വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
നാഷണൽ മീൻസ് കം മെറിറ്റ് സ്കോളർഷിപ്പിന് അപേക്ഷ സമർപ്പിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി 2022 ഒക്ടോബർ 15 വരെ നീട്ടി
03 OCT 2022 3:52PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഒക്ടോബർ 03, 2022
2022-23 വർഷത്തേക്കുള്ള നാഷണൽ മീൻസ് കം മെറിറ്റ് സ്കോളർഷിപ്പിന് അപേക്ഷ സമർപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അവസാന തീയതി 2022 ഒക്ടോബർ 15 വരെ നീട്ടി.
'നാഷണൽ മീൻസ്-കം-മെറിറ്റ് സ്‌കോളർഷിപ്പ് സ്‌കീം' പ്രകാരം സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങളിലെ മികവുറ്റ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് എട്ടാം ക്ലാസിലെ കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് തടയുന്നതിനും സെക്കൻഡറി ഘട്ടത്തിൽ വിദ്യാഭ്യാസം തുടരാൻ അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി സ്‌കോളർഷിപ്പുകൾ നൽകുന്നു.
സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ്, ഗവണ്മെന്റ്-എയ്ഡഡ്, തദ്ദേശ സ്ഥാപന സ്‌കൂളുകളിൽ പഠിക്കുന്ന ഒമ്പതാം ക്ലാസിൽ നിന്ന് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സ്കോളർഷിപ്പുകൾ നൽകുന്നു. ഈ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് 10 മുതൽ 12 വരെ ക്ലാസുകളിലും സ്കോളർഷിപ്പ് തുടരുന്നു. ഓരോ വർഷവും പുതിയ ഒരു ലക്ഷം പേർക്കാണ് സ്കോളർഷിപ്പ് നൽകുന്നത്. പ്രതിവർഷം 12,000/- രൂപയാണ് സ്കോളർഷിപ്പ് തുക.
വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് നൽകുന്ന സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതിക്കായുള്ള ഏകജാലക പ്ലാറ്റ്ഫോമായ നാഷണൽ സ്കോളർഷിപ്പ് പോർട്ടലിൽ (എൻഎസ്പി), നാഷണൽ മീൻസ് കം മെറിറ്റ് സ്കോളർഷിപ്പ് സ്കീം (എൻഎംഎംഎസ്എസ്) ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. സ്കോളർഷിപ്പുകൾ പി എഫ് എം എസ് വഴി ഇലക്ട്രോണിക് ട്രാൻസ്ഫർ രീതിയിൽ തിരഞ്ഞെടുത്ത വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് വിതരണം ചെയ്യുന്നു. 100% കേന്ദ്രാവിഷ്കൃത പദ്ധതിയാണിത്.
രക്ഷിതാക്കളുടെ എല്ലാ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നുമുള്ള വരുമാനം പ്രതിവർഷം 3,50,000/- രൂപയിൽ കൂടാത്തവർക്ക് സ്കോളർഷിപ്പ് ലഭിക്കാൻ അർഹതയുണ്ട്. സ്കോളർഷിപ്പ് നൽകുന്നതിനുള്ള സെലക്ഷൻ ടെസ്റ്റിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതിന് വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഏഴാം ക്ലാസ് പരീക്ഷയിൽ കുറഞ്ഞത് 55% മാർക്കോ തത്തുല്യ ഗ്രേഡോ ഉണ്ടായിരിക്കണം (എസ്‌സി/എസ്ടി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് 5% ഇളവ് ലഭിക്കും).

Ministry of Education
Last date to submit application for National Means cum Merit Scholarship scheme extended till 15th October, 2022
03 OCT 2022 3:52PM by PIB Delhi
The last date for submission of application for ‘NMCMSS for the year 2022-23 extended till 15th October, 2022’ Under the ‘National Means-cum-Merit Scholarship Scheme’ scholarships are awarded to meritorious students of economically weaker sections to arrest their drop out at class VIII and encourage them to continue their education at secondary stage. One lakh fresh scholarships are awarded to selected students from class IX every year and their continuation / renewal in classes X to XII for students studying in State Government, Government-aided and local body schools. The amount of scholarship is Rs. 12000/- per annum.
The National Means cum Merit Scholarship Scheme (NMMSS) is boarded on the National Scholarship Portal (NSP) - a one stop platform for scholarship schemes given to students. NMMSS scholarships are disbursed directly into the bank accounts of selected students by electronic transfer through Public Financial Management System (PFMS) following DBT mode. This is a 100% centrally sponsored scheme.
Students whose parental income from all sources is not more than Rs. 3,50,000/- per annum are eligible to avail the scholarships. The students must have minimum of 55% marks or equivalent grade in Class VII examination for appearing in the selection test for award of scholarship (relaxable by 5% for SC/ST students).
The last date of INO level (L1) verification is 31st October, 2022 and of DNO level (L2) verification is 15th November, 2022