Ministry of Housing & Urban Affairs
World Habitat Day 2022 with theme ‘Mind the Gap. Leave No One Behind and No Place Behind’ celebrated
Theme serves as a strong reminder that we cannot leave behind any citizen and any place as we build towards a more resilient future: Shri Hardeep S Puri
Government’s resolve towards inclusive and equitable development is demonstrated in its flagship urban missions and initiatives: Shri Hardeep S Puri
03 OCT 2022 4:53PM by PIB Delhi
Delivering the keynote address at an event organised to celebrate World Habitat Day 2022 today, Minister for Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, Shri Hardeep S Puri said that the theme of this years’ World Habitat Day- 'Mind the Gap. Leave No One Behind and No Place Behind’, serves as a strong reminder that we cannot leave behind any citizen and any place as we build towards a more resilient future.
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) celebrated World Habitat Day 2022 at Vigyan Bhawan today. Shri Hardeep S Puri, Shri Kaushal Kishore, Minister of State, Housing and Urban Affairs, Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA, Mr. Shombi Sharp, UN Resident Coordinator, UN-Habitat, along with several other dignitaries participated in the event.
Addressing the gathering, Shri Hardeep S Puri said that the pandemic highlighted the problem of growing inequalities, vulnerabilities and challenges in cities and human settlements. It galvanised national and local governments to embark on a transformative path towards achieving the central pledge of the Sustainable Development Goals (SDGs), i.e. ‘leave no one behind’ a reality. In India, that effort took shape in the form of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’.
The theme of World Habitat Day 2022 also resonates deeply with the Gandhian philosophy of ‘Antyodaya se Sarvodaya’. The government’s resolve towards inclusive and equitable development is demonstrated in its flagship urban missions and initiatives., he said.
Referring to the various schemes of Ministry in specific and Government of India in general, the Union Minister that the schemes like Pradhan Matri Awas Yojana (PMAY), PM SVANidhi scheme, Deendayal Antyodaya Yojana-National Urban Livelihood Mission (DAY-NULM), Swachh Bharat Mission have been conceptualised with focus on vulnerable and marginalised sections.
Shri Hardeep S Puri further added that the theme of this year’s World Habitat Day provides us with an opportunity to further discuss these subjects and conceptualise innovations to ensure that ‘No one and No place is left behind’. There can be no doubt that the pandemic, just like climate change, is going to permanently alter India’s urban areas. Historically, such shocks have led to permanent changes in urban landscapes. I believe that under the urban rejuvenation initiated by Prime Minister Modi, India’s self-reliant and productive cities will soon alchemise the socio-economic transformation that India seeks for its citizens.
He expressed confidence that India will be able to make the central pledge of Sustainable Development Goals, i.e. ‘leave no one behind’ a reality by 2030.
In his address at the event, Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore stressed on making cities cleaner, greener and economically, socially and environmentally sustainable in line with the vision of Prime Minister for next 25 years.
The United Nations designated the first Monday of October of every year as World Habitat Day to reflect on the state of our habitats, and on the basic right of all to adequate shelter. The Day is also intended to remind the world that we all have the power and the responsibility to shape the future of our cities and towns.
In 2022, World Habitat Day (WHD 2022) under the theme "Mind the Gap. Leave No One and Place Behind" looks at the problem of growing inequality and challenges in cities and human settlements. World Habitat Day 2022 seeks to draw attention to the growing inequalities and vulnerabilities that have been exacerbated by the triple ‘C’ crises — COVID-19, climate and conflict.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವ ಹ್ಯಾಬಿಟೇಟ್‌ (ಆವಾಸ್ಥಾನ) ಡೇ 2022 ‘ಮೈಂಡ್‌ ದಿ ಗ್ಯಾಪ್‌ ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬೇಡಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದೆ ಜಾಗವಿಲ್ಲ’ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಹೆಚ್ಚು ಪುನಶ್ಚೇತರಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ನಾವು ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವಾಗ ನಾವು ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಬಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಥೀಮ್‌ ಬಲವಾದ ಜ್ಞಾಪಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಹರ್‌ದೀಪ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಪುರಿ
ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ನಗರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಹರ್‌ದೀಪ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಪುರಿ
03 OCT 2022 4:53PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ವಿಶ್ವ ಆವಾಸಸ್ಥಾನ ದಿನ 2022 ರ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್‌ದೀಪ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಪುರಿ, ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಪುನಶ್ಚೇತರಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವಾಗ ನಾವು ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗಬಾರದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಥೀಮ್‌ (ಘೋಷವಾಕ್ಯ) ಬಲವಾದ ಜ್ಞಾಪಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್‌ಯುಎ) ಇಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆವಾಸಸ್ಥಾನ ದಿನ 2022 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಶ್ರೀ ಹರ್‌ದೀಪ್‌ ಎಸ್‌. ಪುರಿ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೌಶಲ್‌ ಕಿಶೋರ್‌, ಎಂಒಎಚ್‌ಯುಎ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್‌ ಜೋಶಿ, ಯುಎನ್‌-ಹ್ಯಾಬಿಟೇಟ್‌ನ ಯುಎನ್‌ ರೆಸಿಡೆಂಟ್‌ ಸಂಯೋಜಕ ಶ್ರೀ ಶೋಂಬಿ ಶಾರ್ಪ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಹರ್‌ದೀಪ್‌ ಎಸ್‌. ಪುರಿ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವ ವಸಾಹತುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಸಮಾನತೆಗಳು, ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ (ಎಸ್‌ ಡಿಜಿಗಳು) ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು, ಅಂದರೆ ‘ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬೇಡಿ’. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಆ ಪ್ರಯತ್ನವು ‘ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌ ’ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿತು.
2022 ರ ವಿಶ್ವ ಆವಾಸಸ್ಥಾನ ದಿನದ ವಿಷಯವು ‘ಅಂತ್ಯೋದಯ ಸೆ ಸರ್ವೋದಯ’ ಎಂಬ ಗಾಂಧಿಯ ತತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ನಗರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನ್‌ ಮಾತೃ ಆವಾಸ್‌ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎವೈ), ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ, ದೀನ್‌ ದಯಾಳ್‌ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್‌ (ಡಿಎವೈ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಯುಎಲ್‌ಎಂ), ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್‌ ಮಿಷನ್‌ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಹರ್‌ದೀಪ್‌ ಎಸ್‌. ಪುರಿ ಅವರು ಈ ವರ್ಷದ ವಿಶ್ವ ಆವಾಸಸ್ಥಾನ ದಿನದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವು ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ‘ಯಾರೂ ಮತ್ತು ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿಲ್ಲ’ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಂತೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಭಾರತದ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಲಿದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ, ಅಂತಹ ಆಘಾತಗಳು ನಗರದ ಚಿತ್ರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಗರ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ ನಗರಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭಾರತವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಬಯಸುವ ಸಾಮಾಜಿಕ - ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ರಸವಿದ್ಯೆಗೊಳಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅಂದರೆ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ‘ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬೇಡಿ’ ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೌಶಲ್‌ ಕಿಶೋರ್‌, ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಗರಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ನಮ್ಮ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಶ್ರಯ ಪಡೆಯುವ ಎಲ್ಲರ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷದ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ಸೋಮವಾರವನ್ನು ವಿಶ್ವ ಆವಾಸಸ್ಥಾನ ದಿನವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿತು. ನಮ್ಮ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೆನಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಈ ದಿನ ಹೊಂದಿದೆ.
2022 ರಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವ ಹ್ಯಾಬಿಟೇಟ್‌ ಡೇ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್‌ಡಿ 2022) ಮೈಂಡ್‌ ದಿ ಗ್ಯಾಪ್‌ ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ. ಯಾರನ್ನೂ ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗಬೇಡಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದೆ ಜಾಗವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವ ವಸಾಹತುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್‌ -19, ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷ ಎಂಬ ತ್ರಿವಳಿ ‘ಸಿ’ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳಿಂದ ಉಲ್ಬಣಗೊಂಡಿರುವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಸಮಾನತೆಗಳು ಮತ್ತು ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಲು ವಿಶ್ವ ಆವಾಸಸ್ಥಾನ ದಿನ 2022 ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.