ ઈકોસિસ્ટમ GIFT સિટીમાં ઉપલબ્ધ સુવિધાઓનો લાભ લઈ શકે છે કે કેમ તે શોધવા માટે નિર્દેશો પણ આપ્યા હતા.
અગાઉના દિવસે, મંત્રીએ i-Hub ખાતે યુવા ઈનોવેટર્સ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
“નવીનતાની ભાવના ગુજરાત અને તેના લોકો માટે અભિન્ન છે. i-Hub પર યુવા ઈનોવેટર્સ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વાર્તાલાપ કરવામાં આનંદ થયો. તેમની સાથે શેર કર્યું કે કેવી રીતે PM નરેન્દ્ર મોદીજીની આઉટ ઓફ બોક્સ વિચારસરણી ભારતના ભાવિ વિકાસ માટે માર્ગ મોકળો કરી રહી છે”, તેમણે ટ્વીટ કર્યું.