अर्थ मंत्रालय
महसुलातील तूट भरून काढण्यासाठी देशातील 14 राज्यांना 7,183 कोटी 42 लाख रुपयांचे अनुदान वितरीत
महसुलातील तूट भरून काढण्यासाठी चालू आर्थिक वर्षात राज्यांना आतापर्यंत एकूण 50,283.92 कोटी रूपयांचे अनुदान
2022-23 या आर्थिक वर्षात राज्यांना महसुलातील तूट भरून काढण्यासाठी एकूण 86,201 कोटी रुपयांचे अनुदान मिळणार
06 OCT 2022 4:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 ऑक्‍टोबर 2022
वित्त मंत्रालयाच्या व्यय विभागाने, राज्यांना महसुलातील तूट भरून काढण्यासाठीच्या, पोस्ट डिव्होल्युशन रेव्हेन्यू डेफिसिट - पीडीआरडी अनुदानाचा सातवा मासिक हप्ता म्हणून 7,183 कोटी 42 लाख रुपयांचे अनुदान वितरीत केले. पंधराव्या वित्त आयोगाच्या शिफारसींनुसार हे अनुदान वितरीत करण्यात आले आहे.
पंधराव्या वित्त आयोगाने 2022-23 या आर्थिक वर्षासाठी 14 राज्यांना पोस्ट डिव्होल्युशन रेव्हन्यू डेफिसिट अनुदानापोटी एकूण 86,201 कोटी रुपये देण्याची शिफारस केली आहे. आयोगाने शिफारस केलेले हे अनुदान व्यय विभागातर्फे राज्यांना 12 समान मासिक हप्त्यांमध्ये वितरीत करण्यात येते. ऑक्टोबर 2022 मध्ये देण्यात आलेल्या सातव्या मासिक हप्त्यानंतर राज्यांना 2022-23 मध्ये वितरीत झालेल्या अनुदानाची रक्कम आता 50,283 कोटी 92 लाख रुपये झाली आहे.
राज्यघटनेच्या कलम 275 नुसार केंद्र सरकारतर्फे राज्यांना विकासोत्तर महसूल तूट अनुदान दिले जाते. हस्तांतरणानंतर राज्यांच्या महसूल खात्यातली तफावत भरून काढण्याच्या उद्देशाने वित्त आयोगाच्या शिफारसींनुसार राज्यांना लागोपाठ अनुदान वितरीत केले जाते.
हे अनुदान मिळण्यासाठी राज्यांची पात्रता आणि 2020-21 ते 2025-26 या कालावधीसाठी अनुदानाचे प्रमाण हे पंधराव्या आयोगाने राज्याच्या महसूल आणि खर्चाच्या मूल्यांकनातील तफावतीच्या आधारे निश्चित केले होते.
2022-23 या कालावधीत पंधराव्या वित्त आयोगाने ज्या राज्यांना विकासोत्तर महसूल तूट अनुदानाची शिफारस केली आहे ती पुढीलप्रमाणे आहेत: आंध्र प्रदेश, आसाम, हिमाचल प्रदेश, केरळ, मणिपूर, मेघालय, मिझोराम, नागालँड, पंजाब, राजस्थान, सिक्कीम, त्रिपुरा, उत्तराखंड आणि पश्चिम बंगाल.
2022-23 या आर्थिक वर्षासाठी शिफारस केलेल्या डिव्होल्युशन रेव्हेन्यू डेफिसिट ग्रँटचा राज्यनिहाय तपशील आणि सातवा हप्ता म्हणून राज्यांना वितरीत करण्यात आलेली रक्कम खालीलप्रमाणे आहे:
(Rs in crore)
S. No.
Name of State
7th instalment released for the month of October, 2022.
Total PDRDG released to States during 2022-23.
1
Andhra Pradesh
879.08
6153.58
2
Assam
407.50
2852.50
3
Himachal Pradesh
781.42
5469.92
4
Kerala
1097.83
7684.83
5
Manipur
192.50
1347.50
6
Meghalaya
86.08
602.58
7
Mizoram
134.58
942.08
8
Nagaland
377.50
2642.50
9
Punjab
689.50
4826.50
10
Rajasthan
405.17
2836.17
11
Sikkim
36.67
256.67
12
Tripura
368.58
2580.08
13
Uttarakhand
594.75
4163.25
14
West Bengal
1132.25
7925.75

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant (RDG) of Rs. 7,183.42 crore released to 14 States
Total Revenue Deficit Grant released to States so far in current financial year has gone up to Rs. 50,283.92 crore
States will get a total Revenue Deficit Grant of Rs. 86,201 crore in 2022-23
06 OCT 2022 2:45PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has on Thursday released the 7th monthly instalment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs.7,183.42 crore to 14 States. The grant has been released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 86,201 crore to 14 States for the financial year 2022-23. The recommended grant is released by the Department of Expenditure to the recommended States in 12 equated monthly instalments. With the release of 7th instalment for the month of October, 2022, the total amount of Revenue Deficit Grants released to the States in 2022-23 has gone up to Rs. 50,283.92 crore.
The Post Devolution Revenue Deficit Grants are provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released to the States as per the recommendations of the successive Finance Commissions to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant for the period from 2020-21 to 2025-26 was decided by the Fifteenth Finance Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution during this period.
The States who have been recommended Post Devolution Revenue Deficit Grant by the Fifteenth Finance Commission during 2022-23 are : Andhra Pradesh, Assam, Himachal Pradesh, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise details of Post Devolution Revenue Deficit Grant recommended for 2022-23 and the amount released to States as 7th instalment are as under:
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grant (PDRDG) Released
(Rs in crore)
S. No.
Name of State
7th instalment released for the month of October, 2022.
Total PDRDG released to States during 2022-23.
1
Andhra Pradesh
879.08
6153.58
2
Assam
407.50
2852.50
3
Himachal Pradesh
781.42
5469.92
4
Kerala
1097.83
7684.83
5
Manipur
192.50
1347.50
6
Meghalaya
86.08
602.58
7
Mizoram
134.58
942.08
8
Nagaland
377.50
2642.50
9
Punjab
689.50
4826.50
10
Rajasthan
405.17
2836.17
11
Sikkim
36.67
256.67
12
Tripura
368.58
2580.08
13
Uttarakhand
594.75
4163.25
14
West Bengal
1132.25
7925.75