స్పెషల్ సర్వీస్ మరియు ఫీచర్ లు
రెపో రేటును మరో 50 బేసిస్ పాయింట్లు పెంచి 5.9 శాతంగా నిర్ణయించిన ఆర్‌బీఐ
2022-23లో జీడీపీ వృద్ధి 7.0 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా;
ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకు ఖాతాదారులకు త్వరలో ఇంటర్నెట్ బ్యాంకింగ్ సౌకర్యం;
ఆఫ్‌లైన్ చెల్లింపు సంధాన సంస్థలపై నియంత్రణకు ప్రతిపాదన
30 SEP 2022 12:55PM by PIB Hyderabad
రెపో రేటు 5.9 శాతానికి పెంపు
వాణిజ్య బ్యాంకులకు భారత రిజర్వు బ్యాంకు (ఆర్‌బీఐ) ఇచ్చే రుణాలపై రెపో రేటు మరోసారి 50 బేసిస్ పాయింట్లు పెరిగింది. ప్రపంచ ఆర్థిక వాతావరణ ప్రతికూలత ప్రభావం, దేశీయ ఆర్థిక కార్యకలాపాల పునరుజ్జీవనం, ఇబ్బందికర అధిక ద్రవ్యోల్బణ స్థాయిని పరిగణనలోకి తీసుకుని విధాన రెపో రేటును 50 బేసిస్ పాయింట్లు పెంచి 5.40 శాతం నుంచి 5.9 శాతంగా ఆర్‌బీఐ నిర్ణయించింది.
దీనివల్ల ప్రామాణిక డిపాజిట్‌ సదుపాయం (ఎస్‌డీఎఫ్‌)పై వడ్డీ రేటు 5.65 శాతానికి, అత్యవసర పరిమిత రుణ సౌకర్యం (ఎంఎస్‌ఎఫ్‌)పై వడ్డీ రేటు 6.15 శాతానికి సర్దుబాటు అవుతుంది. ద్రవ్యోల్బణం నిర్దిష్ట నియంత్రణ పరిమితికి లోబడి ఉండేలా శ్రద్ధ వహించడంతోపాటు సదుపాయ ఉపసంహరణపై దృష్టిపెట్టాలని ద్రవ్య విధాన కమిటీ నిర్ణయించినట్లు ఆర్‌బిఐ గవర్నర్ శక్తికాంత దాస్ తెలిపారు (గవర్నర్‌ ప్రకటనను https://youtu.be/cb1it7TU8bk లో చూడవచ్చు).
అదనపు చర్యలు
రో నాలుగు అదనపు చర్యలపై గవర్నర్‌ తెలిపిన వివరాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
1. బ్యాంకుల ద్వారా రుణ-నష్టంపై కేటాయింపు దిశగా ప్రకటించబోయే అంచనా నష్టం-ఆధారిత విధానంపై చర్చా పత్రం
బ్యాంకులు ప్రస్తుతం వాటిల్లిన నష్టం విధానాన్ని అనుసరిస్తున్నాయి. ఆ మేరకు ఆర్థిక ఒత్తిడి వాస్తవంగా ఎదురైన తర్వాత కేటాయింపులు చేస్తాయి. అయితే, ఇకపై ఈ పద్ధతికి బదులు మరింత వివేచనపూర్వక విధానం అమలులోకి వస్తుంది. దీని ప్రకారం బ్యాంకులు ముందస్తు అంచనాలను బట్టి రుణ-నష్ట నివారణకు కేటాయింపులు చేయాల్సి ఉంటుంది.
2. సందేహాస్పద ఆస్తుల చట్రం (ఎస్‌ఎస్‌ఏఎఫ్‌) సెక్యూరిటకీకరణపై చర్చా పత్రం విడుదల
సందేహాస్పద ఆస్తుల సెక్యూరిటీకరణ కోసం సవరించిన చట్రం విధివిధానాలు 2021 సెప్టెంబరులో జారీ చేయబడ్డాయి. దీనికి అనుగుణంగా ఒక చట్రాన్ని ప్రవేశపెట్టాలని ఇప్పుడు నిర్ణయించబడింది. ఇది ఇప్పటికేగల ‘ఏఆర్‌సీ’ మార్గంతోపాటు ‘ఎన్‌పీఏ’ల సెక్యూరిటీకరణకు ప్రత్యామ్నాయ వ్యవస్థను ఏర్పరుస్తుంది.
3. ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకు ఖాతాదారులకు ఇంటర్నెట్‌ బ్యాంకింగ్‌ సౌకర్యం
ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకుల (ఆర్‌ఆర్‌బి)లో ప్రస్తుతం నిర్దిష్ట అర్హతలుగల ఖాతాదారులకు మాత్రమే ఇంటర్నెట్‌ సౌకర్యం అనుమతించబడింది. అయితే, డిజిటల్‌ బ్యాంకింగ్‌ సదుపాయాన్ని గ్రామీణ ప్రాంతాలకు విస్తరించే లక్ష్యంతో ఈ అర్హతలను క్రమబద్ధీకరిస్తూ త్వరలోనే సవరించిన మార్గదర్శకాలు జారీచేయబడతాయి.
4. ఆఫ్‌లైన్‌ చెల్లింపు సంధాన సంస్థలపై నియంత్రణకు ప్రతిపాదన
ఆన్‌లైన్‌ చెల్లింపుల సంధాన సంస్థ (పీఏ) సంస్థలు 2020 మార్చి నుంచి ఆర్‌బీఐ నిబంధనల పరిధిలో చేర్చబడ్డాయి. ఈ నేపథ్యంలో సదరు నిబంధనలను సమీప, ముఖాముఖి లావాదేవీలను నిర్వహించే ఆఫ్‌లైన్‌ ‘పీఏ’లకూ వర్తింపజేయాలని నిర్ణయించబడింది. ఈ చర్యతో డేటా ప్రమాణాల నియంత్రణపరంగా సమన్వయ, సమపరిణామం సాధ్యం కాగలదని అంచనా.
2022-23కు అంచనా వృద్ధి 7.0 శాతం
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు సంబంధించి 2022-23లో వృద్ధిని 7.0 శాతంగా కేంద్రీయ బ్యాంకు (ఆర్‌బీఐ) అంచనా వేసినట్లు గవర్నర్‌ తెలిపారు. కాగా, నష్టభయాలపై విస్తృత సమతూకంతో ఇది రెండో త్రైమాసికంలో 6.3 శాతంగా, మూడో త్రైమాసికంలో 4.6 శాతం; 2022-23 నాలుగో త్రైమాసికంలో 4.6 శాతంగా నమోదు కాగలదని అంచనా వేసినట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో వృద్ధి 7.2 శాతంగా అంచనా వేయబడింది.
ప్రస్తుతం ప్రపంచ ఆర్థిక వాతావరణం సవాళ్లతో నిండి ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశంలో మాత్రం ఆర్థిక కార్యకలాపాలు స్థిరంగా కొనసాగుతున్నాయని ఆర్‌బీఐ గవర్నర్ పేర్కొన్నారు. “ఈ ఏడాది తొలి త్రైమాసికంలో వాస్తవ జీడీపీ అంచనాలకన్నా తక్కువగానే నమోదైంది. అయితే, ప్రపంచంలోని ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలతో పోలిస్తే బహుశా ఇదే అత్యధికం” అని ఆయన చెప్పారు.
ద్రవ్యోల్బణం
న దేశంలో జూలై నాటికి 6.7 శాతంగా ఉన్న ద్రవ్యోల్బణం ఆగస్టులో 7.0 శాతానికి చేరిందని ఆర్‌బీఐ గవర్నర్ వెల్లడించారు. ప్రపంచ భౌగోళిక-రాజకీయ పరిణామాలు దేశీయ ద్రవ్యోల్బణ పయనంపై భారీ ప్రభావం చూపుతున్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ పరిస్థితుల నడుమ ద్రవ్యోల్బణం పెరుగుదల చలనానికి తగినట్లుగా విధాన వడ్డీరేట్లు, ద్రవ్యలభ్యత పరిస్థితులపై ద్రవ్య విధానం తన క్రమబద్ధీకృత చర్యలను ముందుకు తీసుకెళ్లాలని ఆర్‌బీఐ గవర్నర్ వివరించారు. ఆ మేరకు ద్రవ్య విధానం అప్రమత్తంగా, చురుగ్గా ఉండాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
గవర్నర్ పూర్తి ప్రకటనను ఇక్కడ చదవండి; అభివృద్ధి-నియంత్రణ విధానాలపై ప్రకటనను ఇక్కడ; ద్రవ్య విధాన ప్రకటనను ఇక్కడ చదవండి.

Special Service and Features
RBI hikes Repo Rate by another 50 basis points to 5.9%
GDP for 2022-23 projected to grow at 7.0%
Internet banking facility to be started for Regional Rural Banks' customers
Regulation of offline payment aggregators proposed
30 SEP 2022 12:55PM by PIB Mumbai
: Mumbai, September 30, 2022
Repo Rate hiked to 5.90%
The repo rate, the rate at which RBI lends money to commercial banks, has been hiked by 50 basis points again. Considering the prevailing adverse global environment, resilience in domestic economic activity, uncomfortably high inflation level, the RBI has hiked the policy repo rate by 50 basis points, to 5.40%.
Consequently, the standing deposit facility (SDF) rate stands adjusted to 5.65% and the marginal standing facility (MSF) rate and the Bank Rate to 6.15%. The Monetary Policy Committee has decided to remain focused on withdrawal of accommodation to ensure that inflation remains within the target going forward, while supporting growth, stated RBI Governor Shaktikanta Das.
The Governor’s address can be watched here:https://youtu.be/cb1it7TU8bk
Additional Measures:
The Governor announced a series of four additional measures, as given below.
1. Discussion paper on Expected Loss-Based Approach to be released for loan-loss provisioning by banks
Banks currently follow incurred-loss approach, where provisions are made after stress has actually materialized, this is to be replaced by a more prudent approach which requires banks to make provisions based on assessment of probable losses.
2. Discussion paper on securitization of Stressed Assets Framework (SSAF) to be released.
Revised framework for securitization of stressed assets was issued in Sep 2021, it has now been decided to introduce a framework for securitization of stressed assets, this will provide alternate mechanism for securitization of NPAs in addition to existing ARC route.
3. Internet banking facility for customers of Regional Rural Banks.
RRBs are currently allowed to provide internet banking facility to customers subject to fulfillment of certain criteria, to spread digital banking in rural areas, these criteria are being rationalized, revised guidelines to be issued separately.
4. Regulation of offline payment aggregators.
Online Payment Aggregators (PAs) have been brought under the purview of RBI regulations since March 2020. It is now proposed to extend these regulations to offline PAs, who handle proximity/ face-to-face transactions. This measure is expected to bring in regulatory synergy and convergence on data standards.
Growth Projection – 7.0% for 2022-23
The Governor informed that the central bank’s growth projection for the Indian economy for 2022-23 is projected at 7.0 per cent with Q2 at 6.3 per cent; Q3 at 4.6 per cent; and Q4:2022-23 at 4.6 per cent, with risks broadly balanced.
The growth for Q1 of 2023-24 is projected at 7.2 per cent.
Against the current challenging global environment, economic activity in India remains stable, stated the RBI Governor. "While real GDP in first quarter of this year turned out to be lower than expectations, it is perhaps the highest among major global economies", he added.
Inflation
Inflation inched up to 7.0 per cent in August from 6.7 per cent in July, stated the RBI Governor. Global geopolitical developments are weighing heavily on the domestic inflation trajectory, he said.
The RBI Governor stated that monetary policy has to carry forward its calibrated action on policy rates and liquidity conditions consistent with the evolving inflation growth dynamics. It must remain alert and nimble, he stated.
Read the full statement of the Governor here; Statement on Development and Regulatory Policies here; and Monetary Policy Statement here.