సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
గ్లోబల్ న్యూస్ ఫోరమ్ 2022లో కీలక ప్రసంగం చేసిన కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్
04 OCT 2022 3:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన గ్లోబల్ న్యూస్ ఫోరమ్ 2022 సమావేశంలో కీలకోపన్యాసం చేశారు. ఆసియా-పసిఫిక్ ప్రాంతానికి చెందిన వివిధ వార్తా సంస్థల ప్రతినిధుల సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి డాక్టర్ మురుగన్, నవరాత్రి శుభ సందర్భంగా ఈ సమావేశం జరుగుతోందని పేర్కొన్నారు. సంక్షోభ సమయాల్లో టెలివిజన్ న్యూస్ ఛానెల్స్ విచక్షణతో వ్యవహరించాలని, సత్యం మరియు విశ్వాసం పాటించాల్సిన ధ్యేయంగా మారాలని మంత్రి అన్నారు. గ్లోబల్ న్యూస్ ఫోరమ్ 'సంక్షోభ సమయాల్లో సత్యం మరియు నమ్మకం' అనే అంశం చాలా సముచితమైనదని, కోవిడ్ 19 మహమ్మారి తరువాత దాని ప్రాముఖ్యత అనేక రెట్లు పెరగడంలో చాలా సముచితంగా ఉందని, దీనిని ఇన్ఫోడెమిక్ అని కూడా అంటారని మంత్రి తెలిపారు.
ఆలోచనలు మరియు అనుభవాలను ఇచ్చిపుచ్చుకోవడానికి ఫోరమ్ ఒక అద్భుతమైన వేదిక అని డాక్టర్ మురుగన్ అన్నారు. ప్రజాస్వామ్యంలో నాల్గవ స్తంభం ఐన మీడియాకు ప్రధాన ప్రాముఖ్యత ఉందని వివరిస్తూ, మహమ్మారి సమయంలో సమాచార వ్యాప్తిలో ప్రసార భారతి కీలక పాత్ర పోషించిందని డాక్టర్ మురుగన్ తెలిపారు. సంక్షోభ సమయంలో ఒకవైపు ఫేక్ న్యూస్ మరియు తప్పుడు సమాచారం వేగంగా వ్యాప్తి చెందడం మరియు ఈ చెడుకు వ్యతిరేకంగా అవగాహన కల్పించడం మరోవైపు సమానంగా ముఖ్యమైనదని ఆయన గుర్తు చేశారు.
ఆసియా పసిఫిక్ బ్రాడ్‌కాస్టింగ్ యూనియన్ సెక్రటరీ జనరల్ మిస్టర్ జావద్ మొట్టగీ మాట్లాడుతూ, ABU 70కి పైగా దేశాలలో 250 మంది సభ్యులతో మరియు 3 బిలియన్లకు పైగా ప్రేక్షకులను చేరుకోగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న అతిపెద్ద ప్రసార యూనియన్ అని హైలైట్ చేశారు. ఆసియా-పసిఫిక్ అనేది పెద్ద మరియు చిన్న దేశాలు, విభిన్న సంస్కృతులు, ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు పాలనా వ్యవస్థలు కలిగిన దేశాలతో వైవిధ్యమైన ప్రాంతం అని శ్రీ మోటాగి నొక్కి చెప్పారు. ఏదేమైనా, వైవిధ్యం ఒక ముప్పు కాదు, కానీ ఒక అవకాశం అని ఆయన అన్నారు, యూనియన్ దాని సారూప్యతలపై దృష్టి సారిస్తుందని మరియు వైవిధ్యాన్ని గౌరవిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ప్రసార భారతి చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ శ్రీ మయాంక్ అగర్వాల్ మాట్లాడుతూ టెలివిజన్ మరియు రేడియో ప్రసారకుల సమిష్టి ఆసక్తిని ప్రోత్సహించడానికి మరియు ఈ ప్రాంతంలోని ప్రసారకుల మధ్య సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ABU ఒక వేదికగా నిర్వహిస్తున్న పాత్రను ప్రసార భారతి అభినందిస్తోందని అన్నారు. టర్కీలోని ఇస్తాంబుల్‌లో 2019లో జరిగిన చివరి సమావేశం తర్వాత 3 సంవత్సరాల తర్వాత భౌతికంగా సమావేశం జరగడం పట్ల ఆయన ఆనందం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రసార భారతి ఎల్లప్పుడూ పబ్లిక్ బ్రాడ్‌కాస్టింగ్ ఉన్నత ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా జీవించింది మరియు దాని నిష్పాక్షికతకు ప్రజలచే విలువైనదిగా ఉంది. మహమ్మారి సమయంలో చేపట్టిన కార్యక్రమాలపై శ్రీ అగర్వాల్ మాట్లాడుతూ, మహమ్మారి సమయంలో నకిలీ వార్తల ముప్పును చురుగ్గా ఎదుర్కొన్నందుకు దూరదర్శన్ మరియు ఆల్ ఇండియా రేడియోకు ఘనత అందించారు మరియు ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో క్రింద ఒక ఫాక్ట్ చెక్ యూనిట్ కూడా స్థాపించబడిందని సభకు తెలియజేశారు. 'డాక్టర్స్ స్పీక్' కార్యక్రమంలో 20 ప్రాంతీయ భాషల్లో ఫోన్‌లో ప్రసారం చేయబడిందని, అక్కడ ప్రేక్షకుల సందేహాలకు వైద్యులు ప్రతిస్పందించారని ఆయన ప్రేక్షకులకు తెలియజేశారు. మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో దేశానికి సహాయపడటంలో విస్తృత మీడియా సౌభ్రాతృత్వం కీలకమని ఆయన అన్నారు.
ఆసియా-పసిఫిక్ బ్రాడ్‌కాస్టింగ్ యూనియన్ (ABU) గురించి
ప్రస్తుతం మలేషియాలోని కౌలాలంపూర్ ప్రధాన కార్యాలయంగా ఉన్న ఈ ప్రాంతంలో ప్రసార సంస్థల అభివృద్ధికి తోడ్పడే ఆదేశంతో లాభాపేక్షలేని, ప్రభుత్వేతర, రాజకీయేతర, వృత్తిపరమైన సంఘంగా 1964లో అబూ స్థాపించబడింది. ఎబియు టెలివిజన్ మరియు రేడియో బ్రాడ్ కాస్టర్ల యొక్క సమిష్టి ఆసక్తులను అలాగే కీలక పరిశ్రమ ఆటగాళ్ళను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు సభ్యులకు ప్రాంతీయ మరియు అంతర్జాతీయ మీడియా సహకారాన్ని కూడా సులభతరం చేస్తుంది. ఇది పసిఫిక్ ప్రాంతం, ఆసియా (ఆగ్నేయ, ఉత్తర, దక్షిణ, మధ్య), మధ్యప్రాచ్యం, ఐరోపా, ఉత్తర ఆఫ్రికా మరియు ఉత్తర అమెరికాలోని 67 కి పైగా దేశాలలో 253 కి పైగా సభ్యులను కలిగి ఉంది, ఇది సుమారు 2 బిలియన్ల మంది ప్రజల సంభావ్య ప్రేక్షకులను చేరుకుంటుంది.
దూరదర్శన్ (DD) , ఆల్ ఇండియా రేడియో (AIR) రెండూ ABUలో పూర్తి స్థాయి సభ్యత్వం కలిగిన సంస్థలు. ఆల్ ఇండియా రేడియో 1964లో ABU వ్యవస్థాపక సభ్య సంస్థ కాగా, దూరదర్శన్ 1976లో ABUలో చేరింది.
గ్లోబల్ న్యూస్ ఫోరమ్ 2022 అనేది ఎబియు యొక్క ఫ్లాగ్షిప్ మూడు రోజుల వార్షిక న్యూస్ ఈవెంట్, ఇది వివిధ ప్రసార సంస్థల నుండి మీడియా, జర్నలిజం రంగానికి చెందిన 80 మంది విదేశీ అతిదులకి ఆతిథ్యం ఇస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రబలంగా ఉన్న వివిధ ముఖ్యమైన ప్రసారాలు మరియు జర్నలిజం సంబంధిత సమస్యలపై చర్చలు జరుగుతున్నాయి, ఈ సంవత్సరం కార్యక్రమం "సంక్షోభ సమయాల్లో సత్యం మరియు నమ్మకం" అనే ఇతివృత్తానికి సంబంధించి. గ్లోబల్ న్యూస్ ఫోరమ్ 2022 అక్టోబర్ 3 నుండి 5 వరకు జరుగుతుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of State Dr L Murugan delivers keynote address at Global News Forum 2022
04 OCT 2022 3:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L. Murugan today delivered the keynote address at Global News Forum 2022 meeting in New Delhi. Addressing a gathering of representatives of various news organisations from the Asia-Pacific region, Dr Murugan noted that the gathering was happening on the auspicious occasion of Navratri. The Minister said that it is in times of crises television news channels must become prudent and truth and trust must become the maxim to abide by. The topic of the Global News Forum ‘Truth and Trust at times of Crisis’ is very apt and its importance in increased manifolds following the COVID19 pandemic that was also referred to as an infodemic, he said.
Dr Murugan further said that the forum is an excellent platform to exchange ideas and experiences. That media holds prime importance in a democracy as its fourth pillar was underlined by Dr Murugan when he said Prasar Bharati played a key role in information dissemination during the pandemic. He further highlighted that where on the one hand fake news and misinformation spread fast during crisis and creation of awareness against this evil has become equally important on the other.
Mr Javad Mottaghi, Secretary General of Asia Pacific Broadcasting Union highlighted that ABU is the biggest broadcasting union with 250 members in over 70 countries and the ability to reach more than 3 billion audience. Mr Mottagi underlined that Asia-Pacific is a diverse region with both big and small countries, countries with different cultures, economy and governance systems. However, diversity was not a threat but an opportunity, he added, saying that Union focusses on its commonalities and respects diversity.
Shri Mayank Agarwal, Chief Executive Officer, Prasar Bharati, said that Prasar Bharati appreciates the role being played by ABU as a forum for promoting collective interest of television and radio broadcasters and encouraging cooperation between broadcasters in the region. He expressed his pleasure that the meeting was taking place physically after 3 years after the last meeting in 2019 in Istanbul, Turkey.
Prasar Bharati has always lived up to the high standards of public broadcasting and has been valued by people for its objectivity. Speaking on the activities undertaken during the pandemic, Shri Agarwal credited Doordarshan and All India Radio for actively confronting the menace of fake news during the pandemic, and informed the gathering that a Fact Check Unit was also established under Press Information Bureau. He further informed the audience that a phone in programme ‘Doctors Speak’ was broadcast in 20 regional languages where doctors responded to queries from audience. The broader media fraternity, he said, was crucial in helping the country weather the pandemic.
About Asia-Pacific Broadcasting Union (ABU)
ABU was established in 1964 as a non-profit, non- governmental, non-political, professional association with mandate to assist the development of broadcasting organisations in the region currently Headquartered at Kuala Lumpur, Malaysia. ABU promotes the collective interests of television and radio broadcasters as well as key industry players and also facilitate regional and international media cooperation for members. It has over 253 members in over 67 countries in Pacific region, Asia (South east, North, South, Central), Middle East, Europe, North Africa and North America, reaching a potential audience of about 2 billion people.
Doordarshan (DD) & All India Radio (AIR) both are Full Members of ABU. All India Radio was a founding member of the ABU in the year 1964 while Doordarshan joined ABU in the year 1976.
Global News Forum 2022 is the ABU’s flagship three days annual NEWS event hosting around 80 foreign participants from the field of Media & Journalism from different broadcasting organizations. Discussions are being held on various important broadcasting and journalism related issues prevailing across the globe in relevance to the theme of this year event i.e. “Truth and trust at times of crisis”. The Global News Forum started is being held from 3rd to 5th October 2022.