ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯತೈಲ ಬೆಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಲುವಾಗಿ ಆಯ್ದ ಖಾದ್ಯತೈಲ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಕಸ್ಟಮ್‌ ಸುಂಕ ವಿನಾಯ್ತಿ ಸೌಲಭ್ಯ 2023ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ
02 OCT 2022 9:57AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸುಂಕ ಮಂಡಳಿಯು (ಸಿಬಿಐಸಿ) ಸದ್ಯ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಆಯ್ದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಸುಂಕ ವಿನಾಯ್ತಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮುಂಬರುವ 2023ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿ ಆ.31ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ (ನೋಟಿಫಿಕೇಷನ್‌ ಸಂಖ್ಯೆ. 46/2022- ಕಸ್ಟಮ್ಸ್‌) ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಹಾಗೂ ಬೆಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಲುವಾಗಿ ಮಂಡಳಿಯು ಈ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಅದರಂತೆ ಆಯ್ದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಆಮದು ಮೇಲಿನ ಕಸ್ಟಮ್‌ ಸುಂಕ ವಿನಾಯ್ತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಇನ್ನೂ ಆರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು 2023ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗಲಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಬೆಲೆ ಇಳಿಮುಖ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೆಲೆ ಇಳಿಕೆ ಜೊತೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಮದು ಸುಂಕ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
ಕಚ್ಚಾ ಪಾಮ್‌ ಆಯಿಲ್‌ (ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ), ಆರ್‌ಬಿಡಿ ಪಾಮೋಲಿನ್‌, ಆರ್‌ಬಿಡಿ ಪಾಮ್‌ ಆಯಿಲ್‌, ಕಚ್ಚಾ ಸೋಯಾಬೀನ್‌ ಆಯಿಲ್‌, ರೀಫೈನ್ಡ್‌ ಸೋಯಾಬೀನ್‌ ಆಯಿಲ್‌, ಕಚ್ಚಾ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆ, ರೀಫೈನ್ಡ್‌ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆಯ ಆಮದಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವ ಸುಂಕ ಪ್ರಮಾಣ ಯಥಾಪ್ರಕಾರ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದ್ದು, 2023ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರವರೆಗೆ ಈ ತೈಲಗಳ ಕಸ್ಟಮ್‌ ಸುಂಕದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಕಚ್ಚಾ ಪಾಮ್‌ ಆಯಿಲ್‌, ಸೋಯಾಬೀನ್‌ ಆಯಿಲ್‌ ಹಾಗೂ ಸನ್‌ಫ್ಲವರ್‌ ಆಯಿಲ್ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಸುಂಕ ಶೂನ್ಯ. ಹಾಗಿದ್ದರೂ ಶೇ. 5ರಷ್ಟು ಕೃಷಿ ಸೆಸ್‌, ಶೇ. 10ರಷ್ಟು ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಸೆಸ್‌ ಅನ್ನು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಈ ಆಯ್ದ ಮೂರು ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಮೇಲೆ ಶೇ. 5.5ರಷ್ಟು ಸುಂಕ ತಗುಲಲಿದೆ.
ಪಾಮೋಲಿನ್‌ ಹಾಗೂ ರೀಫೈನ್ಡ್‌ ಪಾಮ್‌ ಆಯಿಲ್‌ನ ಆಯ್ದ ರೀಫೈನ್ಡ್‌ ಆಯಿಲ್‌ ಮೇಲೆ ಕನಿಷ್ಠ (ಬೇಸಿಕ್‌) ಕಸ್ಟಮ್‌ ಸುಂಕವು ಶೇ. 12.5ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಶೇ. 10ರಷ್ಟು ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಸುಂಕವಿರುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು ಸುಂಕ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ. 13.75ರಷ್ಟಾಗಲಿದೆ. ಇನ್ನು ರೀಫೈನ್ಡ್‌ ಸೋಯಾಬೀನ್‌ ಹಾಗೂ ಸನ್‌ಫ್ಲವರ್‌ ಆಯಿಲ್‌ ಮೇಲೆ ಕನಿಷ್ಠ ಕಸ್ಟಮ್‌ ಸುಂಕವು ಶೇ. 17.5ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಶೇ. 10ರಷ್ಟು ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಸೆಸ್‌ ಸೇರಿ ಒಟ್ಟು ಶೇ. 19.25ರಷ್ಟರಾಗಲಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Concessional custom duty on Edible Oil import extended till March 2023 to keep domestic price under control
02 OCT 2022 9:57AM by PIB Delhi
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) in a notification no. 46/2022-Customs dated 31st August, 2022, has extended existing concessional import duties on specified edible oils up to March 31, 2023. The move is aimed at increasing domestic supply and keeping prices under control.
The concessional customs duty on edible oil import has been extended by another 6 months, which means that the new deadline will now be March 2023. Prices of edible oil have been on declining trend driven by fall in global prices. With falling global rates and lower import duties, retail prices of edible oils have fallen considerably in India.
The current duty structure on crude palm oil, RBD Palmolein, RBD palm oil, crude soybean oil, refined soybean oil, crude sunflower oil and refined sunflower oil remains unchanged till March 31, 2023. The import duty on crude varieties of palm oil, soyabean oil and sunflower oil is currently zero. However, after taking into account 5 per cent agricess and 10 per cent social welfare cess, the effective duty on crude varieties of these three edible oils touches 5.5 per cent.
The basic customs duty on refined varieties of palmolein and refined palm oil is 12.5 per cent, while social welfare cess is 10 per cent. So, the effective duty is 13.75 per cent.For refined soyabean and sunflower oil, the basic customs duty is 17.5 per cent and taking into account 10 per cent social welfare cess, the effective duty comes to 19.25 per cent.