మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
యువ ర‌చ‌యిత‌ల మెంటరింగ్ కు పిఎం ప‌థ‌కం - యువ 2.0 - ప్రారంభం
02 OCT 2022 5:54PM by PIB Hyderabad
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, ఉన్నత విద్యా శాఖ ఉమ్మడిగా యువ ర‌చ‌యిత‌ల మెంటరింగ్ కు ప్రధానమంత్రి ప‌థ‌కం యువ 2.0ని ప్రారంభించాయి. ఈ ప‌థ‌కం కింద యువ, ఔత్సాహిక ర‌చ‌యిత‌ల్లో (30 సంవత్సరాల లోపు వారు) చదవడం, పుస్తకాలు రచించడం అలవాట్లను ప్రోత్సహించి పుస్త‌క సంస్కృతిని అలవరుస్తుంది. ప్రాజెక్ట్ ఇండియా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత రచనలను ప్రోత్సహిస్తుంది. యువ తొలి విడ‌త చూపిన అద్భుత‌ ప్రభావాన్ని, ఆ కార్యక్రమంలో ఆంగ్లం, 22 భారతీయ భాషలకు చెందిన యువ, ఔత్సాహిక ర‌చ‌యిత‌లు భారీ సంఖ్యలో పాల్గొన్న అంశాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని యువ 2.0 ప‌థ‌కం చేపట్టారు.
భారత ప్రజాస్వామ్యం గురించి అర్ధం చేసుకుని దాన్ని ప్రచారం చేయడానికి యువతను ప్రోత్సహంచాలన్న ప్రధానమంత్రి విజన్ ఆధారంగా యువ 2.0 (యువ, వ‌ర్థ‌మాన‌, బ‌హుముఖీన ర‌చ‌యిత‌లు) ప్రారంభించారు. ప్రజాస్వామ్యంపై (సంస్థలు, సంఘటనలు, ప్రజలు, రాజ్యాంగ విలువలు -పూర్వ‌, వర్తమాన, భ‌విష్య‌త్) నవ దృక్పథంతో కూడిన సృజ‌నాత్మక ర‌చ‌న‌లు ప్రోత్సహించడం ఇండియా @ 75లో (ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్) భాగంగా ప్రారంభించిన ఈ యువ 2.0 కార్యక్రమం ప్రధాన లక్ష్యం. ఆ రకంగా ఈ ప‌థ‌కం భారతీయ వైభవం, సంస్కృతి, జ్ఞాన వ్యవస్థకు సంబంధించిన విభిన్న అంశాలపై ర‌చ‌న‌లు చేయడానికి సహాయకారిగా ఉంటుంది.
యువ మ‌న‌సుల‌ను సాధికారం చేయాల‌ని, యువ పాఠ‌కులు/ అభ్యాస‌కులు భ‌విష్య‌త్ ప్ర‌పంచంలో నాయ‌క‌త్వ పాత్ర‌లు పోషించేందుకు అనుకూల‌మైన అధ్య‌య‌న వాతావ‌ర‌ణం క‌ల్పించాల‌ని ఎన్ఇపి 2020 నొక్కి చెబుతోంది. 66% యువ‌జ‌నాభాతో భార‌త‌దేశం చార్టుల్లో అగ్ర‌స్థానంలో ఉంది. సామ‌ర్థ్యాల నిర్మాణానికి త‌ద్వారా జాతి నిర్మాణానికి ఈ ప్ర‌తిభ‌ను పూర్తి స్థాయిలో ఉప‌యోగించుకోవ‌సి ఉంది. ఈ యువ సృజ‌నాత్మక ర‌చ‌యిత‌ల్లో కొత్త త‌రానికి స‌మ‌ర్థ‌వంత‌మైన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కం చేయ‌డం ల‌క్ష్యంగా అత్యున్న‌త స్థాయిలో కృషి చేయాల్సిఉంది. ఈ కోణంలో సృజ‌నాత్మక ప్ర‌పంచానికి పునాది వేయ‌డంలో యువ 2.20 ఎంతో ఉప‌యోగ‌కారిగా ఉంటుంది.
విధానాల అమలు విభాగం అయిన‌ విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహణలోని నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్, ఇండియా మెంటర్ షిప్ ప‌థ‌కం దశలవారీగా అమలుపరుస్తుంది. ఈ స్కీమ్ కింద రచించిన పుస్తకాన్ని నేషనల్ బుక్ ట్రస్ట్, ఇండియా ప్రచురిస్తుంది. అంతే కాదు, ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ ను ప్రోత్సహించేందుకు సాంస్కృతిక‌, సాహితీ విలువలు గల పుస్తకాలను ఇతర భాషల్లో అనువాదం చేయిస్తుంది. ఎంపికైన ఈ యువ ర‌చ‌యిత‌లు ప్రపంచంలోని ఉత్తమ రచయితలతో సంభాషించడమే కాకుండా సాహితీ ఉత్సవాల్లో కూడా పాల్గొనే అవకాశం పొందుతారు.
భారత ప్రజాస్వామ్యం పూర్వం, వ‌ర్త‌మానం, భ‌విష్య‌త్తుకు సంబంధించి వివిధ కోణాల‌పై ఈ యువ ర‌చ‌యిత‌లు ర‌చ‌న‌లు చేసేందుకు ఈ స్కీమ్ ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. అంతే కాదు, ఆకాంక్షాపూరితులైన యువ‌కులు త‌మ‌కు తాము వివిధ అంతర్జాతీయ వేదిక‌ల‌పై భారత ప్ర‌జాస్వామ్య విలువల గురించి స‌మ‌గ్ర విశ్లేష‌ణ అందించ‌డంతో పాటు త‌మ‌ను తాము సంసిద్ధం చేసుకునే అవకాశం కూడా క‌ల్పిస్తుంది. 21వ శ‌తాబ్ది అవ‌స‌రాల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని అందుకు దీటైన ర‌చ‌న‌లు అందించ‌గ‌లిగే యువ ర‌చ‌యిత‌ల‌ను త‌యారుచేయ‌డం, భారత సాహిత్య రాయ‌బారుల రూప‌క‌ల్ప‌న ల‌క్ష్యంగా ఈ స్కీమ్ రూపొందించారు. పుస్త‌క ప్ర‌చుర‌ణ‌లో భార‌త‌దేశం ప్ర‌పంచంలో మూడో స్థానంలోఉండ‌డంతో పాటు భారీ దేశీయ సాహితీ గ‌ని కూడా అందుబాటులో ఉన్న నేప‌థ్యంలో ప్ర‌పంచ య‌వ‌నిక‌పై భార‌త‌దేశం త‌న ప్రాచీన వైభ‌వాన్ని ప్ర‌క‌టించుకోవ‌డం త‌ప్ప‌నిస‌రి.
యువ 2.0 (యువ, వ‌ర్థ‌మాన‌, బ‌హుముఖీన ర‌చ‌యిత‌లు) ఈ దిగువ విధంగా ఉంది.
- 2022 అక్టోబ‌ర్ 2వ తేదీన స్కీమ్ ప్ర‌క‌ట‌న‌
- 2022 అక్టోబ‌ర్ 2 నుంచి 2022 న‌వంబ‌ర్ 30 మ‌ధ్య కాలంలో https://www.mygov.in/ ద్వారా జాతీయ స్థాయిలో నిర్వ‌హించే పోటీ ప‌రీక్ష ద్వారా 75 మంది ర‌చ‌యిత‌ల ఎంపిక‌
- 2022 డిసెంబ‌ర్ 1 నుంచి 2023 జ‌న‌వ‌రి 31 మ‌ధ్య‌లో తుది గ‌డువు నాటికి అందిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ల
- 2023 ఫిబ్ర‌వ‌రి 28న విజేత‌ల ప్ర‌క‌ట‌న‌
- ఎంపికైన యువ ర‌చ‌యిత‌ల‌కు 2023 మార్చి 1 నుంచి 2023 ఆగ‌స్టు 31 తేదీల మ‌ధ్య కాలంలో ప్ర‌ముఖ ర‌చ‌యిత‌లు/ మెంటార్ల‌తో శిక్ష‌ణ‌
- ఈ మెంటర్ షిప్ కింద ప్ర‌చురించిన తొలి విడ‌త ర‌చ‌న‌లు 2023 అక్టోబ‌ర్ 2వ తేదీన విడుద‌ల‌

Ministry of Education
PM’s Scheme for Mentoring Young Authors – YUVA 2.0 – Launched
02 OCT 2022 5:54PM by PIB Delhi
The Ministry of Education, Department of Higher Education, today launched YUVA 2.0Prime Minister’s Scheme for Mentoring Young Authors, an Author Mentorship programme to train young and budding authors (below 30 years of age) in order to promote reading, writing and book culture in the country, and project India and Indian writings globally. In view of the significant impact of the first edition of YUVA with large scale participation from young and budding authors in 22 different Indian languages and English, YUVA 2.0 is now being launched.
The launch of YUVA 2.0 (Young, Upcoming and Versatile Authors) is in tune with the Prime Minister’s vision to encourage the youth to understand and appreciate India's democracy. YUVA 2.0 is a part of India@75 Project (Azadi Ka Amrit Mahotsav) to bring to the fore the perspectives of the young generation of writers on the THEME : ‘Democracy (institutions, events, people, constitutional values – past, present, future)’ in an innovative and creative manner. This scheme will thus help to develop a stream of writers who can write on a spectrum of subjects to promote Indian heritage, culture and knowledge system.
NEP 2020 has emphasized on the empowerment of the young minds and creating a learning ecosystem that can make the young readers/learners ready for leadership roles in the future world. India tops the chart in youth population being 66% of the total, waiting to be tapped for capacity building and thereby nation building. With the purpose of mentoring a new generation of young creative writers, there is an imminent requirement to take initiatives at highest level, and in this context, YUVA 2.0 will go a long way in laying the foundation of the future leaders of the creative world.
The National Book Trust, India, under the Ministry of Education as the Implementing Agency will ensure phase-wise execution of the Scheme under well-defined stages of mentorship. The books prepared under this scheme will be published by National Book Trust, India, and will also be translated into other Indian languages ensuring the exchange of culture and literature, thereby promoting 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. The selected young authors will interact with some of the best authors of the world, participate in literary festivals etc.
The scheme will help to develop a stream of writers who can write on various facets of Democracy in India encompassing the past, present and future. Besides, it will also provide a window to the aspiring youth to articulate themselves and present a comprehensive outlook of Indian Democratic values at domestic as well as international platforms. This scheme has been conceptualized on the premise that the 21st century India needs to groom a generation of young authors to create ambassadors of Indian literature. In view of the fact that our country is ranked third in the arena of book publishing and we have a treasure trove of indigenous literature, India must project it at the global stage.
The Schedule of YUVA 2.0 (Young, Upcoming and Versatile Authors) is as follows:
• Announcement of the Scheme 2 October 2022.
• A total of 75 authors will be selected through an All India Contest to be conducted through https://www.mygov.in/ from 2 October 2022 - 30 November 2022.
• The received proposals would be evaluated from 1 December 2022 – 31 January 2023.
• The winners will be announced on 28 February 2023.
• The young authors will be trained by eminent authors/mentors from 1 March 2023 – 31 August 2023.
• Under the mentorship, the first set of published books will be launched on 2 October 2023.